Chi phí sản xuất tăng nhưng giá bán không tăng, người trồng hoa Tết lo lắng

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 1:07 05/02/2021 |

Nhiều nhà vườn trồng hoa bán Tết ở các xã Long Thới, Phú Sơn, Vĩnh Thành… cho biết hiện tại thương lái đến vườn xem hoa, đặt mua đều ít hơn các năm trước, giá cả cũng không tăng.

Chi phí tăng nhưng giá bán không tăng, người trồng hoa Tết lo lắng
Ông Tư Thông (Mỹ Phong, Mỹ Tho) đang chăm sóc hoa cúc Hà Lan và hoa mồng gà chuẩn bị bán tết Tân Sửu

Mấy ngày qua, ông Tư Thông ở ấp Mỹ Hòa (xã Mỹ Phong, TP. Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang) hết sức lo lắng vì thương lái đến rẫy đặt mua hoa rất ít. Ông Thông có thâm niên hơn 10 năm trồng hoa bán Tết, nhưng năm nay chỉ trồng hơn 5.000 giỏ hoa cúc Hà Lan, vạn thọ, mào gà; trong đó cúc Hà Lan chiếm hơn 4.000 giỏ. “Năm nay nghe thông tin dịch bệnh Covid-19 hoành hành khắp nơi, sức mua nhiều khả năng không bằng những năm trước, nên tui chỉ dám xuống giống hơn 5.000 giỏ hoa bán Tết, giảm gần 1.000 giỏ so với năm trước. Mấy năm trước, thời điểm này ngày nào cũng có thương lái từ khắp nơi vào rẫy xem hoa, đặt mua. Riêng năm nay Tết đã cận kề, hoa đã bung nụ mà thương lái vắng bóng”, ông Thông than thở.

Ở ấp Hội Gia (xã Mỹ Phong), ông Trương Văn Nhung (Bảy Nhung), tổ trưởng Tổ hợp tác trồng hoa Mỹ Phong, đang tưới 4.000 chậu hoa cát tường chuẩn bị bán Tết với giá 45.000 đồng – 50.000 đồng/chậu. Ông cho biết vụ hoa Tết Tân Sửu các tổ viên trồng được 650.000 giỏ hoa các loại, giảm khoảng 20% so với Tết Canh Tý. Nguyên nhân là mọi người lo sợ sức tiêu thụ yếu trong dịp Tết Nguyên Đán do tình hình dịch bệnh Covid-19 hoành hành. Theo nhiều người trồng hoa ở xã Mỹ Phong, dù hoa Tết giảm sản lượng, nhưng giá bán lại không tăng so với Tết Canh Tý, trong khi chi phí sản xuất tăng thêm khoảng 15%. Ông Tư Thông cho biết, hiện tại giá thành sản xuất 1 chậu hoa cúc Hà Lan đã xấp xỉ 100.000 đồng, nhưng thương lái chỉ chấp nhận mua bằng giá bán Tết Canh Tý là 120.000 đồng/chậu.

Theo ông Tư Thông, nhiều người trồng hoa đang hy vọng từ nay đến rằm tháng Chạp (khoảng cuối tháng 1/2021) sẽ có thương lái vào rẫy xem hoa và đặt mua hết. Nếu không thì người trồng hoa sẽ phải tốn thêm 1 khoản chi phí không nhỏ thuê phương tiện vận chuyển hoa đến các chợ hoa Xuân ở các tỉnh, thành trong vùng và TP.HCM để tiêu thụ, nhưng không biết có bán được hết hay không. “Nếu đến ngày 30 tháng Chạp vẫn bán không hết hàng, người trồng hoa phải chấp nhận đổ bỏ, chịu lỗ, xem như… hết ăn Tết”, ông Thông nói.

Chi phí tăng nhưng giá bán không tăng, người trồng hoa Tết lo lắng 1
Cận tết Tân Sửu nhưng nhiều vườn hoa tết vắng bóng thương lái

Ở phía bên kia sông Tiền, làng hoa kiểng Chợ Lách (Bến Tre) cũng đang vào vụ sản xuất hoa kiểng bán Tết. Theo Tiến sĩ Bùi Thanh Liêm, Trưởng phòng Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn huyện Chợ Lách, toàn huyện có hơn 600 ha đất chuyên trồng hoa, kiểng với hơn 4.000 nhà vườn. Năm nay, nhà vườn trong huyện sản xuất khoảng 17 triệu sản phẩm hoa, kiểng phục vụ Tết Nguyên Đán. Các sản phẩm hoa Tết gồm cúc các loại (mâm xôi, Hà Lan), vạn thọ, mào gà, hoa giấy, các loại hoa treo; còn kiểng bán Tết chủ yếu là mai vàng, kiểng tắc (quất).

Tuy nhiên, nhiều nhà vườn trồng hoa bán Tết ở các xã Long Thới, Phú Sơn, Vĩnh Thành… cho biết hiện tại thương lái đến vườn xem hoa, đặt mua đều ít hơn các năm trước, giá cả cũng không tăng. Trước tình hình này, các cơ quan hữu trách của huyện Chợ Lách khuyến cáo người trồng hoa bán Tết nếu được giá thì nên bán hết tại vườn cho thương lái. Bởi lẽ, các thị trường truyền thống như TP.HCM và các tỉnh thành ở miền Tây Nam bộ chưa biết diễn biến ra sao trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đang hết sức phức tạp.

Trong khi người trồng hoa bán Tết âu lo chuyện thị trường thì những người trồng mai vàng ở Chợ Lách lại lo tình trạng trộm cắp đang có chiều hướng gia tăng. Thống kê của các cơ quan hữu trách cho thấy, trong những ngày cận Tết Nguyên Đán Canh Tý 2020, trên địa bàn huyện Chợ Lách đã xảy ra hơn 10 vụ trộm cắp cây kiểng có giá trị (chủ yếu là mai vàng) với tổng thiệt hại hơn 153 triệu đồng. Trước tình hình này, cơ quan công an đã khuyến cáo các chủ vườn cây kiểng có giá trị nên áp dụng biện pháp bảo vệ cần thiết như nuôi chó, ngỗng canh gác khu vườn; lập hàng rào bảo vệ chắc chắn có đèn chiếu sáng và camera an ninh, khóa cây kiểng và đặt ở những nơi an toàn, chắc chắn, dễ theo dõi, quan sát.

An Hòa

Bình luận

Bạn có thể quan tâm