Chiêu thức tinh vi của “ông trùm” đường dây đánh bạc khủng trên sông

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 1:52 16/02/2020 |
Chiêu thức tinh vi của "ông trùm" đường dây đánh bạc trên sông 1
Chiếc tàu nơi tổ chức đánh bạc

Thuê xe ô tô chở đối tượng lên tàu đánh bạc trên sông

Khoảng giữa tháng 12/2019, Nguyễn Quang Mạnh (biệt danh Mạnh “nuôi”, SN 1981, trú ở phường Vĩnh Niệm, quận Lê Chân, TP Hải Phòng) cùng một số đối tượng khác tổ chức đánh bạc bằng hình thức xóc đĩa trên tàu ở sông Luộc (thuộc địa phận xã Hiệp Lực, Ninh Giang, Hải Dương). Để giữ bí mật, Mạnh lập ra nhóm chat kín “Lính thuỷ đánh bộ” nhằm trao đổi thông tin về việc phân công nhiệm vụ cho từng người: người cảnh giới trên sông, người cảnh giới trên tàu, người lái xe đưa đón khách… Nếu thấy động tĩnh gì bất thường, thành viên của đường dây đánh bạc này chỉ cần thông báo trong nhóm chat kín là ngay lập tức sới bạc sẽ được giải tán.

Quá trình theo dõi, các trinh sát Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hải Dương xác định đây là sới bạc có quy mô lớn, với phương thức và thủ đoạn tinh vi. Các đối tượng tổ chức đánh làm 2 ca: Ca thứ nhất từ 22h đến 00h; ca thứ hai từ 00h đến 02h. Trước khi lên tàu, các con bạc tập trung tại khu vực đền Tranh ở thị trấn Ninh Giang (Hải Dương). Sau đó, những người này sẽ được đưa lên xe ô tô chở ra đê sông Luộc đoạn thuộc địa phận xã Hiệp Lực, huyện Ninh Giang. Tại đây các con bạc sẽ tiếp tục lên thuyền, được chở ra tàu neo đậu trên sông Luộc để đánh bạc. Mỗi ca có khoảng 60 đến 70 đối tượng tham gia, số tiền sử dụng đánh bạc lên tới hàng tỷ đồng. Mỗi một con bạc bước vào sới đều phải nộp từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng tiền hồ trên một ca cho các đối tượng tổ chức đánh bạc. Trong sới bạc thường có người cầm cố tài sản và cho vay lãi để các con bạc được “thoả sức đam mê”.

2h10 phút sáng ngày 2/2, tại thôn Mai Xá, xã Hiệp Lực, Ninh Giang, Hải Dương, tổ công tác thuộc Phòng cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hải Dương phát hiện 5 xe ôtô chở các đối tượng từ điểm đánh bạc đi ra. Nhận thấy đây là thời điểm thích hợp, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hải Dương quyết định phá án. Lực lượng chức năng kiểm tra các xe gồm: Xe ô tô nhãn hiệu Kia – Cerato do Đặng Đức Thọ (sinh năm 1970, trú ở huyện Hải Hậu, Nam Định) điều khiển, trên xe chở 2 người; xe ô tô, nhãn hiệu Hyundal – Elantra do Bùi Văn Minh (SN 1978, trú ở Hải Phòng) điều khiển có 3 người; xe ôtô nhãn hiệu Ford Transit do Hồ Văn Tiệp (sinh năm 1984, trú ở  xã Thụy Hương, Kiến Thụy, Hải Phòng) điều khiển chở 19 người.

Lúc này, phát hiện lực lượng công an, một xe ôtô nhãn hiệu Toyota – Innova cho xe lùi, quay đầu nên đã va chạm vào chướng ngại vật dẫn đến vỡ kính chắn gió phía sau, phần đuôi xe bị biến dạng. Những người trên chiếc xe này đã mở cửa xe chạy thoát. Riêng chiếc xe ô tô nhãn hiệu Mazda CX5, người điều khiển đã cho xe dừng lại, tất cả mọi người trên xe đều mở cửa xe bỏ chạy. Kiểm tra bên trong xe ô tô, các trinh sát phát hiện, quản lý thu giữ 980 triệu đồng.

Chiêu thức tinh vi của "ông trùm" đường dây đánh bạc trên sông 2
2 chiếc xe đưa đón các con bạc

Tất cả những đối tượng bị công an bắt giữ đều khai rằng bọn chúng vừa từ sới bạc do Nguyễn Quang Mạnh tổ chức trên tàu thuộc địa phận Sông Luộc. Cùng thời điểm này một tổ công tác khác cũng đã tiến hành truy bắt các đối tượng đang tham gia đánh bạc trên sông Luộc (thuộc ca khác). Tại đây tổ công tác đã thu giữ tàu sử dụng đánh bạc, bát, nhiều ghế ngồi bằng nhựa… là công cụ các đối tượng sử dụng để đánh bạc.

Tóm gọn mẻ lưới khủng

Để phục vụ cho đường dây đánh bạc trên sông do mình cầm đầu, Nguyễn Quang Mạnh đã thuê người canh gác, cảnh giới. Một trong số những người được Mạnh thuê có Lê Văn Trường (sinh năm 1991, trú ở Chính Mỹ, Thủy Nguyên, TP Hải Phòng). Trường cũng có tiền nên đã xin Mạnh được góp tiền “chung tẩy” (tức là góp tiền để thanh toán thắng thua cho các đối tượng đánh bạc, khi các đối tượng đánh bạc đặt tiền chênh lệch giữa cửa chẵn và cửa lẻ) theo tỉ lệ 20-80%. Ngoài ra, Trường còn thuê Đặng Văn Hải và Bùi Văn Minh làm nhiệm vụ giám sát việc đánh bạc của các con bạc, với giá 1 triệu đồng.

Như thường lệ, khoảng 20 giờ ngày 1/2, Hồ Văn Tiệp đón Trần Minh Sơn, Nguyễn Hoàng Sơn, Nguyễn Văn Hùng, Lê Văn Trường, Nguyễn Quang Anh, Trần Anh Hoàng, từ TP Hải Phòng đến Đền Tranh, Ninh Giang, Hải Dương; Lê Văn Trường làm nhiệm vụ cảnh giới, hướng dẫn khách vào điểm đánh bạc. Tiếp đó, Tiệp đón thêm Nguyễn Thị Bình, Nguyễn Thị Dậu, Nguyễn Thị Lan Anh, Đặng Thị Nga, Trần Thị Loan, Nguyễn Đức Cương, Vũ Đình Tuấn, Vũ Nhân Bình, Nguyễn Văn Tình, Phạm Văn Bính, Nguyễn Văn Được rồi chở đến bờ đê Sông Luộc, thuộc địa phận xã Hiệp Lực, Ninh Giang. Lê Văn Trường và Hoàng đứng trên bờ đê canh gác, cảnh giới còn những người khác được chở bằng ca-nô lên tàu neo trên Sông Luộc (phía giáp đê thuộc địa phận xã Hiệp Lực, Ninh Giang).

Đến khoảng 22 giờ ngày 1/2, Nguyễn Quang Mạnh chở Đặng Văn Hải, Bùi Văn Minh, Nguyễn Đức Trường đi từ xã Quảng Thanh, Thủy Nguyên, TP Hải Phòng đến điểm bờ đê Sông Luộc, Hiệp Lực, Ninh Giang để Hải, Minh lên tàu làm nhiệm vụ giám sát việc đánh bạc còn Nguyễn Đức Trường vào ca đánh bạc thứ 2.

Chiêu thức tinh vi của "ông trùm" đường dây đánh bạc trên sông
Các đối tượng tham gia đường dây đánh bạc

Đến khoảng 23 giờ ngày 1/2, Đặng Đức Thọ chở Nguyễn Văn Cảnh, Vũ Văn Huân đi từ Hải Hậu, Nam Định đến điểm bờ đê Sông Luộc, Hiệp Lực, Ninh Giang để Huân và Cảnh lên tàu đánh bạc. Sau đó, Thọ điều khiển xe ra thị trấn Ninh Giang, Ninh Giang để chờ đón về. Trong khoảng thời gian 0 giờ đến 1 giờ 30 phút ngày 2/2, tại tàu trên Sông Luộc, thuộc địa phận xã Hiệp Lực, Ninh Giang, Hải Dương, Nguyễn Quang Mạnh cùng Nguyễn Đức Trường đã tổ chức cho một số đối tượng đánh bạc.

Cụ thể, ca 1, Nguyễn Hoàng Sơn xóc cái, khi đó có Trần Minh Sơn, Được, Cương, Hiệp, Bình, Quân, Quang Anh, Hùng và một số người khác tham gia đánh bạc, với số tiền sử dụng đánh bạc lần lượt là 10.000.000 đồng, 10.000.000 đồng, 8.200.000 đồng, 5.000.000 đồng, 14.000.000 đồng, 5.000.000 đồng, 5.000.000 đồng. Ngoài ra, Nguyễn Hoàng Sơn còn cho vay 40.000.000 đồng để người khác đánh bạc. Ca 2, Phạm Văn Bính xóc cái, khi đó có Nguyễn Văn Cảnh, Vũ Văn Huân, Vũ Nhân Bình và một số người khác tham gia đánh bạc, với số tiền sử dụng đánh bạc lần lượt  10.000.000 đồng, 11.000.000 đồng và 5.000.000 đồng. Trong ca này, Nguyễn Đức Trường góp 50.000.000 đồng đưa cho “Mạnh nuôi” để chung tẩy với “Mạnh nuôi”. Kết thúc đánh bạc, Trường bị thua.

Căn cứ vào tài liệu chứng cứ đã thu thập được, ngày 6/1/2020, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hải Dương đã khởi tố bị can đối với các đối tượng gồm: Nguyễn Đức Trường, Bùi Văn Minh, Đặng Văn Hải, Lê Văn Trường, Trần Anh Hoàng và Hồ Văn Tiệp về tội “Tổ chức đánh bạc”; Nguyễn Hoàng Sơn, Trần Minh Sơn, Vũ Nhân Bình, Phạm Văn Bính, Nguyễn Văn Cảnh, Vũ Văn Huân, Nguyễn Văn Được, Nguyễn Văn Hùng, Nguyễn Quang Anh… về tội “Đánh bạc”.

Quá trình điều tra, cơ quan công an đã xác định vai trò chủ mưu, cầm đầu và phương thức, thủ đoạn tinh vi của Mạnh khi điều hành đường dây đánh bạc trên sông. Ngoài việc triệt để sử dụng công nghệ thông tin vào việc điều hành đường dây đánh bạc, đối tượng còn phân công người cảnh giới, lái xe, đưa đón khách theo một quy trình khép kín; đối tượng tham gia đều là những kẻ thân tín… nhằm tránh sự phát hiện của lực lượng chức năng.

Theo lời khai của các đối tượng bị bắt giữ thì mọi di biến động trong quá trình đưa và đón khách đề được cập nhật theo từng phút gồm xe nào ra, xe nào vào, số người đã được đưa, đón… Trong trường hợp phát hiện nghi ngờ, toàn bộ quá trình đánh bạc sẽ bị dừng lại.

Hải Hà – Trọng Ngân

Tags:

Bình luận

Bạn có thể quan tâm