Chiêu trò “biến” những món đồ tầm thường thành đồ cổ khiến nhiều người mất hàng trăm triệu

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 1:00 23/10/2019 |

Thú chơi sưu tầm đồ cổ đã không còn quá lạ đối với nhiều người trên địa bàn tỉnh Cà Mau. Họ sẵn sàng bỏ ra một số tiền lớn để mua về một món đồ cổ ưa thích mà không hề biết rằng món đồ đó có phải là đồ cổ thật hay không, cũng như việc mua bán này có vi phạm pháp luật hay không.

Chiêu trò “biến” những món đồ tầm thường thành đồ cổ 1
Những món đồ xưa cũ được bày bán

Dĩa sành vỡ… bỗng thành “đồ cổ”

Trên địa bàn TP. Cà Mau (tỉnh Cà Mau) hiện nay xuất hiện khá nhiều người chuyên cung cấp những món đồ cổ cho những đại gia lắm tiền nhiều của, những người có sở thích sưu tầm đồ độc lạ. Có rất nhiều món đồ vật được rao bán một cách gần như công khai như: đồ đồng, các loại đá quý cho đến nanh móng các loài động vật hoang dã đã bị cấm mua bán như hổ, gấu…

Anh Đ. (người có sở thích sưu tầm đồ cổ ở TP. Cà Mau) cho biết, anh có 1 chiếc nhẫn thời Óc Eo đúng chất là đồ cổ. Từ khi anh có món đồ này trong người, mọi việc làm của anh đều hanh thông, suôn sẻ. Đó cũng là một trong những lực hấp dẫn với dân chơi đồ cổ. Theo anh Đ., dân chơi đồ cổ ở Cà Mau chỉ chuộng 2 loại đồ cổ, một là loại đồ cổ bằng gỗ như tủ, bàn, ghế… Thứ hai là đồ đồng bao gồm những vật có kiểu dáng nguyên thủy. Tất cả những món đồ này hầu như không cần qua 1 thẩm định nào của giới chuyên môn, chỉ truyền tai nhau mà ra. “Có những sản phẩm, người mua mua rồi mới phát hiện ra đồ giả. Họ lại nghĩ cách bán lại cho người khác bằng cách trao đổi với những người hành nghề này ở các địa phương khác”, anh Đ. nói.

Theo anh Đ., trước đây anh có biết một tay buôn, trong lúc nhậu say, người này ra vườn đi vệ sinh thì vô tình phát hiện 1 chiếc đĩa bị vỡ. Sau đó, người này đã dựa trên những họa tiết đường nét còn trên cái dĩa vỡ, bắt đầu thổi lên chiếc đĩa này là “đồ cổ” quý hiếm và đẩy giá khoảng vài triệu đồng. Mặc dù thực chất đó chỉ là một mảnh đồ ve chai, bị vứt bỏ, chẳng có giá trị gì. “Nếu khách hàng thích và ngã giá muốn mua miếng đồ đó chừng 1 triệu thôi, họ vẫn lời. Còn nếu trả vài trăm ngàn thì họ sẽ không bán vì cho rằng bị lỗ. Tuy nhiên, hôm sau họ sẽ nói cần tiền gấp nên đồng ý bán lỗ. Khi đó, khách hàng đồng ý mua và cứ đinh ninh rằng mình mua được món đồ cổ thật, nhưng không ngờ bị lừa. Đó là chiêu thức kinh doanh “đồ cổ” của những tay buôn”, anh Đ. chia sẻ.

Anh Đ. cũng cho biết, hiện tại những người nghiên cứu về đồ cổ thứ thiệt ở Cà Mau chỉ đếm trên đầu ngón tay. Còn những người hành nghề này không có ai qua trường lớp bài bản và đủ khả năng để thẩm định những món đồ này. Những người sưu tầm, chuyên sống bằng nghề này thì họ “thổi” vào đó những yếu tố tâm linh, huyền bí huyễn hoặc để tạo cho khách hàng tò mò, tìm mua.

Một người chuyên sưu tầm đồ cổ cũng cho hay: “Có thể đó là những món đồ mà người dân cào được từ những chiếc tàu chìm hoặc vứt xuống biển bỏ ở Sông Đốc… Sau đó, họ mua lại rồi thổi phồng lên thôi. Vì theo tương truyền, ở Sông Đốc ngày xưa có 1 chiếc tàu của Trung Quốc khi di chuyển qua đây rồi bị chìm. Sau này, người dân đánh bắt thủy sản cào được thì những tay buôn này mua lại đem đi rao bán. Thật ra, những món đồ đó có nguồn gốc từ Nhật Bản”.

Chiêu trò “biến” những món đồ tầm thường thành đồ cổ
Nhiều người trao đổi thông tin về những món đồ cổ

Cũng theo người này, có một số tay buôn còn áp dụng hình thức mua những món đồ giả về, tiếp đến đem vứt xuống biển, đáy sông để cho hào hến bám vào. Họ ghi nhớ vị trí rồi. Một thời gian sau, họ vớt lên, giữ nguyên hình hài như vậy đem đi bán và “thổi” vào đó những yếu tố huyền bí để tạo sự hiếu kỳ của người mua. Những món đồ gỗ cũng vậy, họ vẫn nói đó là đồ cổ, nhưng xét về niên đại thời gian thì trên 100 năm thì mới được xem là đồ cổ, còn đa phần những món đồ này chỉ là đồ phục dựng và có một số ít là đồ hơi xưa một chút chứ chưa được gọi là đồ cổ. Họ đánh vào thị hiếu của người dân Cà Mau hiện tại là rất thích chơi, sưu tầm những món đồ xưa cũ nhưng bản thân lại không có khả năng thẩm định những món đồ này. Khi đó, người chơi sẽ “sập bẫy” và bị thương lái đội giá lên là chuyện thường.

Nếm trái đắng vì mua nhầm… “đồ cổ”

Theo tìm hiểu của PV TT&ĐS, đã có trường hợp vì thú chơi, sưu tầm đồ cổ nhưng không biết rõ về nguồn gốc và không có khả năng thẩm định những món đồ này đã bị lừa. Ông T. (dân chơi chuyên sưu tầm đồ cổ, đồ xưa cũ ở Cà Mau) thông tin: “Những món đồ được bày bán hiện nay đa phần không phải là đồ cổ, mà là đồ giả cổ. Thậm chí có nhiều món đồ có nguồn gốc từ Thái Lan, Campuchia. Công nghệ hiện nay rất tân tiến, những tay buôn rất dễ chế tác ra một món đồ giả cổ mà mắt thường khó có thể nhận biết được”.Thực tế trong giới chơi đồ cổ đã không ít người bị “sập bẫy” một cách cay đắng. Sau khi biết mình bị gạt, họ coi như đó là chi phí tìm hiểu về thú chơi này.

Anh D. (ở huyện Ngọc Hiển, Cà Mau) kể: “Vài tháng trước, bố vợ tôi có mua được 1 con ếch bằng đồng với giá 30 triệu đồng của một tài xế xáng cuốc. Người này trong lúc cải tạo vuông đã đào được con ếch bằng đồng. Bố vợ tôi cứ tưởng đấy là đồ cổ thật, nhưng sau nhờ người xem mới biết đó là đồ giả, giờ còn để ở trong tủ chưa bán được”. Theo anh D., khi mua những món đồ này mà biết là hàng giả thì người mua phải chấp nhận lặng thinh để sau này còn trao đổi cho người khác được. Chứ nói ra rồi, món đồ đó xem như đồ bỏ và không còn giá trị nữa.

Chiêu trò “biến” những món đồ tầm thường thành đồ cổ 2
Một nanh vuốt của động vật hoang dã

Một tay chơi đồ cổ khác ở Cà Mau cho hay, hiện nay việc săn tìm đồ cổ ở địa phương đã như một phong trào nên mỗi địa phương đều có 1 hội đồ xưa, độc lạ riêng. Sau đó, họ đến trao đổi rồi đem về địa phương bán. Những mặt hàng được trao đổi chủ yếu đến từ các tỉnh Cần Thơ, An Giang, Kiên Giang… “Đa số họ không biết về nguồn gốc những món đồ đó như thế nào, nhất là những món đồ là trang sức của người Chăm, Campuchia, Thái Lan… Nét văn hóa này rất khác với bên mình nên không ai có thể hình dung được, từ đó những món đồ này rất là dễ bán”, người này cho biết.

Thông thường, mỗi món đồ trang sức đều có giá từ vài trăm ngàn đến vài triệu đồng. Còn đối với những món đồ gỗ cổ thì giá rất cao, có khi lên đến vài trăm triệu đồng, thấp nhất cũng từ 50 – 60 triệu đồng/món. Đối với những tay buôn, khi bán những món đồ này thì không hề có giá cố định.

“Khi họ thổi hồn vào những món đồ đồng, thau thì họ đẩy giá lên rất cao, mỗi món có giá từ 6 – 8 triệu đồng là chuyện thường, tùy vào khối lượng, kích cỡ của những món đồ. Nhưng thực chất giá trị của nó không đáng bao nhiêu. Có những tay buôn rất gian xảo, họ chọn mua những món đồ đồng ở chợ Sài Gòn, bên trong rỗng không, sau đó mang về đổ chì hoặc xi măng, cát, đá… rồi trám lại bằng đồng. Khi đó, trọng lượng của món đồ rất nặng rồi bán giá rất cao. Những đồ đó ở chợ Sài Gòn có rất nhiều. Họ lên đó chọn mua những món nào nhìn cổ cổ một chút rồi mang về “thổi” vào những truyền thuyết ma mị, tâm linh, phong thủy để bán với giá cao”, anh Đ. thông tin thêm.

Do vậy, nếu người dân phát hiện cổ vật cũng như có người đến giới thiệu mời mua (mà không có giấy tờ chứng minh hợp pháp) thì nên báo cho chính quyền địa phương, cơ quan công an nơi gần nhất để kịp thời xử lý theo quy định pháp luật. Nhất là khi người dân nghi ngờ các đối tượng mời bán có hành vi lừa đảo hoặc làm ảnh hưởng đến an ninh chính trị tại địa phương.

Trần Khải

Bình luận

Bạn có thể quan tâm