“Tổng tấn công” vào những lò sát sinh chim hoang dã lớn nhất Việt Nam (kỳ 5)

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 2:38 07/02/2021 |

Trên các nền tảng mạng xã hội như facebook, zalo, người ta “tập hợp lực lượng” dạy nhau cách bắn, bẫy, hỏi nhau về giống loài rồi giá cả chợ đen của các con chim hoang dã “độc lạ” vừa bắt được. Họ còn truyền đạt kinh nghiệm cho nhau về cách qua mặt cơ quan chức năng.

Chim trời bị tận diệt vì… "chợ ảo" trên zalo, facebook
Một con vạc lớn trong khoảnh khắc sắp sửa hóa kiếp trong nồi nước sôi, tại nhà hàng Thịnh Yến ở Vinh Phúc

Kỳ 5: Chim trời bị tận diệt vì… “chợ ảo” trên zalo, facebook!

Rao bán hàng nghìn con chim trời

Để hình dung rõ hơn về các “chợ ảo” đẫm máu chim trời, chúng tôi đã đăng kí vào một hội nhóm săn bẫy chim di cư. Vào nhóm, chúng tôi sững sờ trước cảnh bẫy, bắn, bắt, lưới giăng kín mọi màn hình. Họ còn livestream (phát trực tiếp trên facebook) cảnh đi bẫy chim bằng lưới “vô hình”, có khi từng đàn vài chục con sa lưới, tiếng loa giả tiếng chim ầm ĩ, tiếng hỉ hả đắc chí của người đi bẫy vô cùng phản cảm.

Các thông tin chửi nhau bán lưới giả, bẫy giả, súng đểu cũng tràn ngập trên nhiều hội nhóm. Đặc biệt, trên nhóm “Chim Di Cư” còn có các trò như: “Em đang biết ở ven cái hồ chỗ em ở, có khoảng 400 con vịt trời kiếm ăn nhở nhơ. Bác nào có nhu cầu em “bắn” thông tin cho”. Chắc họ thỏa thuận nhắn tin riêng rồi tiền trao cháo múc, người bắn tin được trả tiền, người đi săn thì vớ bẫm. Hai bên đều có lợi.

Tham gia vào các nhóm kín trên mạng xã hội “tư vấn, mua bán, trao đổi, tiêu thụ” chim trời hoang dã, mới thấy tốc độ tàn sát thiên nhiên khủng khiếp của người ta bây giờ. Liên tục có các cuộc livestream đi bắn, bẫy chim, có khi họ quảng bá súng săn đến mức bỏ nhiều tiếng đồng hồ ra quay rồi phát lên youtube dạy nhau cách bắn chim, chế biến chim hoang dã, vận chuyển đến tận nhà thực khách. Toàn súng khủng và vi phạm pháp luật nghiêm trọng. Đêm nào, ngày nào, trên các hội nhóm cũng thấy cảnh giăng lưới, bắt đủ loại chim quý.

Quái dị nhất là một facebook trong nhóm kín có tên Kim…, anh ta chế ra đủ các hình nộm, sơn xanh đỏ vẽ vằn y như các con chim thật. Cu gáy, le le, cò, vạc, đủ loài màu sắc sặc sỡ giống con chim ngoài tự nhiên hơn cả… con chim ngoài tự nhiên. Anh ta bán cho người ta mua về làm “tượng chim mồi” nhử các loài chim hoang dã đến và mắc lưới, mắc nhựa dính, mắc… họng súng săn. Tiến tới, họ hỏi nhau về giống loài chim, cách bẫy, cách lừa chim di cư và cuối cùng là định giá chúng sau khi bắt được giá bao nhiêu tiền!

Chim trời bị tận diệt vì… "chợ ảo" trên zalo, facebook 1
Chim trời được bán thành mớ, thành tải, thành xe thồ

Tại vùng ven biển các huyện Quỳnh Lưu, Diễn Châu của tỉnh Nghệ An, mùa đến, năm có hai đợt, chim di cư về sau hành trình vượt núi vượt biển dài hàng nghìn dặm, các chú chim hiền lành mệt nhoài. Chúng dừng lại kiếm thức ăn, uống nước và ngẩn ngơ nhìn đoàn người bên cạnh mình. Nhiều người dùng súng cao su, súng chun cũng bắn chết các con chim nặng cả cân. Hàng chục người dùng súng săn hiện đại, bắn từng chùm, từng bao tải chim bán cho các nhà hàng. Vớ bẫm nhất là mấy người có tấm lưới vài chục nghìn với cái loa nhại tiếng chim, có đêm thu được vài triệu đồng. Với kiểu tàn sát chim trời này, nếu cơ quan chức năng không tích cực làm nghiêm thì chim hoang dã chắc chắn sẽ tuyệt diệt trong nay mai.

Theo dõi facebook của đối tượng có tài khoản “T. chim trời”, chúng tôi sốc khi thấy các hình ảnh thê thảm, nhốt, giết mổ, buôn bán chim trời. Nếu không có video nhà cửa vườn tược của đối tượng và gương mặt “mộc mạc” của anh ta, thì có lẽ ai đó sẽ nghĩ rằng chợ ảo chém gió kiếm tiền thôi, kệ họ, chắc gì đã có “hàng cấm”.

Nhưng không, chúng tôi thuyết phục anh ta cho biết nhà cửa để làm quen và đặt mối làm ăn lâu dài. Anh ta ỡm ờ mô tả chơi chơi và không đồng ý gặp mặt trực tiếp. Song, qua dò hỏi, căn cứ theo địa hình địa vật trong livestream trên mạng xã hội của anh ta,chúng tôi đã tìm ra “hang ổ” cầm tù giết mổ buôn bán chim trời ấy. Nhà anh ta ở ngay sau Trung tâm văn hóa Quan họ, tỉnh lỵ Bắc Ninh. Tiếc thay, cái bài đăng kinh hoàng này là có thật: “Em đang để trong nhà 2.000 con dẽ giun, 10.000 con chim sẻ, 500 con vạc. Bác nào mua thì a lô liên hệ. Thông cảm em không có thời gian trả lời bình luận”.

Mời công an và kiểm lâm đến niêm phong, tịch thu hết “hàng trên chợ ảo”

Chúng tôi thành lập các nhóm canh gác, tiếp cận, nhắn tin và gọi điện làm quen ngỏ ý muốn xem hàng. Anh chàng “T. chim trời”này nông dân đặc, ăn to nói lớn, chúng tôi rình ở cổng, bao nhiêu “bí mật” về đơn hàng 50 con vạc, 50 con chim le le, tất tần tật anh ta bô bô với khách. Chim mang từ phía Nam ra, từ Hà Nam, Thái Bình sang. Cái gì anh ta cũng nói cho cả xóm nghe. Người vợ bé mồm hơn một tí, song cũng là dạng hồn nhiên ở mức bô bô.

Chim trời bị tận diệt vì… "chợ ảo" trên zalo, facebook 2
Trước đó, T. đòi mua một vạn con chim sẻ, khi có đủ hàng, anh ta lại rao bán trên mạng xã hội luôn

T. tính thẳng ruột ngựa, lúc ế quá, đem chim hoang dã to đùng, cả những con vạc vằn mắt cáu kỉnh… ra đường nhựa, bán công khai. Rồi T. phát trực tiếp lên mạng xã hội, kêu gọi khách đến mua. Hàng xóm nhà T. cũng tương tác và chạy sang mua hàng. Giữa trưa, T. và vợ hò hét mổ chim rầm rầm, có lúc thét lác nhau, rồi T. to béo, tóc cắt cua, chạy bộ xách từng túm chim mới mổ đi giao cho khách. Còn các nhà hàng lớn ở thành phố Bắc Ninh, mua chim của T. tính theo…. từng xe thồ, T. cũng trực tiếp chở bằng xe máy đi, với các lồng nhựa xếp chồng ngất ngưởng lên nhau.

Qua quá trình theo dõi, chúng tôi rất ngạc nhiên trước sự trắng trợn của các vi phạm do T. và các đối tượng gây ra. Ví dụ, các nhà hàng ở Hà Nội và Bắc Ninh, Vĩnh Phúc đều bán đủ loại chim trong thực đơn, song khách muốn xuống bếp hay thăm khu nhốt chim là không bao giờ gia chủ đồng ý. Họ biết họ sai và có ý giấu giếm. Còn T., anh ta phát trực tiếp lên mạng facebook toàn bộ nhà cửa, các lồng nhốt giang lớn, vạc to, nhiều loài chim hoang dã bị nhốt chờ hành quyết cứ bay rào rào.

Câu hỏi đặt ra là: T. không sợ luật pháp hoặc không hiểu luật pháp hay có ai bảo kê không? Hỏi thăm “T. chim trời” thì cả xóm ai cũng biết, các nhà hàng cũng chẳng ngại ngần tiết lộ là mua buôn chim trời từ tổng đại lý là anh ta. Anh ta cứ kinh doanh, đi nhận hàng chăm chỉ suốt ngày ngoài “bến xe”, rồi chở hàng đi giao cho các nhà hàng, các hộ đánh chén. Anh ta quảng bá nhiệt tình trên facebook để bán hàng.

Việc buôn bán giết thịt chim hoang dã là sai và bị xử lý có thể lên đến mức phạt cả tỉ đồng, mức án tù lên tới hơn 10 năm – tùy theo sự trầm trọng. Việc quảng cáo bán mặt hàng này ở nhà hàng, ở tờ rơi, ở thực đơn hay trên internet cũng là sai tuốt. Luật Hình sự, Luật An ninh mạng nêu rõ các vấn đề trên. T. không hề biết điều này, hay anh ta có ai “chống lưng” để làm càn bấy lâu nay?

Cơ quan chức năng đứng ở đâu khi mà chim trời vận chuyển đông lạnh qua đường hàng không “thản nhiên”. 100% các đơn hàng chim sống từ các tỉnh xa xôi giao dịch với nhau đều đi theo đường xe khách đường dài – liệu chúng ta có kiểm soát được và có một chiến dịch xử lý điểm để làm gương không? Và khi sai phạm xảy ra giữa thanh thiên bạch nhật, bà con cả khu vực đều biết, các “lái buôn”cả nước xuất nhập hàng với T. thì tại sao không ai xử lý?

Khi chúng tôi tố cáo các vi phạm của T. với cảnh sát môi trường rồi kiểm lâm tỉnh Bắc Ninh, thì Giám đốc Công an tỉnh Bắc Ninh đã đích thân gọi điện yêu cầu các đơn vị nghiệp vụ vào cuộc.Chi cục trưởng Chi Cục kiểm lâm chỉ đạo xử lý nghiêm. Phó Chi cục trưởng Kiểm lâm tỉnh còn gọi điện thông báo lại tình hình cho nhóm nhà báo chúng tôi.

Tuy nhiên, ngay khi 6 đồng chí kiểm lâm đang làm việc quyết liệt, qua điện thoại, vợ T. vẫn vô tư nói với mối hàng là “để chị xử lý, tối nay giao hàng”. Và, sau khi bị xử lý, T. gọi điện đe dọa chúng tôi, nhưng facebook của anh ta vẫn để nguyên mọi thứ rao bán trắng trợn. Anh ta không gỡ bỏ cái gì, chẳng ăn năn hối cải gì hết. Nếu không ập vào và thấy la liệt chim, cò, vạc bị đóng gói, bị giết thịt, bị cấp đông trong các tủ to kinh hoàng và kiểm lâm tỉnh Bắc Ninh nghiêm khắc tịch thu hàng, niêm phong đem về xử lý, thì chắc chắn nhiều người còn nghĩ là T. “chém gió”. Bởi làm gì có ai “liều” và công khai một cách dại dột đến thế?

Dù thế nào thì cơ quan quản lý cũng có lỗi không nhỏ trong việc để cho T. (và đồng bọn, ở khắp nơi) tự tung tự tác, giết mổ và buôn bán hàng vi phạm một các công khai trắng trợn, gây các hậu quả tai hại cho môi trường và tiềm ẩn nguy cơ lan truyền dịch bệnh đáng sợ cho cả cộng đồng.

Trần Quân

Bình luận

Bạn có thể quan tâm