Chính quyền hứa suông suốt 10 năm, dân lập lán, dựng chốt ngăn cản xe đổ rác

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 3:21 05/05/2018 |

Khắp trong ngõ ra đến phố đâu đâu cũng là rác. Rác thải ngập ngụa chất cao như núi, ruồi nhặng bay khắp nơi, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống, sức khỏe người dân. Đó là thực trạng ô nhiễm môi trường tại phố Mậu Thông, phường Khai Quang (TP. Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc).

Ban đầu, chính quyền địa phương giải thích, do chưa có nhà máy xử lý rác thải, nên TP. Vĩnh Yên mượn một phần diện tích của Khu công nghiệp Khai Quang (khoảng 2 hecta) để làm nơi tập kết tạm thời. Thế nhưng sự “tạm thời” ấy đã kéo dài 10 năm nay. Bãi rác ngày một phình to ra, gây ô nhiễm trầm trọng. Nước bẩn từ bãi rác chảy lênh láng khắp nơi, trong khi 38 hộ dân với hàng trăm nhân khẩu ở phố Mậu Thông vẫn phải cắn răng sử dụng nước giếng khoan hoặc giếng khơi.

Chị Nguyễn Thị Ngân (Tổ trưởng tổ dân cư Lên Gia, phố Mậu Thông) bức xúc: “Từ ngày có bãi rác cuộc sống cư dân nơi đây bị đảo lộn hoàn toàn. Số trẻ em bị mắc những chứng bệnh về hô hấp, đi ngoài tăng lên đột biến, nhiều người cũng đang trong giai đoạn ủ bệnh ung thư. Nhà có đám cỗ, mời khách đến ăn tiệc nhưng chẳng ai dám động đũa vì ruồi nhặng bâu đen kịt”. Có gia đình không chịu nổi bãi rác ô nhiễm đã phải chuyển đi nơi khác lánh nạn.

Người dân hy vọng bãi rác sẽ sớm được xử lý theo đúng chỉ đạo

Hàng trăm lá đơn của người dân đã gửi đến cơ quan chức năng, hàng chục cuộc họp diễn ra nhưng núi rác vẫn sừng sững, ngày một lớn hơn. Không trông chờ được vào chính quyền, gần đây ngày 18/4, người dân tại khu phố Mậu Thông đã tập trung dùng cây cối, gạch đá, lập lán, thay nhau canh gác, chặn ngang đường ngăn cấm xe môi trường vào bãi rác. Hành động này buộc UBND TP. Vĩnh Yên phải tổ chức cuộc đối thoại khẩn với người dân phố Mậu Thông.

Trong cuộc họp này, ông Lê Đức Dũng, Phó chủ tịch UBND TP. Vĩnh Yên đã đưa ra những phương hướng chỉ đạo. Cụ thể, thông qua Công ty Cổ phần cấp thoát nước số 1 Vĩnh Phúc, hỗ trợ người dân nguồn nước sạch để sinh hoạt trong thời gian bãi rác chưa rời đi. UBND TP. Vĩnh Yên đã có văn bản báo cáo với UBND tỉnh Vĩnh Phúc, đề nghị khôi phục bãi rác Núi Bông (thuộc địa phận phường Khai Quang) và giao cho Công ty Cổ phân Môi trường và Dịch vụ đô thị Vĩnh Yên lắp dựng module để xử lý rác thải theo công nghệ đốt hiện đại, đảm bảo về môi trường.

Chậm nhất trong vòng 12 tháng (đến 4/2019), UBND TP sẽ thực hiện xong việc xây dựng và đưa bãi rác mới đi vào hoạt động, chấm dứt việc tập kết rác tại Khu công nghiệp Khai Quang. Đặc biệt, UBND TP. Vĩnh Yên cam kết sau thời điểm tháng 4/2019 sẽ dừng không chuyển rác vào bãi tại Khu công nghiệp Khai Quang (dù việc xây dựng bãi rác Núi Bông đã hoàn thành hay chưa).

Một hộ dân phải mua nước từ bên ngoài dùng cho sinh hoạt hàng ngày

Trong khi chưa di chuyển được bãi rác tại Khu công nghiệp Khai Quang, UBND TP Vĩnh Yên đề nghị Công ty môi trường Vĩnh Yên phối với với Ban quản lý dự án đầu tư và xây dựng TP Vĩnh Yên có các biện pháp thực hiện lấp đất xử lý rác, sử dụng bạt để che chắn. Việc này phải được thực hiện xong trước ngày 1/5/2018. Về việc xử lý nước ô nhiễm rò rỉ từ bãi rác, cần phải thực hiện phun thuốc diệt ruồi muỗi định kỳ cho các hộ dân (2 tuần/lần).

Thực tế, đây không phải là cuộc họp đầu tiên mà đã nhiều lần cơ quan chức năng có chỉ đạo nhưng sự việc vẫn chưa đi đến hồi kết. Hàng trăm người dân Mậu Thông vẫn đang hy vọng đây không phải là lời hứa suông, chỉ có vậy họ mới sống cuộc sống bình thường được.

Nhân Tâm

Bình luận

Bạn có thể quan tâm