Choáng váng công nghệ ngâm tẩm lạc trắng Trung Quốc thành lạc đỏ chính hiệu

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 4:11 15/01/2018 |

Lạc trắng “hiện nguyên hình” sau màn thí nghiệm đơn giản

Theo phản ánh của người tiêu dùng và nhiều tiểu thương, tại các chợ nông sản trên địa bàn Hà Nội xuất hiện một loại lạc đỏ được quảng cáo là lạc Nghệ An, Thanh Hóa chính hiệu. Loại lạc này có giá từ 50.000 – 60.000 đồng/kg, nhưng chúng đã bị “phù phép”.

Trong vai một người tiêu dùng, chúng tôi có đến chợ đầu mối phía Nam (quận Hoàng Mai, Hà Nội) để tìm hiểu. Khi hỏi mua giống lạc được quảng cáo là lạc đỏ Thanh Hóa, người bán hàng đon đả cho biết : “Loại lạc đỏ của chúng tôi là lạc Thanh Hóa, ngon nhất chợ và giá cũng rẻ nữa. Không ngon trả lại tiền”.  Sau khi đồng ý với mức giá 55.000 đồng/kg chúng tôi quyết định mua 0,5 kg lạc đỏ “Thanh Hóa” về làm thí nghiệm.

Thoạt nhìn qua, loại lạc này rất khó phân biệt với lạc đỏ Nghệ An, Thanh Hóa chính hiệu bởi màu sắc cũng như hình dáng rất giống “lạc thật”. Loại lạc này hạt đều, vỏ bóng, màu sắc bắt mắt. Nếu không phải là người sành sỏi thật sự khó để phân biệt “vàng thau lẫn lộn”. Nhưng có một cách người ta truyền tai nhau. Muốn biết thật – giả hãy ngâm loại lạc này vào nước. Chỉ 10 phút sau, màu nước ngâm lạc chuyển sang màu đỏ đậm còn hạt lạc trên thì chuyển thành màu trắng.

Quả nhiên, sau 15 phút ngâm lạc trong nước, nước ngâm dần chuyển sang đỏ au, còn lạc dần chuyển sang màu trắng. Mang loại lạc sau khi phơi khô đến một số cửa hàng nông sản, nhiều người bán hàng quả quyết đây là lạc trắng chứ không phải lạc đỏ.

Loại lạc này rất khó phân biệt với lạc đỏ Nghệ An, Thanh Hóa chính hiệu bởi màu sắc cũng như hình dáng rất giống “lạc thật”

Lạc trắng có hình dáng tương tự lạc đỏ nhưng vỏ màu trắng, ăn không ngọt như lạc đỏ. Tất nhiên loại lạc này có giá thấp hơn nhiều so với lạc đỏ chính hiệu. Giá bán ngoài thị trường của giống lạc trắng này dao động từ 20.000 – 30.000đồng/kg. Như vậy với mỗi kg lạc trắng làm giả, thương lái có thể lãi được từ 20.000- 30.000đồng. Chính vì lợi nhuận này, những lái buôn bất chấp những cảnh báo về vệ sinh an toàn thực phẩm cũng như sức khỏe người tiêu dùng, sẵn sàng ngâm tẩm lạc trong hóa chất, phẩm màu để bán ra thị trường.

Mặc dù khó phân biệt bằng mắt thường nhưng với những người sành sỏi hoặc bán hàng lâu năm vẫn có những cách giúp phân biệt loại lạc trắng này với lạc đỏ chính hiệu. Nếu nhìn qua bằng mắt thường sẽ thấy lạc đỏ giả mạo có màu hồng phấn còn lạc đỏ thật sẽ có màu đỏ đậm. Sấp một ít nước trên tay một vài phút sẽ thấy tay có màu đỏ do màu của “lạc giả” phai ra, trong khi đó lạc Thanh Hóa, Nghệ An chính hiệu thì không bị phai màu ra tay kể cả khi ngâm trong nước rất lâu. Vỏ của lạc đỏ giả bị tróc và phai màu, trong khi vỏ lạc đỏ chính hiệu giữ được màu đỏ nguyên bản. Như vậy có thể chắc chắn tin vào giả thiết, loại lạc đỏ trên thực sự là lạc trắng nhưng được phù phép, nhuộm phẩm thành màu đỏ.

Không rõ hóa chất được sử dụng để làm giả loại lạc trên là hóa chất gì, nhưng chắc chắn dù ít dù nhiều nó sẽ gây hại cho sức khỏe của người tiêu dùng. Quan trọng hơn, đây là một trò gian thực sự đáng lên án, vì họ đã đánh cắp lòng tin của người tiêu dùng.

Bà Mai, một tiểu thương ở khu chợ trên, cho biết: “Thật ra tôi và các người bán khác đều biết đây là loại lạc trắng chứ chẳng phải lạc đỏ gì đâu. Người ta làm thế để tăng lợi nhuận. Lạc trắng rành rành ra nhưng không hiểu sao người ta làm cho nó đỏ được. Tôi chỉ nghe nói là người ta nhuộm phẩm vì tôi cũng chỉ là trung gian thôi không phải người sản xuất. Người nào thật thà thì sẽ nói đây là lạc giống Tàu, người làm gian dối thì nói là lạc đỏ Thanh Hóa để lừa người mua. Mỗi cân lạc làm giả như này họ lãi 20.000 – 30.000 đồng, thế nên họ càng ham”.

Đừng dại mà mua…  ăn!

Trong vai một tiểu thương buôn bán nông sản, chúng tôi được một người bán hàng “có số má” tại chợ đầu mối phía Nam cho số điện thoại của tổng đại lý cung cấp loại lạc đỏ giả hiệu kia. Người bán hàng còn nhiệt tình nhắc chúng tôi: “Cứ nói là cháu bác Quỳ là người ta giới thiệu cho. Nhớ là mua với giá 30.000 đồng thôi vì nó là lạc trắng chứ chẳng phải lạc đỏ đâu. Tầm giá đó là mua được rồi”. Người bán hàng cũng cho biết mỗi ngày người này bán được hàng mấy tạ “lạc đỏ” như thế. Tính mỗi kg lãi khoảng 20.000 đồng. Số tiền lãi nhờ bán loại lạc đỏ trí trá kia lên đến cả chục triệu đồng. Đây thực sự là một số tiền lãi khủng khiếp, nên không ít tiểu thương đã bất chấp tất cả.

Lạc đỏ Thanh Hóa được chào bán tại chợ đầu mối phía Nam

Lần theo số điện thoại của đầu dây bên kia, là một người đàn ông trung niên bắt máy. Sau khi giới thiệu là cháu bác Quỳ và đặt vấn đề mua một nguồn hàng lớn bao gồm các loại gạo, lạc, vừng… và đặc biệt là lạc đỏ giống Thanh Hóa, chúng tôi được người đàn ông tư vấn nhiệt tình về giá mua, giá bán, khâu vận chuyển. Tuy nhiên khi đi sâu vào nguồn hàng là loại lạc đỏ được làm giả, người đàn ông bắt đầu dè dặt và có ý nghi ngờ. Liên tục là những câu hỏi được đưa ra: Vì sao lại biết đây là lạc làm giả? Ai đã cho số điện thoại liên hệ? Đơn hàng muốn lấy là bao nhiêu? Cách thức thanh toán, vận chuyển?

Sau khi tạo được lòng tin dưới vỏ bọc là “cháu bác Quỳ”, cuối cùng đầu dây bên kia cũng tiết lộ một số thông tin quan trọng. Theo đó, chính đại lý tổng cũng không biết vì sao lạc trắng lại có thể biến thành lạc đỏ vì tất cả khâu sản xuất đều được đặt ở Trung Quốc. Loại lạc này mà người ta quen miệng gọi là “lạc Tàu” thực ra là lạc trắng nhưng đã được nhuộm thành lạc đỏ. Khi hỏi có được biết chất nhuộm màu cho loại lạc trên là chất gì không thì bản thân người đầu dây cũng “chịu chết” vì họ chỉ biết đánh hàng từ cửa khẩu sau đó đem về nước  tiêu thụ.

Bản thân người đại diện đại lý tổng cũng khuyên chúng tôi: “Mua bán thì được chứ đừng dại mà mua để ăn. Đây là lạc Tàu nó đã pha phẩm thành lạc đỏ Thanh Hóa. Mà nhắc đến hóa chất cái gì chả có độc hại, nhất là phẩm nhuộm màu công nghiệp. Phẩm này không xịn đâu cháu ơi”. Khi được hỏi vì sao biết độc hai mà vẫn bán, họ trả lời: “Lãi quá lớn ai mà chẳng ham. Còn bên ngoài đầy thứ độc hại. Không ăn lạc của mình thì họ cũng ăn thứ độc hại khác, có khác gì nhau đâu”.

Sau cuộc trò chuyện điện thoại, người đàn ông hẹn chúng tôi thu xếp xuống xem hàng và mua bán cho thuận tiện. Người đàn ông này cũng cho biết thêm: “Nguồn hàng rất khan hiếm do người mua quá đông, họ phục vụ không đủ. Nếu không xuống nhanh thì sợ không có hàng mà bán cho khách”.

Như vậy qua lời của đại lý tổng, bước đầu có thể phần nào khẳng định đây là loại lạc trắng đã được xử lý bằng hóa chất để biến thành lạc đỏ. Loại lạc này có xuất xứ từ Trung Quốc đang được các lái buôn rất chuộng vì giá thành thấp, dễ che mắt người tiêu dùng, trong khi lợi nhuận mang lại quá lớn. Những thủ đoạn kinh doanh trên còn là một phương thức đầu độc người tiêu dùng, coi thường sức khỏe, tính mạng người tiêu dùng.

Quân Vũ

Bình luận

Bạn có thể quan tâm