Chủ dịch vụ cho thuê xe “hoảng” vì quy định tài xế uống rượu chủ xe bị phạt

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 1:25 18/11/2020 |

Tại điều 34 Nghị định 117/2020/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 15/11/2020 quy định chủ xe sẽ bị xử phạt nếu tài xế của cơ sở bị phát hiện có sử dụng rượu bia.

Chủ cho thuê xe "hoảng" vì quy định tài xế uống rượu chủ xe bị phạt 2
Nhiều chủ xe lo lắng vì có thể bị phạt nếu tài xe đi xe của mình uống rượu bia

Mấy ngày qua, ông Nguyễn Văn Hoàng, chủ dịch vụ kinh doanh xe du lịch ở Tiền Giang, chạy đôn chạy đáo hỏi thăm thông tin chủ xe sẽ bị xử phạt từ 5 – 10 triệu đồng nếu tài xế của cơ sở bị phát hiện có sử dụng rượu bia trước và trong khi tham gia giao thông. Khi biết được đây là thông tin chính xác được quy định tại khoản 2 điều 34 Nghị định 117/2020/NĐ-CP của Chính phủ có hiệu lực thi hành từ ngày 15/11/2020, ông Hoàng vò đầu bứt tóc kêu trời.

Ông Hoàng than thở: “Chở khách đi 1 cuốc xe từ Mỹ Tho về các huyện xa như Cái Bè, Gò Công Đông, mất cả ngày mà tiền thu được chỉ 600.000 – 700.000 đồng. Tài xế lỡ uống chút rượu, bia thì cảnh sát xử phạt tài xế theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP là đúng rồi, nhưng bây giờ chủ xe, chủ dịch vụ lại bị phạt thêm 5 – 10 triệu đồng thì oan quá, chuyến này chắc phải… bỏ nghề thôi”. Theo ông Hoàng, lâu nay chuyện tài xế buộc phải uống chút ít rượu, bia khi chở khách đi về các vùng nông thôn dự đám giỗ, tân gia, thôi nôi, đám cưới, đám hỏi… là chuyện khó có thể tránh khỏi.

Ông Lê Văn Tý, chủ dịch vụ xe du lịch ở Long An cũng cho rằng Nghị định 100 xử phạt nặng tài xế sử dụng bia rượu khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông là quá đủ rồi, bây giờ xử phạt luôn chủ xe thì căng quá.

Trong khi các chủ dịch vụ xe du lịch ở Long An đang lo sốt vó vì sẽ bị xử phạt theo Nghị định 117 thì người dân lại bày tỏ sự đồng tình. Ông Trần Văn Phong, người dân TP. Tân An, cho rằng chủ dịch vụ không thể viện lý do khó kiểm tra, ngăn chặn tài xế sử dụng rượu, bia khi chở khách đi đám tiệc để thoái thác trách nhiệm. “Nếu tài xế nào đã cam kết mà vẫn vi phạm thì chủ dịch vụ phải sa thải, thuê tài xế khác để bảo đảm an toàn cho hành khách”, ông Phong nói.

Chủ cho thuê xe "hoảng" vì quy định tài xế uống rượu chủ xe bị phạt
Vụ tai nạn kinh hoàng ngày 2/1/2019 ở Bến Lức làm nhiều người thương vong do tài xế uống rượu trước khi điều khiển xe container

Theo ông Phong, cho đến nay nhiều người ở Long An vẫn còn nhớ rõ vụ tai nạn giao thông kinh hoàng trênquốc lộ 1A xảy ra vào chiều 2/1/2019 tại ngã tư Bình Nhựt (thuộc địa phận ấp 3, xã Nhựt Chánh, huyện Bến Lức). Tài xế Phạm Thành Hiếu sau khi uống rượu đã điều khiển xe container chở hơn 40 tấn gạo lao thẳng vào dòng người đang dừng chờ đèn đỏ khiến 3 người chết tại chỗ, 1 người chết tại bệnh viện và 18 người bị thương phải đi viện cấp cứu, 21 chiếc xe máy bị hư hỏng hoàn toàn.

Theo thượng tá Nguyễn Văn Dũng, Trưởng Phòng CSGT Công an tỉnh Tiền Giang, tính từ đầu năm đến hết tháng 10, Phòng CSGT Công an Tiền Giang đã kiểm tra xử lý 2.739 trường hợp người điều khiển phương tiện tham gia giao thông có sử dụng bia, rượu, xử phạt số tiền hơn 15 tỷ đồng, tước 2.739 giấy phép lái xe.

Thượng tá Dũng cho biết: “Khoản 2 điều 34 Nghị định 117/2020/NĐ-CP quy định xử phạt người đứng đầu cơ sở kinh doanh vận tải, chủ phương tiện giao thông vận tải số tiền từ 5 – 10 triệu đồng do những người này có hành vi vi phạm các quy định về trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, tổ chức trong phòng chống tác hại của rượu, bia. Những người này đã không thực hiện biện pháp phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn người điều khiển phương tiện vận tải uống rượu, bia ngay trước và trong khi tham gia giao thông.

Tôi nghĩ khi Nghị định 117 có hiệu lực, các chủ dịch vụ kinh doanh cho thuê xe du lịch và xe ô tô tải khi ký hợp đồng thuê người làm việc phải buộc các tài xế làm cam kết không sử dụng rượu, bia, nước uống có cồn trước và trong khi tham gia giao thông”.

An Hòa

Bình luận

Bạn có thể quan tâm