Chủ cơ sở gia công hạt “ôm” tiền tỷ của cả trăm người rồi nhờ giang hồ bảo kê

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 4:36 25/04/2019 |

Mong kiếm thêm thu nhập trong thời gian nuôi con nhỏ hoặc bị thất nghiệp, gần 100 phụ nữ ở miền Tây đã đóng góp đến 27 tỷ đồng để nhận gia công hạt. Nhưng hàng đã làm xong mà không nhận được tiền…

Hàng chục người đã tụ tập kéo băng rôn như thế này đến các cơ quan công quyền yều cầu xử lý chủ cơ sở gia công hạt
Hàng chục người đã tụ tập kéo băng rôn như thế này đến các cơ quan công quyền yều cầu xử lý chủ cơ sở gia công hạt

Hàng loạt gia đình lâm vào đường cùng vì nhận gia công hạt

Từ tháng 7/2018, cơ sở kinh doanh chuyên nhận gia công hạt chuỗi Tâm Vân (số 23, đường Nguyễn Tử Vân, khu phố 1, phường 10, TP. Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang) do cô Phạm Ngô Cẩm Vân (25 tuổi, ngụ ấp Cửu Hòa, xã Thân Cửu Nghĩa, huyện Châu Thành, Tiền Giang) làm chủ, chính thức hoạt động. Vân thuê 7 người cùng hoạt động kinh doanh. Bà chủ Cẩm Vân dùng nickname “Na Phạm” đăng thông tin trên mạng xã hội facebook để tìm thuê những người nhàn rỗi nhận gia công hạt tròn bằng nhựa hoặc bằng đá của mình. Theo lời rao, ai có nhu cầu cứ mang về kết lại thành chuỗi đeo tay với giá tiền công khá cao, từ 100.000 – 300.000đ/kg hạt bằng đá. Thông qua đó, hàng trăm người, chủ yếu những phụ nữ đang nhàn rỗi tại các tỉnh Trà Vinh, Bến Tre, Tiền Giang… đã liên hệ để nhận hàng của Vân về nhà làm.

Chị Hướng (33 tuổi, quê tỉnh Bạc Liêu, thường trú tại tỉnh Trà Vinh) nhận kết chuỗi hạt cho Vân từ tháng 8/2018. Chị Hướng cho biết: “Chồng đi làm công nhân nuôi tôi và đứa con nhỏ nên khó khăn lắm. Thấy Vân thuê làm tại nhà mà kiếm được tiền triệu mỗi ngày là quá tốt nên tôi liên hệ. Nhưng Vân đề nghị đưa tiền thế chấp trong quá trình giữ hạt chuỗi tại nhà từ 400.000 – 800.000đ/kg đối với các loại hạt khác nhau nên tôi chỉ tham gia lần đầu 20kg, lần sau 50kg. Lần nào cũng đều được Vân đến lấy hàng mỗi tuần và trả tiền công đầy đủ”.

Theo chị Hướng, từ lần thứ 3, Vân yêu cầu đặt cọc 300kg hạt vì xa xôi. Chị Hướng tin tưởng làm theo và số tiền đặt trên 100 triệu đồng, chuyển qua tài khoản ngân hàng do Vân cung cấp thông tin. Khi đã gia công hoàn thành, Vân viện cớ đặt thêm để làm, sau đó sẽ đến lấy một thể. Cứ như vậy, đến cuối năm 2018, tổng số tiền công và tiền cọc mà Vân nợ chị Hướng trên 701 triệu đồng. Lúc này chị Hướng không còn liên lạc được Vân nữa. Đến cơ sở Tâm Vân để đòi nợ nhiều lần, chị Hướng không gặp ai. Từ đầu năm 2019 đến nay, chị Hướng bồng con nhỏ thường xuyên ở TP. Mỹ Tho để tìm Vân trong tuyệt vọng.

Ngoài bà Vân, hình ảnh của nhiều chủ cơ sở gia công hạt khác cũng được nhóm người tụ tập hôm 27/3 tố giác bằng hình ảnh
Ngoài bà Vân, hình ảnh của nhiều chủ cơ sở gia công hạt khác cũng được nhóm người tụ tập hôm 27/3 tố giác bằng hình ảnh

Cũng cùng thời điểm trên, chị Dương Thị Yến Tuyết (34 tuổi, ngụ ấp 3, xã Vĩnh Hòa, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre) đã bị Vân nợ đến 1,1 tỷ đồng. “Đó là số tiền của nhiều chị em trong xóm góp lại để tôi làm đầu mối nhận giao dịch nhận hàng về nhà làm kiếm thu nhập trang trải cuộc sống gia đình. Hầu hết các chị em đều có hoàn cảnh khó khăn và đang chăm sóc con nhỏ tại nhà. Từ hồi bể chuyện, tôi phải ôm con đi trốn chui trốn nhủi… cảnh bà con kéo đến nhà chửi! Chồng tôi thì chì chiết suốt ngày đêm… Khổ dữ lắm rồi!”, chị Yến Tuyết nghẹn ngào nói.  

Với sức ép do bị truy tìm ráo riết, ngày 25/2/2019, Vân không ra mặt mà “ủy quyền” cho 22 “giang hồ” mang tiền đến 1 điểm hẹn tại TP. Mỹ Tho trả dần cho các nạn nhân bằng cách… cho bắt số may rủi. Theo đó, tỉ lệ trả từ 1 – 5% tổng số tiền nợ. Nhưng nhóm giang hồ chỉ phát tiền được đến số 37 thì thông báo ngưng vì hết tiền rồi bỏ đi. Tại đó, rất nhiều người chưa được trả đồng nào. Những nạn nhân của Vân sau đó đã gửi đơn tố giác đến Công an TP. Mỹ Tho nhưng không được giải quyết thỏa đáng. Chiều 27/3, hàng chục người đã kéo đến trụ sở Công an TP. Mỹ Tho, Công an tỉnh và UBND tỉnh Tiền Giang để yêu cầu xử lý hành vi của Vân trả lại sự công bằng cho họ.

Hành vi “dân sự hóa hình sự” bị phát hiện

Ngày 31/3, trao đổi với PV TT&ĐS, thượng tá Phạm Thế Kim (Phó Trưởng Công an TP. Mỹ Tho) cho biết, đã xác minh đơn tố cáo của nhiều người trong và ngoài tỉnh Tiền Giang về việc hộ kinh doanh Tâm Vân, do Phạm Ngô Cẩm Vân làm chủ, có dấu hiệu lợi dụng kinh doanh để huy động vốn của người dân không đúng pháp luật. “Đến thời điểm hiện tại đã có 90 đơn tố cáo bà Vân với hình thức cho gia công xỏ hạt nhựa để chiếm dụng số tiền 27 tỷ đồng. Do số tiền quá lớn nên chúng tôi đã chuyển toàn bộ hồ sơ lên cho Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Tiền Giang điều tra xử lý theo thẩm quyền. Kết quả điều tra ban đầu, chúng tôi xác định hành vi huy động vốn của bà Vân có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự của tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, thượng tá Kim khẳng định.

Những người bị bà Vân lừa nhiều lần đến cơ sở gia công hạt lục lọi nhưng không tìm thấy bà Vân và tài sản giá trị nào còn ở đây cả
Những người bị bà Vân lừa nhiều lần đến cơ sở gia công hạt lục lọi nhưng không tìm thấy bà Vân và tài sản giá trị nào còn ở đây cả

Nhiều nạn nhân của Vân bức xúc khi tụ tập yêu cầu Vân trả tiền thì chỉ trong thời gian ngắn sẽ có giang hồ dùng hung khí đến đe dọa yêu cầu giải tán để giải vây cho Vân. Công an địa phương cũng nhiều lần bắt giữ những nhóm giang hồ, thu nhiều hung khí và xử lý hàng chục đối tượng có liên quan đến Vân. Quá trình làm việc với Công an TP. Mỹ Tho, Vân cho biết cơ sở của Vân đang hoạt động với hình thức mua các loại hạt nhựa màu, hạt nhựa pha lê, hạt đá của người nữ tên Linh (ở phường 4, quận Tân Bình, TP. HCM) vận chuyển về điểm kinh doanh tại TP. Mỹ Tho, tìm khách hàng gia công. Lý do đặt tiền cọc cao hơn so với giá trị hàng hóa ghi trên hóa đơn là do Linh quy định giá tiền đặt cọc và tiền công, còn Vân hưởng lợi 80.000đ/kg thành phẩm.

Theo hồ sơ của Công an TP. Mỹ Tho, ngoài hộ kinh doanh Tâm Vân, hiện tại trên địa bàn TP. Mỹ Tho còn phát hiện có 3 nơi khác cũng đang kinh doanh gia công chuỗi hạt hoạt động với hình thức tương tự. Theo tìm hiểu của PV, thực tế Vân chỉ mua hạt nhựa với giá từ 18.000 – 22.000đ/kg, sau kêu gọi những người nhàn rỗi tham gia thế chân tiền để lãnh hạt nhựa về gia công với giá cao rồi thông qua đó chiếm dụng tiền cọc và tiền công của họ. Vân không hề có đầu ra tiêu thụ cho sản phẩm này.

Trong thời gian Vân thực hiện hành vi lừa đảo, tại huyện Tân Phước (Tiền Giang) cũng có 1 cơ sở tương tự, nằm đối diện Chi cục Thuế huyện Tân Phước do L.V.H. (40 tuổi) làm chủ. Tại huyện Châu Thành (Tiền Giang) và huyện Cần Giuộc (Long An) có cơ sở do H.H.T. làm chủ, cũng đã huy động được hàng chục tỷ đồng.

Nhận định ban đầu của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Tiền Giang, đây là thủ đoạn mới rất tinh vi để lách Luật Hình sự của tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua hợp đồng giao dịch dân sự để nhận tiền đặt cọc với giá cao hơn giá trị thực tế nhằm chiếm đoạt tài sản hoặc huy động vốn, chiếm dụng vốn kéo dài không trả sau đó không thanh toán. Hiện tại cổng thông tin điện tử của Công an tỉnh Tiền Giang đã ra thông báo về hình thức và thủ đoạn lách luật để lừa đảo nhằm chiếm dụng vốn của người dân, cũng như đang củng cố hồ sơ để xử lý Vân và những người có liên quan về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Thẩm phán Huỳnh Ngọc Dũng (Chánh Tòa Dân sự – TAND tỉnh Bến Tre) cho biết, trường hợp những chủ sơ sở sản xuất hạt chuỗi đã đi khỏi nơi cư trú mà người có giao dịch với họ không được biết, liên lạc không được trong thời gian dài thì đã có dấu hiệu hình sự về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Vì vậy, người bị lừa tiền cọc, tiền công chỉ cần trình báo với công an địa phương nơi đặt cơ sở sản xuất hạt chuỗi đó để ngăn chặn kịp thời hành vi tẩu tán tài sản của đối tượng. Trường hợp này, nếu khởi kiện dân sự sẽ chậm được giải quyết hơn và nhiều khả năng giải quyết bằng các biện pháp dân sự sẽ không đúng với bản chất của vấn đề.

Vũ Thái

Bình luận

Bạn có thể quan tâm