Chủ hụi tung “độc chiêu”, hàng trăm người cay đắng mất trắng tiền tỷ

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 5:23 22/07/2020 |

Để tạo sự tin tưởng cho người chơi, nhiều chủ hụi đã tung ra nhiều “độc chiêu”, trong đó có cả việc tạo vỏ bọc là người làm từ thiện.

Chủ hụi tung “độc chiêu”, hàng trăm người cay đắng mất trắng tiền tỷ
Nhiều nạn nhân ở xã Cẩm Sơn bức xúc vì gửi đơn tố cáo mà công an chỉ qua tòa án, toà án chỉ qua công an

Giàu, nghèo đua nhau chơi hụi

Mấy ngày qua, người dân ấp 3, ấp 4, xã Cẩm Sơn (huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang) và xã Long Khánh (thị xã Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang) đứng ngồi không yên vì bà Nguyễn Thị Út (thường gọi Út Cẩm Lai, SN 1958, ngụ ấp 4, xã Cẩm Sơn) và chồng là ông Phạm Văn Học (SN 1964, ngụ cùng địa chỉ) tuyên bố bể hụi. Nạn nhân của vợ chồng bà Út đa số là chủ vườn trồng sầu riêng, mít Thái, vừa qua cơn điêu đứng do cây chết hàng loạt mùa hạn mặn khốc liệt, nay lại khốn đốn vì không thể hốt hụi để lấy tiền khôi phục vườn cây.

Bà Nguyễn Thị Bé (65 tuổi, ngụ ấp 3, xã Cẩm Sơn) nghẹn ngào kể: “Tui có 1,3 héc-ta đất vườn trồng sầu riêng, mới thu hoạch được 3 mùa. Thấy tui bán sầu riêng có tiền, vợ chồng bà Út rủ chơi hụi. Ban đầu tui cũng đắn đo, nhưng nghe bà con trong ấp nói bà Út làm chủ hụi từ năm 17 tuổi, rất uy tín, chưa giựt của ai đồng nào, nên tui xiêu lòng, chơi 20 dây hụi 10 triệu đồng/dây, 8 dây hụi từ 3 triệu đến 5 triệu đồng/dây, chờ hốt hụi chót cho nhiều tiền”. Còn 2 lần khui hụi thì bà Bé được hốt hụi chót, nhưng đùng một cái bà muốn té xỉu khi vợ chồng bà Út tuyên bố bể hụi. Tổng cộng bà Bé mất trắng hơn 3,1 tỷ đồng, trong khi vườn sầu riêng đang bị chết mà chưa có tiền khôi phục, cải tạo trồng mới.

Hai vợ chồng bà Lê Thị Sáu (71 tuổi, ngụ ấp 4, xã Cẩm Sơn) ngày ngày “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời”, chăm sóc 2.500 m2 vườn trồng sầu riêng, mít Thái. Nghe lời bà Út dụ dỗ ngon ngọt, bà Sáu chơi 3 dây hụi, số tiền 5 triệu đồng/dây, mất trắng gần 150 triệu đồng vì… chờ hốt hụi chót. Nhưng bi kịch nhất là trường hợp của 2 ông Lê Minh Triệu (ấp 3, xã Cẩm Sơn) và Bùi Tấn Đạt (ấp Mỹ Vĩnh, xã Long Khánh). Ông Triệu tham gia 2 dây hụi 5 triệu đồng/dây, bị vợ chồng bà Út giật nợ 70 triệu đồng.

Chủ hụi tung “độc chiêu”, hàng trăm người cay đắng mất trắng tiền tỷ 1
Sổ hụi của bà Út chỉ có số thứ tự, không có tên hụi viên

Cuối tháng 6, ông Triệu lâm bệnh nặng, phải đến bệnh viện mổ lấy sỏi thận mà nhà không còn tiền. Túng quá, vợ ông Triệu là bà Trần Thị Bé Bảy phải đến nhà bà Út lạy lục, năn nỉ vợ chồng chủ hụi trả lại 10 triệu đồng để cho chồng đi mổ thận, nhưng bà Út cương quyết không trả, còn thách thức muốn thưa đâu thì thưa. Không tiền, bà Bảy phải mượn hàng xóm, người thân mới có đủ 10 triệu đồng cho chồng đi phẫu thuật. Còn ông Đạt, thương binh nặng bị mất 1 mắt, hàng tháng trích 2 triệu đồng để chơi 2 dây hụi của bà Út số tiền 1 triệu đồng/dây, bị giật mất 36 triệu đồng, nay phải bỏ nhà lên TP. HCM sống nhờ con gái.

Theo đại diện UBND xã Cẩm Sơn, việc bể hụi của vợ chồng bà Út là có thật, với số tiền nợ thống kê ban đầu gần 9 tỷ đồng với 26 nạn nhân. Riêng số còn lại, người dân chưa gửi đơn tố cáo nên chưa có số chính xác. Nhưng theo thống kê của người dân, số tiền hụi vợ chồng bà Út giật nợ lên đến gần 20 tỷ đồng, nạn nhân là các chủ vườn sầu riêng ở ấp 3, ấp 4 xã Cẩm Sơn và nhiều người ở xã Long Khánh giáp ranh. Người mất ít nhất là 30 triệu đồng, người nhiều mất vài trăm triệu đến vài ba tỷ đồng.

Tại ấp An Hòa, xã Đông Hòa Hiệp (huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang), cuối tháng 6, người dân cũng điêu đứng vì vợ chồng chủ hụi Trần Văn Bình – Cao Thị Kim Cương bỏ trốn sau khi tẩu tán hết tài sản, ôm theo số tiền khoảng 17 tỷ đồng. Ông Lê Tấn Phi, công an viên ấp An Hòa, xác nhận sự việc là có thật và hiện nay chỉ mới thống kê được 25 nạn nhân với số tiền hơn 4 tỷ. “Còn nhiều nạn nhân chưa gửi đơn, chưa kể các nạn nhân ở ấp An Ninh và xã Hiệp Đức giáp ranh. Sắp tới số nạn nhân và số tiền thiệt hại có thể sẽ còn tăng cao”, ông Phi nói.

Trong khi đó bà Võ Thị X. (80 tuổi) bị giật hụi 75 triệu đồng, cho biết không riêng các chủ vườn sầu riêng, mít Thái trong ấp là nạn nhân mà nhiều người ở nước ngoài, ở TP. HCM cũng gửi tiền về cho thân nhân chơi hụi của vợ chồng bà Cương vì “từ lâu chủ hụi này rất có uy tín”. Cuối cùng tất cả đều trắng tay.

Chủ hụi tung “độc chiêu”, hàng trăm người cay đắng mất trắng tiền tỷ 2
Giấy nhận nợ và cam kết trả nợ của vợ chồng bà Út

Chủ hụi sắm vai “nhà từ thiện”

Tại Cẩm Sơn, sau khi vợ chồng bà Út tuyên bố bể hụi, các nạn nhân đã làm đơn tố cáo gửi công an, TAND huyện Cai Lậy và chính quyền địa phương. Nhưng chính quyền địa phương chỉ có thể đứng ra hòa giải, còn công an không nhận đơn, cho rằng đây là tranh chấp dân sự nên chỉ người dân qua tòa án, tuy nhiên tòa án lại chỉ ngược về công an. Trong khi đó vợ chồng bà Út dù nhiều lần viết cam kết trả nợ, nhưng sau đó tuyên bố không trả ai đồng nào, có thưa thì… đi ở tù trừ nợ, nên người dân đã nhiều lần đến các cơ quan công quyền phản đối, gây mất an ninh trật tự.

Ngày 30/6, lãnh đạo Viện KSND huyện Cai Lậy cho biết, đã đề xuất Huyện ủy, UBND huyện Cai Lậy chỉ đạo địa phương, công an huyện xác minh làm rõ, phối hợp xử lý vụ việc này theo đúng quy định pháp luật, không để tình trạng các nạn nhân phản ứng làm mất an ninh trật tự kéo dài. Trong khi đó ở xã Đông Hòa Hiệp (huyện Cái Bè) hiện nay công tác thống kê danh sách nạn nhân và số tiền bị thiệt hại vẫn đang tiếp tục.

Hỏi các nạn nhân vì sao tình trạng bể hụi tiền tỷ liên tiếp xảy ra ở nhiều địa phương mà người dân vẫn vô tư tham gia, hầu như tất cả đều chung câu trả lời: “Do tin tưởng chủ hụi có uy tín”. Tuy nhiên, khi PV tìm hiểu kỹ thì phát hiện các chủ hụi đều tung “chiêu độc” để đưa các nạn nhân vào bẫy. Trường hợp bà Út ở Cẩm Sơn, sổ hụi hoàn toàn không ghi tên ai, chỉ ghi các con số thứ tự, nên hụi viên không biết ai đang tham gia cùng dây hụi với mình để kiểm tra. Khi khui hụi, bà Út đều tuyên bố những hụi viên vắng mặt “bỏ hụi cao, nhờ hốt dùm”. Do tin tưởng bà Út làm chủ hụi lâu năm, chưa hề giựt hụi, nên bà ta nói sao hụi viên nghe vậy. Nhưng thực tế là bà Út tự biên tự diễn, chiếm đoạt toàn bộ tiền đóng hụi của người dân.

Còn chủ hụi Kim Cương ở ấp An Hòa (xã Đông Hòa Hiệp) thì có chiêu thức “độc” hơn, đó là núp bóng “nhà từ thiện”. Người dân ấp An Hòa kể, nhiều năm qua, mỗi tuần, bà Cương đều nấu vài trăm phần cơm đem tặng cho bệnh nhân ở Bệnh viện Tâm thần tỉnh Tiền Giang. Ngày rằm, mùng 1 đều tổ chức xe cho mọi người đi chùa, nên nhiều người rất tin tưởng chơi hụi của “nhà từ thiện” này. Đến khi vợ chồng bà Kim Cương tẩu tán xong tài sản và bỏ trốn thì các nạn nhân mới té ngửa, chỉ còn biết làm đơn tố cáo mà không hy vọng sẽ lấy lại được tiền.

Theo một luật sư ở Tiền Giang, việc tổ chức chơi hụi là giao dịch dân sự, nên khi xảy ra tranh chấp sẽ được giải quyết theo pháp luật về dân sự. Tuy nhiên, trường hợp bà Út ở Cẩm Sơn không lập danh sách hụi viên rõ ràng mà chỉ ghi số thứ tự, tự biên tự diễn chuyện bỏ hụi, hốt hụi và chiếm đoạt tiền, đã có dấu hiệu của tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” theo điều 175 Bộ Luật Hình sự. Trên thực tế, hầu hết các chủ hụi trước khi tuyên bố bể hụi đã có thời gian âm thầm tẩu tán toàn bộ tài sản, nên khi toà xử phải trả tiền cho hụi viên thì họ không còn tài sản để thi hành án, tuyên bố “ở tù trừ nợ” là xong, nên và hụi viên vẫn trắng tay.

Cơ quan điều tra dường như rất ngại xử lý hình sự các vụ bể hụi, nên hầu hết đều yêu cầu nạn nhân chuyển sang toà án xử dân sự. Về phía nạn nhân, do nhẹ dạ, cả tin, sổ hụi không ghi đầy đủ tên, địa chỉ, số điện thoại của hụi viên trong dây hụi, ngày giờ khui hụi và người hốt hụi phải ký tên xác nhận, nên cuối cùng lâm cảnh trắng tay.

An Hòa

Bình luận

Bạn có thể quan tâm