Chùa Khai Nguyên ở đâu? Kinh nghiệm đi chùa Khai Nguyên từ A-Z

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 4:24 28/08/2019 |

Tiếp nối hành trình khám phá những ngôi chùa cổ nổi tiếng trên dải đất Việt Nam hình chữ S, chúng ta cùng dành chút thời gian dừng chân, vãn cảnh chùa Khai Nguyên- ngôi chùa được mệnh danh là nơi kim cổ giao hòa. Ngôi chùa đã chứng kiến lịch sử biết bao thăng trầm của đất nước từ thời nhà Lý đầu thế kỷ thứ I, trải qua bao mưa bom bão đạn để ngày nay dù được tôn tạo lại nhưng vẫn không mất đi những giá trị xưa, những đường nét cổ kính vốn có của mình. Các bạn đã sẵn sàng cho hành trình khám phá chùa Khai Nguyên ở đâu, kinh nghiệm đi chùa Khai Nguyên như thế nào chưa cùng mình chưa? Nếu đã chuẩn bị xong thì cùng Tuổi Trẻ Đời Sống bắt đầu hành trình ngay thôi nào!

Chùa Khai Nguyên ở đâu?

Di chuyển đến thị xã Sơn Tây (Hà Nội) và hỏi thăm người dân ở đây chùa Khai Nguyên ở đâu thì chắc chắn một điều rằng ai cũng sẽ biết và chỉ đường cho bạn đến thôn Khoang Sau, xã Sơn Đông. Bởi lẽ, đây chính là mảnh đất tâm linh, chốn cửa Phật mà bất cứ người người con Sơn Tây hay thậm chí là du khách thập phương cũng muốn ghé thăm để dâng hương, cầu vận cho mình và gia đình.

Có một điểm đặc biệt mà có thể bạn chưa biết, nhắc đến chùa Khai Nguyên ở Hà Nội thì hiện nay có đến tận 2 ngôi chùa Khai Nguyên khác nhau, một ngôi chùa ở thị xã Sơn Tây, chùa còn lại ở quận Tây Hồ. Mỗi ngôi chùa lại mang trong mình một lịch sử, kiến trúc, cảnh quan khác nhau nhưng tựu chung vẫn là mảnh đất linh thiêng, nơi người con cửa Phật đều hướng về. Và trong khuôn khổ bài viết hôm nay, mình sẽ nói đến ngôi chùa Khai Nguyên nằm tại thị xã Sơn Tây thôi nhé!

Đến đây các bạn cũng đã có lời đáp cho câu hỏi chùa Khai Nguyên ở đâu rồi phải không nào? Bạn nào còn chưa rõ thì mình nhắc lại nhé chùa Khai Nguyên, tên đầy đủ là Tản Viên Sơn Quốc tự hay còn được gọi là chùa Tản Viên tọa lạc tại thôn Khoang Sau, xã Sơn Đông, thị xã Sơn Tây, thành phố Hà Nội.

Kinh nghiệm đi chùa Khai Nguyên

Sau khi đã biết chùa Khai Nguyên ở đâu rồi chúng ta sẽ bắt đầu hành trình di chuyển đến tham quan và khám phá chùa nhé.

Di chuyển đến chùa Khai Nguyên 

Chùa Khai Nguyên cách trung tâm thành phố Hà nội khoảng 20km nên việc di chuyển đến chùa cũng khá thuận tiện. Bạn có thể di chuyển đến bằng nhiều phương tiện khác nhau đi xe máy, ô tô hoặc đi xe bus (tuyến 74).

Tham quan, vãn cảnh chùa Khai Nguyên

Như mình đã nói ở trên, chùa Khai Nguyên là giao thoa kim cổ, vừa mang nét đẹp cổ xưa vừa chứa đựng cả những đường nét hiện đại, hứa hẹn mang đến một cảnh quan đẹp mắt cho du khách thập phương ghé thăm chùa. Mặc dù sở hữu không gian, quy mô nhỏ (chỉ khoảng 500m2) nhưng với nét kiến trúc độc đáo, kết hợp hài hòa giữa cổ và kim, chùa Khai Nguyên vẫn mang trong mình những nét hấp dẫn và thu hút riêng biệt. 

Chính điện của chùa là ba pho tượng Phật với nét mặt từ bi được chạm khắc tinh xảo. Tương truyền, ba họng tượng này chính là tượng thờ ba vị linh thần Thánh Tản Sơn. Bên cạnh chính điện thờ 3 vị thần là Động Quan Âm, theo tương truyền là nơi Phật Bà giảng đạo cho Thánh Tản Sơn. Trong chua còn có Tháp Chuông và Tháp Trống là 2 kiến trúc nổi bật mà bạn không thể bỏ qua khi ghé thăm chùa Khai Nguyên.

Đi sâu vào trong chùa, bạn sẽ bắt gặp giếng nước cổ có tên gọi là Giếng Rồng, không chỉ đóng vai trò là nguồn nước của chùa mà về mặt tâm linh nó còn có vai trò trấn giữ chùa. Tương truyền, thời xưa, khi nhân dân trong vùng gặp phải hạn hán nặng nề, trụ trì của chùa đã thắp hương cầu khấn thần linh và được thần báo mộng chỉ chỗ đào giếng. Nghe theo lời báo mộng, trụ trì đã cho người đào giếng nước, đào được 3m thì mạch nước đã trào ra, suốt mùa khô cũng không hề cạn. Nhờ vậy mà cứu được nhân dân trong vùng qua cơn hạn hán. Đến nay, Giếng Rồng trở thành nơi chứa đựng nguồn nước linh thiêng của chùa, du khách đến đây đều lấy nước giếng để uống với tâm niệm nước giếng sẽ giúp gột rửa bụi trần và cầu may.

Tiếp tục tham quan chùa, bạn sẽ bắt gặp hàng trăm pho tượng La Hán tọa lạc bên dòng suối có tên là Suối Quan Âm. Đặc biệt, trong chùa còn có một cảnh quan mà không nên bỏ qua đó chính là biển non bộ có hình thần Kim Quy Bái Phật Cầu Kinh. Ngoài ra, chùa còn có hang động Địa Ngục mô tả lại con đường xuống địa ngục theo kinh Phật Tịnh Độ Tông, nơi con người có thể nhìn nhận, ngẫm nghĩ về lương tâm, đạo đức.

Các hoạt động nổi bật của chùa Khai Nguyên

Cũng giống như hàng ngàn ngôi chùa khác trên dải đất Việt Nam hình chữ S, chùa Khai Nguyên là nơi thờ tụng, thể hiện tín ngưỡng của người dân, là nơi người dân có thể gửi gắm, tâm tư nguyện vọng của bản thân, gột rửa bụi trần. Tuy nhiên, không chỉ dừng lại ở đó, chùa Khai Nguyên còn tổ chức một số hoạt động khác phục vụ người dân địa phương cũng như cách du khách thập phương khi ghé thăm chùa như:

+ Khóa tu mùa hè: chương trình đặc biệt tại chùa Khai Nguyên dành cho đối tượng là học sinh, sinh viên có mong muốn được lên chùa học đạo, nghe giảng phật pháp để tu dưỡng đạo đức. Nhà chùa thường mở các khóa tu vào mùa hè để tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh, sinh viên muốn theo học. Khóa tu sẽ kéo dài khoảng một tháng và mở thành 2 đợt trong tháng 6 và tháng 7. Bên cạnh đó, chùa cũng thường xuyên tổ chức thông bạch cho những người theo tín ngưỡng đạo Phật.

+ Chữa bệnh: chùa Khai Nguyên cũng là ngôi chùa nổi tiếng với những bài thuốc nam bí truyền có thể chữa được nhiều bệnh như bệnh về gan, mật, da,…

Vậy là chúng ta vừa mới dạo một vòng quanh chùa Khai Nguyên, khám phá những nét đặc sắc cũng như những hoạt động nổi bật của chùa. Mong rằng dù chỉ với thời gian khám phá ngắn ngủi nhưng cũng đủ để giúp mọi người hiểu hơn về chùa Khai Nguyên như chùa Khai Nguyên ở đâu, kinh nghiệm đi chùa Khai Nguyên thế nào,… Nếu có dịp ghé thăm Hà Nội, ghé thăm thị xã Sơn Tây thì bạn hãy cố gắng dành chút thời gian ghé thăm chùa Khai Nguyên để được tận tay dâng hương, tận mắt khám phá, vãn cảnh chùa nhé.

Bình luận

Bạn có thể quan tâm