Chùa Vĩnh Nghiêm ở đâu? Tham quan chùa Vĩnh Nghiêm linh thiêng nổi tiếng Nam Kỳ

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 4:22 28/08/2019 |

Tọa lạc giữa lòng thành phố ồn ào, náo nhiệt, chùa Vĩnh Nghiêm đã và đang làm điểm đến quen thuộc cho những người con cửa Phật xứ Nam Kỳ, chốn dừng chân bình yên, tĩnh lặng cho người dân sau những vất vả, lo toan bộn bề của cuộc sống. Tiếp nối hành trình khám phá các ngôi chùa nổi tiếng trên dải đất hình chữ S, hôm nay chúng ta hãy cùng dành chút thời gian ghé thăm chùa Vĩnh Nghiêm, ngôi chùa linh thiêng nổi tiếng bậc nhất xứ Nam Kỳ này để không chỉ biết chính xác địa chỉ chùa Vĩnh Nghiêm ở đâu mà còn hiểu rõ hơn về lịch sử xây dựng cũng như kiến trúc độc đáo nổi bật của ngôi chùa nhé!

Chùa Vĩnh Nghiêm ở đâu?

Chùa Vĩnh Nghiêm ở thành phố Hồ Chí Minh thì hẳn là rất nhiều người biết rồi nhưng để nói chính xác chùa Vĩnh Nghiêm thì mình nghĩ nếu không phải là người dân Sài Gòn hoặc đã từng ghé thăm chùa thì khó có được lời đáp chính xác. Vậy địa chỉ chùa Vĩnh Nghiêm ở đâu thành phố Hồ Chí Minh?

Ngôi chùa cổ kính Vĩnh Nghiêm tọa lạc tại số 339 Nam Kỳ Khởi Nghĩa (gần cầu Công Lý), phường 7, quận 3, thành phố Hồ Chí Minh. Chùa được khởi công vào năm 1964, đến năm 1971 thì hoàn thành. Nằm ngay giữa lòng thành phố Hồ Chí Minh nên việc di chuyển đến chùa cũng khá thuận tiện, tùy theo điều kiện cụ thể bạn có thể đi xe máy, ô tô hoặc sử dụng phương tiện công cộng xe bus để di chuyển đến chùa.

Lịch sử hình thành chùa Vĩnh Nghiêm

Hai hòa thượng là Thích Tâm Giác và Thích Thanh Kiểm sau khi hành hương thì miền Bắc vào miền Nam để truyền bá đạo Phật đã cho xây dựng chùa Vĩnh Nghiêm. Kiến trúc chùa được lấy nguyên mẫu từ một ngôi chùa gỗ cùng tên tọa lạc tại làng Đức La, xã Trí Yên, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang. Bản vẽ chùa được thực hiện bởi kiến trúc sư Nguyễn Bá Lăng cùng hai cộng tác là ông Lê Tấn Chuyên và Cổ Văn Hậu.

Năm 1964, chùa được khởi công xây dựng trên khu đất thấp nằm bên rạch Thị Nghè. Lúc ấy để xây dựng chùa người ta đã phải vận chuyển khoảng 40000 m2 đất từ xa lộ Biên Hòa về để san lấp mặt bằng. Tổng kinh phí xây dựng chùa ước tính khoảng 98 triệu đồng tiền lúc bấy giờ, số tiền hoàn toàn do các Phật tử đóng góp. Sau 5 năm xây dựng, đến năm 1971, chùa Vĩnh Nghiêm cơ bản đã hoàn thành với các hạng mục bao gồm tòa nhà trung tâm (tầng trên là ngôi Phật điện), Bảo tháp Quan Thế Âm và cơ sở dành cho hoạt động xã hội. Thời gian sau đó, chùa tiếp tục được trùng tu và xây dựng thêm các công trình khác như Bảo tháp Xá Lợi Cộng đồng, Phương trượng đường, Tháp đá Vĩnh Nghiêm, khách đường,…

Kiến trúc chùa Vĩnh Nghiêm

Sau khi đã biết được chùa Vĩnh Nghiêm ở đâu rồi, điều cần làm bây giờ là gì nhỉ? Tất nhiên là ghé thăm chùa, tham quan khám phá kiến trúc độc đáo của ngôi chùa vốn được mệnh danh là công trình tiêu biểu cho kiến trúc Phật Giáo Việt Nam hiện đại này phải không nào?

Kiến trúc chùa Vĩnh Nghiêm được xây dựng theo lối cổ miền Bắc Việt Nam nhưng bằng kỹ thuật cũng như vật liệu xây dựng thời hiện đại. Tổng thể kiến trúc chùa vẫn bao gồm các hạng mục chính quen thuộc trong các ngôi chùa cổ miền Bắc là cổng Tam quan, tòa nhà trung tâm và các bảo tháp.

Cổng Tam quan

Cổng Tam quan của chùa Vĩnh Nghiêm là một công trình khá đồ sộ, được xây dựng theo kiểu truyền thống với mái ngói đỏ uốn cong. 

Tòa nhà trung tâm

Tòa nhà trung tâm của chùa Vĩnh Nghiêm là một công trình kiên cố bao gồm một tầng lầu và một tầng trệt. Trong đó, tầng trệt gồm có 2 phần: phần ngoài nằm bên dưới sân thượng, cao 3,2m và phần trong nằm dưới Phật điện, cao 4,2m. Không gian tầng trệt cũng được chia thành nhiều khu vực khác nhau như nhà thờ Tổ (nơi thờ Bồ Đề Đạt Ma), văn phòng, giảng đường, thư viện (thư viện chùa cũng là 1 trong 3 thư viện của Thành hội Phật giáo tp. Hồ Chí Minh), phòng tăng, lớp học và phòng học (do chùa là cơ sở của trường cơ bản Phật học),…

Trước tòa trung tâm là tượng Đức Quán Thế Âm Bồ Tát. Từ dưới sân có ba cầu thang rộng gồm 23 bậc, dẫn lên tầng trên, nơi có sân thượng, Phật điện và Tháp Quán Thế Âm.

Khu vực sân thượng của chùa rộng khoảng 10m. Bên phải có một gác chuông, nơi treo đại hồng chung hay “Chuông Hòa Bình” do các Phật tử dòng Tào Động ở nhật Bản tặng chùa trước năm 1975 với ước mong cầu nguyện cho đất nước Việt Nam sớm hòa bình, thống nhất.

Phật điện được xây dựng theo kiến trúc kiểu chữ công (chữ hán 工) với các góc mái đều được uốn cong theo nguyên mẫu chùa cổ của miền Bắc. Khu vực Phật điện được chia thành 3 phần bao gồm Bái Điện, Bản Điện và Địa Tạng Đường. 

Trong đó, khu vực Bái Điện dài 35m, rộng 22m và cao 15m với các cột, rui mè và mái ngói đều được đúc bằng bê tông cốt sắt. Chính giữa Bái Điện là bàn thờ Phật Thích Ca, kế bên trái là Bồ Tát Văn Thù, bên phải là Bồ Tát Phổ Hiền. Dọc theo tường xung quanh Bái Điện là các trang La Hán. Tại hiên cửa hai bên lối vào, mỗi bên đều có một pho tượng Kim Cang khá lớn. 

Bản Điện (nơi thờ Phật A Di Đà) và Địa Tạng Đường (nơi thờ Địa Tạng Bồ Tát) cũng sở hữu kiểu kiến trúc tương tự như khu vực Bái điện.

Các Bảo tháp trong chùa Vĩnh Nghiêm

Tháp Quán Thế Âm 

Theo chiều từ cổng nhìn vào trong, tháp Quán Thế Âm tọa lạc bên trái Phật điện. Công trình gồm 7 tầng, cao gần 40m, được tiến hành xây dựng cùng với chùa. Tháp có hình vuông với mỗi cạnh đáy dài 6m. Đỉnh tháp có 9 bánh xe vòng tròn cùng những khối hình tròn được gọi là Long xa và Quy châu. Tháp Quán Thế Âm của chùa Vĩnh Nghiêm được đánh giá thuộc hàng bậc nhất trong các ngôi bảo tháp của Phật giáo Việt Nam hiện nay.

Tháp Xá Lợi Cộng đồng 

Cũng theo chiều từ cổng nhìn vào trong, tháp Xá Lợi Cộng đồng được xây dựng phía sau, bên trái Phật điện. Công trình gồm 4 tầng, cao 25m, bắt đầu xây dựng vào năm 1982 và hoàn thành vào năm 1984. Đây là nơi lưu giữ di cốt của chư Phật tử quá vãng để thân nhân của họ đến viếng thăm.

Tháp đá Vĩnh Nghiêm 

Bước qua cổng Tam quan, nhìn về phía bên phải bạn sẽ bắt gặp Tháp đá Vĩnh Nghiêm, nơi thờ cố Đại lão Hòa thượng Thích Thanh Kiểm, một trong hai vị hòa thượng có công xây dựng chùa. Tháp đá Vĩnh Nghiêm là ngôi tháp đá đầu tiên của miền nam và là ngôi tháp đá lớn nhất, cao nhất của Việt Nam cho đến nay.

Ngoài những công trình nổi bật trên, nằm phía trong cùng của khuôn viên chùa Vĩnh Nghiêm còn có Khu Phương trượng gồm dãy nhà hình chữ L, ôm trọn một hồ sen, là nơi nghỉ ngơi cho du khách thập phương.

Một không gian yên bình và tĩnh lặng ngay giữa lòng thành phố ồn ào náo nhiệt, chùa Vĩnh Nghiêm sẽ là địa điểm hoàn hảo dành cho những tín đồ Phật Tử, những người con cửa Phật muốn tìm lại cảm giác thanh tịnh, an yên sau bao vất vả, bộn bề của cuộc sống. Mong rằng những chia sẻ trong bài viết hôm nay có thể góp phần nhỏ bé giúp mọi người có hiểu rõ hơn về một trong những ngôi chùa linh thiêng nổi tiếng của xứ Nam Kỳ này đồng thời cũng có được lời đáp chính xác cho câu hỏi “chùa Vĩnh Nghiêm ở đâu”. Hẹn gặp lại mọi người trong hành trình khám phá những ngôi chùa nổi tiếng của Việt Nam tiếp theo nhé!

Bình luận

Bạn có thể quan tâm