Chuyện bi hài về người đàn ông khốn khổ có cái tên “nữ tính”

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 4:08 05/04/2018 |

Nhầm lẫn tai hại trong CMND

Chuyện tưởng như đùa này xảy ra với anh Lâm Văn Châu (SN 1982, ngụ xã Phú Hưng, huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau). Anh Châu làm CMND từ khá lâu, nhưng do không biết chữ, nhà lại nghèo nên cứ đinh ninh giấy ghi đúng các thông tin cần thiết. Bản thân anh ung dung sử dụng. Các giấy tờ hộ tịch liên quan đến anh Châu như: hộ khẩu, giấy khai sinh đều ghi tên Lâm Thị Mỹ Châu, giới tính (nữ) dù rằng anh là đàn ông 100%. Hơn 4 năm trước, anh Châu lập gia đình nhưng vì hoàn cảnh khó khăn nên chưa sinh con. Nay anh muốn cải chính lại đúng giới tính trong giấy tờ để làm một số thủ tục như đăng kí kết hôn, rồi sau này còn làm giấy khai sinh cho con.

Anh Phan Văn Sơn, cháu rể anh Châu kể: “ Em có việc làm lại giấy CMND nên dượng rể em nhờ làm lại. Cầm giấy CMND đề giới tính nữ ai cũng cười. Bởi nào giờ dượng Châu là đàn ông 100%, chồng của cô em mà. Ngộ là hộ khẩu cũng ghi theo giấy CMND luôn, nghĩa là từ nam trở thành nữ”.

Đầu tháng 3/2018, anh Sơn cùng anh Châu đến Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả của huyện Cái Nước (Bộ phận Một cửa) để làm thủ tục cải chính lại hộ tịch. Trong giấy khai sinh, hộ khẩu,… của anh Châu ghi giới tính “nữ”, nên anh đề nghị xin điều chỉnh lại cho đúng giới tính “nam”. Tuy nhiên, đến đây cán bộ không tiếp nhận mà đề nghị gia đình làm các thủ tục giống như anh Châu vừa đi chuyển giới ở Thái Lan về.

Tại Bộ phận Một cửa của huyện Cái Nước, cán bộ hướng dẫn anh Châu đến Trung tâm Pháp y tỉnh Cà Mau khám để có cơ sở điều chỉnh từ “chị” sang “anh”. Nghe lời, anh Sơn cùng anh Châu đến Trung tâm Pháp y tỉnh. Theo lời anh Sơn, nơi đây trả lời nếu là thực sự anh Châu là nữ và đi chuyển giới sang nam, thì trung tâm sẽ làm, còn chỉ cải chính sai giấy tờ thì cơ sở này không đủ thủ tục để làm.

Giấy tờ của anh Châu ghi tên và giới tính là nữ 

Sau đó, người nhà anh Châu lại về huyện thì cán bộ yêu cầu phải đi lên TP.HCM làm giấy xác định giới tính mới nhận hồ sơ. Anh Sơn liên hệ theo hướng dẫn “chuyển giới” của cán bộ Bộ phận Một cửa thì được biết chi phí lên đến gần 30 triệu đồng. Trong khi anh quá nghèo, tiền đâu mà làm? Anh Sơn nhận định: “Do không biết chữ, khi làm các thủ tục giấy tờ tôi không đọc được. Có thể cán bộ tư pháp xã nhầm lẫn tôi với ai đó nên mới xảy ra sự việc này. Tôi nghĩ chuyện này rất đơn giản là điều chỉnh lại hồ sơ hộ tịch thôi chứ có lớn lao gì đâu?”.

Tuy nhiên, Bộ phận Một cửa của huyện Cái Nước cũng đề nghị anh Châu và gia đình cung cấp những giấy tờ liên quan có tên Châu giới tính “nam” để nơi này đối chứng điều chỉnh, nhưng anh Châu lực bất tòng tâm, không có bất cứ giấy tờ nào chứng minh mình là nam 100%. Vì như đã nói, hộ khẩu cũng căn cứ theo giấy CMND của anh Châu đều ghi là… nữ!

Vòng vo khiếu nại lên cấp tỉnh

Không chịu tiếp tục sai lệch giới tính và cho rằng Bộ phận Một cửa có “biểu hiện lạ”, anh Sơn điện thoại cho đường dây nóng của UBND tỉnh Cà Mau phản ánh. Ngày 2/3, Văn phòng UBND tỉnh có văn bản “hỏa tốc” gửi Chủ tịch UBND huyện Cái Nước đề nghị báo cáo làm rõ gửi UBND tỉnh trước ngày 9/3 về những nội dung mà anh Châu phản ánh.

Ngày 5/3, Phó chủ tịch UBND huyện Cái Nước – Nguyễn Quốc Tuấn, có văn bản trả lời với nội dung khẳng định cán bộ Bộ phận Một cửa hướng dẫn đúng quy trình. Cụ thể, văn bản nêu: “Do thủ tục hành chính cấp huyện không có thủ tục xác định lại giới tính, mà chỉ có thủ tục thay đổi, cải chính, bổ sung hộ tịch, xác định lại dân tộc. Ngoài ra công dân Lâm Thị Mỹ Châu cũng không có giấy tờ chứng minh mình giới tính “Nam”. Do đó, công chức Bộ phận Một cửa không tiếp nhận hồ sơ và hướng dẫn công dân Lâm Thị Mỹ Châu đến cơ sở y tế có thẩm quyền (ở TP.HCM) để xác định lại giới tính theo quy định tại Nghị định số số 88/NĐ-CP ngày 5/8/2008 của Chính phủ”.

“Chị” Châu và vợ

Văn bản của UBND huyện Cái Nước cũng ghi thêm: “Sau khi có giấy xác định lại giới tính của cơ sở y tế mang đến UBND xã Phú Hưng để ghi vào sổ hộ tịch việc xác định lại giới tính theo quy định… Sau đó làm đơn xin cải chính, thay đổi hộ tịch gửi đến Bộ phận Một cửa của huyện để được giải quyết”. Văn bản còn nêu: “Vấn đề này, UBND huyện sẽ chỉ đạo công chức được phân công làm việc tai Bộ phận Một cửa nắm vững hơn nữa về chuyên môn nghiệp vụ và kỹ năng giao tiếp, ứng xử hành chính với tổ chức, cá nhân; tiếp tục giáo dục ý thức trách nhiệm, tinh thần, thái độ phục vụ thân thiện cho mỗi công chức, nâng cao đạo đức công vụ tốt hơn nữa trong thời gian tới”. Nghĩa là văn bản của UBND huyện Cái Nước khẳng định việc hướng dẫn của cán bộ là đúng! Chỉ tiếp thu tinh thần phục vụ dân của cán bộ cần chấn chỉnh…

Nhận được hướng dẫn này, anh Châu lắc đầu: “Hoàn cảnh của tôi rất khó khăn, nên không thể lên đến TP.HCM để làm thủ tục như cán bộ ở huyện yêu cầu. Tôi chỉ mong cơ quan chức năng tạo điều kiện cho những người khó khăn như chúng tôi được làm thủ tục giấy tờ ở tại địa phương để ổn định cuộc sống”.

Theo anh Châu, việc cải chính “trả lại tên cho anh” nhằm mục đích sau này làm giấy khai sinh cho con cái được thuận lợi và có thể dùng giấy CMND để đi làm thuê. Trước sự trả lời này của UBND huyện Cái Nước, người nhà anh Châu tiếp tục khiếu nại đến UBND tỉnh Cà Mau, đồng thời nhờ Trung tâm Trợ giúp pháp lý tỉnh Cà Mau để được hướng dẫn các thủ tục cải chính tên, giới tính.

Nhận được thông tin này, ngày 13/3, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau lại có văn bản đề nghị làm rõ. Đồng thời yêu cầu giải quyết đảm bảo phù hợp thực tế và quy định pháp luật. Công văn nêu rõ: “Chủ tịch tỉnh Cà Mau giao Giám đốc Sở Tư pháp chủ trì, phối hợp với Chủ tịch UBND huyện Cái Nước và các cơ quan, đơn vị có liên quan tiến hành thẩm tra, xác minh thực tế để ghi nhận đầy đủ các ý kiến phản ánh, kiến nghị của công dân”. Chủ tịch tỉnh yêu cầu các cơ quan liên quan đề xuất giải quyết đối với trường hợp của công dân “Lâm Thị Mỹ Châu” đảm bảo phù hợp thực tế và quy định pháp luật. Kết quả báo cáo, đề xuất gửi về UBND tỉnh trước ngày 19/3/2018.

Anh Châu đang hy vọng các ngành có liên quan sớm trả lại đúng tên của mình mà không phải đi “chuyển giới”!

Hoàng Huy

Tags:

Bình luận

Bạn có thể quan tâm