Chuyện ít biết về tội phạm cướp giật đường phố ở Sài Gòn (kỳ cuối)

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 3:32 24/04/2018 |

Kỳ cuối: Những biện pháp phòng chống cướp giật đơn giản mà hiệu quả

Phân loại cướp giật đường phố

Hiện nay, tình hình cướp giật bằng xe máy trở nên đáng báo động. Ma túy và nếp sống thác loạn của một bộ phận nhỏ trong giới trẻ đã góp phần đẩy họ trở thành những tên cướp miệng còn hơi sữa nhưng thủ pháp lại hết sức nhuần nhuyễn, già dặn. Để giảm bớt phần nào loại tội phạm nguy hiểm này, một số quy định ràng buộc về các loại xe phân khối lớn từ 250cc trở lên được đưa ra. Khổ nỗi, sự tham mưu không đến nơi đến chốn đã không giúp ích gì cho việc này!

Thực ra, loại môtô phân khối lớn cồng kềnh khó cơ động chưa bao giờ được bọn “ăn bay” sử dụng làm phương tiện đi cướp giật cả. Để làm ăn, đối với chúng loại xe thích hợp là những chiếc xe 125cc trở xuống, dễ điều khiển, có khả năng tăng tốc nhanh và quan trọng hơn là rẻ tiền để khi cần có thể bỏ luôn xe tẩu thoát. Những chiếc Su Sport, Yamaha 110, DH88, Citi 100 (được làm máy lại) không giấy tờ (mua ở biên giới Campuchia về với giá rẻ như bèo) tỏ ra thích hợp trong “nghề ăn bay” hơn cả.

Có ba loại đối tượng trong giới “ăn bay” và tất nhiên cũng có ba cách làm ăn khác nhau. Loại chuyên nghiệp, xuất thân từ “giang hồ rặt”. Bọn này kỹ thuật phát hiện con mồi, đeo bám và ra tay đều có bài bản nên ít khi “rớt” (bị bắt). Thường chúng chỉ đi tối đa hai tên và có khá nhiều tên chỉ đi “làm ăn” một mình. Ở quận 1, có tên sử dụng xe hondaSS50 đã đôn dên xoáy nòng và đưa cần ly hợp (côn) qua luôn bên phải để sử dụng thoải mái tay còn lại “mua hàng”! Những tên chuyên nghiệp này đều có tên trong danh sách đối tượng theo dõi của CA địa phương nên chúng đối phó bằng cách cài cắm những chốt báo động trước cửa CA quận. Khi SBC xuất quân, chúng đều được thông báo để yên tâm ở nhà. Vàng vòng tư trang giật được, chúng đều có lò riêng tiêu thụ, vừa kín đáo vừa có thể “tạm ứng” khi kẹt tiền!

Cướp giật ngày càng manh động

Loại thứ hai, không chuyên nghiệp nhưng chỉ sau vài lần trót lọt và thấy “chẳng gì ngon ăn bằng giật đồ”, bèn chuyển sang chuyên nghiệp. Đó là những cậu ấm cô chiêu quen thói ăn chơi và ít bị gia đình kiểm soát. Mười tên đủ mười, đều nghiện ma túy và chốn lui tới thường xuyên là các bar, vũ trường. Đa số vụ cướp giật trên đường phố bị bắt là bọn này. Nếu bị bọn này ra tay mà không bắt được tại chỗ, tìm chúng khó hơn tìm chim! Đơn giản là vì chúng không hề có quy luật, địa bàn và giờ giấc hoạt động…

Loại thứ ba là bọn học đòi. Đôi khi do ở những xóm phức tạp đa thành phần, trong đó có cả bọn “ăn bay” chuyên nghiệp, một số kẻ thấy ngon ăn cộng thêm những bức xúc tiền bạc trong cuộc sống bèn “thử một lần cho biết”. Đa số chúng đều sa lưới pháp luật ngay lần đầu tiên. Khổ nỗi, chính bọn này khi cướp giật thường gây ra tai nạn cho khổ chủ vì thiếu kinh nghiệm và hành động “táo tợn trên mức cần thiết”!

Tình trạng trẻ hóa tội phạm

Hầu hết băng nhóm tội phạm cướp giật đang trẻ hóa độ tuổi. Các đàn anh thì hoặc lạnh cẳng do có thu nhập ổn định từ cho vay và đòi nợ thuê hoặc bảo kê quán xá bến bãi, thậm chí rửa tay gác kiếm vì tù tội nhiều đâm ra… ngán. Cướp giật là loại hình phạm pháp đòi hỏi “điếc không sợ súng” nên trở thành đặc trưng của tội phạm trẻ tuổi ngông cuồng. Và do “ăn chưa no, lo chưa tới” nên bất kể nơi mua hàng chật ních người đi đường hoặc không xa trụ sở công an, chúng cũng chẳng nề hà gì mà không ra tay.

Những tiệm internet có game online, chứa những kẻ đầu tóc nhuộm xanh nhuộm vàng, khuyên đeo đủ chỗ… chính là nơi cung cấp tội phạm cướp giật “nhi cô lai”. Đây cũng chính là loại tội phạm sẵn sàng “đâm xong rồi lấy, cho chắc ăn” và “bắt được tao, cũng phải lòi ruột mấy thằng”…

Ngày trước khi các loại cướp giật trên đường phố chưa quá đỗi lộng hành, lực lượng Trinh sát đặc nhiệm của CATP và các trinh sát CSHS của CA nhiều quận huyện đã tỏ ra hữu hiệu tuy nhân số không vượt quá chục người. Nhưng rõ ràng là với tình hình hiện nay, lực lượng này trở nên quá mỏng và những quy chế hiện hành cũng góp phần giảm tác dụng của những chiến sĩ trinh sát đặc nhiệm vốn dĩ được thành lập để vô hiệu hóa các băng ổ nhóm cướp giật.

Bọn cướp giật thường nhắm đến phụ nữ để ra tay

Đồng thời, tệ nạn ma túy tràn lan đã trở thành tiền đề sản sinh ra một thế hệ tội phạm trẻ hơn, liều lĩnh hơn và… tàn ác hơn. Nếu không triệt tiêu được các mạng lưới ma túy “buôn bán như chợ” ở TP.HCM thì việc phòng chống tội phạm e rằng sẽ miệt mài như dã tràng xe cát!

Với người dân lương thiện, không chỉ một lời khuyên cảnh giác, cẩn thận là đủ với trách nhiệm của lực lượng chuyên trách. Cần thiết một chiến dịch lớn, truy quét từ trứng nước những tội phạm kể cả chỉ vừa manh nha. Và cũng không kém phần cần thiết là sửa đổi luật pháp về độ tuổi thành niên để tránh “hội chứng Lê Văn Luyện”.

Bí kíp phòng tránh cướp giật đường phố

Việc đeo những loại nữ trang hoặc sử dụng điện thoại di động loại đắt tiền một cách thiếu cẩn trọng khi di chuyển ngoài đường phố, không là mời kẻ cướp ra tay thì còn gọi là gì? Để không trở thành nạn nhân của bọn cướp giật đường phố, thứ nhất là nên mặc áo có cổ để giấu sợi dây chuyền khi di chuyển ngoài đường. Không đeo lắc vàng khi đi xe, hoặc nếu sử dụng điện thoại di động khi cần liên lạc, cần đậu xe lại đứng vào trong lề đường và khi có tiếng xe bất thường tiến lại quá gần, cần lùi vào sâu hơn ngay lập tức. Đã có những trường hợp ở quãng đường vắng, nếu đối tượng là phụ nữ, bọn “ăn bay” sẵn sàng ngừng hẳn xe lại để đường hoàng bước xuống… giật ngay trên tay khổ chủ. Nếu cần, bọn chúng còn thập thò một lưỡi dao bén ngót để làm nản lòng ai muốn tri hô! Chính vì vậy, cần tránh di chuyển ở những quãng đường vắng vào ban đêm.

Hai là, khi bị giật một cách bất ngờ, phản ứng tốt nhất nếu không chở phụ nữ và trẻ con là ngoặc luôn xe vào xe của chúng. Những trường hợp xảy ra tai nạn, phần lớn do bọn “ăn bay” sợ bị đuổi theo đã đạp luôn vào xe khổ chủ. Cần tri hô vì hiện nay, việc can thiệp của người đi đường có ý thức trách nhiệm không còn là chuyện hiếm hoi.

Những cô gái có nhan sắc, nếu có đeo nữ trang hoặc sử dụng phương tiện di chuyển có giá trị cao, khi gặp vài ba tên tỏ ra ghẹo chọc chớ nghĩ là bọn chúng muốn làm quen. Khi gặp quãng đường thuận tiện chúng sẽ ra tay và chẳng kể gì đến nhan sắc của khổ chủ đâu! Tốt nhất khi gặp trường hợp này nên tìm một chỗ đông người tấp vào và dừng hẳn xe lại.

Lại có một thủ đoạn khác cần nêu ra để đề phòng: Trên đường Hai bà Trưng, quận 1, một cô gái đeo sợi dây chuyền khá lớn cưỡi chiếc SH150i. Bất ngờ một chiếc Spacy áp sát và tên ngồi sau giật phắt sợi dây chuyền. Chưa kịp hoàn hồn để tri hô, bọn chúng đã quay lại và ném sợi dây xuống đường kèm theo câu “trách”: Mặt mũi như thế hóa ra lại đeo vàng giả, rồi bọn chúng vọt đi. Mừng rỡ vì không mất của, cô gái lật đật chống xe và chạy đến nhặt lại sợi dây đang nằm cách đó không xa. Bất ngờ một chiếc xe khác lặng lẽ bám theo suốt thời gian diễn ra sự việc, lập tức kè vào và thả tên ngồi sau xuống. Nhanh như chớp tên này trèo lên chiếc SH150i vọt đi trước sự ngỡ ngàng của cô gái. Hóa ra đây là trò liên hoàn chi kế của bọn tội phạm!

Hiện nay đang có một hiện tượng làm nản lòng bọn “ăn bay” và có thể là cách phòng chống tốt nhất. Đó là các loại nữ trang bằng bạc được xi mạ vàng hết sức công phu. Một lượng bạc 80.000 đồng, được xi mạ giống đến nỗi chỉ có thử bằng biện pháp riêng của thợ kim hoàn mới biết, giá chỉ có 120.000 đồng! Hàng loạt nữ trang loại này được tung ra thị trường vào dịp Xuân về để phục vụ nhu cầu làm đẹp của phụ nữ đã thực sự làm rối trí bọn tội phạm. Đến nỗi, sau một chuyến đi làm ăn một nhóm “ăn bay” chuyên nghiệp đã cho biết: Loại nữ trang vàng xi mạ này chuẩn bị chấm hết thời huy hoàng của cách làm ăn này.

Chúng ta không khuyến khích việc dùng bạo lực trong hành xử luật pháp cho việc đẩy lùi và triệt tiêu tội phạm nhưng cũng không thể trói buộc, đóng khung các lực lượng chuyên trách khi phải đối phó với một vấn nạn kinh hoàng có thật mang tên cướp giật đường phố!

Minh Chí

Bình luận

Bạn có thể quan tâm