Chuyện cảm động và khó tin về những người “cãi lại mệnh trời” (kỳ cuối)

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 5:08 30/01/2019 |

Kỳ cuối: Giúp “động phòng hoa chúc” ngay tại bệnh viện

Hướng dẫn bệnh nhân… quan hệ tình dục

Chị Trang (SN 1986) và anh Tiến (SN 1983) kết hôn đã ba năm mà chưa có con. Ở quê, những người lớn tuổi điều ra tiếng vào, người trẻ thì ý tứ khuyên vợ chồng anh chị đi khám. Đầu năm 2018, họ dắt nhau xuống Bệnh viện chuyên khoa Nam học và Hiếm muộn Việt – Bỉ (Hà Nội). Lúc này anh chồng mới gãi đầu gãi tai thú thật với bác sĩ là suốt mấy năm vợ chồng sống với nhau, hai vợ chồng chưa có được một lần quan hệ thành công. Mấy lần đầu anh Tiến không thể làm gì được nên càng ngày tâm lý càng nặng nề, khiến chuyện sinh hoạt vợ chồng ngày càng… tồi tệ. Sau khi thăm khám cận lâm sàng, kết quả cho thấy anh Tiến có dấu hiệu rối loạn cương dương do rối loạn nội tiết, lượng testosterone giảm, giãn tĩnh mạch tinh nhẹ. Bác sĩ đã phải can thiệp nội khoa bằng việc cho anh Tiến dùng thuốc hỗ trợ cương dương song vẫn không thể quan hệ được vì không đủ cương cứng, bác sĩ phải tiếp tục dùng thuốc tiêm vào vật hang bệnh nhân để hỗ trợ cương dương.

Anh Tiến đỏ mặt bảo, có lẽ anh là ca oái oăm nhất của bệnh viện, vì cùng điều trị với anh, những người khác đã tiến triển từ lâu, mà anh thì ba tháng, rồi sáu tháng. Vợ chồng anh đã uống thuốc bác sĩ kê, rồi thử hết các cách như bác sĩ hướng dẫn mà đêm động phòng vẫn ở mãi đẩu đâu. Nguyên nhân lúc này có lẽ còn oái oăm hơn cả khi chưa thăm khám: dù đã “cương” mà anh vẫn loay hoay không biết phải làm sao để có thể quan hệ thành công. Không còn cách nào khác, đích thân phó giám đốc bệnh viện phải trực tiếp hướng dẫn… tại phòng ngủ. Nhắc đến “đêm động phòng hoa chúc” ngay tại bệnh viện của vợ chồng anh Tiến, chị Trang, các y bác sĩ cứ khúc khích cười. Bởi từ ngày đi vào hoạt động đến nay, đó là ca đầu tiên bác sĩ phải hướng dẫn trực tiếp chuyện vợ chồng và cũng là ca đầu tiên trong suốt những năm theo chuyên ngành nam học của phó giám đốc bệnh viện. Còn vợ chồng anh Tiến, sau khi “động phòng” thành công ngay tại tầng 5 của bệnh viện, cuộc sống của họ đã thay đổi hoàn toàn.

Bác sĩ Hà Ngọc Mạnh (Phó giám đốc Bệnh viện Chuyên khoa Nam học và Hiếm muộn Việt – Bỉ) cho biết, ngành nam học và hiếm muộn có rất nhiều mảng, đáng nói là nhóm chất lượng tinh trùng kém, nhiều người có tinh trùng, tinh trùng vẫn sống nhưng lại bất động, không thể bơi… Những bệnh lý như thế này hiện nay y học mới chỉ có những giả thuyết chứ chưa tìm ra được nguyên nhân.

Bác sĩ Vệ và mẹ con chị D.

Giúp sinh nở thành công với bệnh nhân liệt tuỷ

TS-BS Lê Vương Văn Vệ được biết đến với những ca điều trị vô sinh, hiếm muộn đầu tiên trong lịch sử ở nước ta (anh Đỗ Đại Dương liệt tuỷ sống sinh được 2 con gái; chị Kim Dung sinh đôi 2 con trai với người chồng đã mất trước đó mấy năm). Dường như ông luôn đi trước trong lĩnh vực nam khoa và điều trị hiếm muộn. Vừa rồi, Bệnh viện Việt – Bỉ của ông đã thành công với bệnh nhân Khuất Q. có tiền sử quai bị năm 15 tuổi. Anh Q. đã đi nhiều nơi xét nghiệm tinh dịch đồ và nhận kết quả không có tinh trùng. Thậm chí anh đã làm cả sinh thiết tinh hoàn (Biospy), kết quả là cả hai tinh hoàn của anh đều bị suy teo. Khi gõ cánh cửa Bệnh viện Việt – Bỉ, anh Q. được điều trị thuốc 2 tháng. Cuối tháng 11 vừa rồi, anh được tiến hành làm Micro Tese (sinh thiết dưới kính hiển vi, kỹ thuật tìm tinh trùng từ mô tinh hoàn. Lúc các bác sĩ thông báo và chỉ cho anh Q. thấy rất nhiều tinh trùng di động đã được tìm thấy, anh Q. đã mừng rơi nước mắt – nước mắt của người đàn ông sắp chạm được vào giấc mơ làm bố.

Là học trò xuất sắc của TS.BS Lê Vương Văn Vệ, bác sĩ Mạnh cho biết anh và bệnh viện vẫn đang tìm cách tiếp tục kế hoạch mà bác sĩ Vệ thực hiện dang dở: Họ mong muốn hợp tác với các bệnh viện điều trị ung thư, hỗ trợ bệnh nhân nữ có thể lấy và giữ được trứng có chất lượng tốt nhất trước khi bệnh nhân điều trị bằng hoá chất. Sau khi đã điều trị hoá chất, bệnh nhân hoàn toàn có thể mang thai, có thể thực hiện thiên chức làm mẹ. Bác sĩ Mạnh chia sẻ, từ ngày còn là sinh viên, anh đã “thấy” vô sinh, hiếm muộn là vấn đề ngày càng lớn nên quyết tâm theo đuổi chuyên ngành này. Khi tốt nghiệp bác sĩ đa khoa của Đại học Y Hà Nội, lúc đầu anh nghĩ như người khác thôi, vì bất đắc dĩ mà bác sĩ Mạnh xin vào làm việc ở bệnh viện tư. Anh bảo chẳng ngờ đó lại là sự may mắn của số phận, vì nhờ thế anh mới được làm việc và trở thành học trò của vị bác sĩ Vệ – chuyên gia  nam học hàng đầu Việt Nam.

Anh vẫn nhớ năm 2013, khi bác sĩ Vệ làm “ca của chị Kim Dung”, trước đó hai thầy trò vẫn làm mọi việc cùng nhau, song bác sĩ Mạnh chỉ nghĩ đó là ca hỗ trợ mang thai bình thường như bao bệnh nhân khác. Đến khi sự kiện “sinh con với người đã chết” thành công, chính bác sĩ Mạnh cũng sửng sốt. Anh bảo bên ngoài bác sĩ Vệ xuề xoà bao nhiêu thì trong công việc ông lại nghiêm khắc bấy nhiêu. Ông luôn chỉ ra các vấn đề để học trò tự tìm hiểu, tự nghiên cứu chứ không bao giờ truyền thụ theo lối “đọc – chép”. Bây giờ làm việc với hệ thống máy móc hiện đại giá trị vài tỷ đồng, bác sĩ Mạnh càng thêm tự hào bởi ở Việt Nam hiện nay, Bệnh viện Việt – Bỉ là một trong số không nhiều cơ sở y tế có hệ thống máy móc hiện đại để làm kỹ thuật Micro Tese.

Với bệnh nhân liệt tuỷ, ở nước ngoài với máy móc hiện đại, họ sẽ tiến hành thủ thuật kích thích bằng máy móc vào tuyến tiền liệt thông qua trực tràng. Nhưng bác sĩ Vệ đã nghĩ ra cách lấy tinh trùng trong đườn ống dẫn tinh bé xíu, chỉ 0,03-0,05mm. Kỹ thuật này đơn giản hơn, dễ thực hiện hơn ở những quốc gia nghèo. Đặc biệt kỹ thuật đó tiết kiệm hơn rất nhiều so với hỗ trợ bằng máy móc. Song điều mà bác sĩ Vệ, bác sĩ Mạnh và cả Bệnh viện Việt – Bỉ đến nay còn trăn trở là: Hầu hết những bệnh nhân khuyết tật – liệt tuỷ sống đều nghèo, mà những người khuyết tật thường “ghép đôi” với nhau nên khó khăn càng nhân lên nhiều phần. Người khuyết tật điều trị hiếm muộn, gánh nặng kinh tế quả thực là vấn đề quá lớn. Hàng năm, bệnh viện đều có những chương trình hỗ trợ các cặp điều trị vô sinh, số tiền có khi cả tỷ đồng. Bây giờ họ đang ấp ủ kế hoạch tiếp tục giảm bớt chi phí cho các cặp đôi khuyết tật.

Bác sĩ Mạnh bảo anh luôn nhớ nằm lòng các lời căn dặn tử tế của thầy Vệ, nhất là tiếng guốc mộc của người thầy đầy trách nhiệm khi hết lòng lo cho các bệnh nhân trong lúc họ lo lắng kiểu “nước sôi lửa bỏng”. Ông bảo họ bình tĩnh, ông dặn Mạnh phải bình tĩnh và chu đáo hơn nữa. Tiếng guốc ấy luôn nhắc anh nhớ đến những giá trị nhân văn mà thầy trò mình đã và đang theo đuổi. Tiến sỹ Vệ sáng lập ra Bệnh viện Chuyên khoa Nam học và Hiếm muộn Việt Bỉ hiện nay và để nó hoạt động trên tầm hợp tác quốc tế, là dựa trên cái “nòng cốt” quan trọng nhất: sự tử tế với đồng bào mình.

Và đó là lý do để nhiều kỷ lục Việt Nam ở lĩnh vực vô sinh và hiếm muộn đều ra đời ở cái nôi ấy.

Năm 2018, thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho thấy hiện nay Việt Nam đang là một trong những quốc gia ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương có tỉ lệ sinh thấp nhất, nhưng tỉ lệ vô sinh lại cao nhất. Trong giai đoạn 2017-2020, tỉ lệ sinh của khu vực này còn thấp hơn mức sinh thay thế, nguyên nhân dẫn đến tỉ lệ sinh thấp có thể liên quan đến vấn đề hiếm muộn, nên WHO dự báo vô sinh và hiếm muộn là vấn đề nguy hiểm thứ 3, chỉ đứng sau ung thư và bệnh tim mạch. Và vô sinh, hiếm muộn đang ngày càng phổ biến ở châu Á, trong đó có Việt Nam; vô sinh, hiếm muộn còn đang ngày càng trẻ hoá và diễn biến phức tạp, gây nhiều khó khăn, áp lực với quá trình hỗ trợ, điều trị.

Trần Quân

 

Bình luận

Bạn có thể quan tâm