Chuyện chàng trai 8X xứ dừa làm giàu từ bột bã mía

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 3:33 13/04/2018 |

Khởi nghiệp từ bột bã mía sau đòn vấp ngã nhớ đời

Năm 2014, sau khi tốt nghiệp Đại học Kinh tế TP. HCM, Trần Phúc Hậu (SN 1988, ngụ thị trấn Bình Đại, huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre) quyết định trở về quê để lập nghiệp. Ban đầu, Hậu mở cửa hàng kinh doanh thuốc thủy sản, cung cấp cho người dân nuôi tôm trong vùng. Hậu nhớ lại: “Giá bán thuốc thủy sản khá cao, nhưng dễ hủy hoại môi trường nuôi khiến dịch bệnh xâm hại, tôm chết hàng loạt. Chính tôi cũng lỗ mấy trăm triệu đồng vì người nuôi không có tiền trả. Tôi quyết định bỏ luôn nghề kinh doanh thuốc thủy sản để tìm hướng làm ăn mới”.

Người dân huyện Bình Đại lâu nay chuyên nuôi tôm sú, tôm thẻ công nghiệp, bán công nghiệp với diện tích rất lớn. Dù thất bại trong kinh doanh thuốc thủy sản, Hậu vẫn nung nấu ý định làm giàu dựa vào con tôm, con cá. Anh suy tính, muốn nuôi tôm bền vững phải tìm ra chế phẩm sinh học để tăng hiệu quả, lợi nhuận và đặc biệt là cải thiện môi trường nuôi đã nhiễm thuốc hóa học lâu năm. Có như vậy, người nuôi mới có lợi nhuận lâu dài còn người cung cấp dịch vụ mới mong sống khỏe.

Sau nhiều lần tìm hiểu trên mạng internet, Hậu biết bác Sáu Ngoãn (tên thật là Võ Văn Ngoãn, người nuôi tôm sú công nghiệp, từng được mệnh danh “Vua tôm miền Tây” – PV) ở tỉnh Bạc Liêu dùng bã mía để cải tạo đáy ao, xử lý môi trường nước nên Hậu áp dụng thí nghiệm. Tuy nhiên, việc xử lý môi trường nước bằng bột bã mía khô không mang lại hiệu quả cao, nên Hậu tiếp tục thử nghiệm bằng cách đưa men vi sinh vào để ủ. Sau khi có sản phẩm bột bã mía lên men, Hậu sử dụng chính ao nuôi tôm của gia đình mình và bà con ở kế bên để làm “chuột bạch”. Qua 2 tháng vừa làm vừa rút kinh nghiệm, kết quả mang lại rất khả quan. Hậu liền bắt tay vào sản xuất để cung ứng cho người nuôi trong vùng.

Bắt đầu khởi nghiệp, Hậu đi thu gom xác mía ở các xe ép nước mía giải khát quanh vùng, rồi đầu tư máy xay xác mía gần 10 triệu trồng để làm ra bột bã mía. Khi đó, bột bã mía xay nhuyễn được ủ lên men 72 giờ với các thành phần như: mật đường, men vi sinh, nước sạch… sẽ cho ra sản phẩm vi sinh từ bột bã mía phục vụ người nuôi tôm. Hậu chia sẻ: “Bột bã mía được rải trong quá trình xử lý ao, ngay thời điểm nuôi tôm sẽ có tác dụng xử lý đáy ao, kích thích tảo có lợi phát triển, ngăn chặn khí độc, tạo màu nước… nên sẽ giúp cải thiện môi trường nuôi, giúp tôm phát triển tốt”.

Anh Hậu cùng với sản phẩm thân thiện môi trường của mình

Khi đưa sản phẩm bột bã mía ra thị trường, ban đầu người nuôi tôm rất e dè vì trước đây họ chỉ quen sử dụng vi sinh, các chất hóa học để xử lý đáy ao. Tuy nhiên, sau nhiều lần thử nghiệm thành công trên diện tích nhỏ, người dân tin tưởng sử dụng ngày càng nhiều. Ông Nguyễn Văn Tuấn, ngụ xã Định Trung (huyện Bình Đại, tinh Bến Tre) cho biết: “Hiện tại trên thị trường có rất nhiều loại thuốc xử lý ao tôm, trị bệnh cho tôm. Việc sử dụng tràn lan khiến môi trường bị ô nhiễm. Khi tôm chết, người xả ra kênh, rạch lại tiếp tục lây lan mầm bệnh sang các ao khác. Khi biết có sản phẩm bột bã mía sinh học tôi mua về sử dụng với ý đồ thăm dò rồi so sánh với sản phẩm hóa học. Sau mấy vụ nuôi, thấy sử dụng bã mía tiết kiệm 50% chi phí xử lý mà hiệu quả lại cao nên tôi mua về sử dụng cho đến nay”.

Thấy việc sản xuất nhỏ, lẻ không thể đáp ứng nhu cầu thị trường, Hậu tính chuyện mở rộng sản xuất. Hậu không mua xác mía cây về xay nhuyễn nữa mà đặt hàng tại các nhà máy sản xuất đường để cung cấp sản phẩm bột bã mía khô về sản xuất với số lượng lớn. Do chưa mở xưởng nên Hậu sử dụng chính căn nhà của mình để làm kho chứa nguyên liệu, trộn, ủ lên men sản phẩm bột bã mía.

Hiện tại, mỗi ngày Hậu bán được khoảng 500kg bột bã mía cho người nuôi trong vùng và cung ứng khoảng 5 tấn/tháng cho người nuôi ở các tỉnh lân cận như: Trà Vinh, Sóc Trăng, Bạc Liêu với giá bán 5.000đ/kg. Theo tính toán, mỗi kg bột bã mía bán ra thị trường, Hậu lãi khoảng 2.000đ. Trung bình mỗi tháng, Hậu thu lợi nhuận từ 30 – 40 triệu đồng, mà người dân lại có sản phẩm sinh học chất lượng phục vụ việc nuôi tôm thay dần sản phẩm hóa học.

Quyết tâm mở rộng thị trường và tiếp tục những dự án mới

Hiện tại, toàn vùng ĐBSCL có khoảng 600.000ha tôm nuôi. Trong đó chủ yếu là tôm thẻ chân trắng và tôm sú. Tuy nhiên, gần đây do biến đổi khí hậu, việc sử dụng hóa chất tràn lan nên môi trường nuôi đã bị ô nhiễm. Vì vậy, chế phẩm sinh học của Hậu đang có thị trường rất rộng lớn.

Bã mía được nghiền thành bột

Ông Mai Văn Hưng (ngụ xã Bình Thới, huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre) cho biết: “Nhờ người giới thiệu nên tôi mua bột bã mía của Hậu về sử dụng thấy hiệu quả khá cao. Bột bã mía này làm cải thiện môi trường nước, kích thích tảo có lợi phát triển. Thời gian gần đây dịch bệnh tràn lan, môi trường nuôi bị ô nhiễm nên theo tôi việc sử dụng bột bã mía sẽ rất hiệu quả để cải thiện môi trường nuôi và giảm chi phí nuôi tôm”.

Nhu cầu thị trường ngày càng cao nên Hậu có ý định kêu gọi đầu tư để mở xưởng sản xuất vi sinh nhằm hạ giá thành, giúp sản phẩm đến với người nuôi tôm nhiều hơn. Ngoài ra, Hậu còn tính tới việc nghiên cứu sản phẩm thuốc sinh học trị bệnh cho tôm để phục vụ người nuôi tôm. Dự án khởi nghiệp độc đáo từ bột bã mía của Hậu được Ban Quản lý Dự án khởi nghiệp tỉnh Bến Tre hỗ trợ 10 triệu đồng. Đồng thời, các cơ quan chức năng khác đang tiếp tục hỗ trợ chính sách giúp Hậu làm nhãn hiệu, quảng bá sản phẩm…

Ông Phan Văn Mãi, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bến Tre (Chủ tịch Hội đồng Tư vấn Khởi nghiệp tỉnh Bến Tre) cho biết: “Dự án khởi nghiệp từ bột bã mía của Hậu có tính sáng tạo rất cao. Hội đồng tư vấn khởi nghiệp đã đến tận nơi để kháo sát, đánh giá dự án, giới thiệu Hậu tiếp cận nguồn vốn ngân hàng để có thể mở rộng, xây dựng nhà xưởng để sản xuất số lượng lớn phục vụ nhu cầu thị trường”.

Trước khi chia tay, Hậukhông giấu nổi niềm vui và những ước mong rất đời, rất thật: “Tui đang bước vào chặng đường đầu của hành trình khởi nghiệp đầy gian nan. Khó khăn phía trước còn rất nhiều nhưng tui tin quyết tâm cùng nông dân làm giàu và tìm ra giải pháp cải thiện môi trường nuôi trong hoàn cảnh dịch bệnh, ô nhiễm ngày càng tăng như hiện nay sẽ thành công. Từ đó, sẽ giúp người nuôi tôm có thể làm giàu một cách an toàn và bền vững trên chính quê hương của mình”.

Thanh Mai

Bình luận

Bạn có thể quan tâm