Chuyện chưa kể về nam sinh Cần Thơ giành giải Ba cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia năm 2019

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 1:04 22/10/2019 |

Nguyễn Bá Vinh biết đọc chữ từ năm 3, 4 tuổi, “tốt nghiệp” mẫu giáo đã có thể đứng trước toàn trường làm MC giới thiệu chương trình. Để tham dự cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia, nam sinh này đã ấp ủ kế hoạch nhiều năm.

Chuyện chưa kể về nam sinh giành giải Ba Đường lên đỉnh Olympia 2019
Nguyễn Bá Vinh

Thông minh từ nhỏ

Trở về từ chung kết cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia năm 2019 diễn ra vào ngày 15/9 vừa qua với thành tích đồng hạng 3, dù còn nhiều tiếc nuối nhưng Nguyễn Bá Vinh vẫn là niềm tự hào của gia đình và thành phố Cần Thơ. Đây là lần thứ 2 Cần Thơ có thí sinh lọt vào vòng chung kết cuộc thi danh giá dành cho học sinh phổ thông này.

Tổ ấm của gia đình Vinh là căn nhà thuê vừa được tận dụng để mở cửa hàng tạp hóa, vừa là tiệm may vá, sửa áo quần ở phường Bùi Hữu Nghĩa, quận Bình Thủy, thành phố Cần Thơ. Ông Nguyễn Ngọc Danh (53 tuổi) cha của Vinh không giấu niềm tự hào khi kể về đứa con trai duy nhất mà vợ chồng ông có được. Ông kể, từ nhỏ Vinh đã thể hiện những tố chất của một cậu bé “thần đồng”.

“Vinh có trí nhớ rất tốt. Năm nó 3, 4 tuổi gì đó, trong nhà tôi có dán một tấm bản đồ thế giới trên tường. Mỗi lần nó ngồi bô đi vệ sinh thường kéo tấm bản đồ đó để xem. Ngày này qua ngày khác, nó nhớ gần hết lá cờ của các quốc gia. Rồi có lần tôi chở nó từ trung tâm thành phố Cần Thơ xuống quận Thốt Nốt chơi, đến khi về nhà nó nhớ hết tên các cây cầu mà hai cha con đi qua. Mà đâu chỉ nhớ tên, nó còn nhớ thông tin về cây cầu đó như chiều dài, chiều rộng”, ông Danh chia sẻ.

Ông Danh kể, từ nhỏ, vợ chồng ông chỉ dạy cho con biết mặt chữ cái và ghép một số chữ cơ bản, không biết Vinh tự học như thế nào để có thể biết chữ sớm như vậy. Lúc 5 tuổi, trong lễ tốt nghiệp trường mẫu giáo, Vinh đã cầm tờ giấy ghi danh sách các tiết mục biểu diễn để làm người dẫn chương trình cho buổi lễ. “Bà con, bạn bè của tôi đều biết chuyện này, mỗi lần gặp nó đều đem chữ ra cho nó đọc. Người ta nói tôi đăng ký cho nó lên chương trình chuyện lạ Việt Nam, hay kỷ lục Việt Nam gì đó. Nhưng tôi thấy hoàn cảnh mình khó khăn quá nên thôi’, ông Danh nói.

Chuyện chưa kể về nam sinh giành giải Ba Đường lên đỉnh Olympia 2019 1
Gia đình Vinh luôn tràn ngập yêu thương

Tuổi thơ của Vinh trôi qua bình thường như bao đứa trẻ khác, chỉ có kết quả trong đời học sinh của chàng trai trẻ này luôn vượt trội so với những học sinh cùng trang lứa. Năm học lớp 6, Vinh biết đến cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia. Trong những lần ngồi xem chương trình trên tivi, Vinh luôn có người cha già bầu bạn. Từ ngày này qua ngày khác Vinh yêu thích cuộc thi, quyết tâm học giỏi để có thể tham dự. Năm cấp 3, lý do Vinh chọn vào học tại Trường chuyên Lý Tự Trọng một phần cũng là vì trường có điều kiện hơn để tham dự cuộc thi vô cùng hấp dẫn này.

Bước đệm cho cuộc thi lớn này là Vinh đã giành nhiều thành tích tốt ở những cuộc thi khác như giành 3 huy chương vàng bạc đồng trong kỳ thi Olympic 30/4, Trại hè Phương Nam vào các năm học lớp 10, 11. Trong suốt cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia năm 2019, Vinh cũng được mệnh danh là chàng trai kỷ lục khi dành nhiều thành tích xuất sắc trong các cuộc thi tuần và thi tháng, trước khi vào vòng chung kết.

Gia đình khó khăn nhưng tràn ngập yêu thương

Trái với những hình ảnh trên truyền hình, ngoài đời Vinh là một nam sinh vô cùng thú vị với cách nói chuyện thông minh và “già trước tuổi”. Trò chuyện với Vinh, em cho biết mình không muốn nói nhiều đến cuộc thi nữa. Đó là những tiếc nuối nhưng tất cả cũng đã qua và em không quá đặt nặng vấn đề vì không đặt mục tiêu nào trong vòng chung kết này. “Em đã mất bình tĩnh sau khi trả lời sai câu hỏi. Em biết mình đã sai lầm, một sai lầm kiến tạo”, Vinh nói.

Mẹ của Vinh, bà Dương Thùy Trang (52 tuổi) kể, tối hôm từ cuộc thi trở về nhà, Vinh nói ba mẹ đóng cửa tiệm sớm để vào phòng đi ngủ. “Vô phòng, có ba có mẹ nó mới nói là con xin lỗi ba mẹ. Tôi nhẹ nhàng nói với nó là việc gì mà con phải xin lỗi, con đã làm tốt rồi. Đó là lần cuối cùng chúng tôi nhắc về cuộc thi”, bà Trang kể.

Chuyện chưa kể về nam sinh giành giải Ba Đường lên đỉnh Olympia 2019 2
Các bạn học sinh cổ vũ cho Nguyễn Bá Vinh

Người mẹ kể, con trai bà có tính rất ngang và cũng hay tranh luận với bố mẹ. Dù vậy, Vinh vẫn là một đứa con rất nghe lời và thương yêu bố mẹ. “Khi nhìn nó trên tivi, giới thiệu về bản thân rằng gia đình bình thường, cha mẹ làm thợ may cũng khó khăn, tôi xúc động lắm, tiếc rằng mình không có nhiều điều kiện hơn để lo cho con”, bà Trang nói.

Vinh là con 1 trong nhà, em tự nhận mình được ba mẹ yêu thương chứ  không phải quá cưng chiều. Vinh muốn sau này đi học đại học, khi xa vòng tay cha mẹ sẽ trưởng thành hơn. Về học hành, Vinh tự nhận mình không phải là người siêng năng, chơi nhiều hơn học. Do đó, việc học chưa bao giờ là gánh nặng của nam sinh này. Vinh học chuyên Địa nhưng giỏi đều các môn, em yêu thích những ngành về kinh tế, môi trường.

Chia sẻ thêm về quan điểm sống, Vinh cho biết: “Em là người thích nói thẳng vào việc. Trong cuộc sống của em, có chuyện gì cần em sẽ nói ngay, học hành gặp khó khăn gì đó, em sẽ trao đổi với cô giáo. Em là người không giữ trong đầu mình suy tư gì cả. Và đặc biệt, em không muốn mình nổi tiếng”.

Vinh được mọi người biết đến nhiều sau khi giành chiến thắng xuất sắc ở các cuộc thi tuần và tháng. Từ đó, tài khoản mạng xã hội của Vinh cũng đột ngột được tìm kiếm nhiều hơn. Vinh chia sẻ: “Em đã phải đổi tên, giấu thông tin về mình nhưng không hiểu sao mọi người vẫn tìm ra tài khoản của em. Sự nổi tiếng ấy chỉ là một lớp gì đó hào nhoáng mà em nghĩ là nó sẽ sớm mất đi. Việc của em là học tập, em không cần nổi tiếng”.

Trả lời câu hỏi, nếu có điều kiện để đi du học, Vinh có sẵn sàng đi không, nam sinh này cho biết khả năng rất lớn là sẽ không đi: “Em không thích sự khác biệt quá lớn về văn hóa, em sẽ rất khó mà thích nghi. Hơn nữa, em theo đuổi ngành học về kinh tế, em nghĩ học ở trong nước sẽ thực tế và nắm bắt nền kinh tế nước nhà hơn. Còn nếu học ở nước ngoài, em sẽ chỉ học những khái niệm vĩ mô về kinh tế, điều đó cũng quan trọng, nhưng sẽ không thực tế bằng”, Vinh nói.

Giờ đây, mục tiêu quan trọng nhất của Vinh là đậu đại học nên sắp tới, em sẽ thực sự tăng tốc để có một kỳ thi tốt nhất. Hai thành phố mà Vinh lựa chọn để học đại học là thành phố Hồ Chí Minh hoặc Hà Nội. Vinh nghĩ mình phải rời xa vòng tay cha mẹ thì mới thực sự trưởng thành. Vinh nói: “Em phải tự lo được cho mình, em không phụ thuộc mãi vào ba mẹ được. Nếu em học đại học ở gần nhà thì mẹ sẽ vẫn nấu cơm cho em ăn, giặt đồ cho em mặc… như vậy bao giờ em mới tự lập được”.

Khép lại cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia năm 2019 với nhiều cảm xúc, Vinh và những thí sinh khác lại trở về với cuộc sống ngày thường, với sách vở, trường lớp. Những hân hoan, tiếc nuối rồi cũng sẽ qua đi và phía trước của các em đang là một tương lai rộng mở chờ đón.

Hàm Hương

Bình luận

Bạn có thể quan tâm