Chuyện đời đặc biệt của bác sĩ Trần Đông A và 2 ca mổ lịch sử tách song sinh dính liền (kỳ cuối)

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 1:05 05/08/2020 |

Rời phòng mổ GS.BS Trần Đông A hồ hởi nhận định: “Ca mổ tách hai bé rất khả quan”. Trên khuôn mặt vị bác sĩ đã 79 tuổi nở nụ cười phúc hậu, đầy mãn nguyện.

Chuyện đời đặc biệt của bác sĩ Trần Đông A và 2 ca mổ lịch sử (kỳ cuối)
Kíp thực hiện ca phẫu thuật cho hai bé Trúc Nhi – Diệu Nhi

Tái lập kỳ tích, tái tạo cuộc đời

Tên tuổi GS.BS Trần Đông A vang khắp thế giới. Và 32 năm sau, ông lại tiếp tục lập kỳ tích khi giữ vai trò chuyên gia tham vấn cho ca mổ bóc tách dính liền Trúc Nhi – Diệu Nhi.

Bé Trúc Nhi – Diệu Nhi là hai con gái của chị Trần Thị Hồng Thúy, 25 tuổi ở quận 9, TP Hồ Chí Minh. Trong lần mang thai đầu tiên năm 2019, chị được các bác sĩ của BV Hùng Vương cho biết, thai nhi là hai bé gái bị dính nhau ở phần bụng, chậu. Chị quyết định giữ lại con của mình.

Ngày 7/6/2019, hai bé được các bác sĩ Bệnh viện Hùng Vương mổ sinh chủ động an toàn lúc thai 33 tuần. Cả hai cân nặng 3,2 kg. Chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng Thành phố từ sau sinh, hai cháu được các bác sĩ hồi sức sơ sinh tích cực điều trị ổn định tình trạng suy hô hấp do bệnh màng trong và các bệnh lý liên quan đến trẻ sinh non, nhẹ cân. Qua thăm khám ban đầu, các bác sĩ nhận định đây là trường hợp song sinh dính nhau vùng bụng chậu với 4 chân tách rời theo kiểu ischiopagus tetrapus (quadripus) cực kì hiếm gặp. Theo ước tính trên thế giới, tỉ lệ song sinh dính nhau là 1/200.000 trẻ. Chỉ có 6% là dính nhau kiểu ischiopagus tetrapus, tức tỷ lệ 1/12 triệu. 

Ảnh chụp phần dính nhau của hai bé

Sau vô số lần hội chẩn, hai cháu được quyết định mổ. Kết quả chẩn đoán hình ảnh chobiết 2 bé có chung 1 phần hồi tràng, 1 khung đại tràng và chỉ có 1 lỗ hậu môn. Về hệ thận niệu: 2 bé có 2 bàng quang nằm 2 bên của ổ bụng chung, mỗi bàng quang được 2 niệu quản xuất phát từ 2 bé khác nhau đổ vào thay vì của cùng 1 bé. Cơ quan sinh dục 2 bé có tử cung âm đạo đôi. Cơ thể song sinh dính nhau hở khớp mu, khung chậu 2 bé lại xếp thành 1 vòng tròn. May mắn hơn cặp Việt – Đức xưa là cả hai có đủ 4 chân tay, não và hệthần kinh  bình thường. Ở tháng tuổi thứ 13, hai bé cân nặng được 15kg.

GS.BS Trần Đông A cho rằng khó khăn lớn nhất chính là việc hở xương chậu. Nếu đóng được thì tất cả các cơ quan bên trong đều được ở đúng vị trí.Bệnh viện Nhi Đồng Thành phố đã sử dụng hai phòng mổ siêu sạch số 11 và 12 đủ chuẩn quốc tế, đăng ký 16 đơn vị hồng cầu lắng, 12 đơn vị huyết tương tươi đông lạnh và 12 đơn vị tiểu cầusẵn sàng cho cuộc mổ. Ca phẫu thuật bắt đầu gây mê lúc 6h30 ngày 15/7. Lúc 9h51, TS.BS Trương Quang Định, Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng Thành phố, Trưởng kíp mổ rạch da đường đầu tiên. Sau 13 giờ liên tục, đến 19 giờ 20 phút, ca mổ kết thúc. Các chỉ số đo sinh hiệu hai bé hoàn toàn ổn định.

GS Trần Đông A như muốn bật khóc: “Tôi vô cùng hạnh phúc khi mà trong 32 năm qua, tôi được tham gia vào hai ca phẫu thuật tách dính song sinh thuộc loại khó, hiếm như Việt – Đức và Trúc Nhi – Diệu Nhi”.

Chuyện đời đặc biệt của bác sĩ Trần Đông A và 2 ca mổ lịch sử (kỳ cuối) 1
Gia đình bé Trúc Nhi – Diệu Nhi trước ca mổ

Nụ cười tận hiến của GS.BS Trần Đông A

Ông về hưu khi đang là Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng 2, TP. Hồ Chí Minh. Ông cũng từng là Đại biểu Quốc hội 2 khóa XI và XII. Viên sĩ quan mũ nồi đỏ nhiều anh dũng bội tinh của chế độ trước lại tiếp tục được gắn thêm nhiều huân, huy chương và sự ghi nhận công lao ở chế độ sau. Ông được phong tặng danh hiệu Thầy thuốc Nhândân, Anh hùng Lao động… Gần như mọi thành công và vinh quang trong đời mà một thầy thuốc có thể đạt được, ông đều có đủ. Tất cả đều nhờ sự tận tụy với chuyên môn và tri thức.

Tiếng tăm lừng lẫy nhưng ông vẫn không mở bệnh viện riêng hay phòng mạch tư. Dù đã về hưu, ông vẫn đều đặn từ 6h sáng đến chiều tối miệt mài trong bệnh viện. Luôn trăn trở truyền nghề, truyền tri thức cho thế hệ sau, ông trở thànhChủ nhiệm bộ môn ngoại nhi Đại học Y Khoa Phạm Ngọc Thạch và Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh cho đến tận hôm nay. TS.BS Trương Quang Định chính là một truyền thừa xứng đáng trong nghề mà ông tâm đắc. Thầy đã cùng trò tái lập một kỳ tích thay tạo hóa sinh ra cuộc đời mới cho hai đứa trẻ.

Chuyện đời đặc biệt của bác sĩ Trần Đông A và 2 ca mổ lịch sử (kỳ cuối) 2
Gần 80 tuổi, BS Trần Đông A vẫn chơi tennis

Rất bận, nhưng ông vẫn thường xuyên chơi thể thao. Đến bây giờ, ông già 79 tuổi vẫn đều đặn chơi vài set tennis vào mỗi sáng, trước khi đến bệnh viện hay giảng đường. Ông bảo, không sống khỏe, không suy nghĩ tích cực thì không làm được việc gì, nói chi đến lập kỳ tích.

GS.BS Trần Đông A là minh chứng sống của một định đề: bất chấp mọi sự níu kéo, cản trở hay hủy hoại của lịch sử, những con người giàu tài năng chuyên môn và luôn sục sôi tâm huyết cứu người, giúp đời sẽ luôn luôn tìm được thành công cùng sự kính trọng. Đương nhiên, vì họ tận hiến cho cuộc đời nên chế độ nào cũng cần đến họ. Sau ngày giải phóng, vượt lên định kiến và sự hẹp hòi, BS Trần Đông A đã tìm được một vị trí xứng đáng để thi thố tài năng cứu người, phục vụ xã hội. Đó chính là một thành công khá hiếm hoi của chế độ mới trong việc trọng dụng con người  cũ. Tuy nhiên, điều này trong ngành y lại không ít. Thành công của họ không lệ thuộc vào thể chế.

Và đọng lại là một nụ cười hồn hậu. Thắng chính mình là Anh, vượt lên muôn người (siêu quần) chính là Hùng. Chỉ những người cả đời tận hiến, sống kiêu hùng trai trẻ, mới có thể sở hữu một nụ cười hồn nhiên trẻ thơ, kể cả khi tuổi đã sắp sang bát thập.

 GS.TS.BS Trần Đông A là một con người như thế!

Nguyễn Hồng Lam

Bình luận

Bạn có thể quan tâm