Chuyện đời ít biết của những người thợ sửa khóa (kỳ 1)

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 11:45 30/11/2020 |

Đến nay, anh Từ Ngọc Quí đã có 40 năm hành nghề thợ sửa khóa. Những đắng cay với nghề sửa khóa, dường như anh đã nếm trải hết.

Chuyện đời ít biết của những người thợ sửa khóa (kỳ 1)
Những người thợ sửa khóa đôi khi rơi vào những tình huống dở khóc dở cười khi làm việc

Kỳ 1: Ba đời làm nghề sửa khóa và vô số lần bất đắc dĩ làm việc với công an

Vô tình “ôm họa” vào người vì là thợ sửa khóa

Ở góc đường Ngô Quyền giao với đại lộ Hòa Bình (phường Tân An, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ, Cần Thơ), chiếc tủ kiếng cũ nát dán đề can 3 chữ: “Làm chìa khóa” kèm số điện thoại của anh Từ Ngọc Quí (53 tuổi) nằm khiêm tốn, chẳng hề nổi bật. Nhưng đó là “cơ ngơi” để làm thợ sửa khóa của anh Quí mấy chục năm qua. Nhờ vào chiếc tủ kiếng cũ kĩ ấy mà vợ và 2 con của anh Quí có cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Anh Quí cho biết, túc trực thường xuyên ở tiệm là người em họ, phụ việc cho anh mấy năm nay. Còn hằng ngày, anh thường xách xe máy, chở theo thùng đồ nghề đi khắp TP. Cần Thơ để mở, sửa khóa tận nhà cho khách. Anh Quí kể, cha của anh học nghề sửa khóa từ ông nội rồi truyền lại cho, lúc anh còn là 1 cậu bé. Tính đến nay, anh Quí đã có 40 năm hành nghề thợ sửa khóa.

Những đắng cay với nghề sửa khóa, dường như anh đã nếm trải hết. Anh kể, hai năm trước, trong lúc đang ngồi làm chìa khóa cho khách, anh Quí bất ngờ bị công an mời lên phường làm việc. Vốn đã quá quen cảnh này, anh Quí không lấy làm lạ, nhưng anh cũng không biết mức độ của câu chuyện lần này nghiêm trọng đến mức nào. Số là công an yêu cầu anh cho lời khai về việc anh từng làm chìa khóa cho 1 chiếc xe máy và sau đó chiếc xe này bị đánh cắp.

“Lần ấy, một cậu sinh viên ở trọ được gia đình mua cho 1 chiếc xe tay ga đời mới, khá đắt tiền. Một lần, cậu sinh viên này cho bạn cùng dãy trọ mượn xe để chở bạn gái đi chơi. Cậu bạn này liền đem chìa khóa xe tới chỗ tôi đánh thêm 1 chiếc  rồi mới đem xe về trả cho chủ nhân. Tôi cứ nghĩ đó là xe của khách, khách có nhu cầu đánh thêm chìa khóa sơ cua (dự phòng) thì có gì lạ đâu,  nên tôi mới làm. Nhưng mấy ngày sau, cậu sinh viên kia mất xe rồi trình báo công an. Qua rà soát, công an nghi vấn và mời cậu bạn mượn xe lên lấy lời khai. Rồi cậu ta khai đi làm chìa khóa ở chỗ tôi, vậy là tôi bị mời lên làm việc”, anh Quí kể.

Một chuyện khác còn nghiêm trọng hơn, xảy ra gần 10 năm trước. Hồi ấy, có vị đại gia ở trung tâm TP. Cần Thơ bán 1 ngôi nhà được gần 4 tỷ đồng. Ông ta nhận tiền, giao nhà rồi về 1 ngôi nhà khác để tiền vào két sắt. Hôm sau, vị đại gia này đi TP. HCM khám bệnh, con gái của ông này liền gọi anh Quí đến mở khóa két sắt. “Thiệt tình tôi có nghĩ gì đâu. Thấy con của vị đại gia thuê thì tôi nhận mở khóa thôi. Ai ngờ đâu ôm họa vô người”, anh Quí kể.

Chuyện đời ít biết của những người thợ sửa khóa (kỳ 1) 1
Anh Quí bên “cơ ngơi” làm ăn mấy chục năm qua

Quá trình mở két sắt khá khó khăn, anh chạy đi chạy lại lấy thêm đồ nghề. Nhìn thấy anh Quí, hàng xóm ở đây sinh nghi vì anh không phải là người ở khu vực này. Rồi không rõ từ đâu, thông tin anh Quí đến mở khóa két sắt nhà vị đại gia kia được trình báo đến công an.

Anh Quí ngao ngán kể: “Khi cửa két sắt vừa mở ra thì công an cũng ập vào, bắt tôi và cô con gái vị đại gia kia về đồn. Sau một hồi thanh minh với cán bộ công an, lấy lời khai các bên xong, mất cả ngày tôi mới được cho về. Hóa ra là cô gái này làm ăn nợ nần, biết cha mình mới bán nhà có nhiều tiền nên muốn lấy trộm tiền đi trả nợ. Cô này sau đó cũng được cha tha thứ nên không bị gì”.

Chết cười với những vị khách đãng trí

Sau những lần gặp phải chuyện trời ơi như vậy, anh Quí tự dặn lòng phải cẩn thận hơn. Nhưng rồi cái nghiệp như đeo bám anh, những chuyện dính líu tới pháp luật, anh thỉnh thoảng vẫn bất đắc dĩ “dây vào”. Một bận, anh được người quen nhờ tới mở khóa của 1 ngôi nhà mới mua. Ngặt nỗi, nhà ở phố, cả một dãy cái nào cũng giống nhau. Anh chủ nhà mắt nhắm mắt mở thế nào, lại yêu cầu anh mở khóa nhà… hàng xóm, cũng đang vắng chủ. “Tôi mở xong thì anh ta bước vào, đi tới phòng khách ảnh hét lên mở cửa lộn nhà rồi. Tôi đứng như trời trồng, biết tính sao giờ”, anh Quí kể. Để giải quyết, anh Quí đề nghị báo công an đến lập biên bản, rồi trưởng khu vực tìm cách liên hệ với chủ nhà. Kết cục là anh kia phải mua ổ khóa mới đền và hết lời xin lỗi hàng xóm thì chuyện mới qua.

Đúc kết lại, anh Quí cười nói: “Mọi chuyện đều có khả năng xảy ra. Điều quan trọng là mình trung thực, không làm gì phạm pháp thì trước sau gì mình cũng an toàn”. Ở cái tiệm làm chìa khóa nhỏ xíu của anh Quí, hàng ngày anh phải chứng kiến nhiều chuyện mà chính bản thân anh cũng không thể ngờ tới.

Anh kể: “Rất nhiều người đến chỗ tôi, mặt mày lấm lét, nhìn trước nhìn sau, tay cầm cục xà bông hay cục đất sét có in hình chìa khóa, nhờ tôi đánh cho họ một cái chìa. Nhìn là biết họ có ý đồ xấu. Nếu có tâm, không thợ sửa khóa không khi nào đi nhận những người khách như vậy. Rồi cũng có người cầm điện thoại đến, chìa ra 1 tấm ảnh chụp 2 mặt của chiếc chìa khóa nói rằng họ bị mất chìa giờ chỉ có tấm hình và nhờ tôi dũa 1 chìa khóa mới. Dù họ có kể khổ hay trả giá cao bao nhiêu tôi cũng lắc đầu”.

“Đó khả năng là những người làm công, người ở cho những gia đình khá giả. Khi chủ nhà sơ suất để chìa khóa đâu đó, những người này mới chụp hình lại, hoặc in khóa vào cục xà bông, đất sét, lấy mẫu đem đi đánh chìa mới nhằm mục đích móc nối với người ngoài, hoặc tự mình sẽ thừa cơ trộm tài sản. Tuy mất thời gian nhưng tôi vẫn có thể làm được chìa mới từ những bản sao đó. Nhưng vì đoán biết họ không có mục đích đứng đắn nên tôi không nhận làm”, anh Quí cho hay.

Hơn 10 năm trước, bảo vệ của 1 cơ quan Nhà nước tìm đến rỉ vào tai anh Quí rằng, cơ quan anh ta mới được chuyển về món tiền hơn 1 tỷ đồng. Thời đó, đấy là số tiền rất lớn, có thể mua cả căn nhà mặt phố. “Anh ta nói nhỏ với tôi, đề nghị nửa đêm mở khóa đột nhập lấy đi số tiền này rồi chia nhau. Chưa nghe hết câu tôi đã đuổi anh ta đi. Những chuyện như vậy, tôi gặp rất nhiều. Từ đó, tôi rút ra, những người có của luôn bị một ai đó đưa vào tầm ngắm, cẩn thận không bao giờ là thừa”, anh Quí đúc kết.

Gần cả cuộc đời gắn bó với nghề sửa khóa, anh Quí cho biết, không có ổ khóa nào là anh không mở được. Anh luôn ghi nhớ lời răn dạy của cha ông, không được làm gì trái lương tâm hay vi phạm pháp luật. Đó là lý do vì sao, gần 40 năm qua anh sống được với nghề và tự hào mình nuôi sống gia đình bằng đôi bàn tay chân chính. Nhiều thế hệ học trò của anh còn gắn bó với nghề ở các tỉnh, cũng được anh rèn dũa những bài học đạo đức khi mới vào nghề. “Nghề gì cũng vậy, khi mình đủ tâm huyết với nó, nó sẽ không bạc đãi mình”, anh đúc kết.

Hàm Hương

Bình luận

Bạn có thể quan tâm