Chuyện khó tin: Dân đóng tiền làm hơn 600m đường bê tông, nhưng nhà thầu “dời” con đường qua… xã khác làm

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 3:28 25/07/2018 |

Đường nhà làm trước, đường xóm làm sau

Theo đơn khiếu nại của các hộ dân thuộc cụm dân cư số 2, thôn 6, xã Đắk Ha, năm 2017, con đường qua cụm dân cư số 2 được Nhà nước đầu tư nâng cấp lên đường bê tông với tổng chiều dài hơn 1,5km, bề ngang 3m và bề dày 16cm. Tổng kinh phí xây dựng gần 1,6 tỷ đồng, trong đó Nhà nước hỗ trợ hơn 800 triệu, phần người dân đóng góp hơn 700 triệu. Do đây là tuyến đường chính phục vụ việc đi lại, vận chuyển hàng hóa, nông sản của hàng trăm hộ dân nên khi có chủ trương nâng cấp, bê tông hóa, người dân hưởng ứng nhiệt tình. Định mức đóng góp mỗi hộ là 2 triệu đồng. Hộ nào có nương rẫy nhiều đóng thêm 700.000đ. Nhiều hộ không ngần ngại vay mượn, bán cà phê non để kịp đóng tiền cho xã, cho thôn làm đường.

Nhưng con đường trong mơ của các hộ dân chỉ thành sự thật được một nửa, nửa còn lại vẫn đang lầy lội bùn đất do đường bê tông đã bị rẽ sang hướng khác. Đáng chú ý hơn, con đường hướng khác đi qua nương rẫy của chính nhà thầu kết nối việc thiết kế, đứng ra nhận xây dựng đường và thuộc địa phận của… xã bên cạnh.

Anh Nguyễn Từ Thiện (người dân tại thôn 6) cho biết, đường làm được hơn một nửa thì nhà thầu rút hết máy móc, nhân công đi nơi khác. Tưởng trời mưa, họ làm không được nên tạm nghỉ vài ngày nên người dân không thắc mắc. Nhưng cả tháng trôi qua, người dân không thấy động tĩnh gì nữa. Hỏi ông phó thôn, họ được biết đường đã… làm xong! “Lúc đầu tụi tui thắc mắc hay do nhiều hộ chưa đóng tiền nên chưa làm hết, hỏi ra mới biết không phải, chính nhánh rẽ từ con đường qua xã Quảng Thành (xã lân cận) là đoạn tiếp theo của con đường và đã hoàn thiện. Lúc đó tụi tui mới té ngửa. Khi tụi tui hỏi tại sao lại như vậy, thì nhà thầu, rồi phó thôn đưa ra 1 bản vẽ có chữ ký của xã, huyện, chỉ rõ con đường hiện hữu có một nửa đi qua xóm tụi tôi, nửa còn lại đi qua xã Quảng Thành. Tức quá, tụi tui hỏi ông chủ tịch xã thì ông nói sao kỳ vậy, để ổng kiểm tra”, anh Thiện kể.

Người dân tố cáo chủ thầu đã “cướp” con đường đi ngang nhà, rẫy của họ 

Một số hộ dân cho hay, khi lấy ý kiến dân, chính quyền phác thảo con đường đi qua hết khu dân cư. Bởi vậy dân mới đóng tiền. Ai ngờ khi làm lên thì đường đi qua rẫy của chủ thầu, lại còn thuộc xã khác. Bà Nguyễn Thị Trinh (người dân trong thôn) nói: “Giờ hỏi ra thì ai cũng né trách nhiệm. Tụi tui không cần biết, cũng không thể đứng ra quy trách nhiệm cho ai được, chỉ yêu cầu trả đường lại cho tụi tui. Nhà tui có con nhỏ đi học. Thôn nói đóng 2,7 triệu, tui động viên chồng con gom tiền đóng, thiếu một ít còn đi mượn tiền cà phê non (ý nói mượn trước tiền của người thu mua cà phê, tới mua thu hoạch mới trả, dĩ nhiên mượn trước thì ít tiền hơn và bị tính lãi – PV). Giờ đường làm xong thì không đi qua nhà, con tui phải lội đường đất đi học. Có ai đóng tiền để làm đoạn đường mà mình chẳng bao giờ đi qua hay không? Tôi không hiểu sao dám lừa cả chục hộ dân giữa thanh thiên bạch nhật để cướp không mấy trăm mét đường”.

Do xã không có… chuyên môn?

Trao đổi với PV TT&ĐS, ông Nguyễn Đức Chiến (Chủ tịch UBND xã Đắk Ha) thừa nhận tuyến đường đã bị bẻ sang 1 nhánh khác, thuộc xã khác và nhánh này trái hoàn toàn với nguyện vọng của người dân cụm dân cư số 2, thôn 6. “Tôi nhận trách nhiệm về việc này. Do tôi không có chuyên môn nên không đọc được các thông số kỹ thuật trên bản vẽ và cũng bởi một phần tôi tin tưởng anh em nên không nghiên cứu kỹ và phát hiện sớm bản vẽ đã chệch hướng”, ông Chiến nhận trách nhiệm.

Cũng theo ông Chiến, do tuyến đường có quy mô nhỏ nên không có chi phí tư vấn thiết kế. Do đó, thông qua nhà thầu, UBND xã nhờ 1 kỹ sư xây dựng hoạt động tự do thiết kế đường. UBND xã giao cho ông Nguyễn Huy Chín (phó thôn 6) có nhiệm vụ chỉ tuyến đường để thiết kế. Nhưng khi kỹ sư nhận làm không công đi khảo sát, ông Chín không trực tiếp chỉ đường, cũng không nhờ các hộ dân trong cụm dân cư chỉ đường, mà lại nhờ 1 hộ dân có rẫy bên xã Quảng Thành, liền kề với giám đốc công ty đứng ra làm đường, để chỉ tuyến. Kết quả, con đường được thiết kế và thi công rồi nghiệm thu tréo ngoe như trên.

Vì sao thi công hơn 600m đường, cả trăm khối cát, đá, xi măng, thời gian cả chục ngày mà cả xã không biết? Ông Chiến giải thích, do chủ thầu thi công đường qua rẫy họ trước. Đoạn này thuộc địa phận xã khác, lại không liên quan gì đến con đường 1,6 tỷ đồng mà Đắk Ha dự kiến làm nên không ai quan tâm, tưởng con đường của cụm chưa khởi công làm.

Ông Nguyễn Đức Chiến, Chủ tịch UBND xã Đắk Ha

Ông Nguyễn Huy Chín phân trần, hôm được kêu đi chỉ tuyến, ông có việc phải đi Lâm Đồng nên mới nhờ ông Bùi Văn Nhật là người ở gần chỉ giùm. Cũng theo ông, chỉ tuyến chỉ là phụ, cái chính là người phê duyệt bản vẽ. Vì thi công theo bản vẽ chứ đâu phải theo người chỉ tuyến? Mà bản vẽ thì Chủ tịch xã và Trưởng phòng Kinh tế hạ tầng huyện ký phê duyệt. “UBND xã báo cáo lên trên, nói tôi đồng lõa, tiếp tay bẻ đường, tôi không phục, không đồng tình. Việc chỉ tuyến, chỉ đường thì tôi nói rồi. Còn việc nhận vật liệu, rồi bàn giao thi công, giám sát thì không trách tôi được. Cứ theo bản vẽ phê duyệt mà làm thôi”, ông Chín nói.

Còn ông Trần Đình Hạnh (Giám đốc Công ty TNHH MTV Xây dựng HBBT, nhà thầu của tuyến đường tai tiếng trên) cho hay, đoạn đường bị bẻ đột ngột có đi qua rẫy của gia đình ông “khoảng 30m” mặt tiền và nói đó là việc ngẫu nhiên, ông không biết. Cũng theo ông Hạnh, công ty không đứng ra thiết kế nên không biết gì về việc đó. Sau khi được người dân thôn 6 thuê làm đường, ông cũng đã nhượng lại cho 1 cá nhân khác làm chứ công ty không trực tiếp thi công.

Có dấu hiệu cấu kết lừa đảo

Theo một số người dân, việc bẻ gần một nửa đoạn đường rõ ràng là có dấu hiệu cấu kết. Khi nhà thầu làm trước 600m đường bị bẻ, người dân trong cụm có thể không biết, có thể nghĩ đường của họ chưa được làm. Nhưng phó thôn là ông Chín không thể không biết điều này. Cả chục khối cát, đá, xi măng, cả chục người làm việc liên tục không lẽ ông phó thôn không biết? Ông không bàn giao vật liệu thì sao họ làm? Mà đã bàn giao, họ không làm đường của dân thì sao ông không biết? Thêm nữa, việc ông Chín nhận chỉ tuyến đường để thiết kế nhưng lại “đi Lâm Đồng” đúng vào ngày yêu cầu được chỉ đường cũng là một sự trùng hợp cần phải điều tra, làm rõ xem có trùng hợp thật hay không?

Con đường đi ngang rẫy ông Trần Đình Hạnh, chủ thầu làm đường

Trách nhiệm của Chủ tịch xã, Trưởng phòng Kinh tế hạ tầng huyện cũng cần được làm rõ. Tại sao lại có sự trùng hợp là ông Chủ tịch xã bàn giao toàn bộ công trình cho ông Chính phụ trách mà không có bất kỳ động thái gì thực hiện việc kiểm tra giám sát từ khi bắt đầu xây dựng những mét đường đầu tiên cho đến khi công trình hoàn thành vào tháng 4 vừa qua? Đây có phải là sự trùng hợp ngẫu nhiên hay vì lý do gì khác? Ông Chủ tịch xã than rằng mình phải chịu trách nhiệm chính, nhưng chỉ mong “nội tình” được điều tra rõ, ông khỏi mang tiếng trục lợi.

Còn ông Trần Đình Hạnh có phải vô can không? Tại sao ông là nhà thầu mà không trực tiếp làm đường, lại bán sang cho 1cá nhân khác? Tại sao ông lại nhiệt tình đứng ra kết nối việc tư vấn thiết kế miễn phí cho xã nếu không có chủ ý tạo chứng cứ “ngoại phạm”, vô can khi tuyến đường bẻ tuyến.

Ông Trần Nam Thuần (Phó Chủ tịch UBND huyện Đắk G’Long) cho biết trước mắt, huyện chủ trương trả lại tiền cho các hộ dân đã đóng nhưng đường chưa làm đến nhà hoặc rẫy của họ. Sau này huyện sẽ cân đối nguồn vốn khác để tiếp tục hỗ trợ nhân dân thôn 6 làm phần còn lại của tuyến đường. Tuy nhiên, trao đổi với PV, một số hộ dân không đồng tình với việc này. Người dân yêu cầu Nhà nước điều tra, xử lý trách nhiệm nhà thầu, phó thôn, lãnh đạo xã, huyện liên quan. Không thể cố tình bẻ hơn 600m đường rồi lại trả tiền lại là… xong! Còn việc làm xiếc để bẻ gần 1 nửa tuyến đường, thì ai làm phải bồi thường, khắc phục hậu quả?

Thiện Nhân

Bình luận

Bạn có thể quan tâm