Chuyện lạ về cây cầu bê tông được xây dựng bằng… những thang thuốc Nam

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 3:59 21/05/2018 |

Ước mơ kéo dài trong hoàn cảnh khó khăn

Là người dân địa phương, ông Phạm Văn Hải đã sớm nhìn thấy sự bất tiện khi nhiều bệnh nhân từ các tỉnh xa đến khám bệnh, hốt thuốc Nam ở phòng thuốc tại nhà riêng của thầy thuốc Phạm Văn Bồi (ấp Trường Khánh, xã Trường Thành, huyện Thới Lai, TP. Cần Thơ). Do cách trở là con kênh Bà Lang, sông đò bến nước, sau đó người dân phải tiếp tục di chuyển bằng xe 4 bánh, xe ôm thêm 3 – 4 cây số mới đến được phòng thuốc tại nhà ông Tám Bồi. “Người già yếu, bệnh nặng… đi lại gian nan lắm!”, ông Hải nói.

Không than vãn, nhưng các thành viên trong đội “tầm dược” phục vụ phòng thuốc của ông Tám Bồi cũng chia sẻ, lúc chưa có cầu, xe tải chở thuốc từ các nơi về đã bị chặn ngay tại các cổng an ninh; phải hạ tải sang các phương tiện vận chuyển nhỏ, xe kéo tay… Chưa hết khó, thuốc nguyên liệu muốn về đến nơi xử lý, bảo quản tại phòng thuốc còn phải “bò” qua những cây cầu khỉ bắc ngang con kênh Bà Lang rộng khoảng 20m.

Ông Tư Thanh, người phụ trách nhóm chuyên thi công những công trình từ thiện chia sẻ: “Từ cả chục năm trước, anh em tụi tui từng ngỏ ý với thầy Tám là nếu tìm được nguồn tài trợ vật liệu, anh em thợ tụi tui sẽ hỗ trợ phần thi công 1 cây cầu để người dân qua lại cho thuận tiện hơn”. Theo ông Tám Bồi, xây 1 cây cầu kiên cố qua kênh Bà Lang, ước tính kinh phí thấp nhất cũng gần 200 triệu đồng, dân địa phương còn khó khăn, vận động sao ra nguồn đầu tư?

Ông Phạm Văn Hải  

Công trình kết nối những tấm lòng

Ông Tám Bồi kể, hơn 1 năm trước, có cô gái trẻ tên Tuyết Nhi (24 tuổi, ngụ xã Hòa Thuận, huyện Giồng Riềng, tỉnh Kiên Giang) đã tìm đến phòng thuốc của ông xin được ông bắt mạch bốc thuốc chữa chứng u xơ. Chẩn đoán hình ảnh cho thấy kích thước khối u đã to gần bằng cổ tay. Các bác sĩ ở 1 bệnh viện chuyên khoa ung bướu đã chỉ định mổ, nhưng bệnh nhân này không chấp nhận do còn trẻ, tính nhút nhát. Qua hỏi thăm bệnh nhân, ông Tám Bồi biết là ca bệnh này chưa từng sử dụng bất cứ loại tân dược nào. Vậy là ông Tám Bồi nhận chữa giúp.

Sau 8 tháng miệt mài uống thuốc, bệnh nhân vẫn chưa dám kiểm tra kết quả vì lo những tác động tâm lý bệnh tật sẽ phát sinh. Ông Tám động viên bệnh nhân nên đi khám kiểm tra kỹ lưỡng để ổn định tâm lý và sống khỏe. Điều bất ngờ, kết quả cho thấy khối u chẳng những không phát triển mà thu nhỏ tới mức khó nhìn thấy qua máy siêu âm. Chị Tuyết Nhi cho biết: “Tui và gia đình mừng lắm vì biết là bệnh của mình khi phát hiện đã là thời kỳ cuối rồi”. Anh Võ Đức, người nhà của bệnh nhân xúc động chia sẻ: “Vợ tui khỏi bệnh nan y nhưng thầy Tám không nhận bất cứ khoản tiền nào. Cảm động quá, chúng tôi gợi ý tài trợ chi phí bắc cây cầu qua kinh Bà Lang – cây cầu mà tôi là người chứng kiến và nếm trải nhiều gian nan nhất ở vùng này”.

Theo anh Võ Đức (người gốc TP. HCM, thường lui tới phòng thuốc tại nhà ông Tám Bồi khi điều trị cho chị Tuyết Nhi): “Mình ít nhiều cũng từng là dân cascadeur, vậy mà mang túi quần áo cũ đi qua cầu khỉ, cả cầu và người cứ run lên như sắp rớt xuống nước. Vậy mà bà con mình bao năm qua đã sống ở đây và hàng ngày qua lại trên những chiếc cầu như vậy”.

Năm ngoái anh Võ Đức đã gợi ý với ông Tám Bồi nhiều lần về việc ông có ý tài trợ xây dựng cây cầu này có quy mô vừa với yêu cầu sử dụng. Và khi kế hoạch xây cầu được đem ra bàn bạc lại tiếp tục nhận được sự tài trợ hết sức nhiệt tình của ông Phạm Văn Hải (dân địa phương, đại diện Hội Đồng hương Cần Thơ – Hậu Giang).

Anh Võ Đức

Theo thiện ý của ông Đức, dân địa phương đã mường tượng ra 1 cây cầu bê tông nối liền 2 xã Định Môn và Trường Thành để tiện việc vận chuyển thuốc nguyên liệu và thuận lợi cho việc di chuyển của bệnh nhân từ nhiều nơi khi đến với phòng thuốc. “Nhiều lần thuyết phục như vậy, thầy Tám vẫn chưa nhận lời thì may mắn có nhiều nhà hảo tâm khác cũng ngỏ ý đồng tài trợ cho công việc nói trên với tổng mức chi phí tính toán khoảng 300 triệu đồng”, ông Đức kể lại.

Ông Tư Thanh (59 tuổi), người phụ trách chính nhóm thi công cho rằng, dự kiến ban đầu cầu rộng 3m, tổng nguồn tài trợ vật tư khoảng 300 triệu đồng đã đáp ứng được. Tuy nhiên, theo ông Thanh, đây là công trình cầu kiên cố, muốn chỉnh sửa, nâng cấp không dễ khi nhu cầu đi lại, vận chuyển tăng lên, do đó, nên có tầm nhìn xa. “Tui mạnh dạn đề nghị với các nhà tài trợ nâng kích thước chiều rộng cầu lên 4m và ông Phạm Văn Hải đồng ý sẽ đảm trách toàn bộ phần chi phí phát sinh khi điều chỉnh kích thước công trình cầu”, Tư Thanh nói.

Kết quả là sau 3 tháng thi công, công trình cầu kiên cố với kết cấu bê tông cốt thép sau khi hoàn thành có chiều dài 30m, rộng 4m, tải trọng 5 – 6 tấn… với tổng giá trị đầu tư ước khoảng 610 triệu đồng. Trong đó, có trên 600 ngày công lao động làm việc thiện nguyện tại công trình.

Rất nhiều người dân tới tham dự lễ thông cầu

Xúc động những tấm lòng…

Tại lễ khánh thành công trình cầu, ông Trần Văn Chín, người dân địa phương đã xúc động gửi lời cảm ơn chân thành tới các nhà lãnh đạo, các mạnh thường quân và hội thi công đã giúp cho dân địa phương được thỏa lòng mong ước từ rất nhiều năm qua. Riêng ông Chín phát biểu, an toàn cho trẻ đến trường là ước mơ đau đáu nhất của ông, nay đã thành hiện thực.

Ông Nguyễn Thanh Danh, Chủ tịch UBND huyện Thới Lai cho biết, nguồn lực đầu tư của Nhà nước cho giao thông nông thôn địa phương hàng năm là 40 – 50 tỷ đồng, nhưng vẫn chưa đáp ứng kịp nhu cầu đi lại của người dân. Theo ông Danh, Thới Lai có xuất phát điểm là vùng còn rất nhiều khó khăn trong đầu tư xây dựng hạ tầng nông thôn. Do đó, cây cầu mới được xây dựng này đã đáp ứng kịp thời nguyện vọng của người dân và chính quyền địa phương, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động đi lại, vận chuyển hàng hóa thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội.

Ông Danh cũng gửi lời cảm ơn đến các nhà tài trợ, các nhà hảo tâm đã đóng góp sức người, sức của… để hoàn thành công trình này. “Rất quý những tấm lòng cũng như mong muốn tiếp tục nhận được sự hợp tác tích cực từ các tổ chức, cá nhân để cùng nhau xây dựng hạ tầng, góp phần nâng dần mức sống người dân”, ông Danh nói.

Riêng đội thi công, dù công trình đã nuốt của họ hơn 600 ngày công lao động, làm việc dưới cái nắng chang chang, nhưng theo ông Tư Thanh, không ai nhận 1 đồng thù lao nào. Ông Thanh chia sẻ, trong số họ vẫn còn nhiều người khó khăn lắm về vật chất nhưng tấm lòng thiện hảo của họ thì dư đầy. Xây nhà, làm đường thì dễ rồi, nhưng bắc cầu đòi hỏi rất nhiều sự tính toán về kết cấu nền móng, sức bền vật liệu, kỹ thuật, máy móc thi công… “Anh em thợ cầu chỉ có cái tâm và sự gan góc, chứ học hành thì hổng có bao nhiêu!”, ông cười xòa.

Trường An

Tags:

Bình luận

Bạn có thể quan tâm