Chuyện thắt lòng tại miền quê nghèo của hiệp sĩ bị sát hại

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 3:49 24/05/2018 |

Khoảng 3h sáng ngày 15/5, chiếc xe cứu thương đưa thi thể hiệp sĩ Nguyễn Văn Thôi (42 tuổi, ở xóm Chánh Thiện, thôn Chánh Khoan Tây, xã Mỹ Lợi, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định) về tới quê nhà trong niềm tiếc thương vô hạn của người thân, bạn bè. Anh Thôi là một trong hai hiệp sĩ bị sát hại trong lúc truy bắt nhóm đối tượng trộm một xe máy SH trên đường Cách Mạng Tháng Tám (phường 10, quận 3, TP.HCM) xảy ra vào tối 13/5.

Từ sáng sớm, không khí tang thương bao trùm ở xã nghèo Mỹ Lợi. Rất đông người thân, bạn bè và người dân đã tập trung tại nhà ông Nguyễn Bỉ (70 tuổi, cha ruột hiệp sĩ Thôi) để chia buồn, động viên gia đình. Họ cùng nhau thắp nén nhang để tiễn biệt người hiệp sĩ trượng nghĩa nhưng đoản mệnh.

Ông Trần Tiên (hàng xóm ông Bỉ) thổ lộ: “Do gia cảnh nghèo, Thôi phải vào Sài Gòn mưu sinh từ thời niên thiếu nên bà con cũng ít được gặp, nhưng nó là đứa hiền lành, tốt tính. Năm trước nó về thăm quê, rồi đem khoe cái giấy khen bắt cướp, ai cũng mừng cho nó nhưng cũng lo vì thấy công việc nguy hiểm. Ai ngờ, giờ đây nghe tin các hiệp sĩ bắt cướp và bị cướp đâm chết, trong đó có Thôi nên ai cũng xót thương. Thôi đã hy sinh vì việc nghĩa. Đó là tấm gương để mọi người phải học hỏi”.

Gương mặt thất thần, cố kìm nén đau thương bên linh cữu con trai, ông Bỉ rưng rưng nước mắt: “Khi nghe Thôi nói nó tham gia đội bắt cướp, vợ chồng tôi nhiều lần khuyên can vì nguy hiểm đến tính mạng. Nhưng nó chỉ nói là giúp những người dân bị trộm cướp. Làm cha làm mẹ sao không buồn cho được, vợ chồng tôi rất đau khổ, buồn đứt ruột đứt gan nhưng giờ buồn thì nó cũng không sống lại. Vợ chồng tôi vô cùng cảm ơn mọi người chia sẻ, động viên, nhà hảo tâm cũng giúp đỡ gia đình”.

Bà Ô thất thần trước cái chết của con trai

“Lần trước về thăm quê, Thôi có đem cái giấy khen về khoe là tham gia bắt cướp được tặng. Tôi khuyên con bỏ công việc này vì nguy hiểm lắm, nhưng nó bảo giúp được người thấy vui nên tôi chỉ khuyên con phải cẩn thận. Ai ngờ giờ nó ra đi mãi mãi. Kẻ đầu bạc tiễn người tóc xanh, sao lại nghịch cảnh thế này chứ”, bà Nguyễn Thị Ô (68 tuổi, mẹ ruột hiệp sĩ Thôi), khóc thương bên linh cữu con trai.

Trong khi đó, cùng con trai Nguyễn Thành Đạt (10 tuổi) theo trên xe tang đưa thi thể chồng cũ về quê, chị Nguyễn Thị Thanh Dung (41 tuổi) nghẹn ngào: “Dù hai vợ chồng đã ly hôn vì hoàn cảnh nhưng tôi biết anh ấy còn rất thương mẹ con tôi. Thường những lúc rảnh rỗi hay cuối tuần, anh ấy vẫn đến đưa con trai đi chơi, ăn uống. Trước khi cưới nhau, anh ấy chịu khó làm ăn, sau đó tham gia vào đội bắt cướp. Thấy công việc nguy hiểm đến tính mạng nên nhiều lần tôi khuyên chồng nên từ bỏ nhưng chồng tôi nói đó là đam mê, giúp người. Nhiều lần chồng tôi về nhà khoe bắt được bọn cướp, đòi lại tài sản cho người dân thì mình cũng vui. Nhưng giờ đây, anh ấy đã mãi mãi ra đi, không biết rồi mai đây tôi phải lo cho con thế nào”.

Mới 10 tuổi đầu, Đạt bảo khi nghe tin cha mất, cháu không tin đó là sự thật. “Con đang ở với bà ngoại thì mẹ chạy về báo tin nói cha mất. Rồi con theo mẹ đưa cha về quê. Con buồn lắm, cha làm việc tốt mà lại đi mất rồi. Cha chạy xe ôm và bắt cướp giúp người dân. Lớn lên con sẽ làm hiệp sĩ, sẽ bắt cướp giống cha”, Đạt nói ngắt quãng từng chữ.

Được biết, anh Thôi sinh ra và lớn lên trong một nhà đình nông dân có điều kiện kinh tế khó khăn. Hiện nay, cha mẹ anh đã cao tuổi nên không làm được việc nặng. Anh là con thứ 3 trong gia đình có 5 anh em trai. Năm 16 tuổi, anh vào TP.HCM làm đủ thứ nghề để kiếm sống. Hơn 10 năm trước anh Thôi cưới vợ, sinh được đứa con trai. Khoảng nửa năm trước, vợ chồng anh ly hôn, mỗi người thuê trọ ở riêng. Đôi ba ngày, anh Thôi lại đến thăm con.

Ông Hà Văn Hài (Chủ tịch UBND xã Mỹ Lợi) cho biết: “Có đợt về thăm quê, hiệp sĩ Thôi nói công việc ổn định và làm được nhiều việc có ích khi mưu sinh nơi đất khách, chúng tôi cũng mừng cho anh. Thế nhưng, đùng một cái nghe tin anh tử nạn. Những ngày qua, người dân, bạn bè anh ở địa phương ngậm ngùi, bày tỏ sự tiếc thương khi hay tin một người con ở quê hương hy sinh trong lúc ngăn chặn bọn trộm cướp. Chính quyền xã thay nhau đến túc trực, thăm hỏi, chia buồn cùng gia đình anh; đồng thời, sẽ vận động bà con ở địa phương cùng hỗ trợ gia đình nạn nhân lo mai táng chu tất cho hiệp sĩ dũng cảm này”.

Nhịn ăn đổ xăng bắt cướp

Hiệp sĩ Thôi đã tử vong, từng tham gia gần 100 vụ bắt cướp. Sau khi li dị vợ, anh Thôi sống một mình bằng nghề làm xe ôm công nghệ. Một thành viên nhóm hiệp sĩ cho biết từng chứng kiến cảnh anh Thôi còn 20.000 đồng nhưng vẫn lấy số tiền đó đi đổ xăng để cùng anh em theo chân đối tượng, sau đó về nhà ăn mì gói lót dạ. Ba tháng trước, trong một lần trò chuyện với phóng viên, anh Thôi chia sẻ: “Niềm vui đối với tôi là bắt được cướp. Lúc đó mệt mỏi công việc, gia đình cỡ nào cũng xóa đi”.

Sĩ Hòa

Bình luận

Bạn có thể quan tâm