Chuyện ly kỳ về người đàn ông tận cùng tuyệt vọng bỗng phát tài nhờ cái lò nướng không khói (kỳ 2)

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 4:04 23/02/2018 |

Kỳ 2: Tán gia bại sản và hành trình “lội ngược dòng” ngoạn mục của ông chủ tiệm cơm tấm

Đỉnh cao trong nghề điện tử

Anh Hậu là người dân cố cựu ở TP. Long Xuyên, tỉnh An Giang. Học hết trung học phổ thông, anh thi vào ngành xét nghiệm của 1 trường y tế. Học được vài tháng, thấy không phù hợp với mình, anh mạnh dạn từ bỏ…

Năm 1989, anh Hậu xin vào làm công nhân ở xưởng điện tử An Giang. Thời điểm đó, điện tử là ngành đang rất ưa chuộng và hái ra tiền. Công việc của anh Hậu là làm băng từ (băng video, catset) và lắp ráp những chiếc ti vi trắng đen, radio… Làm được 3 năm, anh Hậu được cơ quan cử đi học để nâng cao tay nghề sửa chữa điện tử. Trong 1 năm học nghề, được tiếp cận với nhiều bài học, kiến thức mới, anh Hậu ấp ủ kế hoạch sẽ tự mình mở xưởng hoặc cửa hàng điện tử.

“Thời đó chưa có truyền hình kỹ thuật số như bây giờ, nhà nào có ti vi thì cũng cần một bộ ăng-ten mới thu sóng được. Tôi và mấy anh em trong làm chung xưởng tính chuyện nghỉ làm, ra ngoài mở cơ sở làm ăn riêng. Chúng tôi chuyên sản xuất bộ khuếch đại tín hiệu truyền hình, một bộ phận quan trọng để giúp ăng-ten thu sóng mạnh hơn. Đó là năm 2000, nhu cầu của nghề điện tử rất cao”, anh Hậu kể.

Thời làm ăn đỉnh cao, xưởng của anh Hậu có 20 nhân công làm việc. Tiền bạc rủng rỉnh, anh Hậu luôn xuất hiện ở ngoài đường với 1 phong thái như người lịch sự, thành đạt. Tuy chưa phải là đại gia nhưng anh tự đánh giá mình thuộc hàng khá giả, có của ăn của để. Năm 2005, với sáng chế bộ lọc nhiễu truyền hình, anh Hậu đem đi dự hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh An Giang và đạt giải 3. Từ dấu mốc này, sự nghiệp của anh lại thêm một lần thăng hoa.

Anh Hậu phân tích: “Bộ lọc nhiễu truyền hình của tôi rất đơn giản. Nó có tác dụng giảm nhiễu sóng của những đài truyền hình mạnh để người dân muốn xem đài nào thì chỉ bắt sóng của đài đó, không bị nhiễu. Thời điểm đó, người dân coi ti vi rất cực, ví dụ người dân Long Xuyên muốn coi đài Cần Thơ, thì khi ăng-ten bắt đài Cần Thơ sẽ bị sóng của đài An Giang làm nhiễu, do sóng của đài An Giang gần nên mạnh hơn. Bộ giảm nhiễu sóng của tôi sẽ làm nhiệm vụ giảm nhiễu để hình ảnh, âm thanh rõ hơn. Sáng chế của tôi thành công, có hiệu quả nên các đài truyền hình địa phương rất mừng, vì đây là vấn đề đau đầu mà chưa đài nào khắc phục được”.

Hiện tại, công việc hàng ngày của anh Hậu là nướng thịt và phụ vợ bán cơm. Khi có khách đặt lò nướng không khói, anh mới tranh thủ làm

Bộ giảm nhiễu sóng truyền hình nhanh chóng được anh Hậu cho sản xuất và bán khắp các tỉnh miền Tây. Chỉ trong vòng hơn 3 năm, anh bán được hơn 30.000 bộ khắp các tỉnh thành miền Tây, mỗi bộ giá 40.000đ, tức doanh thu 1,2 tỷ đồng.

Từ đỉnh vinh quang, rơi xuống vực thẳm

Trong lúc xưởng sản xuất điện tử đang ăn nên làm ra, năm 2007, anh Hậu cùng bạn bè hùn hạp để nuôi cá tra. “Lúc đó cá tra cũng đang có giá, nhiều người nuôi đổi đời sau một vài vụ. Tôi và bạn bè thấy cũng ham lắm. Sẵn có vốn để dành, tôi mạnh dạn đầu tư”, anh Hậu nhớ lại.

Rót hàng trăm triệu đầu tư vào nuôi cá tra, nhưng do chưa có nhiều kinh nghiệm, lại gặp đúng thời điểm cá tra đang khó khăn do bị các nước nhập khẩu kiện bán phá giá, hầm cá tra trị giá tiền tỷ của anh Hậu và các bạn gặp hạn lớn. Cá bị bệnh chết, giá đầu ra rẻ mạt, anh Hậu lỗ mất 100 triệu. Một năm sau vụ thua lỗ cá tra, anh Hậu đầu tư tiếp tiền vào để mua cá cảnh về bán.

Anh kể: “Tôi rất mê cá la hán, sau khi dò hỏi tôi lên Sài Gòn tìm mua giống cá này về bán. Giống cá này rất khó tính, sau khi mua cá con với giá hơn 100.000đ/con, mình sẽ nuôi trong vòng 3 tháng. Sau 3 tháng khi đầu cá bắt đầu phình ra thì người chơi cá mới chịu mua. Còn nếu quá 3 tháng mà cá không phát triển đầu thì coi như mất trắng. Mấy con cá la hán khiến tôi mất trắng 200 triệu. Tiền bạc lần lượt đội nón ra đi”.

Cùng thời điểm này, bộ giảm nhiễu sóng truyền hình giúp anh lên ngôi – đã không thể cạnh tranh với truyền hình kỹ thuật số, truyền hình vệ tinh. Cơ sở làm ăn của anh Hậu tụt dốc không phanh. Khi thị trường không còn cần những bộ khuếch đại tín hiệu truyền hình nữa, cơ sở của anh Hậu kinh doanh liên tiếp bị thua lỗ. Những lô hàng nguyên liệu nhập về không sản xuất nữa phải bán đồng nát với giá rẻ mạt. “1 lô hàng nguyên liệu của tôi nhập về 50 triệu đồng, bán chỉ được 5 triệu. Tôi lỗ thê thảm tổng cộng thêm 200 triệu nữa nên phải bán đồ nghề, nguyên vật liệu để dẹp xưởng và trang trải cuộc sống”, anh Hậu bùi ngùi.

Năm 2010, anh Hậu và gia đình ở trong tình trạng không thể khó khăn hơn. Tinh thần của anh xuống dốc trầm trọng. Số nợ vay mượn để làm ăn không có khả năng chi trả. Trong khi đó, 2 con gái vẫn đi học, người vợ trước giờ chỉ quen làm việc nội trợ. Anh Hậu không biết phải tìm đường nào để khôi phục kinh tế, nuôi sống gia đình. Đồ đạc trong nhà lần lượt bán tháo bán đổ để duy trì những bữa ăn qua ngày. Đồ đạc bán hết, anh Hậu và vợ phải vay mượn tiền bạc để nuôi con, mọi chuyện tính sau.

Anh Hậu xúc động kể: “Bạn bè của tôi lúc đó cũng tránh mặt, đâu có ai muốn chơi với một kẻ nợ nần như tôi. Tôi chán nản vô cùng, nghề điện tử đã đưa tôi đến hào quang trong mười mấy năm trời nhưng cuối cùng tôi cũng không sống được với nó. Tôi không biết phải làm gì lúc đó nữa”. Trong hoàn cảnh đó, người vợ của anh là Nguyễn Thị Thúy Diễm, đã luôn bên cạnh động viên chồng.

Chị Diễm chia sẻ: “Thấy chồng bế tắc quá, tôi thì trước nay có nghề may áo dài nhưng nếu mở tiệm cũng không dễ dàng. Tôi quyết định bàn với chồng thuê mặt bằng bán cơm tấm. Tuy cực nhưng ngày nào có thu nhập ngày đó, xoay xở cũng dễ hơn”.

Khởi nghiệp bán cơm tấm với nhiều khó khăn, cơm nấu bữa nhão bữa khô, thịt nướng nhiều lúc bị cháy sém. 2 vợ chồng anh Hậu vất vả vật lộn với cuộc sống, mỗi người đều mang những nỗi muộn phiền nhưng họ cố che giấu, động viên nhau vượt qua sóng gió. Sự thành công không phụ lòng người cố gắng. Cho đến khi anh Hậu sáng chế ra chiếc lò nướng không khói, những dĩa cơm tấm ngày càng bán được nhiều hơn thì cuộc sống của họ cũng như được giở sang trang mới.

Tâm sự với PV, anh Hậu bảo: “Sau nhiều sóng gió cuộc đời tôi nhận ra rằng mất sức khỏe chỉ mất một nửa, còn mất ý chí thì sẽ mất hết. Chiếc lò nướng không khói được chế ra thành công, đến nay đã bán được hàng trăm chiếc. Nhưng tôi sẽ không dừng lại ở đó, tôi sẽ ngày càng hoàn thiện nó”.

Anh Hậu “bật mí”, một trong bí quyết để anh luôn giữ vững tinh thần, ý chí sau những thất bại trong cuộc đời là nhờ vào người vợ của mình. Và cho đến nay, sau mấy chục năm bên nhau, 2 con gái đã lớn, họ vẫn giữ những thói quen lãng mạn như ngày nào…

Hàm Hương

Bình luận

Bạn có thể quan tâm