Chuyện tế nhị trong những căn nhà mong manh dễ sập

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 3:37 08/08/2019 |

Sống trong những căn nhà lá tạm bợ, các cặp vợ chồng nghèo ngoài nỗi lo nhà có thể đổ khi giông gió, còn có những chuyện tế nhị dở khóc dở cười.

Chuyện tế nhị trong những căn nhà lá tạm bợ, mong manh dễ sập 3
Những căn nhà tạm, xiêu vẹo nơi cửa biển, chỉ cần xô nhẹ cũng có thể sập

Chắp tay cầu nguyện căn nhà lá tạm bợ đừng sập

PV TT&ĐS đã từng đi nhiều địa phương và chứng kiến nhiều hoàn cảnh rất đáng thương của các gia đình nghèo, phải sống trong những căn nhà lá tạm bợ, rách nát. Rồi những khi mưa ập xuống, họ lại đứng ngồi không yên vì lo căn nhà không thể chống đỡ nổi giông gió.

Theo ghi nhận của PV, tại các vùng nông thôn ở ĐBSCL hiện nay, những căn nhà lá, tạm bợ, mục nát vẫn còn tồn tại rất nhiều. Chủ nhân của những căn nhà này đều có hoàn cảnh khó khăn, thiếu thốn và phải chật vật mưu sinh từng ngày, với đủ mọi nghề để lo cho cuộc sống gia đình. PV TT&ĐS hỏi họ rằng, sống trong những căn nhà lụp xụp như thế này, thì mùa mưa sẽ ra sao? Họ nói rằng, mỗi khi mùa mưa đến là họ lo lắm, vì nếu chẳng may giông gió làm sập nhà thì sẽ không còn nơi để ở, không có điều kiện dựng cất lại.

Anh Đào Xuân Bách (làm nghề bốc vác, ngụ xã Lương Thế Trân, huyện Cái Nước, Cà Mau) chia sẻ: “Vợ chồng tôi có 2 đứa con, gia đình 4 người phải sống trong căn nhà tạm bợ, chỉ vỏn vẹn 30m2, có 1 chiếc giường ngủ thôi. Nhà cất đã lâu rồi, tôi vừa xốc nóc mái nhà lại hồi tháng trước nhưng cứ mưa lớn là dột không sao ngủ được. Khi đó, vợ chồng con cái chúng tôi co cụm lại và lấy thau hứng những chỗ dột để tránh cho các vật dụng trong nhà không bị ướt”.

Chuyện tế nhị trong những căn nhà lá tạm bợ, mong manh dễ sập
Những căn nhà lá tạm bợ, rách nát luôn tồn tại nhiều nỗi lo của khổ chủ mỗi khi mưa về

Gia đình anh Bách rất sợ khi mùa mưa đến vì nỗi lo nhà sập trước sức mạnh của giông lốc. “Có những khi trời mưa lớn, giông gió nhiều quá, tôi và vợ chắp tay thì thầm khấn vái ông bà trời phật giúp cho căn nhà trụ vững, đừng xảy ra tốc mái, sập nhà. Đành rằng, nếu không có mưa thì cuộc sống của con người sẽ khó khăn hơn, nhưng đối với tôi, cũng như nhiều người sống trong những căn nhà xiêu vẹo, tạm bợ như thế này, thì mưa giông giống như sự tra tấn về tinh thần vậy, kinh khủng lắm”, anh Bách đầy tâm trạng.

Cùng chung tâm trạng, bà Trần Thị Thanh Hoa (ngụ xã Tân Ân, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau) luôn lo sợ căn nhà của mình sẽ sập đổ vì mưa giông. Khi đó, cả gia đình không có nơi trú ngụ và cuộc sống sẽ gặp khó khăn gấp bội lần. Vì thế, ngay từ những ngày đầu mùa mưa, bà Hoa đã chủ động mua nhiều dụng cụ về để cột, chằng néo lại căn nhà. “Chằng néo cho có vậy thôi, chứ khi gió giật mạnh thì căn nhà cũng sập. Căn nhà xuống cấp, xiêu vẹo dữ lắm rồi mà không có điều kiện dựng cất lại. Hằng đêm, khi nghe tiếng gió mạnh là cả gia đình thấp thỏm không yên, chỉ mong mùa mưa qua nhanh và căn nhà không bị sập”, giọng bà Hoa đầy lo lắng.

Bà Hoa cho biết, mỗi khi mưa lớn, bà lại đốt nhang khấn vái, cầu mong cho căn nhà không bị hư hỏng, đổ sập. “Những ai có nhà lá tạm bợ, xiêu vẹo thì sẽ rất tâm tư mỗi khi mùa mưa về. Tôi lúc nào cũng lo lắng ngước nhìn căn nhà mỗi khi nghe gió giật mạnh. Khi đó, tôi như nín thở để cầu nguyện cho căn nhà đừng gặp vấn đề gì. Đến khi mưa tạnh, căn nhà còn nguyên vẹn thì tôi lại thở phào nhẹ nhõm”, bà Hoa nói.

Chuyện tế nhị trong những căn nhà lá tạm bợ, mong manh dễ sập 1
Bà Trần Thị Thanh Hoa bên căn nhà trống trước hở sau

Đến việc sinh hoạt vợ chồng cũng phải…nhẹ

Nhà tạm bợ được dựng cất và tồn tại khoảng vài ba năm là mục nát, dột đổ. Đã có rất nhiều câu chuyện dở khóc, dở cười xuất phát từ những căn nhà tạm bợ trong mùa mưa bão. Đó là chuyện sinh hoạt gối chăn của các cặp vợ chồng, khi gần gũi nhau cũng phải nhẹ nhàng, khe khẽ vì lo sợ nhà sập hoặc bị con trẻ phát hiện. Tuy nhiên, sự cố vẫn xảy ra và khiến họ rất ngượng ngùng mỗi khi nhắc lại.

Anh Nguyễn Chí L. (ngụ xã Long Điền Tây, huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu) kể: “Sống trong căn nhà lá tạm bợ, chuyện “yêu” của vợ chồng tôi cũng phải rất cẩn trọng, giấu giếm con cái dữ lắm. Nhiều lần cả 2 ham muốn lắm nhưng cố nhịn vì sợ con phát hiện không hay. Vợ chồng tôi thường phải đợi đến khi các con ngủ say mới dám tìm đến nhau một cách nhè nhẹ. Đến lúc cao trào, cũng chẳng dám “hoạt động” mạnh nên nhiều khi vợ tôi không vui”.

Anh L. còn cho biết, do nhà chỉ có 1 chiếc giường ngủ nên cả gia đình 4 người co cụm nằm chung. Chuyện sinh hoạt vợ chồng vì thế cũng trở nên rất khó khăn, bất tiện. “Nhiều khi hứng thú mà chẳng dám thể hiện bản lĩnh đàn ông, vì sợ sập giường thì khổ nữa. Do vậy, chuyện chăn gối của vợ chồng tôi diễn ra âm thầm, nhẹ nhàng, chứ không mạnh dạn như thời mới cưới, lắm lúc cũng ức chế. Nhiều khi để các con ngủ trên giường, 2 vợ chồng tôi kéo xuống võng để “đổi gió”. Nhưng xuống võng cũng chẳng khả quan hơn, cũng nhè nhẹ vì sợ làm đúng sức sẽ… sập cột (võng ràng vào 2 cột nhà), sập nhà. Nhà cửa tạm bợ, khổ vậy đó”, anh L. trần tình.

Chuyện tế nhị trong những căn nhà lá tạm bợ, mong manh dễ sập 2
Căn nhà mục nát, có thể đổ sập bất cứ lúc nào nếu gặp giông lốc

Anh Dương Khánh T. (ngụ ấp Ông Muộn, xã Lý Văn Lâm, TP.Cà Mau) đã gặp tình huống “dở khóc dở cười” nhớ đời khi sinh hoạt vợ chồng trong căn nhà xiêu vẹo. Lần đó, vợ chồng anh T. đang gần gũi thì trời mưa. Đang nồng nàn cảm xúc thì nhà bị dột nhưng anh chị vẫn tiếp tục chuyện yêu. Không may là đứa con nhỏ vì nhà dột, nước chảy thẳng vào mặt nên bị giật mình, tỉnh giấc khóc ré lên. Thế là, anh chị tụt hết cảm xúc, đành tạm dừng cuộc yêu để dỗ dành đứa bé và lấy thau hứng nước mưa đang chảy vào nhà qua khe lá.

“Lúc đó trời mưa lớn, vợ chồng tôi định bụng sinh hoạt xong là sẽ lấy thau hứng nước vì lỡ lâm trận rồi, nghỉ thì tiếc. Không ngờ là sự cố vẫn xảy ra. Nếu nhà đàng hoàng, không bị dột thì có lẽ thằng bé không giật mình phát hiện chuyện của 2 vợ chồng rồi. Bây giờ nhắc lại, bà vợ tôi đỏ cả mặt, thẹn như gái mới lớn”, anh T. kể.

Ông Nguyễn Văn Toàn, Bí thư Chi bộ ấp Ông Muộn, xã Lý Văn Lâm, cho biết: “Nhà lá, nhà tạm ở các vùng nông thôn hiện nay còn rất nhiều. Đa số những hộ này đều có hoàn cảnh khó khăn, sống chủ yếu bằng việc làm thuê, làm mướn. Mùa mưa, họ rất lo lắng vì nhà sẽ bị dột và sợ nhất là nếu có gió mạnh, những căn nhà này sẽ bị sập bất cứ lúc nào. Địa phương thường xuyên vận động, hỗ trợ các trường hợp có nhà lá, tạm bợ trên địa bàn một số dụng cụ để chằng chống nhà cửa cho chắc chắn, nhằm hạn chế những thiệt hại cho bà con trong mùa mưa bão”.

Anh Duy

Bình luận

Bạn có thể quan tâm