Chuyến sang thăm Việt Nam bất ngờ của vợ chồng cựu Tổng thống Mỹ – Obama

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 1:00 29/12/2019 |

Bà Michelle Obama, phu nhân của cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama đã tới Cần Giộc với mong muốn sẽ góp phần tạo nên sự thay đổi trong cuộc sống các nữ sinh.

Chuyến thăm Việt Nam bất ngờ của vợ chồng cựu Tổng thống Obama
Bà Michelle Obama, phu nhân của cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama, nghe đại diện Girls Opportunity Alliance và Room to Read thuyết trình

Ngày 9/11, nhiều người dân thị trấn Cần Giuộc (huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An) rất bất ngờ khi nhìn thấy cựu đệ nhất phu nhân Mỹ – Michelle Obama, phu nhân của cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama. Cùng đi với bà Obama là dàn diễn viên điện ảnh xinh đẹp, nổi tiếng mà lâu nay người dân Cần Giuộc chỉ được nhìn thấy trên màn ảnh. Đó là “người đàn bà đẹp” Julia Roberts ; diễn viên người Mỹ gốc Việt Lana Condor ; diễn viên Ngô Thanh Vân; người dẫn chương trình truyền hình nổi tiếng của kênh Today Show Jenna Bush Hager (con gái của cựu Tổng thống Mỹ Bush); cùng nhiều quan chức của Tổ chức phi lợi nhuận Hỗ trợ giáo dục trẻ em Room to Read; đại diện tổ chức Girls Opportunity Alliance thuộc quỹ Obama Foundation.

Theo đại diện Văn phòng cựu Tổng thống Barack Obama, sự kiện này đã được bà Obama chuẩn bị từ hơn 1 năm trước, với mong muốn chuyến thăm sẽ góp phần tạo nên sự thay đổi trong cuộc sống và truyền cảm hứng sáng tạo, học tập cho các nữ sinh. Sau khi làm việc với đại diện chính quyền sở tại và tiếp xúc với đại diện các tổ chức phi lợi nhuận chuyên về hỗ trợ trẻ em gái tại Việt Nam để tìm hiểu về điều kiện học tập của nữ sinh, bà Obama đã đến thăm, làm việc và tiếp xúc các nữ sinh tại Trường THPT Cần Giuộc.

Trong buổi gặp gỡ, bà Obama trải lòng bày tỏ: “Tôi hiểu các em đang học tập và làm việc chăm chỉ để vượt qua thách thức mà các cô gái cùng lứa tuổi ở đất nước chúng tôi chưa thể nào hiểu được. Tôi hy vọng chương trình này sẽ tạo ra nhiều câu chuyện thành công từ chính các em. Các em chính là nguồn cảm hứng cho tôi làm việc. Tôi cam kết sẽ dành phần đời còn lại đi khắp nơi để nói câu chuyện cảm động từ chính các em, mong các em tập trung học tập, làm việc để vượt qua khó khăn, thách thức từ chính con đường giáo dục”.

Chuyến thăm Việt Nam bất ngờ của vợ chồng cựu Tổng thống Obama 2
Quang cảnh buổi làm việc của bà Obama tại Trường THPT Cần Giuộc

Trong buổi làm việc này, bà Obama đã gặp gỡ 3 cô gái là cựu nữ sinh từng tham gia chương trình Hỗ trợ Giáo dục cho nữ sinh của Tổ chức Room to Read. Đó là Đinh Thị Kim Thùy, quê ở cù lao Mây, xã Lục Sĩ Thành (huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long) – hiện là sinh viên năm thứ 2 ngành Kinh doanh thương mại, Khoa Kinh tế của Trường đại học Cần Thơ. Thùy sinh ra trong 1 gia đình rất nghèo, cha mẹ đều đi làm phụ hồ kiếm tiền nuôi con, nguy cơ bỏ học là rất cao. Nhưng từ khi tham gia chương trình Room to Read, Thùy được tặng xe đạp để đi học, tặng học phí để giảm gánh nặng cho gia đình, được dạy các kỹ năng sống, hỗ trợ tâm lý… cho đến ngày tốt nghiệp THPT và thi đậu vào đại học Cần Thơ.

Vào tháng 2 năm nay, Thùy được chọn đại diện các cựu nữ sinh từ Việt Nam tham gia diễn thuyết kêu gọi sự hỗ trợ thiện nguyện do Room to Read tổ chức tại Hong Kong. Thùy đã kể lại câu chuyện vượt qua số phận để từ cô bé học trò nghèo vùng quê bước chân vào giảng đường đại học với sự trợ giúp hữu hiệu của Room to Read, gây xúc động mạnh đối với những người dự khán. Từ câu chuyện của Thùy, hơn 2,8 triệu USD đã được các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân trên khắp thế giới đóng góp gây quỹ giáo dục.

Người thứ 2 là cựu nữ sinh Nguyễn Thị Tây Thi, hiện là giáo viên Trường tiểu học Long Hậu (huyện Cần Giuộc, Long An). Thi là con gái kế út trong 1 gia đình nghèo có 8 người con, nên từ nhỏ, Thi đã phải vừa đi học vừa tham gia làm đủ thứ việc để kiếm tiền phụ giúp gia đình. Khi Thi học đến lớp 6 thì được chương trình Hỗ trợ giáo dục cho nữ sinh của Room to Read tìm đến giúp đỡ. Nhưng do gia đình quá nghèo, Thi vẫn phải vừa học vừa làm để có tiền phụ giúp cha mẹ. Thậm chí rất nhiều lần, cha mẹ của Thi còn buộc con gái phải nghỉ học để đi làm kiếm tiền, nhưng Thi vẫn cương quyết không bỏ học.

Nói về Thi, đại diện Room to Read cho rằng cô là 1 “huyền thoại” vượt qua khó khăn của chương trình, bởi dù bị ngăn cấm nhưng cô vẫn tốt nghiệp Cao đẳng Sư phạm tiếng Anh và trở thành cô giáo dạy giỏi môn tiếng Anh của trường tiểu học Long Hậu. Học trò của Thi, rất nhiều em có thể tự tin giao tiếp bằng tiếng Anh khi vừa tốt nghiệp bậc tiểu học, điều mà rất ít trường tiểu học làm được. Theo đại diện của Room to Read, Tây Thi đã nhiều lần được tổ chức này chọn làm đại diện để diễn thuyết kêu gọi tài trợ cho quỹ giáo dục ở nhiều quốc gia trên thế giới.

Chuyến thăm Việt Nam bất ngờ của vợ chồng cựu Tổng thống Obama 1
Bà Obama nghe các cựu nữ sinh của chương trình Room to Read kể chuyện vượt khó

Người thứ 3 là cựu nữ sinh Võ Thị Thùy Dung, hiện đangquản lý kinh doanh bất động sản và có 1 cửa hàng thực phẩm riêng ở quận 9, TP. HCM. Dung là con gái duy nhất trong 1 gia đình nghèo ở Hóc Môn (TP. HCM). Cả nhà 5 miệng ăn đều trông chờ vào nghề chạy xe ôm của ba Dung, nên nhiều lúc cha mẹ Dung đã tính đến việc cho cô nghỉ học. May mắn, năm học lớp 6 Dung được Room to Read hỗ trợ và học xong bậc trung học.

Để có tiền học đại học, Dung áp dụng những kỹ năng sống mà cô học được từ chương trình Room to Read, nên khi tốt nghiệp bậc đại học thì cô đã có việc làm và nền tảng ổn định về kinh tế, phụ giúp được gia đình và còn tham gia đóng góp cho quỹ hỗ trợ nữ sinh của Room to Read để giúp đỡ người khác. Hiện tại, Dung đang làm quản lý cho 1 công ty bất động sản ở TP. HCM, đồng thời điều hành 1 cửa hàng thực phẩm riêng, trong khi cô chỉ mới 27 tuổi.

Câu chuyện của 3 cựu nữ sinh Room to Read đã khiến bà Obama xúc động. Cựu đệ nhất phu nhân Mỹ cho rằng các cô gái ngày hôm nay là những người cực kỳ dũng cảm, xuất sắc, dù gặp hoàn cảnh rất khó khăn nhưng họ đã tự vươn lên và có sự tự chủ trong cuộc sống của mình. Sau khi trò chuyện với 3 cựu nữ sinh, bà Michelle Obama cũng đã có buổi sinh hoạt cùng 16 nữ sinh đang được chương trình Hỗ trợ Giáo dục cho nữ sinh của Room to Read giúp đỡ. Các thành viên trong đoàn sẽ cùng bà Obama tham gia lớp đào tạo kỹ năng sống dành cho các bé gái, được tổ chức bởi Room to Read.

Hiện có mặt tại 16 quốc gia, Room to Read là tổ chức phi chính phủ hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, xuất hiện tại Việt Nam từ năm 2001. Đến năm 2018, đã có hơn 6.000 nữ sinh nghèo, khó khăn ở TP. HCM, Long An, Vĩnh Long, Trà Vinh nhận được sự giúp đỡ từ chương trình Hỗ trợ Giáo dục cho nữ sinh của Room to Read. Ngoài việc giúp đỡ, hỗ trợp các nữ sinh nghèo, Room to Read còn giúp xây dựng gần 1.400 thư viện ở 25 tỉnh, thành trong cả nước.

Theo đại diện Văn phòng cựu Tổng thống Barack Obama, Girls Opportunity Alliance là sáng kiến của quỹ Obama Foundation, nhằm hỗ trợ trẻ em gái vị thành niên trên khắp thế giới. Chương trình mang đến cho các em cơ hội nắm bắt và theo đuổi ước mơ thông qua giáo dục, từ đó cống hiến cho gia đình, cộng đồng và quốc gia các em sinh sống.

Tại Việt Nam, Girls Opportunity Alliance đang hợp tác cùng tổ chức phi lợi nhuận Room to Read nhằm thúc đẩy bình đẳng giới thông qua giáo dục. Với những lớp kỹ năng sống, hoạt động tư vấn và hỗ trợ sát sao từ giáo viên, gia đình, cộng đồng, chương trình hỗ trợ giáo dục cho nữ sinh giúp các em có thể hoàn thành bậc THPT. Tham gia nhóm kỹ năng sống, các em được học cách xây dựng, phát triển sự kiên trì, tư duy phản biện, kỹ năng giao tiếp… Đây là những kỹ năng lãnh đạo quan trọng để nữ sinh có thể đạt được những thành quả tích cực ngay cả bên ngoài trường học.

Cựu Tổng thống Mỹ Obama đến Việt Nam bằng máy bay riêng – hạ cánh xuống sân bay Tân Sơn Nhất chiều tối 8/12. Đây là lần thứ 2 ông Obama tới Việt Nam nhưng là lần đầu tiên kể từ sau khi rời chức Tổng thống Mỹ. Chiều 9/12, theo Sở Ngoại vụ TP. HCM, ông Nguyễn Thiện Nhân- Bí thư Thành ủy TP. HCM đã tiếp xã giao cựu Tổng thống Obama tại trụ sở Thành ủy.

Trong chuyến thăm lần đầu tiên tới Việt Nam vào tháng 5/2016 khi còn đương chức tổng thống Mỹ, ông Obama đã dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí sát thương kéo dài nhiều thập kỷ cho Hà Nội và thu hút nhiều sự chú ý của người dân thủ đô khi tới ăn tối cùng đầu bếp nổi danh lúc đó Anthony Bourdain tại một quán bún chả. Ông Obama từng nói ông muốn trở lại Việt Nam sau khi kết thúc nhiệm kỳ tổng thống…

An Hòa

Bình luận

Bạn có thể quan tâm