Chuyện về “người hùng” giành giật mạng người từ bàn tay thủy thần trên dòng sông Hậu

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 3:54 28/04/2018 |

Nhanh trí cứu người trong tay “Bà Thuỷ”

Nhiều năm nay, anh Nguyễn Văn Thi (SN 1976, ngụ ấp Mỹ Hưng 2, xã Mỹ Hoà, TX. Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long) đã cứu sống nhiều trường hợp nhảy cầu Cần Thơ tự tử. Như khoảng 7 giờ 30 phút sáng 3/5/2017, khi anh Thi chạy xuồng thả neo tại trụ P18 cầu Cần Thơ, bất ngờ ngước lên thành cầu thì thấy một nam thanh niên rơi tự do từ thành cầu xuống nước. Ngay lập tức, anh Thi bỏ cả tay lưới, nhảy xuống nước vớt nam thanh niên này lên xuồng. Sau đó anh chạy xuồng vào bờ và điện báo vụ việc tới các cơ quan chức năng.

Theo lời kể của anh Thi: “Khi được vớt lên xuồng, nạn nhân đã ngất xỉu, cơ thể mềm nhũn và có nhiều máu chảy ra từ mũi và miệng. Tấp vào bờ, tôi xốc ngược nạn nhân, thực hiện các thao tác hô hấp nhân tạo. Sau vài phút, nạn nhân đã tỉnh lại và được đưa đi bệnh viện cấp cứu”.

Nạn nhân tên là Lâm Vương (SN 1983, ngụ ấp Sở Tại A, phường Vĩnh Phước, TX. Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng). Chiều cùng ngày, anh Vương đã tỉnh táo nhưng có dấu hiệu nhói và tức ở phần ngực. Sau đó, anh đã được công an bàn giao cho gia đình.

Chân dung người hùng đã nhanh trí cứu sống 2 nạn nhân nhảy cầu Cần Thơ tự vẫn

Theo sổ tư liệu mà ông Dương Công To, Đội trưởng Đội Dân phòng đường thuỷ xã Mỹ Hoà ghi lại, không chỉ cứu nam thanh niên nhảy cầu ngày 3/5 vừa qua, thành viên của đội ông là Nguyễn Văn Thi trước đó còn cứu sống một phụ nữ khác. Khoảng 12 giờ 30 phút ngày 4/2/2012, khi anh Thi đang cặm cụi chài cá cạnh trụ tháp cầu Cần Thơ thì chứng kiến một người nhảy từ trên cầu xuống sông. Không chút chần chừ, anh Thi vứt bỏ lưới, nhảy xuống sông cứu người. Rất may, người phụ nữ này đã được anh Thi cứu sống khỏi bàn tay thủy thần.

Người phụ nữ này tên là Nguyễn Thị Linh L. (SN 1978, quê ở huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh). Theo lời chị Linh L. vì gia đình quá khó khăn do làm ăn thất bát, nợ nần chồng chất không có khả năng trả nợ nên trong phút bồng bột, chị đã tìm đến cái chết. May mắn chị được anh Thi cứu mạng và đưa tới Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cấp cứu. Sau vài ngày điều trị, chị đã xuất viện về đoàn tụ với chồng và 3 đứa con thơ. Chị L. cảm kích: “Nếu không có anh Thi cứu giúp, chắc tôi đã uổng mạng. Chỉ vì một phút nông cạn, sém chút nữa tôi đã dồn bi kịch lên vai 3 đứa con thơ dại. Gia đình tôi mang ơn anh Thi rất nhiều”.

Không cứu được người, lòng dạ bất an

Anh Thi giãi bày: “Không phải lúc nào tôi cũng cứu sống được người gặp nạn. Có một chiều tôi đi giăng lưới trên sông Hậu và nhìn thấy một cô gái nhảy cầu Cần Thơ. Dù dồn hết sức bơi tới chỗ cô gái đó nhưng vì khoảng cách quá xa, tôi không tới kịp. Nạn nhân chìm xuống đáy sông và mấy ngày sau mới vớt được thi thể. Thấy người gặp nạn ngay trước mắt mà mình không cứu được, tôi rất buồn, lòng dạ áy náy, bất an đến nỗi mất ngủ vài đêm liền. Tôi tự vấn: “Sao mình không quăng lưới gần hơn, vậy đã cứu được họ”. Dẫu xa lạ với người gặp nạn nhưng vẫn thấy xót xa”.

Lâm Vương là 1 trong 2 người được anh Thi cứu sống

Với tấm lòng quả cảm, hào hiệp của mình, anh Thi được mọi người yêu quý và gọi bằng cái tên “người hùng”. Được biết, anh Thi sinh ra và lớn lên ở mảnh đất sông nước này. Hoàn cảnh gia đình khó khăn, anh không được học hành tới nơi tới chốn. Sau này lập gia đình, anh theo nghề đánh bắt cá trên sông còn vợ anh bán cá ngoài chợ. Cuộc sống gia đình nhiều vất vả nên ngoài lúc bám sông bám nước, vợ chồng anh đi làm thuê cho người ta để kiếm thêm đồng ra đồng vào nuôi 2 cô con gái ăn học.

Nói về anh Thi, ông Dương Công To cho biết: “Từ ngày cầu đi vào hoạt động, có 46 trường hợp nhảy cầu tự tử trong đó đội Dân phòng đường thủy của xã đã cứu sống được 9 trường hợp. Riêng, anh Thi cứu sống 2 nạn nhân. Cũng chính anh đã tiến hành sơ cứu và kịp thời đưa họ tới viện cấp cứu”. Ông cũng tiết lộ thêm: “Do đội hoạt động theo hình thức tự nguyện, không có kinh phí hỗ trợ nhưng anh em trong đội vẫn luôn cố gắng hoàn thành tốt việc cứu người”.

Cầu Cần Thơ, nơi xảy ra hàng chục vụ nhảy cầu tự tử

Đội dân phòng đường thuỷ đảm nhiệm luôn công việc bảo vệ tình hình an ninh trật tự trên địa bàn, nhưng hiện tại đội đang gặp khó về phương tiện hỗ trợ công việc. Những chiếc ghe của gia đình vốn dùng để mưu sinh lại trở thành phương tiện chính ứng cứu khi xảy ra vụ việc. Như hiện tại,  ghe trở nên cũ nát nên đội dân phòng đường thủy chủ yếu nhờ vào hỗ trợ của những người làm nghề đánh bắt cá trên sông.

Nói về những người cùng đường, phải tìm đến cái chết, ông To ngậm ngùi: “Những người tìm đến cái chết là do họ cảm thấy bế tắc trong cuộc sống. Họ nghĩ chết là giải thoát, nhưng không nghĩ rằng những người sống sẽ đau khổ đến nhường nào. Vì thế tôi mong, khi phải đối diện với những nguy nan trong cuộc sống, chúng ta phải bình tĩnh tháo gỡ chứ đừng hèn nhát chọn cái chết để đặt dấu chấm hết”.

Về tấm gương anh Nguyễn Văn Thi, ông Nguyễn Chí Nghiệp, Phó trưởng Công an xã Mỹ Hoà cho biết: “Trước hành động cứu người của anh Thi và những thành tích xuất sắc trong phong trào quần chúng bảo vệ an ninh trật tự tại địa phương, chúng tôi đã xin ý kiến cấp trên để biểu dương, khen ngợi”.

Trung Tính

Bình luận

Bạn có thể quan tâm