Người quyền lực thứ 2 thế giới sau mỗi ông Donald Trump đứng trước nguy cơ không thể nghĩ tới

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 1:25 15/09/2020 |

Bị cáo buộc lừa đảo hơn 1 triệu USD. Để rồi phải đóng số tiền bảo lãnh lên đến 5 triệu USD mới được tại ngoại trong điều kiện bị hạn chế. Đến cánh tay phải của Tổng thống Donald Trump một thời cũng vướng vào vòng lao lý và nhận cái kết ít ai lường trước. Từ “sủng thần” của đương kim Tổng thống Mỹ tới tội đồ bị cả nước Mỹ oán trách cũng chỉ trong gang tấc.

Chuyện về người quyền lực thứ 2 thế giới sau mỗi ông Donald Trump
Cựu cố vấn Steve Bannon từng là cánh tay phải của Tổng thống Trump

Ranh giới mong manh

Cựu cố vấn Steve Bannon của Tổng thống Mỹ – ông Donald Trump, bị bắt và bị buộc tội gian lận trong chiến dịch gây quỹ để xây dựng bức tường biên giới Mỹ và Mexico. Theo cáo buộc, ông Bannon và ba người khác đã lừa tiền hàng trăm nghìn nhà tài trợ liên quan đến chiến dịch “We Build the Wall” (Chúng ta dựng bức tường), vốn gây quỹ được 25 triệu USD. Ông này sau đó đã được cho là thông qua một tổ chức phi lợi nhuận rút ruột để chi tiêu cá nhân hơn 1 triệu USD.

Ông Bannon bị các đặc vụ của Thanh tra Bưu điện Hoa Kỳ, cơ quan chuyên điều tra các vụ gian lận, bắt giữ trên một chiếc du thuyền dài 45m có tên Lady May ở Connecticut. Ông Bannon là cựu trợ lý cấp cao thứ sáu của Donald Trump bị truy tố hình sự. Khi đắc cử, Bannon được coi là cánh tay phải của Tổng thống Donald Trump. Chiến dịch “We Build the Wall” cam kết sử dụng tiền quyên góp để xây dựng các đoạn hàng rào biên giới trên đất tư nhân, việc xây dựng này là cam kết chính của Tổng thống Trump trong cuộc bầu cử năm 2016. Nhưng số tiền đã bị trục lợi trên lòng tin của hàng trăm nghìn nhà tài trợ.

Ông Bannon nhận được hơn 1 triệu đôla thông qua một tổ chức phi lợi nhuận mà ông kiểm soát. Thanh tra phụ trách Philip Bartlett cho biết bốn người này đã tạo các hóa đơn và tài khoản giả để rửa tiền quyên góp và che đậy tội lỗi của họ mà không quan tâm đến luật pháp hay sự thật. Ông Bannon được tại ngoại với số tiền 5 triệu USD, trong đó 1,75 triệu USD đóng trước bằng tiền mặt hoặc tài sản. Ông Bannon sẽ không được phép di chuyển bằng máy bay riêng, tàu thuyền riêng hoặc xuất ngoại trong khi chờ xét xử hình sự. Ranh giới giữa gây quỹ chính trị trực tuyến hợp pháp và lừa đảo đôi khi là rất mong manh. Các công tố viên liên bang hiện đang cáo buộc rằng Steve Bannon, cựu cố vấn chính trị hàng đầu cho Donald Trump, đã vượt qua ranh giới đó.

Để hiểu về con người Steve Bannon cũng cần phải hiểu về những gì đã xảy ra với bố ông. Là một người lao động gốc Ireland, ủng hộ Kennedy và là thành viên đảng Dân chủ, Martin Bannon bắt đầu sự nghiệp ở một công ty điện thoại. Sau khi thăng tiến lên vị trí quản lý, ông có 1 cuộc sống khá dễ chịu với mức thu nhập trung bình, bên vợ và 5 người con. Tuy nhiên, cuộc khủng hoảng tài chính đã “thổi bay” toàn bộ số tiền Martin tiết kiệm cả đời.

Steve Bannon đã rất giận dữ khi những đồng nghiệp cũ ở phố Wall bình an vô sự trong khi những người như bố ông lại là bộ phận bị ảnh hưởng nặng nhất. Ông nung nấu trong đầu ý định phải thay đổi điều đó. Ngay cả khi gia nhập hải quân ông cũng chia sẻ bản thân chỉ thực sự quan tâm đến chính trị. Sau 7 năm phục vụ quân ngũ, Bannon có bằng thạc sĩ nghiên cứu an ninh quốc gia từ Georgetown, sau đó là bằng thạc sĩ quản trị của Harvard.

Chuyện về người quyền lực thứ 2 thế giới sau mỗi ông Donald Trump 1
Cựu cố vấn Steve Bannon

Ông làm việc cho Goldman Sachs, nơi ông coi là một sòng bạc công khai, nơi các con bạc mạo hiểm đem tiền của người khác ra đặt cược. Sau khi rời Goldman Sachs, Bannon thành lập công ty riêng ở Beverly Hills, tập trung vào các thương vụ trong ngành giải trí. Công ty nhỏ bé nhanh chóng có được những khách hàng lớn, trong đó có Samsung, MGM và cựu Thủ tướng Ý Silvio Berlusconi. Từ người kinh doanh, Bannon trở thành nhà làm phim với khả năng nhìn thấy những xu hướng ngược dòng mà truyền thông chính thống không thể hoặc không muốn nhìn thấy. Và đó cũng là cơ sở để Bannon mạnh mẽ dấn thân vào chính trị khi nắm trong tay những nguồn thông tin khổng lồ.

Nhân vật quyền lực số 2 thế giới sau ông Donald Trump

Ông Bannon là một trong những nhân vật ngoài lề, nhờ vào việc giúp Trump đạt được vị trí tổng thống một cách bất ngờ để trở thành nhân vật có tiếng tăm của Mỹ. Tuy nhiên, thời gian ông tham gia vào guồng máy quyền lực tại Nhà Trắng rất ngắn ngủi. Năm 2007, ông đồng sáng lập Breitbart News, một trang web mà ông đã mô tả vào năm 2016 là “nền tảng cho quyền thay thế”.

Vào tháng 8 năm 2016, Bannon được chỉ định là giám đốc điều hành của cuộc tranh cử tổng thống năm 2016 của Trump. Sau chiến thắng của Tổng thống Trump, Bannon được bổ nhiệm làm Trưởng chiến lược trong chính quyền của Tổng thống Trump. Cũng bắt đầu từ đây, dư luận tô vẽ Bannon như một bộ não thứ 2 của tống thống và đứng sau nhiều quyết định của chính quyền Tổng thống Mỹ. Điều này thậm chí đã khiến Tổng thống Donald Trump phẫn nộ.

Kể từ đó, hoạt động của ông Bannon hầu như chỉ giới hạn trong việc vận động cho tổng thống từ bên lề và tham gia vào các dự án ngoài rìa mà đôi khi bị nghi ngờ, chẳng hạn dự án bức tường Mexico. Nhưng điều đó không thể xóa đi những nghi vấn về một “nhà nước ngầm” đằng sau Tổng thống Donald Trump do Steve Bannon đồng xây dựng.

“Nhà nước ngầm” được cho là sản phẩm hư cấu mà các Tổng thống Mỹ tạo ra để đổ lỗi cho những thất bại của mình và là một thế lực đáng gờm đằng sau chính phủ. Dưới sự tác động của cựu cố vấn cấp cao Steve Bannon, tổng thống Mỹ lúc đó đã đổ lỗi cho “nhà nước ngầm” về những khó khăn bước đầu, những tiến triển chậm chạp và thất bại mà ông gặp phải khi cố gắng thực hiện những lời mình từng hứa hẹn với cử tri Mỹ trong giai đoạn tranh cử.

Bannon vốn dĩ đã về cầm trịch kênh truyền thông “Breitbart News”, xuất phát điểm của  nguồn gốc những giả thuyết “nhà nước ngầm” liên quan tới Trump. “Nhà nước ngầm” sẽ đối đầu với Tổng thống nếu có xung đột trong chính sách hoặc họ cảm thấy bị đe dọa. Cũng có khi nhà nước ngầm thúc đẩy kế hoạch của Tổng thống.Bộ phận này gần như không hiện hữu và hoạt động đằng sau Chính phủ. Họ không mấy để tâm tới Hiến pháp cũng như luật lệ của nước Mỹ trừ khi những nguyên tắc pháp lý ấy ủng hộ lập trường của họ.

Nhà nước ngầm thường được mô tả tương tự như các cơ quan an ninh hoặc mật vụ. Họ “vươn xúc tu” tới các tổ chức phi chính phủ thuộc khu vực tư, các nhóm vận động, các nhà hoạt động, giới truyền thông chính thống và các nhà tài trợ hào phóng, nơi thông tin, tham mưu và chiến lược được chia sẻ. Steve Bannon chính là người gìn giữ “học thuyết Trump”, thực sự tin tưởng vào ông Donald Trump, ngồi vào vị trí cố vấn không phải vì háo danh hay tiền bạc mà là để thay đổi lịch sử.

Những bước đi đầu tiên của Tổng thống Donald Trump khiến người ta có cảm giác giống như đang xem một bộ phim tài liệu được làm ra bởi Steve Bannon, vị cố vấn từng “sắm nhiều vai”, từ sĩ quan hải quân, nhân viên ngân hàng, MC đài phát thanh, nhà sản xuất phim, trùm truyền thông đến người phụ trách chiến dịch tranh cử của ông Trump trong mùa bầu cử và rồi sau đó là cố vấn cấp cao của chính phủ. Steve Bannon là người duy nhất dám xuất hiện ở văn phòng Tổng thống mà không mặc vest, là người mà tất cả nhìn còn e dè hơn cả gặp tổng thống. Ông cũng là người cố vấn cho ông Donald Trump về bài phát biểu nhậm chức và cả sắc lệnh nhập cư.Có thể thấy dấu ấn của Bannon ở khắp mọi nơi.

Nói không ngoa khi nhận định rằng Bannon là người quyền lực thứ 2 trên thế giới sau mỗi Tổng thống Donald Trump. Một đồng minh lâu năm của Tổng thống Trump cho biết Bannon tác động đến mọi chính sách. Trước cả khi bầu cử, hai người đã ngồi lại với nhau và đưa ra danh sách những việc muốn làm ngay sau khi nhậm chức. Ông Donald Trump là người quyết định sẽ chọn những đầu việc nào, và Bannon đủ thông minh để đưa ra danh sách hợp lý. Và có lẽ chính vì quyền hạn vô song ấy mà chuyện Bannon vượt quá ranh giới để tư lợi riêng cho bản thân cũng là điều dễ hiểu.

Mộc Miên

Bình luận

Bạn có thể quan tâm