Có hay không việc virus Corona là vũ khí sinh học?

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 3:29 04/03/2020 |

Rất nhiều đồn đoán về nguồn gốc của virus Corona kể từ khi nạn dịch này bùng nổ. Một trong những thuyết âm mưu gây băn khoăn nhiều nhất là liệu có bàn tay con người tạo ra thứ virus độc hại này và vô tình khiến nó bị phát tán ngoài tầm kiểm soát? Và liệu những phòng thí nghiệm có đúng là nơi xuất hiện Corona?

Có hay không việc virus Corona là vũ khí sinh học
Nhiều người cho rằng virus Corona mới bắt nguồn từ phòng thí nghiệm

Vũ khí sinh học là gì?

Theo các chuyên gia nhận định, nguồn cơn bùng phát virus Corona đến từ một khu chợ hải sản tên Hoa Nam tại Vũ Hán (Trung Quốc). Tuy nhiên một số chuyên gia khác lại tin rằng virus này có thể xuất phát từ một phòng thí nghiệm tại Vũ Hán, thậm chí có liên quan đến các chương trình nghiên cứu vũ khí sinh học của quốc gia này. Vậy giữa vô vàn các thông tin hư hư, thực thực ấy thì đâu là căn cứ chuẩn nhất để xác định?

Vũ khí sinh học là một dạng vũ khí hủy diệt hàng loạt dựa vào đặc tính gây bệnh hay truyền bệnh của các vi sinh vật như vi trùng, vi khuẩn hoặc các độc tố do một số vi trùng tiết ra để gây mầm bệnh hay cái chết cho con người. Nó từng được người Hittite sử dụng từ hàng ngàn năm trước. Với tham vọng mở rộng vương quốc của mình, đế chế Hittite đã từng chiếm lĩnh được phần lãnh thổ trải dài từ Thổ Nhĩ Kì cho tới tận Syria ngày nay.

Để đánh chiếm những lãnh thổ ấy, họ sử dụng một thứ vũ khí là “reo rắc mầm bệnh”. Người Hittite chuyển những con cừu và những con lừa bị bệnh tới các thành phố định đánh chiếm. Những con cừu và con lừa này sẽ dần dần reo rắc mầm bệnh tới người dân trong các thành phố. Bệnh càng hiếm càng khó chữa. Người Hittite chỉ việc kiên nhẫn chờ vài tháng thậm chí có thể vài năm để quân số của những thành phố đó suy giảm dần.

Một trong những căn bệnh truyền nhiễm được người Hittite sử dụng nổi tiếng khi đó là bệnh dịch hạch. Nó cũng là một trong những mầm bệnh kinh khủng nhất thời kì cổ đại. Và chính người Hittite cũng đã phải gánh chịu mầm bệnh vốn là thứ vũ khí họ từng sử dụng để đánh bại quân thù vì không kiểm soát được sự lây lan.

Bệnh dịch hạch là khởi đầu cho phong trào áp dụng dạng chiến tranh hóa học bẩn thỉu khác, khi chúng lập tức được dùng phổ biến hơn trong vài thế kỷ sau đó. Tướng Hannibal, một vị tướng của thành bang Carthago được sử sách ghi chép lại rằng ông này đã cho ném những chiếc lọ chứa rắn độc lên tàu quân Pergamon trong một trận thủy chiến. 

Trong một ghi chép khác về vũ khí sinh học vào khoảng thế kỷ thứ 2, cư dân thành Hatra đã cố thủ trước quân xâm lược La Mã bằng cách sử dụng vũ khí sinh học. Họ ném ra những bình đất nung chứa đầy bọ cạp. Ngoài bọ cạp thì những loại nấm gây ảo giác hay thậm chí là xác đang phân hủy để lây nhiễm vi trùng cũng được sử dụng. Cũng chính vì tính chất “hủy diệt” của vũ khí sinh học mà các quốc gia trên thế giới từng muốn chế tạo nhưng cũng phải từ bỏ vì sự tàn ác của nó. Một bệnh dịch vô phương cứu chữa có thể hủy hoại cả nhân loại và chính quốc gia tạo ra chúng.

Có hay không việc virus Corona là vũ khí sinh học 1
Ông Cotton khẳng định về thứ vũ khí sinh học mang tên Corona

Corona có phải là vũ khí sinh học hay không?

Virus Corona có tính chất lây lan phức tạp và chết người tương tự như mô tả về một thứ “vũ khí sinh học”. Chính vì thế một số người nghi rằng nCoV được tạo ra trong viện nghiên cứu virus tại Vũ Hán, thậm chí còn đưa ra giả thuyết rằng đây là hậu quả ngoài ý muốn của một chương trình nghiên cứu vũ khí sinh học tại Trung Quốc. Tuy nhiên, các chuyên gia nhanh chóng bác bỏ giả thuyết nCoV là sản phẩm nhân tạo.

Giáo sư Richard Ebright của Mỹ phân tích dựa trên bộ gen và đặc tính của virus thì không có dấu hiệu nào cho thấy đây là chủng virus do con người tạo ra. Tim Trevan, chuyên gia an toàn sinh học tại bang Maryland, Mỹ, cũng giải thích rằng hầu hết quốc gia đã từ bỏ nghiên cứu vũ khí sinh học sau nhiều năm không thu được thành quả, phần lớn bệnh mới và khó xử lý đều xuất phát từ tự nhiên. Giáo sư đại học MIT, Vipin Narang đã nói trong một tweet rằng không có bằng chứng nào cho thấy đó là một vũ khí sinh học. Ngay cả khi nó là một vũ khí sinh học đi chăng nữa, nó cũng là một vũ khí kém chất lượng. Vì bản chất của vũ khí sinh học là phải có tỷ lệ gây chết người lớn nhưng không dễ lây lan. Virus corona mới thì ngược lại.

Những người ủng hộ thuyết âm mưu đã lan truyền ý tưởng rằng sự bùng phát của dịch bệnh do virus corona mới trùng với thời điểm bắt đầu phiên tòa luận tội Tổng thống Mỹ Donald Trump. Một trang Twitter có tên là Jordan Sather với 100.000 lượt theo dõi đã đăng một bài viết nói rằng dịch bệnh đã được lên kế hoạch từ trước. Sather dẫn chứng bằng một bằng sáng chế virus corona được trao cho một công ty có mối quan hệ với Quỹ từ thiện Bill & Melinda Gates. Thế nhưng, công ty có tên là Pirbright đã phải đưa ra một tuyên bố bác bỏ thông tin sai lệch này. Pirbright cho biết họ nghiên cứu virus viêm phế quản truyền nhiễm, cũng là một loại virus corona nhưng chỉ lây nhiễm cho gia cầm và lợn, chứ không phải cho con người.

Dĩ nhiên, vẫn có nhiều người không tin vào những chứng cứ thuyết phục trên. Ngay cả tại Mỹ cũng có nhiều luồng ý kiến trái chiều về vấn đề này. Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ đã từng phải phản biện mạnh mẽ với một giả thuyết do thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa, ông Tom Cotton của bang Arkansas, hồi tháng trước khi viết lên mạng xã hội rằng rằng tại Vũ Hán có phòng thí nghiệm kiểm soát tối đa, an toàn sinh học cấp 4 duy nhất của Trung Quốc chuyên làm việc với những mầm bệnh chết chóc nhất của thế giới, trong đó có Corona virus. Ông Tom cũng chỉ dựa trên những phỏng đoán về việc phòng thí nghiệm cách chợ hải sản có vài trăm mét chứ không thể có những bằng chứng xác thực hơn.

Hiện tại ngay cả Chính phủ Trung Quốc vẫn chưa biết chính xác nguồn gốc virus corona chủng mới phát sinh từ đâu, song nghiên cứu ban đầu cho thấy nó đến từ các loài vật. Thuyết âm mưu sẽ dễ dàng bị xóa bỏ nếu những bằng chứng khoa học chứng minh được điều ngược lại một cách thuyết phục. Và chính những con số, khảo cứu, tính toán dựa trên những bằng chứng xác thực là thứ vũ khí mạnh mẽ nhất dập tắt mọi tin đồn ác ý. Vũ khí sinh học có tồn tại nhưng chí ít đến lúc này, các nhà khoa học đều khẳng định virus Corona không thể là vũ khí chết người do chính con người tạo ra được.

Mộc Miên

Bình luận

Bạn có thể quan tâm