Nhà văn Sương Nguyệt Minh: Coi chừng không chết vì virus corona Vũ Hán, mà “chết” vì virus kỳ thị!

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 1:39 21/02/2020 |

Trong khi có một làn sóng mới phân biệt kỳ thị đồng loại giữa cơn dịch virus corona Vũ Hán, thì ở Việt Nam đang diễn ra cuộc chiến không bỏ lại người nào.

Coi chừng không chết vì virus corona Vũ Hán, mà “chết” vì virus kỳ thị 2
Người Trung Quốc và người châu Á nói chung bị nhiều nơi trên thế giới kỳ thị vì virus corona

Tính đến ngày 18/2, trên phạm vi 28 quốc gia, vùng lãnh thổ đã có hơn 70.000 người nhiễm virus Corona Vũ Hán (Covid-19), số người chết đã lên tới con số hơn 1.800 người. Có một sự so sánh xót xa giữa các bệnh truyền nhiễm khác là:

SARS (2002 – 2003), số người nhiễm bệnh: 8 437, người chết: 813, tỷ lệ tử vong: 9,6%.

H1N1 (2009), số người nhiễm bệnh: 1.632.258, người chết: 284 500, tỷ lệ tử vong:17,4%.

EBOLA(2014-2016), số người nhiễm bệnh: 34.453, số người chết: 15.158, tỷ lệ tử vong: 43,9%.

Dịch virus corona Vũ Hán đến lúc này, tỷ lệ tử vong cũng đã gây nên nỗi khiếp đảm. Từ sợ hãi, lo lắng đến phân biệt, đối xử với người mắc bệnh ở vùng dịch Vũ Hán – Trung Quốc, thậm chí kì thị với cả người dân cùng sắc tộc da vàng.

Ở Pháp, phân biệt sắc tộc với màu da vàng châu Á tồn tại từ nhiều thế kỉ trước, đến thời dịch bệnh viêm phổi cấp do virus conora lại bùng lên một làn sóng kỳ thị mới với người Trung Quốc, và cả người châu Á nữa. Theo đài France Bleu: Ngày 30/01 một số khách hàng ở nhiều nhà hàng, khách sạn đã từ chối người châu Á phục vụ. Thậm chí có hành khách sỉ vả, mắng mỏ: Các người hãy trở về quê nhà đi và hãy giữ lấy căn bệnh của các người”, khiến nhân viên thu ngân là người da vàng phải bật khóc

Lại “có những khách người châu Á bị các cửa hàng từ chối bán hàng. Tại nhiều trường học, trong giờ ra chơi, trẻ em châu Á bị bạn bè chế giễu, réo gọi bằng cái tên… Corona. Không chỉ có người Trung Quốc, mà người châu Á nói chung đều bị kỳ thị và gắn với virus conona”. Thậm chí có người gốc Á sinh ra, lớn lên ở Pháp cũng bị phân biệt đối xử. Một phụ nữ trẻ viết trên mạng Twitter: “Cứ mỗi khi nhìn thấy một người Hoa ở Paris là tôi chuyển sang đi ở phía vỉa hè bên kia đường… tôi chạy, tôi rảo bước nhanh hơn, tôi quá sợ”.

Một số người châu Á da vàng đóng cửa không dám ra khỏi nhà vì sợ làn sóng chế giễu, và công kích, kết tội là thủ phạm mang virus corona vào nước Pháp. Còn vô số người châu Á ai oán than thở trên Twitter, Facebook, Zalo… về những nỗi bất hạnh mà họ đã và đang gánh chịu. Họ tự thanh minh, chứng minh vô tội: “Tôi không phải là một con virus” và giải thích: “Không phải người châu Á nào ho cũng đều mang virus corona”…vv.

Coi chừng không chết vì virus corona Vũ Hán, mà “chết” vì virus kỳ thị 1
Một tờ thông báo ngoài tiệm làm móng nói không nhận khách Trung Quốc sau khi virus corona bùng phát từ Vũ Hán

Không chỉ một bộ phận dân chúng Pháp kì thị người châu Á trong đại dịch virus corona Vũ Hán, mà truyền thông cũng vô tình hoặc cố ý phạm phải sai lầm chết người này. Tờ báo Le Courier Picard của Pháp câu view, giật tít bằng các cụm từ “dịch bệnh da vàng”, “cảnh báo da vàng” in kèm bức ảnh người phụ nữ gốc Á đeo khẩu trang. Dĩ nhiên, sau đó những người Pháp lịch lãm, văn minh đã phản đối khiến chủ bút phải xin lỗi.

 Ở Mỹ – quốc gia nhiều sắc tộc được coi là nơi “hợp chúng quốc” quê hương của niềm tự hào xóa bỏ chế độ nô lệ cũng kỳ thị người châu Á giữa thời dịch virus corona. “Kyra Nguyen, một người Mỹ gốc Việt 20 tuổi ở thành phố Los Angeles (Mỹ), cho biết nhiều người bắt nạt cô trên mạng và thậm chí gợi ý bắn hạ những chiếc máy bay từ Trung Quốc đến Mỹ ngay trước khi nó hạ cánh”. “Lisa Tran, 18 tuổi ở Boston (bang Massachusetts), còn bị chỉ vào mặt và gọi là “Corona” trong lúc trên đường đi học về”. Một nhóm sinh viên Đại học Cypress, miền nam California còn đi phát tờ rơi kêu gọi né tránh những người da vàng gốc Á để phòng virus corona.

Ở châu Âu, người Việt tại Hungary cũng bị phân biệt đối xử đến mức phải thanh minh rằng mình không phải người Trung Quốc nhiễm dịch virus corona. Còn ở Budapest, một số nhà hàng người Việt phải treo biển kính báo: “Chúng tôi là người Việt Nam”.

 Những người da màu châu Á cũng kì thị đồng hương châu lục một cách xót xa. “Tại Nhật Bản, một cửa hiệu treo bảng ghi hàng chữ: “Cấm người Trung Quốc. Tôi không muốn bị lây nhiễm virus” đã khiến giới chức ngành du lịch nước này phải lên tiếng xin lỗi. Ở Malaysia, nhiều người tỏ ra hả hê trước dịch bệnh ở Trung Quốc và nói rằng người Trung Quốc đang bị quả báo vì đã đối xử tàn nhẫn với người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương. Đỉnh cao về sự kì thị người bị nhiễm virus corona phải kể đến một bộ phận người Hàn Quốc. Người ta biểu tình, không đồng ý với chính phủ đưa 720 đồng bào mình từ trung tâm dịch Vũ Hán đến cách ly ở hai cơ sở tại thành phố Asan và Jincheon. Nỗi lo sợ, phân biệt, kì thị đến mức phẫn nộ này khiến tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In phải lên tiếng “yêu cầu người dân không để sự sợ hãi chi phối”.

Coi chừng không chết vì virus corona Vũ Hán, mà “chết” vì virus kỳ thị
Một nhóm người Hàn Quốc biểu tình yêu cầu chính phủ cấm khách du lịch Trung Quốc

Coi bất cứ ai da vàng châu Á cũng là người Hoa, coi bất cứ ai là người Hoa cũng bị bệnh, những kẻ kì thị ấy chỉ là một bộ phận rất nhỏ bé của thế giới văn minh. Nhưng, chỉ mảnh ghép nhỏ nhoi ấy cũng làm cho dư luận xôn xao, cũng làm cho người châu Á tổn thương, cũng làm cho tình đồng loại, nhân loại bị chia rẽ. Dù có nhận lỗi, xin lỗi thì cũng như bát nước đầy đổ đi không vét lại được, cũng như cái đinh đóng xuống gỗ, rút ra vẫn để lại lỗ. Sợ hãi, lo lắng mang tính người thật, có thể tự tránh, có thể đề nghị chính phủ có biện pháp phòng tránh cho dân khỏi bệnh, chứ kì thị người bệnh, phân biệt đối xử cả với người không mang mầm bệnh ở vùng tâm dịch và xung quanh thì vô cảm, vô nhân tính quá. Coi chừng không chết vì virus corona, mà “chết” vì virus kỳ thị!

Trong khi có một làn sóng mới phân biệt kỳ thị đồng loại giữa cơn dịch virus corona, thì ở Việt Nam đang diễn ra cuộc chiến không bỏ lại người nào. Không phải “mẹ hát con khen hay”, mà rõ ràng, chính phủ và nhân dân ta không quá hoảng sợ, lo lắng trước dịch bệnh khủng khiếp này. Chính phủ vẫn bình tĩnh, có kế hoạch, có kịch bản từng giai đoạn ứng với từng quy mô, mức độ diễn biến của dịch virus corona. Trong dân chúng, dù có những xáo động, có những hành vi đầu cơ, trục lợi đẩy giá khẩu trang lên quá cao, hoặc một bộ phận quá nhỏ lo lắng “tích cốc phòng cơ”, nhưng nhìn chung là trật tự, lắng nghe, và hành động điềm tĩnh, bao dung, nhân ái.

Ca dao có câu: “Bầu ơi thương lấy bí cùng. Tuy là khác giống nhưng chung một giàn”. Không bỏ lại người nào cũng có nghĩa là không bỏ lại đồng bào nào ở vùng dịch bệnh nước bạn. Các công dân bên kia biên giới trở về đều được tiếp nhận, đón nhận. Công an, quân đội cũng vào cuộc. Ba đơn vị quân đội ở Lạng Sơn được huy động làm nơi tiếp nhận, cách ly các công dân Việt Nam từ bên kia biên giới Việt – Trung trở về, gồm: Trung đoàn 123, Tiểu đoàn bộ binh 1 và Bệnh xá Quân – dân y 24.

Dĩ nhiên là bộ đội phải sơ tán đến nơi khác, nhường doanh trại để khử trùng, trang bị cơ sở vật chất, thuốc men, hóa chất, dụng cụ y tế… đủ điều kiện tiếp nhận khoảng 1.500 người. Chiều 4/2 đã tiếp nhận 158 người trở về từ Trung Quốc. Tại Trung đoàn 123 đã tiếp nhận 410 người để cách ly. Các công dân ở khu vực cách ly được tổ chức ăn, ngủ, nghỉ khá tốt. Nhiều nơi khác trên phạm vi toàn quốc cũng thành lập bệnh viện dã chiến, khu vực cách ly. Công dân ở khu vực cách ly rất yên tâm sống trong điều kiện biệt lập để giữ gìn cho mình, để bảo vệ sức khỏe cho người thân và cộng đồng.

Quân khu Thủ đô chuẩn bị cơ sở vật chất để đón 950 người từ vùng dịch trở về cách ly trong 14 ngày tại các doanh trại quân đội ở Sơn Tây và Xuân Mai. Bảo hiểm y tế sẽ chi trả toàn bộ tiền xét nghiệm, chẩn đoán, điều trị cho các bệnh nhân nghi nhiễm virus corona. Không ai là người Việt bị bỏ rơi trong cuộc chiến chống virus corona Vũ Hán. Thậm chí nhân dân ta còn cưu mang, điều trị khỏi cả hai người Trung Quốc đang công tác ở nước ta bị nhiễm bệnh.

 Nể phục và cảm động nhất là 18 người là phi công, tiếp viên, bác sĩ trên chiếc máy bay của hãng hàng không Vietnam Airlines mang số hiệu HVN68. Chuyến bay này chở hàng cứu trợ của Việt Nam gồm trang thiết bị, vật tư y tế của Việt Nam tặng nhân dân Trung Quốc và giúp đưa 11 công dân người Hoa về Vũ Hán. Chuyến về lại chở 30 đồng bào ở vùng tâm dịch virus corona hạ cánh an toàn xuống sân bay Vân Đồn, để đưa đến khu vực cách ly 14 ngày. Không biết điều gì sẽ xảy ra, nhưng họ vẫn đến và đi khỏi trung tâm dịch bệnh bằng bản lĩnh người và tấm lòng nhân ái. Trong cơn hoạn nạn mới hiểu lòng nhau. Người Việt Nam ta nhân ái, không ai bị bỏ lại trong cuộc chiến phòng chống dịch virus corona Vũ Hán.

Bình luận

Bạn có thể quan tâm