Con cháu ngược đãi người già và hồi chuông nhắc nhở lòng hiếu thảo

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 1:05 26/09/2020 |

Câu chuyện người phụ nữ hành hạ mẹ ruột già yếu của mình ở Cần Đước – Long An, thực sự khiến cộng đồng phẫn nộ. Thế nhưng, đáng day dứt hơn là người quay clip ấy để tung lên mạng chính là đứa con gái của người phụ nữ nhẫn tâm kia.

Con cái ngược đãi mẹ già và hồi chuông nhắc nhở lòng hiếu thảo 1
Bà Hoa mắng chửi, ngược đãi mẹ già (ảnh cắt từ clip)

Ngày 7/9, một đoạn clip dài khoảng 7 phút xuất hiện trên mạng xã hội, ghi lại cảnh người phụ nữ liên tục chửi bới và hốt cả chất bẩn để đổ lên đầu một cụ già, trong căn nhà phơi bày sự bần hàn. Rất nhiều người không đủ sức chịu đựng để xem hết clip ấy. Và cũng rất nhiều người đã bật khóc khi xem clip ấy. Vì sao một cụ già lại phải rơi vào hoàn cảnh bi đát như vậy? Nỗi nhức nhối càng tăng thêm khi biết thông tin cụ thể rằng, người phụ nữ 56 tuổi và cụ già 79 tuổi kia là hai mẹ con. Không phải người dưng nước lã, máu chảy ruột mềm, nhưng hành vi con gái ngược đãi mẹ già lại giống như đòn thù cay độc.

Địa điểm xảy ra được ghi lại trong clip chấn động tâm can kia, được xác định ởấp 4, xã Long Hòa, huyện Cần Đước, tỉnh Long An nên cơ quan chức năng nhanh chóng vào cuộc. Bẽ bàng thay, cụ già tội nghiệp kia không còn cơ hội để nhận bất kỳ sự trợ giúp hay lời động viên nào của cộng đồng nữa, vì bà đã qua đời ngày 2/9. Vậy, nguyên cớ gì để clip được tung lên mạng như một hành vi tố giác tội phạm? Thì ra, người quay clip chính là con gái của người phụ nữ đã ngược đãi mẹ ruột.

Sự việc có thể hình dung như sau: Vào tháng 11/2019, B.T.T.T (sinh năm 1988) trông thấy mẹ mình là bà Nguyễn Thị Hoa (sinh năm 1964) mắng chửi và đánh đập bà ngoại mình là cụ Đ. (sinh năm 1941) nên lấy điện thoại quay lại. Đoạn phim được B.T.T.T lưu trong điện thoại, đến ngày 6/9/2020 mới chia sẻ cho một người quen để công bố rộng rãi. Tại sao, thay vì đứng quay clip, B.T.T.T không ngăn cản mẹ mình hành hạ bà ngoại? Một thái độ lạnh lùng đến khó hiểu. B.T.T.T có phải một đứa trẻ yếu đuối đâu, mà thực tế B.T.T.T cũng đã là một phụ nữ ngoài tuổi ba mươi. Dửng dưng trước cái ác, thì không khác gì đồng lõa với cái ác.

Khi bị bắt giam, bà Nguyễn Thị Hoa thừa nhận sự ngược đãi đối với mẹ ruột bằng cách bao biện, vì mẹ già bắt mình nuôi dưỡng nhiều năm mà không để lại tài sản gì nên bực tức. Lẽ nào, lòng hiếu thảo cũng phải cân đo bằng vật chất. Không có tiền bạc thì lòng hiếu thảo cũng biến mất. Cái câu răn dạy của tiền nhân “gia bần tri hiếu tử” xem ra đã không còn giá trị gì.   

Con cái ngược đãi mẹ già và hồi chuông nhắc nhở lòng hiếu thảo
Bà Hoa bao biện cho việc ngược đãi mẹ già là do nhiều năm chăm sóc mà không được chia tài sản

Bà Nguyễn Thị Hoa bị khởi tố cũng không có gì đáng thương hại. Bởi lẽ, sự nhẫn tâm của bà Nguyễn Thị Hoa không chỉ vi phạm đạo đức mà còn vi phạm pháp luật. Bộ Luật hình sự năm 1999 đã quy định những biện pháp chế tài đối với con cháu bất hiếu. Điều 151 quy định “Tội ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu, người có công nuôi dưỡng mình” với hình phạt “Người nào ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu hoặc người có công nuôi dưỡng mình gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm”.

Còn Điều 152 quy định “Tội từ chối hoặc trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng” với hình phạt “Người nào có nghĩa vụ cấp dưỡng và có khả năng thực tế để thực hiện việc cấp dưỡng đối với người mà mình có nghĩa vụ cấp dưỡng theo quy định của pháp luật mà cố ý từ chối hoặc trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm”.

Tuy nhiên, bà Nguyễn Thị Hoa không phải trường hợp duy nhất phạm tội bất hiếu. Chỉ tính đầu từ đầu năm 2020 đến nay, riêng tại miền Tây Nam Bộ – nơi vốn có sẵn lòng hào hiệp và sự trượng nghĩa, đã có nhiều vụ tương tự. Vào tháng 2/2020, Công an huyện Chợ Gạo- Tiền Giang đã khởi tố và bắt giam ông Võ Quốc Tuấn (57 tuổi) và vợ là bà Phạm Thị Loan (56 tuổi) vì cả hai đã cùng nhau ngược đãi mẹ ruột của ông Võ Quốc Tuấn là cụ Võ Thị Dung (88 tuổi). Vào tháng 7/2020, Công an huyện Tri Tôn- An Giang đã khởi tố và bắt giam bà D.T.N.M (52 tuổi) vì đã ngược đãi mẹ ruột là bà N.T.L (87 tuổi).   

Con cái ngược đãi mẹ già và hồi chuông nhắc nhở lòng hiếu thảo 2
Vợ chồng ông Tuấn ngược đãi mẹ già

Liên tục 3 vụ con cái ngược đãi mẹ già đã xảy ra, khiến người thờ ơ nhất cũng phải giật mình. Bởi lẽ, lòng hiếu thảo chính là gốc rễ của sự lương thiện. Lòng hiếu đã bị khủng hoảng nghĩa là sự lương thiện đang rời bỏ đời sống của chúng ta. Bất hiếu với cha đã đáng sợ, mà bất hiếu với mẹ còn đáng sợ hơn. Vì mẹ là người đã trực tiếp mang nặng đẻ đau. Cái ân tình chín tháng mười ngày dùng xương tủy của mình để tạo dựng một hình hài, là món nợ không thể nào trả hết trong một kiếp người.

Trong kinh Phật cũng từng nhắc nhở: “Từ vô lượng kiếp đến nay, chúng sanh lang thang trong nẻo luân hồi, bỏ thân này nhận thân khác, sinh đi sinh lại bao lần, sữa mẹ mà chúng ta đã uống còn nhiều hơn nước trong bốn biển”. Phải chăng, xã hội chúng ta đang tồn tại những bất cập về sự công bằng và sự nhân ái, nên những đứa con không còn màng đến lòng hiếu thảo như một lẽ sống gần gũi nhất mà cao đẹp nhất? Mọi lý do dù hay ho nhất, cũng không thể bào chữa cho tội bất hiếu.

Người già là đối tượng dễ bị tổn thương nhất trong mỗi thời đại. Nhà nước cũng có chính sách trợ cấp cho người già, nhưng vẫn không thể đảm bảo cho họ sựấm êm khi con cái không có lòng hiếu thảo. Người già bỗng dưng trở thành gánh nặng cho con cái, như ca dao đã từng cảnh tỉnh “cha mẹ nuôi con như trời như biển/ con nuôi cha mẹ tính tháng tính năm”. Người già lầm lũi và tủi thân. Người già cô đơn và hiu quạnh. Người già co ro và sợ hãi. Một người con thực sự sẽ không coi lòng hiếu thảo là trách nhiệm được ràng buộc, mà là một niềm hạnh phúc của bản thân. Có gì vui hơn khi bên cạnh mình vẫn còn cha mẹ già để chăm sóc, để hỏi han. Trên nhân gian, kẻ bất hạnh nhất là kẻ khi vấp ngã không còn có mẹ để chạy về gục đầu mà khóc trong vòng tay chở che và âu yếm. Vì vậy, bất cứ hành vi nào có tính ngược đãi mẹ ruột, cũng không thể chấp nhận và tha thứ.

Pháp luật chỉ có thể bảo vệ người già như một biên độ an toàn tương đối. Pháp luật không thể xây dựng lòng hiếu thảo của con cái với cha mẹ. Lòng hiếu thảo phải hiện diện như một nhu cầu tự thân của con người. Bởi lẽ, không phải mắng chửi hay đánh đập mới là hành vi ngược đãi cha mẹ, mà mặc kệ cha mẹ đau ốm, bỏ rơi cha mẹ bơ vơ, cũng chính là một sự ngược đãi khủng khiếp.

Để vun đắp lòng hiếu thảo cho những người còn dùng dằng thiệt hơn toan tính, kinh Phật đưa ra một khuyến cáo: “Người con chí hiếu dù có gặp đại nạn như tai trời, ách nước, địa chấn… sẽ thoát hiểm một cách an toàn. Nếu giàu thì được hưởng trọn vẹn gia tài không bị nghịch cảnh, chướng duyên, nội nghịch ngoại thù, luật vua phép nước, trộm cướp mất mùa… Nếu nghèo thì đời sống trong sạch thanh nhàn, trời người yêu thương, danh thơm xông khắp, không bị cảnh nợ nần khổ sở, ít bịnh tật, được tăng tuổi thọ…”. Lòng hiếu thảo không phải để được ghi nhận, được hồi báo, được may mắn… Mà lòng hiếu thảo chính là một nguồn năng lượng để con người giữ được căn tính con người. Chỉ có cách duy trì lòng hiếu thảo, thì con người mới thực sự là con người.

Gia Quan

Bình luận

Bạn có thể quan tâm