Trải nghiệm 14 ngày cách ly của kiến trúc sư và cảm nhận về cuộc chiến chống Covid 19

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 1:03 18/07/2020 |

Đến hôm nay, có thể khẳng định Việt Nam đã khống chế một cách cơ bản sự hoành hành của đại dịch toàn cầu. Thế nhưng, câu chuyện từ khu cách ly vẫn là một bí mật vừa tò mò vừa lo sợ của nhiều người. Cuốn sách “Con đã về nhà” song ngữ Việt – Anh do Nhà xuất bản Phụ Nữ ấn hành, ít nhiều chứng minh kỳ tích chống Covid-19 của Việt Nam.

“Con đã về nhà” - trải nghiệm cách ly và cảm nhận về chống dịch Covid 19
Cuốn sách “Con đã về nhà”

Tác giả “Con đã về nhà” là Nguyễn Tăng Quang, một kiến trúc sư đang theo học thạc sĩ ngành quản lý thiết kế tại Luân Đôn. Khi đại dịch toàn cầu bùng phát, Nguyễn Tăng Quang đã cùng 44 du học sinh khác rời nước Anh bay về Việt Nam, và được đưa vào cách ly tại Trường Quân sự Quân khu 7- TP.HCM.

Không chỉ ghi chép 14 ngày cách ly như những trang nhật ký sinh động, Nguyễn Tăng Quang còn dùng tài năng mỹ thuật của mình để ký họa các vui buồn diễn ra trong khu cách ly.

Nguyễn Tăng Quang bày tỏ xúc động trước sự tận tụy và sự yêu thương của những người phục vụ khu cách ly, nhất là các anh bộ đội trẻ: “Mỗi tầng có hơn 100 bạn cách ly, nhưng chỉ có 2 bạn chiến sĩ được phân công phụ trách tất cả các công việc sinh hoạt hàng ngày. Mọi người luôn trân quý sự lao động nhiệt tình của các bạn, nhưng càng yêu hơn tính cách con người của từng cá nhân”.

“Con đã về nhà” - trải nghiệm cách ly và cảm nhận về chống dịch Covid 19 1
Bác sĩ thăm khám mỗi ngày
dịch Covid 19 3
Chiến sĩ trẻ đưa cơm cho người cách ly

Cuộc sống trong khu cách ly như thế nào? Có lẽ là điều khiến nhiều người bên ngoài tò mò nhất. Với tư cách nhân chứng trực tiếp, Nguyễn Tăng Quang mô tả nhiều chi tiết thú vị: “Thật ra ở trong khu cách ly, không phải mọi ngày đều trôi qua trong niềm vui. Vẫn có nhiều giây phút thấp thỏm lo âu. Điển hình một nam thanh niên thường xuyên ho sốt vào mỗi sáng, cộng với tiền án giao lưu lung tung, làm cho một người rất áy náy khi không nhốt anh trong nhà vệ sinh được lâu hơn.

Cao trào được đẩy lên đỉnh điểm khi vào đêm cách ly cuối cùng, lúc 9 giờ tối, anh bất ngờ bật dậy nói với mọi người mình thấy khó thở, đau đầu và đi xuống gặp bác sĩ. Cách đó một ngày, trung tâm cũng vừa phát hiện một ca dương tính ở ngày cách ly thứ 14, gây ra biết bao xáo động. Không phải nói, tất cả đều vô cùng run sợ. Bác sĩ cũng hoang mang không kém. Sau 10 phút khám bệnh, nam thanh niên được kết luận là bị nghẹt mũi, do đi ngủ cởi trần vì ở dơ quá không còn áo để mặc”.

dịch Covid 19 1
Một đứa trẻ trong khu cách ly
dịch Covid 19
Sinh hoạt trong phòng cách ly

14 ngày cách ly bắt buộc, không chỉ dài đối với chính những người được cách ly mà cũng dằng dặc đối với thân nhân đang hồi hộp trông ngóng. Tuy nhiên, kiến trúc sư Nguyễn Tăng Quang cảm nhận theo cách khác: “14 ngày trôi qua thật chậm và giản dị nhưng tràn ngập tình yêu và biết ơn về những điều tươi đẹp xung quanh. Các bạn chiến sĩ thật ra cũng xêm xêm tuổi của các bạn du học sinh đang thực hiện cách ly, và cũng có rất nhiều khoảnh khắc tinh nghịch đáng yêu của tuổi trẻ. Khi đã cầm trên tay tờ giấy âm tính lần 2, yên tâm về sự an toàn, cũng là lúc mọi người xóa bỏ được mọi rào cản, để cùng ngồi bên nhau trò chuyện thật vui.

Lúc này, ranh giới giữa người làm nhiệm vụ và người phải cách ly gần như đã được xóa nhòa. Tất cả giờ đây cùng kề vai như những người bạn, những người cùng chung cội nguồn, người Việt Nam”. Và trái tim nhân ái của người Việt Nam bộc lộ rõ thêm khi kết thúc đợt cách ly: “Gần đến ngày chia tay, các bạn đi từng phòng phát quà, nói lời cảm ơn. Trước khi về 2 ngày, mỗi phòng được nhận 2 hộp chocolate. Sau đó, mỗi bạn được tặng 1 móc khóa hand-made theo con giáp và cả giỏ trái cây để bổ sung vitamin. Mình đã rất bất ngờ, khi các bạn nhớ tuổi của mình, và chọn sẵn cho mình con giáp tương ứng”.

dịch Covid 19 2
Cảm ơn đội ngũ nhân viên khu cách ly

Trong khu cách ly, những giá trị nhân phẩm cao đẹp hiện ra xao xuyến ân tình. Là người trải nghiệm trực tiếp, Nguyễn Tăng Quang có được những tình tiết cực kỳấn tượng, đó là một thanh niên có ý định khởi nghiệp kinh doanh ngay cả khi đối diện virus corona: “Ở phòng 304, dưới phòng mình 2 tầng, cũng có một bạn trai biết biến khó khăn thành cơ hội, đã gầy công xây dựng một tiệm tạp hóa nhỏ trong khu cách ly. Nhưng đáng tiếc, do tầm nhìn ngắn hạn, dự án của bạn đứng bên bờ vực phá sản vì bị trung tâm thu lại mặt bằng. Sau đó, nhận thấy hoàn cảnh đáng thương của chàng trai trẻ, ban giám hiệu Trường Quân sự Quân khu 7 đã cho bạn ởlại thêm một tuần để tiếp tục hoạt động kinh doanh. Nhưng mọi người đã về hết, chẳng còn ai mua. Bạn lâm vào bước đường cùng”.

“Con đã về nhà” - trải nghiệm cách ly và cảm nhận về chống dịch Covid 19 6
Tạm biệt không gian 14 ngày tràn đầy tình thương

Kiến trúc sư Nguyễn Tăng Quang cảm nhận sâu sắc ý nghĩa của gia đình và tổ quốc, sau khi vượt qua thử thách cách ly: “Nhà, một tiếng gọi thân thương với rất nhiều tình yêu và sự quan tâm, chia sẻ. Hai tuần cách ly giúp chúng tôi hiểu rằng chúng ta luôn có nhiều hơn một Mái Nhà, nơi luôn dang rộng vòng tay chào đón, chân thành, yêu thương và cùng chung bước đi qua những thăng trầm cuộc sống. Sau bao nhiêu khát vọng bay nhảy của tuổi trẻ, những biến cố cuộc sống giúp chúng con càng thêm yêu và trân quý sự thiêng liêng, ấm áp của hai tiếng “Gia đình”, hai tiếng “Tổ quốc” và sự biết ơn dành cho những người đã yêu thương chúng con vô điều kiện”.

Và dư âm của “Con đã về nhà” mà Nguyễn Tăng Quang nhìn thấy và vẽ lại là những hình ảnh tương thân tương ái mà đồng bào chia sớt cho nhau để cùng đẩy lùi Covid-19.

Gia Quan

Bình luận

Bạn có thể quan tâm