Con đường giao thông dang dở vì “vợ quan” được bồi thường, “dân đen”… tay trắng

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 7:42 09/11/2017 |

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp vừa ký quyết định giải quyết tố cáo đối với ông Đặng Văn Nang – Phó chủ tịch UBND TP. Cao Lãnh, đồng thời đề nghị cơ quan điều tra làm rõ việc ông Nang lợi dụng chức vụ, quyền hạn để vợ trục lợi từ một dự án làm đường. Đây cũng là vụ việc mà Báo TT&ĐS từng đăng tải, khi 1 người dân đứng ra tố cáo hành vi sai trái của ông Nang đã bị tiết lộ danh tính, địa chỉ, sai với Luật Tố cáo!

Theo hồ sơ mà PV TT&ĐS thu thập được, vào tháng 10/2013, UBND xã Hòa An (TP. Cao Lãnh, Đồng Tháp) phê duyệt báo cáo kinh tế kỹ thuật tuyến đường giao thông nông thôn chạy dài qua tổ 1, 7 và 8 thuộc ấp Hòa Long, xã Hòa An. Công trình xây đường nói trên có chiều dài hơn 1,4km, mặt ngang 5,5m và tổng kinh phí hơn 7,6 tỷ đồng. Có 39 hộ dân bị ảnh hưởng bởi công trình này. Dự án do UBND xã Hòa An làm chủ đầu tư. Sau đó, ông Nang tự phong cho mình chức Chủ tịch Hội đồng Bồi thường hỗ trợ và tái định cư (HĐBTHT&TĐC) dự án này.

Bà Chưa trao đổi với PV về việc không được bồi thường

Trong 2 ngày 5/4 và 7/4/2014, UBND xã Hòa An tổ chức họp dân để lấy ý kiến triển khai dự án và xét hỗ trợ cho 4 hộ có đất bị ảnh hưởng nhiều, trong đó có hộ của ông Đặng Văn Nang – Phó chủ tịch UBND TP. Cao Lãnh (431,4m2). Đến ngày 5/8/2014, ông Nang lấy danh nghĩa là Chủ tịch HĐBTHT&TĐC TP. Cao Lãnh chủ trì cuộc họp để xét phương án bồi thường cho tuyến đường ấp Hòa Long.

Biên bản thể hiện, bà Đặng Thị Thứ (vợ ông Nang) được bồi thường 50% diện tích đất lâu năm ở thửa đất số 2 (211,8m2) và 100% diện tích đất lâu năm thuộc thửa đất số 15 là 436,2m2 (do không còn hưởng lợi sau khi dự án hoàn thành). Tổng số đất bà Thứ được bồi thường là 648m2 (tăng hơn 216m2 so với đề nghị của xã trước đó).  Tuy nhiên, toàn bộ thửa đất nhà ông Nang có diện tích hơn 4.547m2, sau khi thu hồi làm đường 648m2, thì hộ ông Nang còn hơn 3.800m2, nằm dọc theo tuyến đường dự án. Nghĩa là hộ ông Nang được hưởng lợi từ dự án, chứ không phải không hưởng lợi gì như ông Nang họp xét cho vợ chồng mình.

Sau đó, ông Nang đã ký quyết định hỗ trợ bồi thường cho bà Đặng Thị Thứ hơn 237 triệu đồng và còn ký quyết định bồi thường cho 3 hộ khác. Từ đó tạo ra nghịch lý là cả dự án chỉ có 4 hộ được bồi thường, còn lại đều… tay trắng. Một người dân đã tố cáo hành vi của ông Nang và được Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp kết luận là… tố cáo đúng.

Đoạn đường đi qua đất bà Trần Thị Chưa vẫn bị gián đoạn

Theo hồ sơ, ngày 5 và 7/4/2014 có 2 cuộc họp dân để lấy ý kiến về dự án làm đường nói trên, thì đáng lẽ ra chỉ có 2 biên bản. Tuy nhiên trong hồ sơ dự án bất ngờ xuất hiện thêm 2 biên bản khác. Đáng ngạc nhiên là các biên bản khác nhau về nội dung nhưng lại họp cùng thời gian, địa điểm, ngày tháng năm. PV TT&ĐS đã cho người dân xem và đối chiếu 2 biên bản họp dân cùng lúc 16 giờ ngày 5/4/2014. Ông Hồ Văn Mô bức xúc nói: “Bữa đó, bà con chỉ đồng ý hỗ trợ 50% cho những ai bị mất hơn 50m. Lúc dự án thi công, tui là 1 trong những hộ tiên phong hiến đất. Tui dỡ cả phủ thờ trước nhà dời vô trong cho nhà nước làm đường. Nếu nói hơn 150m2 được bồi thường, vậy tui hiến đến 400m2 sao không thấy hỗ trợ?”.

Nhà bà Chưa mục nát nhưng không được bồi thường

Hậu quả của việc bất nhất và có dấu hiệu trục lợi từ dự án làm đường nói trên là hiện nay, tuyến đường qua tổ 1,7 và 8 ấp Hòa Long chưa hoàn thành. Sau hơn 3 năm thi công, con đường vẫn bị gián đoạn phần đi qua đất bà Trần Thị Chưa vì chưa thống nhất được việc bồi thường. Gia cảnh bà Chưa rất nghèo khó, chồng qua đời, bà lại không còn sức lao động, mắc nhiều chứng bệnh. Bà sống với 2 người con nhưng đều không có việc làm ổn định. Bà Chưa cho rằng, diện tích đất của bà bị ảnh hưởng chiều dài 48m, ngang 6,5m. Bà bị mất nhiều đất mà còn phải tháo dỡ, di dời căn nhà nên mong muốn chính quyền bồi thường về đất và hỗ trợ di dời nhà cho bà thỏa đáng.

Sau nhiều lần “kỳ kèo”, ngành chức năng quyết định hỗ trợ bà Chưa khoảng 40 triệu đồng, nhưng bà không đồng ý vì cho rằng chưa thỏa đáng. “Tui chỉ mong sao chính quyền hỗ trợ đủ kinh phí để tui cất lại nhà kín mưa nắng để ở. Chứ nhà tui nghèo, lấy tiền đâu ra mà cất lại. Tại sao ông Nang và những hộ khác được bồi thường, còn tui thì không?”, bà Chưa so sánh.

Vĩnh Sơn

Bình luận

Bạn có thể quan tâm