Công an bị tố đưa người về phường rồi ép bán xe với giá bèo

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 1:03 12/01/2020 |

Nam sinh viên Chu Hữu Đ. cho hay mình đã bất ngờ bị cán bộ Công an phường 17 dừng xe, đưa về phường, rồi “ép bán xe với giá bèo”.

Công an phường bị tố đưa người về trụ sở rồi ép bán xe với giá bèo
Chu Hữu Đ. khẳng định một trong số những người đưa mình về trụ sở Công an phường 17 đã dùng chính con dao của Đ. đâm nhiều nhát vào cánh tay mình

Bị công an phường kiểm tra bất ngờ vì “nghi xe đua”?

Khoảng 21 giờ 30 ngày 17/12, Chu Hữu Đ. (quê ở tỉnh An Giang, sinh viên một trường ở quận Tân Bình, TP. HCM) đang điều khiển xe máy Exciter chạy trên đường Xô Viết Nghệ Tĩnh theo hướng từ quận Bình Thạnh về quận 1 thì bị lực lượng chức năng tiến hành dừng xe kiểm tra bằng những biện pháp rất “lạ lùng”.

 “Tổ công tác” gồm sáu người đàn ông mặc thường phục đi trên ba xe máy ép Đ. vào lề đường. Khi nam sinh viên còn đang ngơ ngác và hoảng sợ vì cho rằng mình gặp phải cướp thì một người trong nhóm rút ra chiếc thẻ màu đỏ và tự xưng mình là cán bộ của Công an phường 17 (quận Bình Thạnh). Giới thiệu xong, người đàn ông này yêu cầu kiểm tra hành chính đối với Đ. vì nghi anh này có hành vi đua xe trái phép.

Sau khi kiểm tra qua loa, những người tự xưng là công an yêu cầu Đ. chạy xe về trụ sở Công an phường 17 để làm việc. Quá trình Đ. đưa xe máy vào bên trong trụ sở Công an phường 17, nam sinh viên này tiếp tục bị lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra hành chính rất gắt gao, kèm theo đó là yêu cầu được lục soát tư trang cá nhân.

Khi phát hiện trong cặp của Đ. có một con dao dài 4 cm thì một người đàn ông mặc thường phục đã đánh mạnh vào mặt sinh viên này và lớn giọng hỏi rằng: “Cầm dao đi giết người, cướp giật đúng không?”. Còn Đ. thì trình bày vì đang là sinh viên ngành du lịch và kiếm thêm thu nhập bằng nghề làm đầu bếp ở một quán ăn thuộc địa bàn quận 2 nên thanh niên này đã mua con dao trên để khui các thùng hàng đựng thức ăn đông lạnh. Tuy nhiên, công an lại khăng khăng Đ. có ý đồ “cầm dao đi cướp”.

Kiểm tra hành chính đối với Chu Hữu Đ. xong, bốn trong tổng số sáu người trong tổ công tác liền đi ra ngoài đứng. Hai người còn lại, trong đó có một người là Thiếu úy Phạm Thái Vinh (thuộc Tổ cảnh sát phòng chống tội phạm, Công an phường 17) đã giữ Đ. bên trong trụ sở, đồng thời liên tục dọa rằng sẽ phạt Đ. số tiền 10-15 triệu đồng vì hành vi tàng trữ hung khí trái phép. Thấy Đ. tỏ vẻ sợ sệt, luôn miệng xin “các anh thông cảm”, một trong hai người này liền đưa ra một cuốn sổ ghi rõ từng mức phạt với hành vi tàng trữ trái phép hung khí và chỉ ra số tiền Đ. phải nộp là 10-15 triệu đồng.

Công an phường bị tố đưa người về trụ sở rồi ép bán xe với giá bèo 2
Trụ sở Công an phường 17

Vì sợ hãi nếu bố mẹ biết chuyện mình bị bắt như vậy sẽ rất lo lắng nên Chu Hữu Đ. khẩn khoản xin các cán bộ cho mình được tự xoay xở để nộp phạt. Tuy nhiên, một người nói rằng sẽ giúp đỡ để có một mức phạt thấp nhất và Đ. không bị đi tù. Cụ thể, mức người này đưa ra là 10 triệu đồng và yêu cầu Đ. phải nộp phạt luôn tại chỗ thì sẽ được thả về.

Lúc này, khi nghe Đ. nói không mang đủ tiền, hai vị cán bộ trên đề nghị Đ. để lại xe máy và cầm các tài sản còn lại về đi cầm nhằm đủ số tiền 10 triệu đồng nộp phạt cho họ.

Lúc đó, hai người này yêu cầu Đ. viết giấy mua bán xe cho một trong hai người tên là Nguyễn Hoàng Minh. Sau một hồi bị tra khảo và doạ nạt, Đ. đồng ý viết giấy mua bán xe theo lời đọc của vị cán bộ ngay tại trụ sở Công an phường 17. Đến khoảng 0 giờ ngày 18/12 thì Đ. được cho về và được một người bạn đến đón.

Kể lại sự việc, Đ. cho hay: “Em nói không có tiền thì họ bảo để xe ở lại rồi họ thả ra cho về xoay tiền và em đã đồng ý viết giấy bán chiếc xe của em với giá 15 triệu đồng. Ký giấy tờ xong thì hai người này trả lại điện thoại, nhẫn vàng cho em đồng thời dặn là phải đưa tiền trước 11 giờ trưa hôm sau, nếu không thì mất xe. Họ đưa em về phường mà không lập bất cứ biên bản nào về tạm giữ phương tiện hay vi phạm gì, chỉ có lập giấy bán xe và đòi tiền”.

Sáng ngày 18/12, dù đã rất cố gắng xoay xở vay mượn các nơi nhưng Đ. chỉ lo được số tiền 8,5 triệu đồng. Đến giờ hẹn, Đ. liên hệ với Thiếu úy Phạm Thái Vinh để năn nỉ xin giảm giá xuống thì người này yêu cầu phải đưa đủ 9 triệu đồng thì mới đồng ý giao xe. Tuy nhiên, khi Đ. có đủ tiền, liên hệ lại thì Thiếu úy Vinh cho biết mình đang đi công tác ở quận Bình Tân, hẹn khoảng 4 đến 5 giờ chiều sẽ đưa lại giấy tờ và xe cho Đ. “Đủ 9 chưa, giờ đi làm rồi, khi nào anh về anh điện lại, được chưa? Hay là giờ em sao? Anh đâu ở cơ quan đâu. Bây giờ xe trong kho. Khi nào anh về anh điện, anh đang đi làm mà, có phải cuối tuần đâu”, Chu Hữu Đ. thuật lại lời của Thiếu uý Vinh.

Nhận thấy có một số dấu hiệu bất thường nên Đ. đã liên hệ với cơ quan báo chí để nhờ hỗ trợ. Ngay trong ngày 18/12, một số phóng viên của cơ quan báo chí này đã liên hệ với Trung tướng Lê Đông Phong – Giám đốc Công an TP. HCM để phản ánh vụ việc đồng thời Chu Hữu Đ. cũng có đơn thư tố giác gửi tới Công an TP. HCM. Tiếp nhận tin báo, Giám đốc Công an TP. HCM đã nhanh chóng chỉ đạo lực lượng của Thanh tra Công an TP. HCM tiếp cận nam sinh viên Chu Hữu Đ. để ghi nhận sự việc.

Công an phường bị tố đưa người về trụ sở rồi ép bán xe với giá bèo 1
Bảo vệ dân phố Nguyễn Hoàng Minh được đưa về trụ sở làm việc

Những tình tiết bất ngờ

Chiều cùng ngày, khi Thiếu uý Phạm Thái Vinh hẹn Đ. ra khu vực vòng xoay Hàng Xanh (quận Bình Thạnh, TP. HCM) để lấy xe cùng giấy tờ xe, giấy bán xe theo như lời hẹn thì Vinh không xuất hiện mà để cho Nguyễn Hoàng Minh điều khiển xe máy mang BKS 37B2-917.91 của Vinh ra gặp.

Khi Minh vừa yêu cầu Đ. đi theo mình thì bất ngờ bị tổ công tác của Thanh tra Công an TP. HCM ập đến bắt quả tang và mời về phường làm việc. Đồng thời, Thanh tra Công an TP. HCM cũng tiến hành làm việc với Thiếu uý Phạm Thái Vinh để phục vụ công tác điều tra,  làm rõ vụ việc.

Thanh tra Công an thành phố tiến hành trích xuất hình ảnh từ camera an ninh gắn ở trụ sở Công an phường 17 thì phát hiện có một số đoạn đã bị mất mà không rõ nguyên nhân. Khi lấy lời khai của Nguyễn Hoàng Minh và Thiếu úy Phạm Thái Vinh, thanh tra có hỏi về chi tiết này thì cả hai đều chối cãi và khai rằng bản thân mình không biết tại sao những đoạn phim này lại bị mất.

Được biết, Thiếu úy Vinh (quê gốc ở tỉnh Nghệ An) mới được chuyển công tác từ Công an tỉnh Nghệ An về Công an phường 17 (quận Bình Thạnh, TP. HCM) được khoảng 1 năm nay. Còn Nguyễn Hoàng Minh là bảo vệ dân phố, thuộc sự quản lý của Công an phường 17 cũng mới được khoảng 1 năm nay.

Liên quan đến sự việc này, ngày 19/12, ông Vũ Ngọc Tuất – Bí thư Quận ủy Bình Thạnh (TP. HCM) cho biết: Lãnh đạo quận này đã nắm được thông tin về vụ Thiếu úy Phạm Thái Vinh câu kết với bảo vệ dân phố Nguyễn Hoàng Minh thực hiện hành vi cưỡng đoạt tiền của người dân. Theo ông Tuất, sự vụ đang được Thanh tra Công an TP. HCM xử lý. Trước mắt, Quận ủy và UBND quận Bình Thạnh đã chỉ đạo UBND phường 17 tạm đình chỉ công tác những người liên quan.

Chiều ngày 19/12, đại diện Tổ công tác của Thanh tra Công an TP. HCM cho hay, bước đầu cả Nguyễn Hoàng Minh và Thiếu úy Phạm Thái Vinh đều chối bỏ sự việc. Tuy nhiên, sinh viên Chu Hữu Đ. có cung cấp được một số đoạn ghi âm ghi lại cuộc trao đổi, ngã giá  giữa Đ. và những người có liên quan nên hiện thanh tra vẫn đang tiếp tục làm việc cùng những người trong tổ công tác chặn bắt xe của Đ. vào tối ngày 17/12; cũng như tích cực điều tra, làm rõ vì sao nhóm người này không lập biên bản tạm giữ phương tiện của người dân.

Được biết, sau khi có sự chỉ đạo quyết liệt từ Trung tướng Lê Đông Phong – Giám đốc Công an TP. HCM và sự vào cuộc của các ban ngành có liên quan, Chu Hữu Đ. rất vui mừng và yên tâm vì mình sẽ được nhận lại tài sản là chiếc xe máy hiệu Exciter – một tài sản lớn và cũng là phương tiện đi lại, kiếm sống của nam sinh viên này . Kèm theo đó, số tiền hơn 8 triệu đồng có được nhờ cầm cố tất cả tài sản có giá trị để đi chuộc xe, Đ. đã mang về chuộc lại hết số đồ trên. Số tiền gần 2 triệu đồng mượn thêm bạn, Đ. cũng đã gửi trả lại ngay sau đó.

Mai Hoa

Bình luận

Bạn có thể quan tâm