Cận cảnh công nghệ làm “chanh múc” siêu bẩn, thấy một lần không ai dám ăn uống

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 1:03 22/09/2019 |

Để làm “chanh múc”, một cơ sở kinh doanh tại xã Quảng Tân đã bố trí một hệ thống cơ sở vật chất siêu bẩn, không thể… bẩn hơn.

Công nghệ làm “chanh múc” siêu bẩn, thấy một lần không ai dám uống
Cận cảnh quy trình làm “chanh múc” siêu bẩn

“Chanh múc” siêu bẩn ngay dưới… nền đất

Khoảng đầu tháng 8, PV TT&ĐS nhận được phản ánh của một số người dân tại thôn 9, xã Quảng Tân (huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông) về việc một cơ sở chuyên thu mua, sơ chế chanh dây và măng tươi tại đây gây ô nhiễm môi trường. Người dân phản ánh tình trạng “chanh múc” siêu bẩn này nôm na: “Nhìn một lần không ai dám uống chanh dây”. Cơ sở chanh dây này do ông Vũ Văn Khỏe (Giám đốc Công ty TNHH MTV Thương mại dịch vụ Thuận Phát Đắk Nông) làm chủ.

Trong vai một người đi xin việc làm, PV TT&ĐS đã có cơ hội tiếp cận, quan sát và chứng kiến quy trình “chanh múc” siêu bẩn của cơ sở này. Hàng ngày, chanh dây được thu gom là loại xấu, được thu hái khi chưa đủ độ chín, có kích thước nhỏ có giá khoảng 2.500 – 5.000 đồng/kg – tùy thời điểm. Nhiều quả bị ẩm mốc, hư hỏng.

Sau khi chanh được mua về, chủ cơ sở đưa vào 1 gian nhà có diện tích khoảng 40m2, nơi có khoảng 10 nhân công làm việc liên tục. Quan sát cận cảnh quy trình, chúng tôi không khỏi rùng mình. Chanh dây được tập kết trong những chiếc sọt đen, bẩn thỉu được đặt thẳng xuống nền xi măng trông chẳng khác gì nền đất. Mỗi công nhân cầm trên tay 1 con dao để gọt vỏ, cán dao được gắn 1 chiếc muỗng (thìa) để múc ruột chanh.

Công nhân cầm quả chanh lên, gọt đi 1/3 vỏ và lấy muỗng múc hết ruột chanh bên trong vào 1 chiếc xô đặt dưới nền nhà. Những chiếc xô đựng chanh múc thành phẩm này là loại xô đựng sơn được tận dụng, thành xô bẩn thỉu, mốc meo. Về lý do tại sao múc chanh mà lại… bẩn như vậy, một số nhân công cho rằng chủ cơ sở kêu sao làm vậy, chứ họ có ăn uống đâu mà quan tâm. Mỗi ngày 1 công nhân có thể múc được từ 300 – 500kg chanh dây thô. Toàn bộ chanh múc sau đó được cho vào túi ni lon, tập kết vào kho đông lạnh để bảo quản. Sau đó số “chanh múc” siêu bẩn này được đưa lên xe đông lạnh để giao cho khách hàng.

Công nghệ làm “chanh múc” siêu bẩn, thấy một lần không ai dám uống 2
Nhân công làm chanh múc trong xưởng của ông Khỏe

Sau khi xử lý chanh xong, toàn bộ nước thải, vỏ chanh được xả thẳng ra 1 hố chứa nước thải được đào tạm bợ sau nhà xưởng và thấm trực tiếp xuống đất. Dù mới chỉ hoạt động rầm rộ chưa đầy 1 tháng, nhưng lượng nước thải đã ứ đọng hàng chục khối, rút đi không kịp.

Theo một số hộ dân, mỗi khi có mưa to thì mùi hôi từ hướng nhà máy chanh dây bốc lên nồng nặc. Ban đầu, các hộ dân không biết nguyên nhân, sau mới biết là do nhà máy chanh dây lợi dụng mưa lớn để xả bớt nước thải ra đường tỉnh lộ. Một số hộ dân đã đến nhà máy yêu cầu ngưng ngay việc này. Chủ cơ sở hứa sẽ không làm vậy nữa, nhưng sau đó vẫn tiếp tục lén lút xả thải.

Sáng 15/8, sau khi nhìn thấy hình ảnh hàng chục mét khối nước thải đen ngòm lẫn với vỏ chanh dây chảy lên láng ngoài đường, hàng chục hộ dân đã tập trung lại phản đối. Một số người dân đã sử dụng điện thoại di động ghi lại hình nước thải chảy trên tỉnh lộ 1 và truy theo đường mương dọc nhà máy để đi thẳng vào hồ chứa nước thải bên trong. Người dân cũng gọi điện cho UBND xã, công an xã và gửi đơn kiến nghị sau khi được yêu cầu để có cơ sở giải quyết.

Công nghệ làm “chanh múc” siêu bẩn, thấy một lần không ai dám uống 1
“Chanh múc” thành phẩm

Trong đơn gửi các cơ quan chức năng, hàng chục hộ dân tại 2 thôn 1 và 9, xã Quảng Tân yêu cầu giải quyết ngay tình trạng nhà máy chanh dây xả thải ra môi trường. Người dân khẳng định đã nhiều lần kiến nghị, làm việc nhưng chủ nhà máy không hợp tác, chỉ hứa nhưng không làm. Nay các hộ dân yêu cầu ngành chức năng phải xử lý, không để tình trạng này kéo dài, làm ảnh hưởng đến cuộc sống của họ. Trong khi nhiều gia đình có con nhỏ, phụ nữ mang thai…

Theo ông Vũ Đình Thiết (ngụ thôn 1, xã Quảng Tâm), mùi hôi thối nồng nặc khiến người dân cảm thấy muốn ói. Mỗi khi cơ sở xả thải mà trời mưa còn đỡ, trời không mưa là mùi hôi không thể chịu được, nước thì đen kịt. Nhiều người dân đi ngang khu vực này không hiểu chuyện gì xảy ra, tại sao lại bẩn như vậy. Không thể sản xuất kinh doanh, làm giàu cho bản thân mà bất chấp sức khỏe cộng đồng, tàn phá môi trường xung quanh như vậy được.

Chủ cơ sở chưa có tạm trú tại địa phương

Theo biên bản do UBND xã Quảng Tân lập vào ngày 15/9, khi đoàn kiểm tra của xã tới kiểm tra thì chủ cơ sở đang cho san lấp hồ chứa vỏ chanh. Chủ cơ sở nói đây cũng là lý do toàn bộ lượng nước thải trong hồ đổ tràn ra môi trường (ý nói đổ đất xuống thì nước thải dưới hồ chảy tràn ra ngoài). Chủ cơ sở giải thích do phía sau xưởng có 1 mạch nước ngầm lớn, nước chảy ra hàng ngày khá nhiều, nhất là những hôm mưa to. Mạch nước này lại chảy thẳng vào hồ chứa nước thải nên để khắc phục, chủ cơ sở cho lấp luôn hồ chứa.

Công nghệ làm “chanh múc” siêu bẩn, thấy một lần không ai dám uống 3
Dấu tích còn lại sau khi ông Khỏe xả thải và san lấp hồ chứa nước thải vào ngày 15/8

Một số người dân cũng nghi ngờ, bức xúc việc tại sao trước khi đoàn của xã tới kiểm tra, chủ cơ sở lại cho lấp hồ nước thải, phải chăng chủ cơ sở đã biết trước. Đặc biệt hơn, người đứng ra nhận lấp hồ là 1 công an viên của xã Quảng Tân. Đi dọc con mương được làm từ hồ chứa nước thải ra đường, chúng tôi thấy vô số vỏ chanh dây còn vương vãi. Theo như biên bản đã lập, chủ cơ sở chưa có báo cáo đánh giá tác động môi trường, thậm chí chưa có tạm trú tại địa phương. Ông Vũ Văn Khỏe khẳng định sẽ đăng ký tạm trú theo quy định và xin “khất” 1 tháng để hoàn thành đánh giá tác động môi trường.

Theo ông Nguyễn Văn Quế (Phó Chủ tịch UBND xã Quảng Tân), sau khi nhận được phản ánh của người dân, xã đã cho kiểm tra và lập biên bản sự việc. Sau khi củng cố hồ sơ, UBND xã sẽ báo cáo lên huyện để các ngành chức năng xác minh, xử lý theo quy định. Sau khi xem một số hình ảnh PV ghi được về quy trình chế biến, xử lý chanh dây tại cơ sở của ông Khỏe, chủ 1 cơ sở thu mua, chế biến chanh dây lớn tại Đắk Nông cho rằng quy trình như vậy là quá cẩu thả, bẩn thỉu, không thể chấp nhận được.

Thông thường, khi mua “chanh múc” (loại chanh có mẫu mã xấu, không thể đóng gói, hoặc bán nguyên quả cho khách hàng), các cơ sở phải rửa sạch để loại bỏ bụi bẩn, đất bám trong quá trình nông dân thu hoạch, vận chuyển. Những quả non, thối, mốc sẽ bị loại bỏ trong quá trình này. Sau đó phải để chanh ráo trước khi đưa vào múc lấy ruột. Còn công nhân phải ăn mặc sạch sẽ, đi qua hệ thống khử trùng trước khi đi vào chế biến. Nhà xưởng chế biến phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về cách ly, điều kiện nhiệt độ, vệ sinh… chứ không thể làm một cách bẩn thỉu như vậy.

Thiện Nhân

Bình luận

Bạn có thể quan tâm