Công ty của “quan bà” nổ mìn phá đá thi công thủy điện, hàng chục hộ dân lo nhà sập

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 4:44 23/06/2018 |

Đang ăn trưa thì nồi lẩu lật úp

Ông Lê Văn Chiền (chủ quán lẩu bò đối diện UBND xã Quảng Phú) cho biết, việc nổ mìn phá đá thi công thủy điện Chư Krông Prông làm cuộc sống gia đình ông đảo lộn, nhà cửa nứt toác, nhiều vật dụng hư hỏng, vợ con hoảng sợ và việc kinh doanh đình trệ do mất khách. Ông Chiền kể, có lần cả chục khách đang ngồi ăn lẩu bò ở quán thì thủy điện thông báo nổ mìn. Bên kia sông vừa nổ mìn là bên này nhà cửa rung lắc, nồi lẩu đang sôi sùng sục trên bếp cũng rung bần bật rồi lật úp xuống bàn. Khách hoảng quá bỏ chạy tán loạn. “Thấy vậy tụi tui cũng bụng dạ đâu mà thu tiền. May mà không ai bị phỏng nước sôi”, ông Chiền dở khóc dở cười kể.

Cũng theo ông Chiền, gia đình ông đi kinh tế mới từ Quảng Nam đến khu vực này đã hơn 30 năm. Đây là mảnh đất hoang sơ, đi lại khó khăn, điều kiện tự nhiên khắc nghiệt, nắng bụi mưa lầy. Sau bao năm làm ăn tích cóp, ông mới xây được căn nhà kiên cố. Nào ngờ bây giờ thủy điện nổ mìn, nhà cửa nứt hết cả. Gia đình ông vừa bất an vì sợ nhà sập, vừa sợ việc nổ mìn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng. Giờ bán nhà đi chỗ khác không được, ở thì không an tâm.

Ông Lê Văn Chiền kể về việc nồi lẩu đang sôi lật úp xuống đất do nổ mìn  

Bà Lê Thị Thuận sống cách công trình thủy điện hơn 200m cho biết, ngoài vết nứt xung quanh căn nhà từ trước ra sau, một nửa căn bếp nhà bà đã bị sụt lún, tạo thành 1 rãnh sâu giữa nhà, khiến bà phải dùng cát đá, xi măng vá lại. “Mỗi lần mìn nổ, nhà tôi lại rung lên, mấy tấm hình trên tường rớt xuống sàn nhà, gạch ngói trên mái nhà cũng rơi vỡ tan tành. Thời gian gần đây còn xuất hiện hàng trăm vết nứt dọc ngang trên tường, có những vết nứt dài đến vài mét kéo từ trên tường xuống tận nền nhà. Tường bếp bị xé toang, còn riêng mái bếp, chỉ cần một lần nổ lớn nữa là sẽ sập”, bà Thuận chia sẻ.

Bà kể tiếp: “Khoảng 11 giờ 30 phút trưa 8/3, gia đình tôi đang chuẩn bị ăn cơm thì người ta nổ mìn. Toàn bộ chén bát trên bàn ăn đều rơi vỡ tan tành, đứa con 7 tháng tuổi của tôi giật mình, khóc thét. Tiếng nổ bất ngờ quá, cả nhà chỉ vội ôm cháu chạy ra đường vì sợ nhà sập”.

Một người dân khác cho biết: “Thời gian đầu khi mới nổ mìn, bên thi công có còi báo động. Thế nhưng báo động vào giữa trưa với chiều tối thì chúng tôi biết chạy đi đâu, người già yếu, trẻ em chỉ biết ngồi trong nhà để… chịu trận. Mấy tuần nay, không còn còi báo động nữa, đến khi nghe tiếng nổ ầm ầm thì mới biết người ta nổ mìn”.

Vết nứt lớn trong bếp một hộ dân

Ông Lê Văn Tỵ, lính công binh về hưu kể: “Người ta bảo mỗi lần chỉ nổ có 240kg thuốc, nhưng theo tôi phải nhiều hơn. Anh phụ trách kỹ thuật bên công ty đó nói, mỗi lần nổ sẽ tương đương với động đất 7 độ richter, vậy mà một tuần họ cho nổ 4-5 lần như thế thì thử hỏi có người nào, nhà nào chịu nổi?”.

Ông Vũ Hoàng Phú, Chủ tịch UBND xã Quảng Phú cho biết, mấy tháng nay gần như ngày nào xã cũng nhận được phản ánh của người dân về việc nổ mìn phá đá thi công thủy điện Chư Krông Prông gây hư hỏng nhà cửa. “Có ngày tôi nhận cả chục cuộc điện thoại phản ánh, yêu cầu giải quyết. Đơn thư cũng nhận được liên tục. Có lá đơn gần 10 hộ ký tên tập thể. Chắc người dân sốt ruột, lo lắng quá”, ông Phú than thở. Cũng theo ông Phú, chợ Quảng Phú mới được đầu tư xây dựng mới, chưa kịp khai trương thì đã bị nứt nhiều nơi trên tường, nhất là khu vực các công trình phụ, nhà vệ sinh do nằm gần hiện trường vụ nổ mìn hơn.

“Chúng tôi thấy rằng việc tập trung giải quyết cho người dân là rất cần thiết, để đảm bảo quyền lợi chính đáng của họ và vấn đề an ninh trật tự tại địa phương. Bây giờ mới thi công, nổ mìn bên Đắk Lắk mà đã vậy, đến khi xây dựng các công trình bên Đắk Nông thì không biết còn ảnh hưởng thế nào”, ông Phú lo lắng.

Nhiều viên ngói không cánh mà bay sau một đợt nổ mìn phá đá

Tạm dừng nổ mìn để thỏa thuận, đền bù

Sau khi nhận được phản ánh của người dân, ngành chức năng và chủ đầu tư đã tiến hành kiểm tra thực tế. Tại biên bản kiểm tra được lập ngày 4/5/2018 kết luận, hiện trạng nhà ở của các hộ dân kiến nghị có vết nứt là đúng thực tế. Đối với công tác thực hiện nổ mìn, đơn vị thi công công trình là Chi nhánh 515 – Công ty CP Sông Đà 505 thừa nhận có lần đã sử dụng 248kg thuốc nổ/lần nổ, vượt quá quy định so với lượng thuốc nổ tối đa được cấp phép là 240kg. Ngành chức năng yêu cầu đơn vị chủ đầu tư, đơn vị thi công ngưng việc sử dụng vật liệu nổ công nghiệp (nổ mìn) trong thời gian giải quyết các kiến nghị, khiếu nại của người dân.

Ông Trần Đăng Ánh, Phó Chủ tịch UBND huyện Krông Nô cho biết, hiện chủ đầu tư đang phối hợp với các đơn vị liên quan và chính quyền địa phương đối thoại, kiểm kê thiệt hại và thỏa thuận đền bù với dân. Nếu đến ngày 15/7 không thỏa thuận được, các bên liên quan sẽ tiến hành nổ mìn giám sát và đặt các thiết bị đo độ rung lắc, tiếng ồn, giám sát tại nhà dân để kiểm chứng ảnh hưởng thực tế của việc nổ mìn phá đá. Kết quả giám sát sẽ là cơ sở để quyết định việc đền bù cho dân.

Công trình thủy điện đang tiếp tục được thi công

Về việc nếu không thỏa thuận được sẽ cho nổ mìn giám sát để tính toán ảnh hưởng, nhiều người dân xã Quảng Phú tỏ ra không đồng tình. Theo họ, nhà cửa nứt, hư hỏng là do hệ quả từ nhiều lần nổ mìn chứ không phải 1 lần. Thêm nữa, ai xác định được là mấy chục lần nổ mìn vừa qua, đơn vị thi công đều nổ đúng khối lượng được cấp phép, hoặc nếu vượt thì vượt bao nhiêu, làm sao xác định được sự đã rồi? Trong khi đó, nổ mìn giám sát chỉ làm một lần, làm sao đánh giá hết được?

Ông Bùi Huy Thành, Giám đốc Sở Công thương Đắk Nông cho biết, việc cấp phép nổ mìn, cấp phép thi công thủy điện là do các ngành chức năng tỉnh Đắk Lắk tiến hành, Đắk Nông không liên quan. Tuy nhiên, do việc thi công ảnh hưởng đến các hộ dân Đắk Nông nên tỉnh sẽ tập trung xử lý. Các vấn đề nào nằm ngoài thẩm quyền sẽ phối hợp với tỉnh bạn để giải quyết hài hòa, đảm bảo quyền lợi chính đáng của người dân.

Theo tìm hiểu, Công ty TNHH MTV Xây lắp điện Hưng Phúc – chủ đầu tư dự án, do bà Nguyễn Thị Minh làm đại diện theo pháp luật. Bà Minh là vợ ông Trương Công Hồng, Phó Giám đốc Sở Công thương Đắk Lắk. Trao đổi với PV, bà Minh cho biết: “Nếu cơ quan chức năng xác định việc nổ mìn khiến nhà dân hư hỏng, đơn vị sẽ làm việc với đơn vị thi công đưa ra phương án đền bù thỏa đáng”. Còn ông Trương Công Hồng thừa nhận Công ty Hưng Phúc do vợ ông làm giám đốc. Tuy nhiên ông Hồng cho rằng dự án thủy điện Chư Pông Krông đã xin chủ trương đầu tư từ năm 2006, lúc ấy ông chưa về Sở Công thương. Tháng 9/2009, ông Hồng về Sở Công thương làm phó phòng và đến cuối năm 2015 mới được bổ nhiệm làm Phó Giám đốc phụ trách theo dõi, chỉ đạo công tác quản lý Nhà nước về năng lượng, thủy điện, kỹ thuật an toàn, môi trường và khoa học công nghệ.

Theo quy định tại khoản 2, 3, 4, điều 37, Luật Phòng chống tham nhũng 2005: “Người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu cơ quan, vợ hoặc chồng của những người đó không được góp vốn vào doanh nghiệp hoạt động trong phạm vi ngành, nghề mà người đó trực tiếp thực hiện việc quản lý Nhà nước”. “Người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu cơ quan không được để vợ hoặc chồng, bố, mẹ, con kinh doanh trong phạm vi do mình quản lý trực tiếp”.

Thiện Nhân

Bình luận

Bạn có thể quan tâm