CTV là gì? Tất tần tật những điều có thể bạn chưa biết về CTV

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 10:24 13/10/2019 |

Nếu thường xuyên theo dõi “thị trường” tuyển dụng chắc hẳn bạn sẽ dễ dàng bắt gặp thuật ngữ CTV hay cộng tác viên trong các mẩu tin tuyển dụng phải không nào. Vậy đã bao giờ bạn tự hỏi CTV là gì, công việc của CTV, lợi thế cũng như thách thức khi làm CTV chưa? Nếu có thì đừng bỏ qua những thông tin thú vị trong bài viết dưới đây để có lời đáp cụ thể cho những câu hỏi trên nhé!

CTV là gì?

CTV, viết tắt của cụm từ “Cộng tác viên” (tên tiếng anh là collaborator) là thuật ngữ dùng để chỉ một nghề làm việc theo yêu cầu cho một công ty, cửa hàng hay một tổ chức nào đó nhưng không nằm trong danh sách nhân viên chính thức của họ. Hiện nay, CTV được coi như một nghề tay trái giúp tăng thêm một lượng thu nhập và người làm CTV thường được tự do về thời gian, không nhất thiết phải đến tận văn phòng làm việc như nhân viên chính thức, họ có thể tự sắp xếp thời gian làm việc của mình, có thể làm bất cứ khi nào rảnh rỗi trong ngày, miễn sao đáp ứng được yêu cầu công việc đề ra trong thời gian quy định.

CTV là gì?

Ưu nhược điểm của việc tuyển CTV trong kinh doanh

Đối với các doanh nghiệp, khi bắt đầu dự án mới, sản phẩm mới cần có thêm nhân lực để kinh doanh mà kinh phí tuyển dụng hạn hẹp thì CTV là một giải pháp hiệu quả giúp duy trì, đẩy mạnh các hoạt động của mình với mức một chi phí thấp hơn nhiều so với việc tuyển dụng nhân viên chính thức.

Ưu điểm của việc tuyển CTV đối với doanh nghiệp có thể kể đến như:

  • Tiết kiệm chi phí tuyển dụng: CTV có thể làm việc tại nhà, không cần đến công ty giúp tiết kiệm một số chi phí cố định như điện, nước, máy tính,… CTV không phải nhân viên chính thức nên công ty không phải chi trả các khoản BHXH, BHYT hay Thuế TN.
  • Đẩy mạnh hoạt động kinh doanh, gia tăng doanh thu.
  •  Việc tuyển dụng CTV cũng không khó như tuyển nhân viên chính thức.
  • Tận dụng được kinh nghiệm làm việc vốn có của các CTV, không phải mất thời gian đào tạo.

Nhược điểm của việc tuyển CTV đối với doanh nghiệp

  • Khó quản lý, chất lượng CTV không tốt có thể ảnh hưởng đến hiệu quả công việc.
  • CTV thường không ký kết hợp đồng làm việc chính thức với công ty, họ có thể dừng hợp tác với công ty bất cứ lúc nào họ muốn, khiến công việc bị “trì hoãn”. Lúc này công ty bắt buộc phải nhanh chóng tìm kiếm CTV thay thế để duy trì các hoạt động.
Ưu điểm và nhược điểm của CTV là gì?

Lợi ích và thách thức dành cho người làm CTV là gì?

Lợi ích khi làm CTV là gì?

Cải thiện tài chính

Tất nhiên rồi, đây chắc chắn là một trong những lợi ích nổi bật nhất dành cho người làm CTV và cũng là yếu tố được người làm CTV quan tâm nhất. Khoản thu nhập có thể không bằng so với công việc chính thức nhưng cũng giúp ích nhiều cho cuộc sống hàng ngày của các cộng tác viên.

Tích lũy kinh nghiệm, trau dồi kỹ năng làm việc

Mặc dù việc làm CTV không lâu dài và không cần phải đến công ty như một nhân viên chính thức nhưng các công việc cơ bản của một nhân viên full time bạn vẫn phải đảm nhiệm. Trong quá trình làm việc, bạn sẽ được tiếp xúc với quản lý và nhân viên chính thức của công ty đó, từ đây bạn có thể học hỏi thêm kinh nghiệm làm việc. Hoặc cũng có thể trong quá trình làm việc, để công việc hiệu quả hơn, sẽ có lúc bạn phải tự mình trải nghiệm, tìm tòi cách giải quyết và chính quá trình này sẽ giúp bạn có thêm được những kinh nghiệm, kỹ năng làm việc quý báu cho những công việc sau này.

Khám phá, tìm hiểu thêm những công việc mới

Nếu bạn muốn khám phá, tìm hiểu, tích lũy thêm kinh nghiệm trong những công việc, lĩnh vực mới khác với công việc chính thức của mình thì CTV là giải pháp hợp lý dành cho bạn. Bởi thông thường vị trí CTV sẽ ít yêu cầu kinh nghiệm hơn so với nhân viên chính thức và bạn có thể dễ dàng ứng tuyển. Từ đây bạn có thể thử sức với những công việc mới, tăng sự hứng khởi và thích thú với công việc.

CTV lkhám phá được nhiều công việc tốt hơn.

Tăng thêm cơ hội tuyển dụng vào công ty lớn

Thực tế có rất nhiều trường hợp CTV sau một thời gian hợp tác với công ty được “ngỏ” lời mời trở thành nhân viên chính thức của họ và có thể được hưởng mức lương cao ngay khi mới làm nhân viên chính thức của công ty. Ngoài ra, khi làm CTV, bạn cũng sẽ có thêm nhiều cơ hội mở rộng mối quan hệ của mình và biết đâu chính những mối quan hệ đó sẽ giúp bạn có được một công việc tốt hơn trong tương lai.

Thách thức đối với người làm CTV là gì?

Lợi ích là thế nhưng thực tế thì việc gì cũng có mặt trái và mặt phải. Công việc CTV cũng có rất nhiều những khó khăn tiềm ẩn mà bạn cần phải “tinh mắt” để nhận ra. Cụ thể:

Thời gian cho cuộc sống bị rút ngắn

Tuy không phải là một công việc chính thức nhưng để hoàn thành công việc CTV thì cũng đồng nghĩa với việc khoảng thời gian bạn dành cho việc học tập hay các hoạt động khác trong cuộc sống hàng ngày chắc chắn bị rút ngắn. Tuy nhiên đây là sự đánh đổi, là chi phí cơ hội khi bạn làm CTV, điều bạn cần phải làm là phân chia thời gian hợp lý cho từng công việc nếu không muốn mình bị “treo” trong mớ rối công việc, để rồi không chỉ công việc CTV không hoàn thành đúng thời hạn mà cả công việc chính thức cũng bị ảnh hưởng.

Lương thấp và không có chế độ

Thực tế, rất nhiều doanh nghiệp (công ty) thuê CTV làm việc cho họ với thời gian, số lượng công việc chỉ thấp hơn một chút so với nhân viên chính thức nhưng mức lương họ trả lại thấp hơn nhiều so với một vị trí full time (và tất nhiên họ sẽ có đủ những lý do để biện minh cho việc này). Hoặc CTV sẽ không được hưởng những chế độ, chính sách phúc lợi như nhân viên chính thức.

Chế độ của CTV là gì? có tốt không?

Có khả năng bị “quỵt” lương

Điều này chắc chắn cũng không còn quá xa lại đối với cộng đồng người làm CTV. Thực tế thì khi tham gia các group, hội nhóm CTV, sẽ không khó để bạn bắt gặp các bài “bóc phốt” doanh nghiệp, công ty “quỵt” lương của CTV. Thực tế đã có rất nhiều doanh nghiệp thuê CTV nhưng đến ngày kết toán trả lương lại xảy ra nhiều rắc rối, đánh giá CTV không đạt yêu cầu, không trả lương hoặc trả mức lương thấp hơn so với thỏa thuận.

Không được làm việc đúng với khả năng của mình

Lựa chọn làm CTV sẽ có rất nhiều công việc cực kỳ hấp dẫn dành cho bạn(thời gian làm việc linh động, thoải mái, lương cao,…). Tuy nhiên nếu bạn chỉ nhìn vào những lợi ích hấp dẫn đó mà không suy xét tới khả năng có hạn của mình thì rất có thể bạn sẽ nhanh chóng rơi vào tình trạng chán nản, áp lực và không thể hoàn thành các yêu cầu của công việc mặc dù bạn dành nhiều thời gian cho nó.

Tạm kết: Trong một thị trường làm việc “mở” như hiện nay, CTV (cộng tác viên) không còn là một nghề quá xa lại mà dường như đã trở thành một xu hướng làm việc được nhiều người lựa chọn, đặc biệt là trong giới trẻ. Ngoài công việc chính thức, rất nhiều người còn đảm nhiệm thêm một hay nhiều công việc CTV khác vừa giúp tăng thêm thu nhập vừa thỏa mãn nhưng đam mê, mong muốn trau dồi thêm kỹ năng, kinh nghiệm làm việc của mình. Một lồi khuyên dành cho các bạn trước khi có ý định làm CTV là tìm hiểu thật kỹ công việc bạn sẽ làm, hãy xem bạn có đủ yêu thích và có đủ khả năng để làm công việc đó hay không? Doanh nghiệp bạn lựa chọn đưa ra những lợi ích gì cho vị trí CTV, có uy tín hay không? Và dù làm bất kì công việc nào, bạn cũng nên có những hợp đồng rõ ràng với doanh nghiệp, để tránh để nhận về mình những thiệt thòi do không được bảo vệ nhé. Mong rằng với những với chia sẻ trong bài viết hôm nay các bạn có thể hiểu rõ hơn về công việc CTV là gì cũng như lợi ích và thách thức mà nó mang lại, từ đó có lựa chọn việc làm đúng đắn và phù hợp nhất dành cho mình. Chúc các bạn thành công!

Bình luận

Bạn có thể quan tâm