Cụm công nghiệp “thập diện mai phục”, đồng loạt “đầu độc” hàng trăm hộ dân

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 3:38 29/03/2018 |

Sống trong ô nhiễm

Ông Nguyễn Đình Thìn (65 tuổi, ở tổ 1, khối Thiết Đính Nam, thị trấn Bồng Sơn, huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định), có nhà ở sát tường rào Công ty Cổ phần Nguyệt Anh) cho biết, từ khi công ty này đưa vào vận hành dây chuyền sản xuất viên nén từ mùn cưa, bột gỗ đã tạo ra một lượng bụi mịn lớn, theo gió khuếch tán từ bên trong công ty ra bám dày đặc vườn tược, nhà cửa, thức ăn, nước uống, khiến cuộc sống của gia đình ông và nhiều hộ dân xung quanh đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng. “Gần 10 năm nay, từ khi công ty đi vào hoạt động, 50 hộ dân ở khu vực này phải sống chung với cảnh bụi bặm, tiếng ồn, mùi ẩm mốc, các loại côn trùng nguy hại phát sinh, đặc biệt gần chục giếng nước của bà con bị ô nhiễm nặng không thể sử dụng được”, ông Thìn phản ánh.

Dẫn chúng tôi ra xem giếng nước phải bịt kín vì bụi từ Công ty Cổ phần Nguyệt Anh, bà Phạm Thị Vấn (70 tuổi), bức xúc: “Những đống dăm gỗ của Công ty này chỉ cách nhà tôi một con đường nên vào mùa mưa, mùi ẩm mốc bốc lên không thể nào chịu nổi; mùa khô, gió thổi bụi bay mù mịt nên nhà nào cũng phải dùng xốp, giẻ che hết các khe cửa để ngăn bụi bay vào nhà, kể cả giếng nước cũng phải che chắn cẩn thận. Tuy vậy, chỉ giảm được một phần bụi rất nhỏ. Bụi vẫn cứ tiếp tục tấn công vào khu dân cư. Thật không thể chịu đựng nổi”.

Giếng nước nhà bà Vấn được che chắn cẩn thận nhưng vẫn ô nhiễm

Ông Châu Ngọc Quý (73 tuổi, ở tổ 3, khối Thiết Đính Nam, nhà ở cạnh DNTN Thương mại và Dịch vụ vận tải An Thành Đạt), bất bình nói: “Cứ vào mùa mưa, nước trong khuôn viên doanh nghiệp này chảy ào ào xuống khu dân cư. Mỗi lần như vậy, trong sân lũm chũm nước. Heo, gà, vịt nuôi trong nhà bị ảnh hưởng. Giếng nước đục ngầu. Sở dĩ có chuyện này là do DN này lắp đặt các đường ống thoát nước mặt ngay phía sau thay vì đấu nối vào đường ống thoát nước chung của CCN”.

Ở cạnh nhà ông Quý, bà Lý Thị Phượng (47 tuổi) đặt nghi vấn: “Tôi không biết vì lý do gì mà DNTN Thương mại và Dịch vụ vận tải An Thành Đạt và Công ty TNHH Minh Chánh không thực hiện đấu nối đường ống thoát nước mặt vào hệ thống đường ống thoát nước chung của CCN. Ngược lại, họ lắp đặt nhiều ống thoát nước nằm phía sau. Mỗi khi mưa xuống, nước cứ chảy ngược về phía khu dân cư. Địa hình khu dân cư ở đây thấp hơn mặt bằng các DN nên mưa xuống là dân lãnh đủ”.

Ông Quý bất bình trước việc nước trong khuôn viên DNTN Thương mại và Dịch vụ vận tải An Thành Đạt chảy ào ào xuống khu dân cư

Ông Nguyễn Văn Hải (56 tuổi, ở tổ 2, khối Thiết Đính Nam) cho biết: “Cứ khoảng 4 đến 5h sáng là Công ty TNHH Phúc Thắng cho công nhân đốt các các phế phẩm từ mây, phát sinh mùi hôi nồng nặc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe chúng tôi, đặc biệt là trẻ em và người già”.

Bức xúc về tình trạng gây ô nhiễm của nhiều DN trong CNN Bồng Sơn gây ra, người dân đã nhiều lần phản ánh lên các cấp chính quyền yêu cầu các DN này phải có trách nhiệm và giải pháp bảo vệ môi trường, bảo vệ sức khỏe cho hàng trăm người dân. Tuy nhiên, đến nay đã gần 10 năm, các họ vẫn chưa khắc phục, khiến cho tình trạng ô nhiễm còn nghiêm trọng hơn trước.

Loằng ngoằng trong xử lý

CCN Bồng Sơn được quy hoạch và xây dựng tại khối Thiết Đính Nam, có tổng diện tích gần 10ha, thu hút hơn 9 DN với đủ ngành nghề vào sản xuất kinh doanh từ năm 2008 đến nay. Qua thống kê, có khoảng 500 hộ dân sinh sống ở tổ 1, 2, 3 thuộc khối Thiết Đính Nam đang chịu ảnh hưởng bởi tình trạng ô nhiễm môi trường từ quá trình hoạt động sản xuất của các DN đóng tại CCN này.

Theo ông Nguyễn Thanh Long (Trưởng khối Thiết Đính Nam): “người dân ở địa phương chưa bao giờ phải đối diện với cảnh ô nhiễm môi trường như hiện nay. Đó là chưa kể nhiều DN còn lắp đặt đường ống dẫn nước cho chảy ra ngoài, thoát xuống khu dân cư gây hư hỏng đường sá, sạt lở đất vườn của dân. Bà con phản ánh nhiều lần, tôi tiếp nhận ý kiến và làm đơn báo cáo UBND thị trấn Bồng Sơn kiến nghị can thiệp nhưng vẫn không thấy tình trạng ô nhiễm này thuyên giảm”.

CCN Bồng Sơn nằm sát khu dân cư đã ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt và sức khỏe người dân

Ông Nguyễn Lương (Phó chủ tịch UBND thị trấn Bồng Sơn) cho biết: “Trước những phản ánh và bức xúc của người dân, UBND thị trấn đã phối hợp với Phòng TN-MT huyện đến hiện trường kiểm tra và ghi nhận thực tế đúng như vậy. Về thẩm quyền của địa phương thì chỉ nhắc nhở các DN và tiếp tục đề xuất ý kiến lên các cơ quan chức năng cấp trên xử lý”.

Trao đổi với PV, ông Hồ Hưởng (Trưởng phòng TN-MT huyện Hoài Nhơn) thừa nhận, CCN Bồng Sơn do nằm gần khu dân cư nên quá trình hoạt động sản xuất của các DN đã làm ảnh hưởng đến đời sống người dân xung quanh. Trước thực tế này, Phòng TN-MT huyện đã phối hợp với Sở TN-MT đi kiểm tra thực tế và tiến hành lấy mẫu không khí, quan trắc tiếng ồn để phân tích. Sau khi có kết quả, huyện sẽ căn cứ vào đó để có phương án xử lý.

“Đối với ý kiến người dân phản ánh về việc DNTN Thương Mại và Dịch vụ vận tải An Thành Đạt và Công ty TNHH Minh Chánh để nước chảy xuống khu dân cư gây ngập úng, sạt lở đất vườn của dân thì chưa nắm được. Trách nhiệm trong việc này thuộc về Ban quản lý CCN huyện Hoài Nhơn, do đây là đơn vị chịu trách nhiệm quản lý về mặt Nhà nước đối với các DN hoạt động tại các CNN trên địa bàn huyện”, ông Hưởng nói.

Bột gỗ, mùn cưa từ Công ty Cổ phần Nguyệt Anh “đầu độc” khu dân cư

Ông Nguyễn Thành Hậu (Phó trưởng ban phụ trách Ban quản lý CCN huyện Hoài Nhơn) cho biết: “Chúng tôi đã kiểm tra, yêu cầu DNTN Thương Mại và Dịch vụ vận tải An Thành Đạt và Công ty TNHH Minh Chánh cần bịt kín các ống dẫn nước không cho chảy ra ngoài tường rào thoát xuống khu dân cư, đấu nối và cải tạo hệ thống thu gom nước mặt ra đường chính để đấu nối vào hệ thống thoát nước chung của CCN Bồng Sơn, thời gian phải hoàn thành trước ngày 31/3/2018.

Với Công ty TNHH Phúc Thắng, chúng tôi cũng yêu cầu chấm dứt tình trạng đốt các phế phẩm rác thải trong khuôn viên Công ty, nếu cố tình vi phạm sẽ bị xử phạt. Còn Công ty Cổ phần Nguyệt Anh, chúng tôi đã yêu cầu khẩn trương khắc phục triệt để khói bụi phát tán ra khu dân cư, đồng thời dành diện tích chung quanh tường rào để trồng cây xanh tạo cảnh quan môi trường và hạn chế bụi bặm phát sinh. Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi, kiểm tra, giám sát việc khắc phục tình trạng ô nhiễm của các DN để có hướng chấn chỉnh, xử lý kịp thời, đảm bảo môi trường sống trong sạch cho người dân ở địa phương”.

Trao đổi với phóng viên, ông Cao Thanh Thương (Chủ tịch UBND huyện Hoài Nhơn), cho biết: “Việc gây ô nhiễm môi trường trong quá trình hoạt động sản xuất của các DN trong CCN Bồng Sơn là một trong những vấn đề nóng, đã được Ban Thường vụ Huyện ủy quan tâm và chỉ đạo UBND huyện nhanh chóng phối hợp với các ngành chuyên môn tỉnh thành lập đoàn kiểm tra. Thời gian tới, nếu các DN không kịp thời khắc phục thì chắc chắn sẽ buộc di dời đi nơi khác hoặc cho ngừng hoạt động”.

Sỹ Hòa

Bình luận

Bạn có thể quan tâm