Cuộc chiến giành quyền nuôi con giữa Nhật Kim Anh và chồng cũ vẫn chưa đến hồi kết

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 1:03 16/04/2020 |

Viện Kiểm sát Nhân dân quận Ninh Kiều vừa có kháng nghị phúc thẩm bản án tranh chấp về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con sau ly hôn giữa diễn viên Nhật Kim Anh và chồng cũ.

Cuộc chiến giành quyền nuôi con giữa Nhật Kim Anh và chồng cũ
Phiên tòa tuyên thay đổi quyền nuôi con sang cho bà Huê nhưng vắng mặt ông Lộc

Tại phiên tòa vào ngày 23/3 vừa qua, Tòa án Nhân dân (TAND) quận Ninh Kiều, Cần Thơ chấp nhận yêu cầu khởi kiện và thay đổi quyền trực tiếp nuôi con từ ông Ngô Nguyễn Phúc Bửu Lộc (33 tuổi, ngụ TP. Cần Thơ) sang bà Đỗ Thị Kim Huê (35 tuổi, nữ ca sĩ, diễn viên Nhật Kim Anh). Phiên tòa không có mặt ông Lộc cùng luật sư bảo vệ quyền lợi. Trước khi phiên tòa diễn ra, chồng cũ nữ diễn viên cũng như văn phòng luật sư có đơn xin hoãn vì lý do luật sư đi công tác ở nước ngoài và Chỉ thị 02 của TAND Tối cao về phòng, chống dịch Covid-19. Tuy nhiên yêu cầu này không được tòa chấp nhận và tiến hành xét xử vắng mặt, chấp nhận yêu cầu của bà Huê.

Theo nội dung bản án sở thẩm, ca sĩ Nhật Kim Anh cho rằng năm 2019, ông Lộc có hành vi cản trở việc thăm nom, chăm sóc, giáo dục con chung của bà. Còn ông Lộc thì khẳng định sau khi ly hôn, ông luôn tạo điều kiện cho vợ cũ được thăm nom, chăm sóc con chung.

Tại phiên tòa, bà Huê xác định hiện nay kinh tế đã ổn định, nếu được quyền trực tiếp nuôi con bà sẽ ngưng tham gia các hoạt động ca hát, ngưng đóng phim dành thời gian chăm sóc con. Bà sẽ tạo mọi điều kiện cho ông Lộc giáo dục con chung… Về điều kiện kinh tế, nguyên đơn có chỗ ở ổn định, có hai căn hộ, làm chủ một số doanh nghiệp. Còn phía bị đơn không cung cấp giấy tờ thể hiện có tài sản riêng, thu nhập hàng tháng 9 triệu đồng, sống chung với cha mẹ.

Hội đồng xét xử (HĐXX) cho rằng từ các phân tích trên cho thấy bà Huê có đầy đủ điều kiện chăm sóc, nuôi dưỡng con chung hơn so với ông Lộc. Mặt khác, tòa đã triệu tập nhiều lần nhưng ông Lộc vắng mặt cho thấy ông đã từ bỏ quyền lợi của mình. Tòa sơ thẩm chấp nhận yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con chung của nguyên đơn, quyết định giao cháu bé con chung của ông Lộc, bà Huê cho bà Huê trực tiếp chăm sóc. Bà Huê không yêu cầu bị đơn cấp dưỡng nuôi con chung.

Cuộc chiến giành quyền nuôi con giữa Nhật Kim Anh và chồng cũ 1
Bửu Lộc và Nhật Kim Anh trong phiên tòa vào cuối tháng 1

Sau khi tòa tống đạt bản án sơ thẩm, ông Lộc cũng có đơn kháng cáo các căn cứ mà HĐXX đã tuyên án. Ông cáo buộc vợ cũ đã lợi dụng quyền thăm non để gây xáo trộn cuộc sống của con trai và gia đình ông. “Việc bà Huê cho rằng bị ngăn cản chỉ thể hiện một phía, từ những vi bằng mà bà cố tình sắp đặt trong những điều kiện không hợp lý để đòi đưa cháu đi chơi xa nhằm thỏa mãn yêu cầu cá nhân của bà”, ông Lộc trình bày.

Theo ông, vợ cũ muốn thay đổi quyền nuôi, tuy nhiên trong đơn không nhắc gì đến việc chăm sóc con cũng như vấn đề tài chính của ông mà HĐXX lại nhận định bà Huê có đầy đủ điều kiện kinh tế nên chấp nhận quyền thay đổi quyền trực tiếp nuôi con. “Tôi đã và đang chăm sóc cháu rất tốt. Có thể nói là cháu có điều kiện hơn những đứa trẻ cùng trang lúc và không nhận cấp dưỡng từ mẹ. Tôi có công việc, thu nhập ổn định đủ để chăm sóc cháu trong thời gian vừa qua, cho đến thời điểm hiện tại và cả đến khi cháu trưởng thành”, chồng cũ nữ diễn viên Nhật Kim Anh lập luận.   

Sau khi có bản án, VKSND cho rằng tòa sơ thẩm không chấp nhận đơn xin hoãn của văn phòng luật sư và bị đơn mà vẫn tiến hành xét xử vụ án vắng mặt là vi phạm quy định tại Khoản 2 Điều 227 Bộ Luật Tố tụng dân sự, ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của bị đơn. Luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bị đơn vắng mặt nên quyền và lợi ích hợp pháp của ông Lộc phần nào bị ảnh hưởng. Tại thời điểm tòa án mở phiên tòa ngày 20/3, dịch Covid-19 trên cả nước diễn biến vô cùng phức tạp nên bị đơn có đơn xin hoãn phiên tòa là chính đáng, có căn cứ chấp nhận.

Theo VKSND, phần lập luận của bản án nêu ý kiến của đại diện Viện kiểm sát về việc “ông Lộc, luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bị đơn vắng mặt là không chấp hành nghiêm chỉnh theo triệu tập của tòa án là cố tình kéo dài vụ kiện. Đề nghị HĐXX xem xét toàn diện vụ án để chấp nhận yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn”, là chưa chính xác, không đúng diễn biến phiên tòa. Ngay phần thủ tục bắt đầu phiên tòa, đại diện Viện kiểm sát đã đề nghị hoãn phiên tòa.

Về mặt nội dung, VKSND cho rằng con chung của 2 người từ khi sinh ra đến nay đều do ông Lộc trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng. Năm 2018, bà Huê và ông Lộc nảy sinh mâu thuẫn nên có yêu cầu ly hôn.

Cuộc chiến giành quyền nuôi con giữa Nhật Kim Anh và chồng cũ 2
Nhật Kim Anh và chồng cũ trong lần tổ chức sinh nhật cho con trai

Tại phiên tòa phúc thẩm vào ngày 16/3/2018, bà Huê tự nguyện, đồng ý giao con chung khi đó 2 tuổi 6 tháng cho ông Lộc nuôi dưỡng. Theo VKSND, việc thay đổi nuôi con làm đảm bảo tốt nhất cho sự phát triển của trẻ chứ không phải nhu cầu của người lớn. “Bà Huê không chứng minh được nếu thay đổi người nuôi con trực tiếp sang bà sẽ tốt hơn cho đứa trẻ và thực tế ngay cả thời gian thăm con bà chưa sắp xếp được thời gian phù hợp”, Viện KSND nêu quan điểm.

Đối với các vi bằng do bà Huê cung cấp, Viện KSND cho rằng nội dung các vi bằng chỉ thể hiện việc bà đến gặp con, đưa cho đi chơi nhưng bị ông Lộc từ chối. Vi bằng chỉ thông qua lời bà Huê để thừa phát lại ghi nhận, chứ thừa phát lại không tận mắt chứng kiến trao đổi giữa bà Huê và ông Lộc.

Mặt khác khi đến thăm con, bà Huê dẫn theo nhiều người và tiến hành ghi âm, ghi hình. Ông Lộc không đồng ý những người lạ mặt vào nhà ghi nhận sự việc là phù hợp. Tại vi bằng số 620 ngày 10/11/2019 thể hiện, ông Lộc tạo điều kiện cho bà Huê thăm con nhưng do công việc bà không đến. Theo VKSND, bà Huê hiện nay là ca sĩ, diễn viên do tính chất công việc thường lưu diễn nhiều nơi trong và ngoài nước, lưu diễn nhiều ngày được thể hiện qua công văn của Cục Quản lý xuất nhập cảnh (Bộ Công an). Bà có 44 lần xuất nhập cảnh, riêng năm 2019 xuất nhập cảnh 9 lần nên phần nào ảnh hưởng đến việc nuôi dưỡng, chăm sóc con chung trong khi cháu bé mới hơn 4 tuổi.

VKSND quận Ninh Kiều cho rằng ngay cả khi thăm con, bà Huê cũng chưa sắp xếp được thời gian phù hợp và đây cũng chính là lý do bà đồng ý giao con chung cho ông Lộc tiếp tục nuôi dưỡng tại phiên tòa phúc thẩm ngày 16/3/2018. Ông Lộc là người trực tiếp nuôi dưỡng con từ lúc mới sinh ra cho đến nay, ông có công việc ổn định, thu nhập hơn 9 triệu đồng/tháng. Con chung của 2 người vẫn phát triển bình thường về thể chất lẫn tinh thần, cháu đang có cuộc sống ổn định. Ông Lộc cũng đảm bảo việc học tập cho con trai nên để tránh sự xáo trộn làm ảnh hưởng đến sinh hoạt và tâm lý của cháu, cần ổn định cho ông Lộc tiếp tục nuôi con là phù hợp. VKSND quận Ninh Kiều nhận định yêu cầu thay đổi quyền trực tiếp nuôi con sau ly hôn của bà Huê không có căn cứ chấp nhận, đồng thời đề nghị TAND TP. Cần Thơ xét xử phúc thẩm theo hướng trên.

Linh Lan

Bình luận

Bạn có thể quan tâm