“Cuộc chiến thịt chó” ở Sài thành và nguồn cung lạ thường khi truy từ A đến Z

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 9:55 05/10/2018 |

Chuyện ông Việt kiều mê thịt chó

Sau hơn 18 tiếng đồng hồ ngồi máy bay, vừa xuống sân bay Tân Sơn Nhất, ông Võ Trọng Lưu (53 tuổi, sống ở bang California, Mỹ) lại không về nhà người thân ở quận Tân Bình mà đón taxi chạy thẳng tới khu cầy tơ Cống Quỳnh (quận 1, TP. HCM). Năm nào cũng vậy, ông Lưu cũng bay về Việt Nam để thỏa nỗi nhớ thèm những miếng dồi chó bùi thơm.

Năm nay, trở về nước đúng thời điểm các cơ quan chức năng ở TP.HCM đang truy quét xử lý các lò mổ chó, ông Lưu sợ sẽ không được thưởng thức món ăn ưa thích của mình nên càng nôn nóng hơn. “Người nhà đưa hành lý của tôi lên ô tô để về khu Bà Quẹo (quận Tân Bình) nhưng tôi ghiền món cầy tơ quá nên bắt taxi về khu Cống Quỳnh. Tôi đã hẹn người bạn ở đó để thưởng thức món khoái khẩu này. Năm nay, đọc báo thấy TP. HCM kiểm tra, xử phạt những lò mổ chó nên tôi cũng hồi hộp không biết mấy quán cầy tơ ở đó có còn không”, ông Lưu tâm sự.

Ông Lưu cho biết, người thân đã chuẩn bị nhiều món hải sản để chờ ông về ăn. Tuy nhiên, ông mê nhất lại là món thịt chó. “Khi lên taxi, tài xế thắc mắc vì sao hành lý lại gửi xe kia mà tôi lại đi xe này. Tôi giải thích là muốn đi ăn thịt chó gấp vì quá thèm, còn đồ đạc gửi về nhà người thân nhưng có vẻ anh tài xế không tin”, ông Lưu chia sẻ. Lúc vừa đến nơi, ông Lưu vội chạy vào quán quên cả việc trả tiền taxi. Khi anh tài xế gọi, ông mới ngớ ra là mình chưa trả tiền. “Chỉ cần nhắc tới món dồi chó thôi là nước miếng tôi chảy ra”, ông Lưu thú nhận và kêu nhân viên quán mang ra một lúc 7 đĩa, gồm: nướng, chả chìa, luộc, hấp, sáo măng, dồi, hầm. Chỉ chừng 15 phút, ông và người bạn của mình đã ăn sạch và tiếp tục gọi thêm những món khác.

Quán thịt chó vị Việt kiều Mỹ thường xuyê ghé ăn khi về nước

Ông Lưu cho hay, sở dĩ thèm thịt chó đến mức như vậy là vì bên Mỹ không được phép ăn món này. “Luật pháp ở Mỹ chỉ cần hành hạ chó đã phải ngồi tù chưa nói đến chuyện ăn động vật này. Mỗi đĩa thức ăn ở đây chưa đến 2USD. Nhưng để được bữa ăn ngon này tôi mất trên 4.000 USD cho chuyến bay đi về nước. Năm nào tôi cũng về gặp người thân nhưng nói thật là trong thâm tâm tôi về là để thưởng thức món ăn mà mình thèm. Năm rồi, tôi về TP. HCM được 21 ngày nhưng đã có 15 ngày tôi ăn thịt chó. Trước khi ra phi trường trở về Mỹ, tôi cũng phải ghé quán này để thưởng thức lần cuối”, ông Lưu nói. Dù ghiền thịt chó như thế nhưng khi chúng tôi hỏi về quan điểm cá nhân ông có ủng hộ việc ăn thịt chó không, ông Lưu chỉ phân trần: “Tôi ăn thịt chó vì ghiền món này. Tôi nghĩ ai thích ăn thì dùng, ai không thích thì thôi. Nhưng nếu pháp luật không cho phép thì mình phải chấp hành”.

Không biết thịt chó từ đâu ra

Khoảng từ giữa tháng 9/2018 đến nay, khi Hà Nội kêu gọi dừng ăn thịt chó, tại TP.HCM, một số quận huyện cũng tổ chức ra quân xử lý tình trạng giết mổ chó bán tràn lan thị trường. Nóng nhất là tại phường Trung Mỹ Tây, quận 12, nơi tập trung rất nhiều lò mổ và sạp bán thịt chó. Ông Nguyễn Đức Tâm (Phó chủ tịch UBND phường Trung Mỹ Tây) cho biết, nếu tính luôn những đợt xử lý đầu năm, tại địa phương này đã có hơn 2 tấn thịt chó bị tịch thu đưa đi tiêu hủy.

Vì sao các điểm giết mổ, bán thịt chó lâu này hoạt động công khai, bình thường nhưng giờ lại bị xử lý? Nhiều người bán và cả người ăn thịt chó không khỏi băn khoăn, thắc mắc như thế. Trao đổi với chúng tôi, một lãnh đạo Chi cục thú y TP.HCM cho biết, dù thịt chó là nguồn thực phẩm được tiêu thụ rất lớn nhưng đây lại là nguồn thực phẩm bất hợp pháp. Vị này nói: “Lâu nay, không có cơ quan nào kiểm dịch hay cấp phép về vệ sinh an toàn thực phẩm cho thịt chó cả. Do đó, nếu căn cứ trên các quy định của pháp luật thì thịt chó là nguồn thực phẩm chưa được cơ quan quản lý Nhà nước thừa nhận. Chỉ cần kiểm tra các điều kiện về vệ sinh an toàn thực phẩm thì không có lò mổ chó hay quán cầy tơ nào có thể đáp ứng được”.

Cũng theo vị lãnh đạo trên, hiện nay, một số quận huyện tổ chức kiểm tra, tịch thu thịt chó đưa đi tiêu hủy là dựa vào các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm chứ không phải dựa vào quy định hay chủ trương cấm bán thịt chó. “Thật ra, lâu nay đâu có cấp phép cho bán thịt chó đâu mà giờ lại cấm. Có điều thịt chó bây giờ bán trên thị trường quá nhiều nên việc kiểm tra xử lý không đơn giản”, vị này giải thích thêm.

Dù nhiều điểm cung cấp thịt chó bị kiểm tra, tịch thu song theo ghi nhận của chúng tôi, các quán cầy tơ ở TP. HCM vẫn hoạt động bình thường. Những khu vực bán thịt chó nổi tiếng như khu Thị Nghè, Cống Quỳnh, Gò Vấp… khách vẫn đến nườm nượp và các quán nhậu vẫn có đủ hàng để bán. Hầu hết người ăn thịt chó đều cho rằng, đây là món ăn đã quá phổ biến, không nên cấm đoán. “Bây giờ ngoài chợ người ta cũng bán đầy. Nhiều người mua về nấu ăn cơm huống hồ là quán nhậu”, thực khách ở một quán cầy tơ trên đường Thống Nhất (quận Gò Vấp) lập luận.

Thịt chó bán phổ biến ở các chợ trên địa bàn TP.HCM

Thường xuyên ăn thịt chó, nhưng hầu như người sử dụng lại không mấy quan tâm đến nguồn gốc của nguồn thực phẩm này. Một vị khách khác ở khu cầy tơ gần Trường ĐH Quốc Gia TP.HCM (quận Thủ Đức) phân trần: “Lâu nay, thấy quán bán thì mình đến ăn thôi. Mình ăn vì thấy ngon, đâu biết thịt chó được họ mua ở đâu. Đó là chuyện của người bán, còn mình là khách thì đâu cần phải truy hỏi thịt chó ở đâu ra”. Theo anh này, không nên cấm ăn thịt chó vì đây là món ăn ngon lại rất dinh dưỡng. “Nếu chó chưa được kiểm dịch, chưa được kiểm tra về vệ sinh an toàn thực phẩm thì cơ quan quản lý phải thực hiện các công việc đó như những nguồn thực phẩm khác. Còn người tiêu dùng ai thích thì ăn, ai không thích thì thôi, không nên cấm đoán”, anh bày tỏ.

Tiếp xúc với chúng tôi, phần lớn những người bán thịt chó ở chợ cũng chỉ biết họ được các lò mổ chó cung cấp hàng, chứ không biết chó từ đâu ra. Thậm chí họ cũng không quan tâm lò mổ chó ở đâu. Vậy thịt chó ở đâu ra mà nhiều vậy? Sau vài ngày bám theo các xe thu mua chó ở vùng ven Sài Gòn, chúng tôi cũng biết được địa điểm của một số lò mổ chó. Một trong những lò thu mua lượng chó lớn nhất nằm ở khu vực gần Đình Thần Giao Khẩu (phường Thạnh Lộc, quận 12). Lò này hoạt động đã hơn 5 năm, mỗi ngày thu vào cả trăm con. Tuy vậy, hoạt động giết mổ diễn ra rất kín đáo.

“Họ làm cửa cuốn, xe vừa đến là cổng mở ra, xe vừa vào là cửa đóng lại. Nhà đó đóng cửa suốt ngày nên không ai biết họ giết chó ra sao. Dân ở đây biết là mổ chó vì chiều nào cũng có nhiều xe chở chó đến giao hàng, sáng sớm thì họ chở chó đã giết thịt đi bán”, một người dân sống gần mò mổ chó cho biết. Theo quan sát của chúng tôi, vào những lúc có xe chở chó đến bán, phía trước lò mổ thưởng xuyên có người đứng canh. Mọi hoạt động mua bán chó diễn ra bên trong hai ba lớp cửa đóng kín nên không thể biết được chó thu mua vào có chó bệnh hoặc chó chết hay không.

Trộm chó lộng hành, người dân sợ hãi

Một người từng mở quán thịt chó ở khu vực đường Lê Đức Thọ (quận Gò Vấp) đã bỏ nghề cho biết, theo thông tin anh nắm được từ các lò mổ, mỗi ngày tại TP.HCM tiêu thụ ít nhất cỡ 10 tấn thịt chó. Tính ra phải có hàng ngàn con chó bị giết thịt. Lượng chó ở đâu ra mà cung cấp cho thị trường lớn như vậy? Trong khi hiện nay, hầu như không có nơi nào nuôi chó số lượng lớn để bán giết thịt.

Trong vai người mua chó, chúng tôi thử rong ruổi một vài khu vực ở TP. HCM nhưng hầu như không thấy ai có nhu cầu bán chó. Thậm chí nhiều người còn bày tỏ thái độ khó chịu, nghi ngờ chúng tôi giả vờ mua chó để bắt trộm. Tại khu vực gần lò mổ chó ở Ngã Tư Ga, nhiều người dân cho biết, họ từng bị bọn trộm chó tấn công nên rất dị ứng với những người đi mua chó. Khi chúng tôi giải thích chỉ thử đi mua chó để xem phản ứng của người nuôi chó ra sao, bà H. (khu phố 3, phường Thạnh Lộc) phản ánh: “Sáng hôm đó, tôi mới dậy mở cửa cuốn, con chó vừa nhảy ra thì thấy hai tên cầm chích điện canh sẵn ở cửa. Tụi nó chích con bất tỉnh rồi ôm gọn. Tôi sợ điếng chưa kịp kêu la thì tụi nó trừng mắt chĩa cái mũi sắt nhọn vào mặt tôi”.

Người ăn thịt chó có thể vô tình tiếp tay cho nạn trộm cắp chó hoành hành

Tiếc con chó cưng đã gắn bó với mình nhiều năm, bà H. nhờ người chở đến các quán thịt chó gần nhà để tìm chuộc nhưng không tìm ra tung tích. Sau đó, bà ra đường Lê Hồng Phong – nơi được xem là “chợ chuộc chó” nổi tiếng Sài Gòn để tìm con chó cưng nhưng cũng không thấy. “Mất con chó đó, tôi buồn cả tuần. Sau đó tôi mới mua con khác về nuôi. Hình như thấy tôi có con chó mới, mấy thằng ăn trộm hôm trước cứ rảo qua rảo lại trước nhà. Tôi sợ bọn nó trả thù nên không dám báo công an, chỉ để chó quanh quẩn trong nhà”, bà H. bộc bạch.

Gian nan chuyện đi chuộc chó

Tại “chợ chuộc chó” Lê Hồng Phong, chúng tôi gặp nhiều câu chuyện đầy nước mắt và phẫn uất. Chị Nguyễn Thị Phúc (ngụ đường An Dương Vương, phường 13, quận 6) cho biết, rạng sáng 26/7, chị dắt “thú cưng” của mình ra trước cửa để chuẩn bị đi chợ thì hai “cẩu tặc” ập đến tóm gọn chú chó trong sự ngỡ ngàng của chị và những người hàng xóm. Chờ đến sáng, chị Phúc tìm đến các lò mổ trên địa bàn quận 6 và quận Bình Tân để chuộc lại chó nhưng lại được hướng dẫn đến “cò” ở đường Lê Hồng Phong. Đến nơi, chị Phúc phát hiện chú chó của mình đang bị cột ở một cửa hàng bán chó gần số nhà 367 đường Lê Hồng Phong. Chị Phúc xông vào cửa hàng đòi lại “thú cưng” thì bị chủ cửa hàng ra giá 4 triệu đồng mới được chuộc về. “Vừa thấy tôi, con chó nhảy lên mừng liền, biết con chó của tôi là giống Dachshund còn gọi là lạp xưởng có giá trị cao nên chủ cửa hàng hét giá, nếu không đồng ý sẽ không cho chuộc” chị Phúc kể.

Sau gần 30 phút khóc năn nỉ, chị Phúc được chủ cửa hàng bán chó giảm giá chuộc xuống còn 2,5 triệu. Không còn cách nào khác, chị phải đi mượn tiền để chuộc lại “thú cưng” của mình. Chị Phúc bức xúc: “Tôi đòi đi báo công an thì chủ cửa hàng bán chó ngang nhiên thách thức. Họ nói có giấy phép mua bán nên không sợ. Ngoài tôi, ngày hôm đó còn có rất nhiều người đến chuộc chó với số tiền 5 – 7 triệu đồng. Tôi rất bức xúc vì chủ cửa hàng ở đây tiêu thụ đồ trộm cắp nhưng rất lộng hành, ra điều kiện với người đi tìm chó”.

Trong vai người mất chó, chúng tôi tiếp cận một phụ nữ chuyên cho chuộc chó ở khu vực trên. Người này hất mặt lên hỏi: “Chó gì? Nặng bao nhiêu?”. Chúng tôi giả vờ nói cần chuộc chó Phú Quốc nặng chừng 2kg. Người này lập tức lấy điện thoại ra gọi cho ai đó để tìm con chó giống như chúng tôi miêu tả. Sau một vài cuộc điện thoại, người này nói: “Chưa tìm thấy, để số điện thoại lại đi, tìm mà có thì báo cho”. Chúng tôi hỏi giá chuộc bao nhiêu, bà này nói ngay: 10 triệu!

Theo tìm hiểu của chúng tôi, các cửa hàng bán chó trên đường Lê Hồng Phong (quận 10) đã tồn tại nhiều năm nay. Chủ cửa hàng thu mua chó trộm cắp với giá rẻ nhưng sẵn sàng hét giá cả chục triệu đồng khi khổ chủ đi chuộc lại. Dẫu vậy, với những người mất chó, đây là nơi họ còn có chút hy vọng tìm lại được thú cưng sau khi bị bắt trộm. Trong khi đó, trên địa bàn TP.HCM, mỗi ngày có không biết bao nhiêu con chó chó bị mất trộm đưa vào lò mổ rồi bán ra thị trường, trở thành món ăn được nhiều người yêu thích. Với thực trạng này “cuộc chiến thịt chó” ở thành phố chưa biết bao giờ chấm dứt.

An Nhiên – Yên Hòa

Bình luận

Bạn có thể quan tâm