Cuộc đời chìm nổi của những cô gái “liều thân” lấy chồng ngoại quốc (kỳ 1)

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 1:08 20/07/2019 |

Cù lao Tân Lộc được nhiều người gọi là “đảo Đài Loan”,nơi đây nổi tiếng với việc con gái lấy chồng ngoại quốc từ hàng chục năm qua.

Cuộc đời chìm nổi của những cô gái “liều thân” lấy chồng ngoại quốc 2
Cù lao Tân Lộc

Kỳ 1: Bà mẹ lam lũ trên cù lao Tân Lộc: Có nhiêu đứa cho lấy chồng ngoại hết

LTS: Các tỉnh thành từ Bắc chí Nam, từ Thủy Nguyên, Kiến Thụy (Hải Phòng) đến Long An, Cần Thơ, Sóc Trăng… đều xuất hiện một “phong trào” rất lạ, đấy là phụ nữ cả một làng, hay cả một xã rủ nhau lấy chồng ngoại quốc, chủ yếu là thành thân với đàn ông Đài Loan, Hàn Quốc. Nhiều người nói vui rằng lấy chồng ngoại đã trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của địa phương đó. Xin khẳng định rằng, lấy chồng ngoại không có gì xấu và ước mơ về cuộc đời tươi đẹp hơn là điều cực kỳ tốt. Trên thực tế, đa phần gia đình có con gái lấy chồng nước ngoài đều khấm khá, làm cho bố mẹ nở mặt nở mày. Song, tiếc thay, vẫn còn những phận đời đàn bà chìm nổi, truân chuyên. Không ít người bị đánh đập, vài người bị nhốt như thú nuôi và thậm chí vài người chẳng bao giờ trở về…

Con đường thoát nghèo trên “đảo Đài Loan”

Đối với người viết, lần đầu tiên đặt chân đến cù lao Tân Lộc mang đến cảm giác kỳ lạ, khó nói thành lời. Nơi đây như thể một vùng đất biệt lập, đặc thù so với hầu hết các miền đất mà chúng tôi đã từng đi qua. Nói về sự biệt lập, trên thực tế, cù lao Tân Lộc nổi bồng bềnh giữa sóng nước sông Hậu, không có con đường hay cây cầu nào nối cù lao này với đất liền. Có 9 bến phà phục vụ cho người dân cù lao đi lại, giao thương. Chỉ bỏ ra 4.000 đồng, cả người và xe máy èn èn lướt sóng trên chiếc đò sơn xanh đỏ để qua bờ bên kia.

Về đơn vị hành chính, toàn bộ cù lao Tân Lộc là phường Tân Lộc, thuộc huyện Thốt Nốt, thành phố Cần Thơ. Chưa từng thấy “phường” nào vắng vẻ và leo lắt như phường này, bởi người dân tập trung chủ yếu ở khu vực mấy bến đò, xe máy lèo tèo vài cái, còn bóng dáng ô-tô hầu như hiếm hoi. Nói chung là nghèo, đến độ cán bộ phường cứ cuối tuần là dạt hết ra thị trấn Thốt Nốt xả hơi, chứ ở lại trên cù lao thì buồn thúi ruột.

Ông Nguyễn Trọng Ngọc (Chủ tịch phường Tân Lộc) thông tin, phường có diện tích 3.268ha với 31.151 nhân khẩu. Kinh tế chủ yếu là nuôi trồng thủy sản và làm vườn. Toàn phường có 387 hộ nghèo và 95 hộ cận nghèo. Đến nay, toàn phường có 832 phụ nữ lấy chồng nước ngoài, chủ yếu là Đài Loan. Trong đó, trên 80% có cuộc sống ổn định, hạnh phúc gửi tiền về cho gia đình. Theo lý giải của ông Ngọc, nhiều gia đình do cuộc sống khó khăn nên “bóp bụng” gả con ra nước ngoài. Sang đó, nhiều người có cuộc sống khá giả, hạnh phúc. Tất nhiên, cũng không ít cô dâu Việt gặp “trục trặc”.

Cuộc đời chìm nổi của những cô gái “liều thân” lấy chồng ngoại quốc
Những chuyến đò ra cù lao Tân Lộc

Trò chuyện với người dân sống trên cù lao Tân Lộc, họ vui vẻ khi nhắc đến chuyện con gái đi làm dâu xứ người. Nói cho đúng, họ đều xác định đấy là con đường đổi đời nhanh nhất, dễ dàng thực hiện nhất. Bà Nguyễn Thị Mai (khu dân cư Trường Thọ 1) cười giòn: “Ở đất này, con gái lớn lên cũng chẳng làm gì ra tiền, làm vườn hoặc làm thuê thôi. Muốn đổi đời thì phải ra thành phố, rồi lấy chồng thành phố. Đằng nào cũng lấy chồng xa nhà, thì lấy luôn thằng nước ngoài cho có nhiều tiền, không phải hơn à!”.

Ngọt bùi cũng lắm, đắng cay cũng nhiều 

Trên “đảo Đài Loan” chỉ duy nhất có một con đường nhựa chạy dọc từ đầu đến cuối cù lao, dài chừng hai mươi mấy cây số. Đi trên đường, sẽ thấy thấp thoáng trong bóng cây là nhiều căn nhà to đẹp, mới xây, kiểu biệt thự miệt vườn. Hầu hết đó là tư gia của các ông bố bà mẹ có con “quay trúng số độc đắc” khi lấy chồng ngoại quốc, dư tiền bạc gửi về cho ba mẹ cất nhà. Những gia đình đó được ngưỡng mộ và cũng trở thành “tấm gương” cho những gia đình khác noi theo.

Theo chân bà Nguyễn Thị Huệ (Chủ tịch Hội Phụ nữ phường Tân Lộc), người viết tìm đến ngôi nhà khang trang của gia đình ông Trần Văn Sử ở khu vực Tân Mỹ 2. Hộ ông Sử là một trong những gia đình đầu tiên ở cù lao Tân Lộc gả con gái lấy chồng Đài Loan. Vợ chồng ông có 8 người con, 4 trai 4 gái, trước đây nghèo, làm không đủ ăn nên hầu hết con đều học chưa hết cấp 2 đã nghỉ để mưu sinh. Năm 1995, ông trồng dưa hấu bán Tết nhưng lỗ nặng nên phát sinh nợ nần. Cùng đường, vợ chồng ông đồng ý cho con gái lớn là Tuyết Lan lấy chồng Đài Loan thông qua mai mối với hy vọng tương lai con sáng sủa hơn. Con theo chồng sang Đài, ông bà Sử lo lắng đứng ngồi không yên.

Đôi lúc, ông Sử cũng ân hận: “Năm đó vì hoàn cảnh khó khăn mà “nhắm mắt” gả đại, không biết con đến xứ người sống chết ra sao. Ngày đám cưới con, vợ chồng tôi mừng nhưng trong lòng rầu đứt ruột vì sang bên đó lạ nước lạ cái, lại bất đồng ngôn ngữ…”. Nhưng chỉ sau vài hôm khi theo chồng về xứ, Tuyết Lan gọi điện về báo khỏe mạnh, được bên chồng yêu thương khiến ông bà mừng hết biết. Tiếp bước cô chị, vài năm sau, Tuyết Ngọc, em gái Lan cũng lấy chồng Đài Loan. Ông Sử hỉ hả: “Hàng ngày, 2 con đều gọi điện về nói chuyện nên cũng đỡ nhớ. Cứ cách một hai năm, vợ chồng con cái chúng đều về đây chơi vào dịp Tết gần cả tháng. Lấy chồng mà được yên ấm như thế là hiếm lắm”.

Cuộc đời chìm nổi của những cô gái “liều thân” lấy chồng ngoại quốc 1
Bà Thúy kể chuyện con gái lấy chồng Hàn Quốc, bị đối xử tệ bạc

Tương tự như trường hợp của ông Sử, nhiều gia đình cũng đổi đời nhờ cho con gái xuất ngoại lấy chồng. Ví như gia đình ông Phạm Văn Xuyễn (Tân Mỹ 2) mới xây nhà trị giá 300 triệu đồng. Hay gia đình bà Nguyễn Thị Mai, bà Đỗ Thị Thu, bà Huỳnh Thị Thủy… và danh sách còn dài mãi.

Lý do chung nhất thôi thúc các cô gái trên “đảo Đài Loan” kết hôn với người ngoại quốc không phải là tình yêu, mà vì mục đích thiết thực hơn nhiều: Đổi đời. Hai chữ ngắn gọn nhưng lại là niềm mơ ước cháy bóng của tuyệt đại đa số các cô gái lớn lên trên mảnh đất biệt lập và nghèo khó này. Nghe bà Nguyễn Thị Mai phân trần: “Mấy năm trước căn nhà dột nát, mỗi khi mưa xuống là mấy bà cháu ngồi co ro một góc. Cả nhà làm lụng vất vả đủ ăn là mừng nên lấy đâu ra tiền sửa chữa lại. Con gái bên Đài Loan cùng chồng đi làm thuê, dành dụm mấy năm gửi về mới đủ cất nhà. Tôi lúc nào cũng nghĩ về con, cháu nhiều lắm. Tụi nó bên đó cũng làm quần quật suốt ngày mới kiếm được đồng tiền chứ có sung sướng gì đâu”.

Hoặc tâm sự của bà Đỗ Thị Thu có con gái duy nhất lấy chồng Đài Loan khi mới 18 tuổi: “Có một đứa con gái, vợ chồng tôi không muốn cho đi lấy chồng xa. Dù gì, mẹ con ở gần nhau vẫn hơn. Nhưng con bé nghe dì nó (người dì này đã lấy chồng Đài Loan và sinh sống bên đó – PV) gọi về nên thuyết phục vợ chồng tôi: “Qua bên đó, con sẽ làm chung với dì. Có tiền, con gửi về cho ba mẹ xây nhà to hơn”. Nó một mực muốn đi, vợ chồng tôi phải chiều con”.

Đáng tiếc, không phải cô gái nào cũng tìm được người chồng xứng đáng, không phải ai cũng gửi tiền về lo cho bố mẹ. Mỗi lần đi ngang qua mấy ngôi nhà to đẹp mới xây trong phường, bà Đặng Thị Thanh Thúy (SN 1969) lại vít ga cho chiếc xe Wave cà tàng chạy hết tốc lực, như thể trốn tránh một niềm tiếc nuối. Bà cũng có con gái lấy chồng Hàn Quốc từ chục năm nay, tưởng “ngon rồi”, chẳng ngờ người chồng đớn hèn, mọi việc trong gia đình đều do bà mẹ quyết định. Con gái bà Thúy chẳng có nổi đồng bạc lẻ gửi về cho mẹ. Bà mẹ chồng bắt nhốt cô dâu Việt Nam trong nhà, biến thành máy đẻ. Đứa cháu thứ nhất là gái, đến khi mang bầu đứa thứ 2, biết rằng tiếp tục là nữ, bà mẹ chồng quyết tâm bắt nàng dâu phá thai, bất chấp nguy hiểm đến tính mạng thai phụ.

Bà Thúy than thở: “Con tôi không chịu bỏ thai, đành trốn về Việt Nam. Bây giờ, nó một thân một mình nuôi hai đứa con. Đúng ra là tôi phải nuôi, chứ được mấy bữa, nó lại đi Đài Loan kiếm chồng rồi. Sắp tới nó sẽ lấy một anh Đài Loan, nhờ trời cho được tốt đẹp hơn thằng chồng đầu tiên. Con em gái cũng không chịu đi học, đòi đi lấy chồng ngoại quốc. Xứ này, con gái không đứa nào thích học hành, cứ lớn lên một chút là lo cho đẹp đẹp, rồi gả chồng nước ngoài. Có nhiêu đứa gả nước ngoài hết”.

Sau một hồi thuyết phục, người viết được bà Thúy đồng ý cho gặp cô con gái lớn (hiện đang về Việt Nam chuẩn bị thủ tục lấy chồng tiếp theo). Câu chuyện cay đắng và đầy nước mắt của cô gái trẻ trên “đảo Đài Loan” sẽ được chúng tôi gửi đến bạn đọc trong số báo tiếp theo.

Hoài Sơn

Bình luận

Bạn có thể quan tâm