Cuộc đời chìm nổi của những cô gái “liều thân” lấy chồng ngoại quốc (kỳ 2)

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 8:49 26/07/2019 |

Nhà nghèo nên chị Liên mong lấy được tấm chồng ngoại quốc để cuộc sống sung túc hơn. Không ngờ, tại “miền đất hứa”, chị bị nhà chồng đối xử tàn tệ phải bỏ trốn vè Việt Nam.

Cuộc đời chìm nổi của những cô gái “liều thân” lấy chồng ngoại quốc kỳ 2 1
Bích Liên kể về những ngày làm dâu xứ Hàn

Kỳ 2: Cô gái trẻ kể về cuộc hôn nhân địa ngục ở “miền đất hứa”

“Cô gái khờ” lấy chồng ngoại quốc

Chỉ tỉnh riêng thành phố Cần Thơ, từ năm 2005 – 2015 có đến 72.830 trường hợp phụ nữ lấy chồng ngoại quốc. Trong đó, nhiều nhất là Đài Loan, Hàn Quốc. Hầu hết các cô gái xuất ngoại đều có cuộc sống khấm khá, song cũng nhiều trái ngang. Theo thống kê, có đến 14.871 trường hợp phụ nữ của Tây Đô lấy chồng ngoại quốc rơi vào cảnh ly hôn. Bà Nguyễn Như Thủy (chi hội trưởng Hội liên hiệp Phụ nữ phường Tân Lộc, huyện Thốt Nốt, TP. Cần Thơ) thông tin: “Cù lao này cũng nhờ hàng trăm cô gái lấy chồng Đài Loan, Hàn Quốc mà mới phát triển kinh tế được như ngày hôm nay. Nhưng không phải ai lấy chồng ngoại quốc cũng hạnh phúc, giàu sang”. Bà Thủy cho hay, không ít trường hợp cô dâu Việt bị bạo hành, phải bỏ trốn về nước. Những đứa con của họ mang hai dòng máu, khi trở về gặp khó khăn trong việc nhập tịch, làm khai sinh.

Theo bà Thủy, hoàn cảnh cay đắng điển hình ở cù lao Tân Lộc có lẽ phải kể đến chị Phạm Thị Bích Liên (SN 1990) ở ấp Long Châu. Cũng như bao gia đình khác, cha mẹ chị Liên đều chỉ làm thuê mướn cho người khác, không có ruộng vườn, lại đông con cái nên cuộc sống thiếu thốn trăm bề. Năm chị Liên 20 tuổi, mẹ chị quyết định gả con cho một người đàn ông Hàn Quốc hơn chị một giáp, với hy vọng con gái có cuộc sống ấm êm xứ người, dư dả thì còn gửi ít tiền về cho gia đình. Đáng tiếc, mọi chuyện không diễn ra theo chiều hướng tốt đẹp, trái lại chị bị đánh đập và đối xử tệ bạc đến mức phải bỏ trốn về Việt Nam. Sau đó, Bích Liên tiếp tục đi Đài Loan lao động và hi vọng tìm kiếm một tấm chồng khác.

Trong căn nhà bên cạnh dòng sông Hậu dập dềnh lục bình xanh ngắt, phóng viên may mắn gặp Bích Liên. Chị trở về Việt Nam để lo thủ tục kết hôn với bạn trai người Đài Loan. Năm nay là vừa tròn 10 năm chị Liên kết hôn với chồng đầu tiên người Hàn Quốc. Cuộc hôn nhân hầu như không có tiếng cười, chỉ toàn nước mắt, được kết thúc bằng màn trốn chạy vội vã nhờ sự cứu giúp của hội chị em lấy chồng bên nước bạn và kết quả là hai cô con gái vẫn mang tên Hàn Quốc nhưng chẳng đứa nào nhớ mặt cha. Nhắc đến đoạn đời lấy chồng ngoại quốc đau buồn đó, chị Liên chỉ buông khẽ: “Tại em khờ quá”.

30 tuổi, Bích Liên trông còn khá trẻ, có lẽ nhờ nước da trắng và vóc người nhỏ nhắn. Ngoại trừ hình xăm bông sen đen cách điệu ở chân phải, Bích Liên rõ ràng là một cô gái nông thôn quê kiểng, dù đã bươn trải với đời từ hơn chục năm qua. “Con gái ở cù lao Tân Lộc này đều đẹp, nên chồng nước ngoài mới ưa”, bà Thúy (mẹ Bích Liên) nhìn con gái như thể nhìn một món đồ có giá trị chuẩn bị trao tay người mua ưng ý. Bà không quên nói thêm một cách đầy tiếc nuối: “Con bé này khờ quá, thiệt tình an phận thủ thường thương chồng bênh chồng nói sao nghe vậy chứ như mấy đứa kia thì gia đình không đến nỗi. Nhưng mà thôi kệ nó chứ bây giờ làm sao”.

Bích Liên kể: “Ngày xưa, nhà em nghèo lắm, bố làm phụ hồ, mẹ may đồ, đi bán linh tinh. Em học chưa hết lớp 9, vì trường xa, chạy xe đạp đường đất 7-8 cây số, cực lắm. Bố mẹ đi làm, ngày vài chục ngàn, nhiều khi không có gạo mà ăn. Nhà không mắc nợ, nhưng mà không có tiền, nghèo nên em cũng muốn đi làm phụ giúp bố mẹ. Muốn đi làm thì hoặc là lên Sài Gòn hoặc là xuống Cần Thơ. Nhưng mà xuống Cần Thơ, Long Xuyên thì thu nhập hơi thấp nên chủ yếu là đi Sài Gòn. Một lần đi Sài Gòn thì đi nước ngoài ngon hơn. Cũng là xa quê nên tâm lý ưng nước ngoài thu nhập 1 tháng đều là mười mấy triệu nuôi cả gia đình. Do đó đứa nào lớn lên là có suy nghĩ về chuyện đó, biết đâu qua đấy gặp được người giàu có tử tế thì gia đình cũng đỡ.

Năm 2009, em ra Sài Gòn “nằm đoàn”, “chờ đoàn”. Có nhà môi giới người Việt đi kèm, khi có đoàn đến thì họ báo mình, rồi họ dẫn đi xem mắt. Mỗi lần chờ đoàn cũng lâu chứ, mỗi tuần có 1, 2 chuyến Đài Loan, Hàn Quốc. Có tuần họ qua liên tục, ngày nào cũng có. Khi mình nói chuyện với người ta xong, mình cũng được lựa chọn. Người ta chịu mình mà mình không chịu thì thôi chờ đợt sau, không bắt buộc, 2 bên đồng ý thì người ta tiến tới. Hồi ấy em chịu anh người Hàn Quốc, hơn em đúng một giáp. Em thấy anh ấy hiền nên đồng ý, ai ngờ anh ấy khờ quá, làm em khổ”.

Cuộc đời chìm nổi của những cô gái “liều thân” lấy chồng ngoại quốc kỳ 2 2
Ảnh cưới của Bích Liên với người chồng Hàn Quốc

Hôn nhân địa ngục ở “miền đất hứa”

Bích Liên được tổ chức lễ cưới khá đàng hoàng. Bố mẹ chồng và đấng hôn phu sang tận cù lao Tân Lộc đón con dâu, còn làm tiệc rình rang. Hàng xóm trông thấy chú rể cao to, hiền lành, đều nghĩ Bích Liên vớ được “món bở”, thậm chí vài người còn chỉ trỏ ghen tị với cô. Trong bức ảnh cưới hiếm hoi mà Bích Liên giấu tận góc tủ, cô gái non trẻ trông thật mãn nguyện trong bộ váy trắng tinh khôi. Thế nhưng, cất váy cưới đi, cuộc sống ngục tù sớm bắt đầu.

Bích Liên kể: “Nhà chồng em ở tỉnh Gangwon, ở miền trung của Hàn Quốc. Em nghe nói vậy, chứ em có được đi đâu đâu mà biết. Hồi mới sang, em bị nhốt trong nhà suốt ngày. Họ đi làm là khóa em trong nhà. Em không biết chữ và không có chìa khóa nên cứ thơ thơ thẩn thẩn. Nhà chồng cứ để ý em, chắc sợ em ăn cắp. Sau 3 tháng, họ mới chỉ cho em cách mở cửa, nhưng mà em cũng chẳng được đi đâu. Không biết tiếng, không biết chữ, cũng không được nhập quốc tịch. Lúc mới sang, ông trưởng đoàn cầm luôn visa rồi, em cũng không làm gì được. Gia đình chồng sợ nhập quốc tịch rồi em bỏ đi luôn. Có người cả đời cũng không được nhập quốc tịch đâu, hết hạn visa thì lại gia hạn thêm thôi. Mình bỏ đi là mình mất trắng, mà hết hạn visa thì họ trục xuất về nước, chả được gì.

Chồng em khờ ghê lắm. Mọi việc ở trong tay mẹ chồng hết. Hồi mấy tháng đầu, mỗi tháng mẹ chồng cho có 50 ngàn tiền Hàn, cỡ vài trăm ngàn tiền Việt, để tiêu vặt thì lấy đâu tiền gửi về phụ giúp ba mẹ. Chồng em là út, ông bà muốn có con trai. Lúc mới về làm dâu, họ cũng đối xử bình thường. Năm 2011, em đẻ con gái đầu, đặt tên là Jin. Bà mẹ chồng có vẻ phật ý, nhưng không nói gì. Em còn đang ở cữ mà chồng cứ sáp vô, chắc bà mẹ chồng xúi. Em không “cho” là chồng dằn hắt, đánh đập. Chồng to gấp đôi em, nên em không cự lại được. Bé Jin mới được 7 tháng, còn bé như cái cuống lục bình thì em đã mang bầu tiếp rồi. Em nghĩ tủi thân, phận mình như cái máy đẻ vậy thôi”.

Mang bầu, không có sữa để nuôi đứa con nhỏ dại, lại sống trong cảnh xét nét của gia đình nhà chồng và sự vô tâm của người chồng, Bích Liên rơi vào trạng thái trầm cảm nặng. Chị vật vờ như một cái bóng, cơ thể gầy rộc, làn da trắng lợt lạt. Đến tháng thứ tư của thai kỳ, hình ảnh siêu âm thể hiện thai nhi mang giới tính nữ, gia đình nhà chồng Bích Liên giận lắm. Ngay khi có kết quả siêu âm, bà mẹ chồng đã rỉ tai to nhỏ với con trai. Đến tối hôm đó, người chồng thông báo với Bích Liên rằng chị phải bỏ cái thai, “nhà này chỉ cần con trai thôi”. Bích Liên không nghe lời. Đó là lần đầu tiên chị dám cãi lại chồng. Chị không muốn làm việc thất đức là hủy đi sinh mạng của đứa bé đang thành hình trong bụng. Dùng dằng mãi, đến tháng thứ 6 của thai kỳ, bà mẹ chồng như phát rồ, phát dại. Người chồng hàng ngày trì triết, động tay động chân với cô vợ Việt Nam. Họ quyết tâm kéo thai phụ đến bệnh viện, yêu cầu bác sỹ hủy thai nhi.

Bích Liên kể: “Lúc đấy, cái thai đã 6 tháng rồi, bác sỹ bảo nếu cố tình bỏ thai thì sẽ nguy hại tính mạng của em. Bà mẹ chồng bảo bác sỹ cứ làm tới. Bác sỹ hỏi em, em chỉ biết khóc và lắc đầu quầy quậy. Thế là họ không dám phá thai của em. Bà mẹ giận lắm, nhốt em cả tháng trong phòng”. Nghĩ không thể tiếp tục sống với gia đình nhà chồng và thêm lo lắng cho an nguy của bản thân với đứa con trong bụng, Bích Liên tính cách bỏ trốn. Bằng chút vốn liếng ít ỏi và sự giúp đỡ của những người đồng cảnh ngộ, cô gái bụng mang dạ chửa bỏ chạy khỏi nhà chồng trong một ngày đen tối…

Hoài Sơn

Cuộc đời chìm nổi của những cô gái “liều thân” lấy chồng ngoại quốc (kỳ 1)

Cù lao Tân Lộc được nhiều người gọi là “đảo Đài Loan”,nơi đây nổi tiếng với việc con gái lấy chồng ngoại quốc từ hàng chục năm qua.

Read more

Bình luận

Bạn có thể quan tâm