Cuộc đời chìm nổi của những cô gái “liều thân” lấy chồng ngoại quốc (kỳ 8)

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 1:08 22/08/2019 |

Hơn chục năm qua, xã Đại Hợp có nhiều nhà to mọc lên, dân giàu lên nhờ nhiều cô gái lấy chồng ngoại. Tuy nhiên, không phải cuộc xuất ngoại nào cũng màu hồng.

Cuộc đời chìm nổi của những cô gái “liều thân” lấy chồng ngoại quốc 2
Nhiều ngôi biệt thự mọc lên ở Đại Hợp nhờ tài chính của các cô gái lấy chồng ngoại

Khi trai làng “bắt đền” chủ tịch xã vì không lấy được vợ

Trong hơn chục năm gần đây, xã Đại Hợp (huyện Kiến Thụy, Hải Phòng) có khoảng trên dưới 1000 cô gái xinh đẹp lấy chồng nước ngoài. Việc lấy chồng ngoại của các cô gái tại xã Đại Hợp đến thời điểm này có thể coi là phương thức làm kinh tế chủ yếu ở địa phương. Đại Hợp vốn là một xã ven biển nghèo, trai hay gái lớn lên thì cũng chỉ có ruộng đồng và nghề biển. Khoảng những năm cuối thập niên 90 của thế kỷ trước, bắt đầu có những cô gái theo tàu vượt biên sang Hồng Kông, Đài Loan (Trung Quốc), Hàn Quốc…

Mới đầu cuộc sống những cô gái vượt biên cũng không lấy gì làm khá giả, họ phải sống chui lủi, nhưng rồi qua thời gian họ cũng bắt đầu có của ăn của để. Họ trở về quê hương trong ánh mắt ngưỡng mộ của những người con gái làng. Từ đó, lần lượt những cô gái muốn thay đổi cuộc sống nhanh chóng rời bỏ quê hương theo chân những người đi trước. 

Khoảng giữa những năm 2000, việc lấy chồng Đài Loan, Hàn Quốc thực sự trở thành phong trào của các gia đình có con gái ở xã Đại Hợp. Những trung tâm môi giới hôn nhân mọc lên như nấm ở những địa phương lân cận, những trung tâm dạy tiếng Hàn Quốc cứ gọi là “bội thu”. Có thời điểm như năm 2005, Đại Hợp có đến 173 cô gái xuất ngoại lấy chồng, năm 2006 là 100 cô. Con gái lớn chẳng mấy cô đi học, họ còn bận rộn với “công tác huấn luyện” để chuẩn bị lấy chồng ngoại. Thế mới có chuyện, ở Đại Hợp nảy sinh nghề không ở đâu có, đấy là đào tạo cô dâu để “xuất khẩu”. Kể từ dạy ngôn ngữ, dạy văn hóa đến thi tuyển đều được tiến hành bài bản, giống như một ngành kinh tế thực sự.

Tiếp xúc với chúng tôi, bà Bùi Thị Út, cựu Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Đại Hợp thừa nhận: “Công bằng mà nói thì việc các cháu lấy chồng nước ngoài là nguyên nhân chính làm thay đổi bộ mặt kinh tế ở xã chúng tôi. Nhiều nhà từ rất nghèo nay đã trở thành khá giả, việc có vài tỷ đồng gửi ngân hàng là hết sức bình thường. Đường sá, các công trình phúc lợi xây dựng cũng có một phần đóng góp của các cháu”.

Sự khan hiếm phụ nữ tác động đến quy luật cung – cầu trong việc tìm kiếm bạn đời của nam giới ở xã. Hiện, cứ 1 nam giới lấy vợ cùng xã thì có 2 nam giới lấy vợ ngoài xã. UBND xã rất đau đầu nhưng không có cách nào để níu kéo con gái làng ở lại được bởi hôn nhân là quyền tự do của mỗi người.

Cuộc đời chìm nổi của những cô gái “liều thân” lấy chồng ngoại quốc
Bà Bùi Thị Út chia sẻ những câu chuyện về các cô dâu đi lấy chồng nước ngoài

Tại Hải Phòng trước kia chỉ có xã Đại Hợp (huyện Kiến Thụy) và Lập Lễ (huyện Thủy Nguyên) có nhiều cô gái lấy chồng nước ngoài, thì hiện đã lan ra nhiều xã khác và trở thành phong trào ở các làng quê như ở xã Phục Lễ, Phả Lễ (Thủy Nguyên), xã Đoàn Xá, Tú Sơn (Kiến Thụy)… Người ta chỉ biết rằng con gái ở các vùng quê này đắt chồng đến nỗi vừa lớn lên, người làng chưa kịp nhìn kỹ nó xấu đẹp thế nào đã vội theo chồng về xứ người.

Thế mới xảy ra chuyện trai làng ở các địa phương nêu trên càng ngày càng khó tìm được đối tác để lập gia đình. Nam thanh niên phải đi kiếm vợ ở địa phương khác và đôi khi là không thể nào lấy được vợ. Điều này khiến không ít người bức xúc, thậm chí là “bắt đền” chính quyền địa phương. Điển hình là sự việc xảy ra các đây vài năm tại xã Đại Hợp. Bấy giờ, cả xã xôn xao khi ông N.V.H ở thôn Quần Mục (xã Đại Hợp) lên tận UBND xã… “bắt đền” chủ tịch vì đứa con trai duy nhất không lấy được vợ. Chuyện là anh T. con trai ông bị người yêu bỏ để đi lấy chồng Hàn Quốc trong khi họ sắp đến ngày dạm hỏi.

Thời điểm đó, anh T. đang đi biển để gom góp tiền cưới vợ. Hồ hởi mang tiền về quê, anh nghe tin người yêu bỏ đi lấy chồng nước ngoài. Vậy là mối tình đẹp kéo dài 2 năm trời của anh T. tan tành. Người yêu anh chỉ nói một lời xin lỗi rồi theo anh chồng Hàn Quốc to béo về xứ người. Anh T. thất vọng và chán nản nên lại lao vào những chuyến đi biển biền biệt.

Về nhà, bố mẹ đã già nên giục anh lấy vợ nhưng anh chẳng thể nào quên được mối tình đầu của mình và cũng đã 35 tuổi, cái tuổi chẳng buồn tán gái mà cũng chẳng còn cô gái nào ở làng để tán. Ông H. giục giã thế nào anh T. cũng lặng thinh. Chính vì thế, ông H. mới tìm đến UBND xã để làm ầm lên cho thỏa nỗi bức xúc.

Lý giải về nỗi bức xúc “chính đáng” của người dân, lãnh đạo UBND xã Đại Hợp chia sẻ: Hiện tại, toàn xã có trên dưới 1.000 cô gái lấy chồng nước ngoài. Trong đó có nhiều gia đình có tới 3-4 con gái xuất ngoại. Xã đã tính chi li: 6% gia đình có 2 con lấy chồng nước ngoài, 1,4% gia đình có 3 con lấy chồng nước ngoài và 1,4% gia đình có 4 con lấy chồng nước ngoài. Do đó, việc khan hiếm cô dâu cho các chàng trai trên địa bàn xã là hoàn toàn có thể hiểu được.

Chú rể Hàn Quốc ngây ngô, trao nhẫn cưới cũng phải nhờ người môi giới

Các thôn làng ở xã Đại Hợp bây giờ huy hoàng không kém gì phố xá, dù địa phương này một thời được coi là vùng trũng. Các ngôi nhà cao tầng mọc lên san sát, đường bê tông xương cá thênh thang, cây cảnh vườn hoa nom rất có phong vị đại gia. Đấy đều là nhờ vào những khoản viện trợ từ các cô gái lấy chồng nước ngoài gửi về lo cho cha mẹ trong nhiều năm qua. Nói gì thì nói, lấy chồng ngoại cũng đã và đang mang lại những điều rất tích cực cho Đại Hợp.

Song, cái gì cũng có hai mặt. Sau một hồi chia sẻ về những điểm thuận lợi của các cô dâu lấy chồng ngoại, bà Bùi Thị Út bất chợt thở dài thườn thượt: “Thực sự, không phải cái gì cũng màu hồng đâu. Cái gì cũng có giá của nó. Nhiều câu chuyện éo le, nhiều cú vấp ngã lắm. Mỗi khi xảy ra chuyện, tôi thương các cháu lắm. Nhưng các cháu đều có nguyện vọng đi lấy chồng Tây, chúng tôi cũng đã vận động giảng giải nhiều mà không được, nên đành chấp nhận”.

Làm thân con gái, ai chẳng muốn có tấm chồng tử tế. Tuy nhiên, khi đã chấp nhận lấy chồng nước ngoài, nghĩa là cô dâu hầu như không biết gì về chồng sắp cưới, hoặc có biết thì cũng chỉ là đôi chút thông tin qua người môi giới. Vì thế, chuyện lấy phải chồng hơn cả vài chục tuổi, thậm chí là chồng bị bệnh down, chồng bại liệt, chồng vô công rồi nghề, nát rượu… cũng không hiếm gặp ở Đại Hợp.

Bà Út kể: “Con bé Đoàn Thị Giang ở thôn Đông Tác kết hôn với anh chồng người Đài Loan năm 2009. Nó chỉ nghe người môi giới nói là anh chồng làm kỹ sư xây dựng, giám đốc doanh nghiệp gì đó. Nó tưởng là ngon lành. Ai dè, sang bên ấy, hóa ra anh chồng là công nhân phụ hồ. Gia đình nhà chồng lại nghèo túng, vất vả. Thế nên nó chán. Ở được một năm thì nó bỏ ra ngoài vì không chịu nổi. Sau đấy, nó cặp với một người đàn ông ngoại quốc khác, rồi lấy ông ta. Cuộc sống của nó trôi nổi lắm”.

Chồng già, chồng nghèo đã là “tai nạn” rất đáng buồn khi đi “xuất khẩu cô dâu”, song, chẳng may nên duyên với anh chồng bệnh tật mới là nỗi cay đắng cùng cực của các cô gái tha hương. Nói chẳng đâu xa, thông qua môi giới, năm 2010, chị Nguyễn Thị M. quyết định lấy một anh chồng Hàn Quốc qua môi giới chỉ sau 1 lần gặp. Ngày cưới, anh chồng cứ ngây ngây ngô ngô, ai hỏi gì cũng không thấy phản ứng, đến trao nhẫn cưới cho vợ cũng phải nhờ người môi giới. Nhiều người đặt nghi ngờ, nhưng người môi giới thì một hai cho rằng do bất đồng ngôn ngữ nên mới vậy.

Không ngờ khi sang nước bạn, chị M. mới biết chồng mình bị down. Quá buồn bã, chị M. thậm chí đã nghĩ đến chuyện quyên sinh. Song, trong cái rủi có cái may, gia đình nhà chồng thấu hiểu nỗi đau của cô dâu Việt Nam nên đã đồng ý cho chị ly hôn. Sau khi chia tay người chồng bệnh tật, chị M. không trở về Việt Nam mà ở lại Hàn Quốc. Sau đó không lâu, chị lại kết hôn với một người đàn ông khác…

Hoài Sơn

Cuộc đời chìm nổi của những cô gái “liều thân” lấy chồng ngoại quốc (kỳ 7)

Theo một madame, phụ nữ Bắc nhan sắc không quá nổi trội, song được cái chịu thương chịu khó và dễ chung sống với nhà chồng nên được rể ngoại ưu tiên chọn.

Read more

Bình luận

Bạn có thể quan tâm