Cuộc đời kỳ lạ thành công luôn đi liền với đau thương của ông Joe Biden

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 1:48 01/12/2020 |

Ông Joe Biden đang giành lợi thế vô cùng lớn và khả năng rất lớn là ông sẽ thành tân Tổng thống Mỹ thay thế ông Donald Trump.

Cuộc đời kỳ lạ thành công luôn đi liền với đau thương của ông Joe Biden
Ông Joe Biden trong chiến dịch tranh cửu Tổng thống Mỹ

Khi ông Joe Biden tuyên bố đắc cử tổng thống, nhiều nhà lãnh đạo trên thế giới cũng đã gửi lời chúc mừng đến ông. Ông sẽ là Tổng thống Mỹ nắm giữ nhiều kỷ lục nhất với những hoàn cảnh éo le nhất và chắc chắn ông sẽ là biểu tượng vươn lên cho nhiều thế hệ người Mỹ nhất nếu nhìn vào cuộc đời của chính trị gia 78 tuổi này.

Chiến dịch tranh cử của Joe Biden sử dụng một khẩu hiệu rất kêu: “Cuộc chiến giành lại Linh hồn của Tổ quốc” (Battle for the Soul of the Nation). Sâu hơn tất cả mọi thứ, cốt lõi của linh hồn Mỹ là tinh thần phản kháng, lật đổ, nổi loạn. Tổ tiên người Mỹ đã làm điều này với các cấu trúc quyền lực ở châu Âu thế kỷ 16, và hôm nay Joe Biden đang mong muốn làm chính xác việc đó với hệ thống quyền lực ở Washington D.C. Nếu ứng cử viên Joe Biden chiến thắng trong cuộc tranh cử năm 2020 để trở thành vị tổng thống thứ 46 của Mỹ thì đây sẽ là nhà lãnh đạo già nhất nước Mỹ khi đắc cử ở tuổi 78. Ngôi vị này trước đó thuộc về người tiền nhiệm Donald Trump ở tuổi 70.

Cuộc đời của chính trị gia Joe Biden là một chuỗi những bi kịch thực sự mà hiếm có chính trị gia nào phải trải qua nhiều nỗi đau lớn như thế trong đời. Joseph Robinette Biden sinh ngày 20/11/1942 tại Pennsylvania. Gia đình của ông từng khá giàu có. Nhưng sau khi Joe chào đời thì công việc kinh doanh của gia đình không thuận lợi. Cả nhà ông phải chuyển đến sống cùng ông bà ngoại trong vài năm. Những năm 50 ấy, do suy thoái kinh tế nên cha của ông thậm chí không thể tìm nổi việc làm ổn định. Bản thân Joe hồi bé bị tật nói lắp và ảnh hưởng rất nhiều đến việc học hành, giao tiếp của ông khi đó.

Ấy thế mà, Joe lại luôn được tín nhiệm bầu làm lớp trưởng, đội trưởng đội bóng bầu dục và là lãnh đạo lớp thời sinh viên. Joe từng phải tự luyện để thay đổi tật nói lắp của mình bằng cách đọc thơ hàng tiếng đồng hồ trước gương. Và cũng nhờ đó, ông tăng cường luôn khả năng hùng biện của mình. Tuy nhiên tật nói lắp vẫn ảnh hưởng đôi chút đến sự thể hiện của ông Biden trong các cuộc tranh luận khi đã thấm mệt.Bất chấp tật xấu này, ông Biden vẫn cố gắng để tốt nghiệp trường luật, một ngành nghề mà sự hùng biện trở thành điều tất yếu trong mỗi phiên tòa. Tuy nhiên vào năm 1970, ông Biden bất ngờ chuyển hướng sang con đường chính trị khi phục vụ trong Hội đồng hạt New Castle.

Cuộc đời kỳ lạ thành công luôn đi liền với đau thương của ông Joe Biden 1
Ông Joe Biden

Những tưởng cuộc đời chính trị của Joe sẽ đầy thuận lợi khi ông là thượng nghị sĩ trẻ thứ 5 trong lịch sử Mỹ. Thời điểm khởi đầu sự nghiệp chính trị khi ấy cũng khá tương đồng với bước ngoặt tranh cử tổng thống lúc này của ông Joe. Những đối thủ của ông Joe đều tầm cỡ ông Trump về mặt tài chính. Và khi đó cũng không ai nghĩ rằngngười đàn ông này có thể chiến thắng các chính trị gia giàu kinh nghiệm với vô vàn mối quan hệ và tiền bạc khác.

Thế nhưng, dường như cuộc đời của ông Joe là những sự đánh đổi đắng cay của Thượng đế. Chỉ vài tuần sau khi thắng lợi trong sự nghiệp thì người vợ Neilia của ông và con gái 1 tuổi Naomi thiệt mạng trong một vụ tai nạn giao thông khi đi mua đồ Giáng sinh. Các con trai Beau và Hunter của Biden sống sót và được đưa đến bệnh viện. Beau bị gãy một chân còn Hunter thì bị rạn xương sọ. Thượng nghị sĩ Biden đã xem xét việc từ chức để chăm sóc gia đình nhưng được lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ khi đó là Mike Mansfield thuyết phục ở lại. Hệ quả là ông Biden đã phải tuyên thệ nhậm chức thượng nghị sĩ bên cạnh giường bệnh của 2 con trai.

Cả một thời gian dài, ông phải kiên cường vượt qua tất cả những thách thức của cuộc đời để sống, chiến đấu với chính con đường chính trị mà mình lựa chọn. Và cứ hễ tiến thêm một bước, bi kịch lại nối tiếp một bước. Sau khi trở thành Phó tổng thống dưới thời ông Obama thì cậu con trai Beau bị ung thư cần tiền chữa trị. Và vị Phó tổng thống liêm khiết này đã suýt chút nữa phải bán nhà lấy tiền chữa bệnh cho con nếu không có sự giúp đỡ của ông Obama. Nhưng điều đó cũng không giúp ông tránh khỏi bi kịch khi Beau ra đi vào năm 2015 sau thời gian vật lộn với căn bệnh. Joe lại một lần nữa dự đám tang mà “Kẻ đầu bạc tiễn người đầu xanh”.

Từ năm 2016, giới truyền thông đã đồn đoán về khả năng ông Biden sẽ ra tranh cử nhưng mãi tới tận năm 2019, nhà chính trị gia này mới chính thức tuyên bố tham gia cuộc chạy đua vào Nhà Trắng. Theo những người gần gũi với ông Biden, nhà chính trị gia này ban đầu khá lo lắng sự ảnh hưởng của chiến dịch tranh cử và giới truyền thông đến gia đình vốn đã chịu nhiều tổn thương của mình.Bên cạnh đó, trái ngược với Tổng thống Mỹ Donald Trump là một tỷ phú, ông Biden không có nhiều tài chính để vận động tranh cử. 

Cuộc đời kỳ lạ thành công luôn đi liền với đau thương của ông Joe Biden 2
Hình ảnh ông Joe Biden nhận chức thượng nghị sĩ bên giường con trai

Danh tiếng của ông Biden cũng kém hơn Tổng thống Trump. Tuy nhiên bù lại ông Biden lại có kinh nghiệm trong chính trị cũng như sự ủng hộ của một bộ phận cử tri muốn chấm dứt chiến tranh thương mại cũng như nhiều xung đột mà Mỹ đang sa lầy.Tất nhiên, do là đối thủ nên quan điểm tranh cử của 2 chính trị gia này là khác nhau. Ông Biden phản đối chính sách hạn chế dòng người nhập cư, ủng hộ Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), đồng ý Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu và có quan điểm đa chiều hơn về chiến tranh thương mại với Trung Quốc. Nói chung, ông Biden được đánh giá là có những quan điểm tương đồng với Cựu Tổng thống Barack Obama trước đó.

Nhưng như đã biết về cuộc đời ông, thì nỗi băn khoăn không phải là vô căn cứ là liệu khi ông Joe Biden đắc cử Tổng thống Mỹ thì ông có phải chịu thêm nỗi đau oan nghiệt nào nữa không? Cuộc sống vốn dĩ đã khá cay nghiệt với Joe khi cứ mỗi giai đoạn thành công của ông thì Joe lại mất đi bên mình một người thân yêu nhất. Và giờ, với cương vị mới tổng thống Mỹ vốn được coi là người quyền lực nhất thế giới thì việc lo lắng, băn khoăn cũng đầy những nỗi niềm chất chứa đáng nghi ngại.

Năm 1972, Joe Biden tham gia cuộc đua vào thượng viện liên bang và giành chiến thắng, bắt đầu dấn thân vào các hoạt động chính trị ở Washington D.C Năm 1987, thượng nghị sĩ Joe Biden tuyên bố ứng cử trở thành ứng viên của Đảng Dân chủ với tham vọng trở thành tổng thống trẻ nhất của nước Mỹ sau John F. Kennedy nhưng nhanh chóng rút lui.

Năm 2007, Joe Biden một lần nữa gia nhập cuộc đua trở thành ứng viên tổng thống chính thức của Đảng Dân chủ. Ông rút lui sau một bài phát biểu đẫm nước mắt tháng 1/2008 trước khi chấp nhận trở thành ứng viên phó tổng thống của ông Barack Obama. Năm 2008, liên danh Obama – Joe Biden giành chiến thắng lịch sử trước liên danh John McCain-Sarah Palin. Ở tuổi 78, ông Biden đã từng hai lần tham gia cuộc đua trở thành ứng viên chính thức của đảng Dân chủ vào các năm 1987 và 2007 nhưng không thành công. Năm 2020, Joe Biden đang giành lợi thế vô cùng lớn và 90% khả năng ông sẽ là tân tổng thống Mỹ thay thế ông Donald Trump.

Mộc Miên

Bình luận

Bạn có thể quan tâm