Cuộc sống của những nghệ sĩ mù có “nhiều màu sắc” hơn nhờ tiếng đàn ghi ta

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 1:18 01/09/2019 |

Những nghệ sĩ mù không may khi bị khiếm khuyết, nhưng với nỗ lực của mình, họ đã tìm được ý nghĩa của cuộc sống, có động lực để hòa nhập với xã hội.

Cuộc sống của nghệ sĩ mù có “nhiều màu sắc” hơn nhờ tiếng đàn ghi ta 2
Anh Ngoan cười rạng rỡ khi được ôm đàn

Người nghệ sĩ mù chinh phục nhiều loại nhạc cụ

Bị khuyết tật về mắt, nhưng những nghệ sĩ mù mà PV tiếp xúc đều tìm thấy niềm vui cho mình qua tiếng đàn ghi ta. Như trường hợp của anh Nguyễn Trường Ngoan (28 tuổi, trú phường Trà An, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ) bị khiếm thị từ bé. Lúc sinh ra, anh cũng bình thường như bao đứa trẻ khác. Đến giờ, bà Ngô Mỹ Duyên (50 tuổi, mẹ anh Ngoan) vẫn không thể xác định được con trai mình bị mù bẩm sinh hay do một tai nạn không ai mong muốn.

“Lúc sinh nó được mấy ngày, ông nội nó nghe người ta chỉ rằng cho thằng nhỏ ăn sống mật của con chó mực thì sẽ ngừa được bệnh phong. Vậy là ông lấy một mẩu mật nhỏ xíu bằng đầu ngón tay út quậy với nước cho thằng nhỏ uống. Uống xong, tôi thấy nó bất thường nhưng cũng không biết làm gì”, bà Duyên hồi tưởng. Mấy chục năm trước, đường sá ở xứ giáp biển Cà Mau đi lại khó khăn vô cùng. Phải hơn 1 tuần sau, vợ chồng bà Duyên mới ngồi xe hơn 1 ngày để đưa con lên TP. HCM khám. Bác sĩ thăm khám xong thì lắc đầu kết luận đôi mắt của anh Ngoan đã hết cứu nổi.

Theo bà Duyên, từ năm 12 – 13 tuổi, anh Ngoan đã được ông nội tự làm cho 1 cây đàn cò rồi dúi vào tay anh, bảo anh tập chơi. Rồi thấy cháu mê nhạc, ông nội mới tìm mua thêm những loại đàn khác để anh Ngoan tập chơi. Học hết đàn cò, đàn ghita phím lõm, anh Ngoan mày mò học thêm đàn violin, đàn mandolin.

Mới đây, anh còn ấp ủ học thêm đàn tranh. Sau nhiều năm học đàn, được gia đình động viên, anh Ngoan tự tin đi đàn ở những nhà hàng, quán nhậu ở thị trấn Sông Đốc để tự kiếm tiền. “Lúc đó, chiều nào em cũng đi. 1 tháng, em được trả mấy triệu bạc, tiền như vậy là nhiều rồi. Chứ trước đó, em không nghĩ mình có thể tự kiếm tiền được”, anh Ngoan chia sẻ.

Cuộc sống của nghệ sĩ mù có “nhiều màu sắc” hơn nhờ tiếng đàn ghi ta 4
Ông Liêm lên xe ôm, chuẩn bị đi lấy vé số để bán

Ông lão mù mưu sinh bằng cây đàn tự chế từ mảnh gỗ và thau nhôm

Gần 5 giờ chiều, ông lão Trương Thanh Liêm ra khỏi căn nhà trọ ẩm thấp bắt đầu 1 buổi tối mưu sinh. Bà Nguyễn Thị Nhiễu (66 tuổi, vợ ông Liêm) nhìn chồng đi làm rồi cũng khó nhọc bước vào nhà khép cửa lại. Họ đã sống chung với nhau hơn 30 năm mà không có một mụn con. Họ như sống ở một thế giới khác, ở đó chỉ có họ và bầy chó mà 2 vợ chồng hết mực thương yêu.

Năm nay 68 tuổi, ông Liêm vốn quê ở Năm Căn, Cà Mau. Thuở sinh ra, ông cũng là 1 đứa trẻ bình thường. Năm 3 tuổi, một cơn bệnh đã cướp đi đôi mắt của ông. Lúc ông mười mấy tuổi thì cha mẹ đều qua đời. Gia đình ruột thịt mỗi người một cuộc sống nghèo khó, không ai có khả năng cáng đáng chăm sóc ông. Ông phẫn chí bỏ xứ ra đi cầu thực, hành trang mang theo không có gì ngoài khả năng chơi được đàn ghita sau nhiều năm khổ luyện.

“Lúc đầu mình nghe hay rồi để ý, tự đi kiếm đàn về tập, năm này qua năm khác rồi mình chơi được thôi. Lúc mới biết chơi, tôi xin được cây đàn cũ của người khác. Rồi cây đàn cũng bị trộm lấy mất. Không có tiền mua đàn, ông nghĩ cách lấy 1 mảnh ván, đục đẽo thành hình thù như cây đàn sến dài tầm 70cm. Ở 2 đầu ông đóng 2 dãy đinh để căng 2 sợi dây thắng xe đạp tách nhỏ ra. Phần thùng đàn, ông dùng 1 chiếc thau nhôm úp vào mảnh ván. Vậy là ông căng 2 sợi dây thắng xe đạp ra, ở đầu cần đàn ông chèn thêm 1 chiếc bu lông để cố định dây đàn và cũng là thứ dùng để điều chỉnh dây đàn. Rồi tay phải ông gảy, tay trái ông dùng 1 chai dầu thơm bằng thủy tinh để ấn vào dây đàn tạo nên những nốt nhạc.

30 năm trước, lúc ông lang thang ở Bạc Liêu thì tình cờ gặp bà Nguyễn Thị Nhiễu, cùng quê làm nghề gánh nước thuê. Họ gắn bó với nhau, cùng nhau mưu sinh. Rồi bà Nhiễu mang thai. Nhưng trong lúc gánh nước thuê, bà bị té dưới bờ sông. Tai nạn lần đó khiến bà mất đi đứa con đầu lòng và mất đi khả năng làm mẹ vĩnh viễn… Sau đó vợ chồng ông Liêm chọn sống ở bờ sông Hậu thuộc địa phận thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long.

Hàng ngày, ông Liêm ôm cây đàn tự chế mò mẫm ở các bến phà vừa bán vé số vừa khất thực. Còn bà Nhiễu cũng rong ruổi bán vé số từ sáng đến tối để kiếm vài chục ngàn sống qua ngày. Trong căn nhà trọ được thuê với giá 500.000 đồng mỗi tháng, không có một vật gì giá trị. Thứ giá trị nhất đối với đôi vợ chồng già là bầy chó. “Nuôi chúng cho trong nhà có thêm tiếng động, có thêm thành viên cho đỡ cô đơn. Chứ 2 vợ chồng già cũng sầu thúi ruột gan. Đợt rồi tôi bệnh nằm viện cả tuần trời, mấy “đứa nhỏ” ở nhà không ai chăm, nhớ muốn chết”, bà Nhiễu nói về những chú chó như con cháu trong nhà.

Cuộc sống của nghệ sĩ mù có “nhiều màu sắc” hơn nhờ tiếng đàn ghi ta 1
Ông Điền chơi đàn giữa cánh đồng vừa gặt trong một lúc ngẫu hứng

Tâm sự của người nghệ sĩ mù: “Biết chơi đàn, tôi thấy mình có ích”

Tới chợ xã Trung An, huyện Cờ Đỏ, TP. Cần Thơ, hỏi thăm ông Điền mù (ông Lê Thanh Điền, 51 tuổi) đánh ghita rất hay thì ai cũng biết. Ông còn nổi tiếng với những video ghi lại cảnh ông chơi đàn cho người khác hát được đăng lên mạng. Bị mù bẩm sinh nên để “thu phục” được 6 dây và tất cả các ngăn đàn của cây ghita, ông Điền đã có một thời gian dài khổ luyện. Từ năm 10 tuổi, khi biết cảm nhận nhiều rào cản vì mình không nhìn thấy, ông Điền chỉ sống những ngày tháng trầm lặng, chán ngắt. Sợ con buồn mà sinh bệnh, cha mẹ ông mới tìm mua cho ông cây đàn mandolin, mong vơi nỗi buồn của đứa con bất hạnh. Không ngờ, đó là niềm đam mê mãnh liệt, cứu vớt cuộc đời ông.

Mấy năm sau mày mò tập chơi, ông đã thuần thục chơi đàn mandolin. “Lúc đó cây đàn mandolin nhỏ quá, cầm thấy không hợp nữa, tui mới nói mẹ mua cho cây đàn ghita”, ông Điền kể. Để có thể chơi thuần thục nhiều bài hát, đệm hát cho nhiều giọng nam, nữ khác nhau và chinh phục nhiều loại đàn như đàn cò, ghita, ghita phím lõm, ông Điền mất khoảng 15 năm. Sự khổ công ấy vô cùng đáng giá khi tiếng đàn đã mang lại cho ông nhiều thứ.

Cuộc sống của nghệ sĩ mù có “nhiều màu sắc” hơn nhờ tiếng đàn ghi ta 3
Những video có sự xuất hiện của ông đạt con số lượt xem khủng

“Chơi đàn, tôi thấy mình có ích vì mang lại niềm vui cho người khác. Bản thân tôi cũng rất vui nữa. Ông trời lấy của tui đôi mắt, thì lại cho tui đôi tai thính, nghe cái gì cũng rõ. Mà lúc mới học đàn cũng gian nan lắm, tay bấm thì đau mà đánh không ra gì. Tui nản vô cùng, có lúc tính bỏ cuộc. Nhưng rồi tui không có gì cả, chỉ có cây đàn bầu bạn nên cuối cùng tui cũng cầm đàn lên”, người nghệ sĩ mù chia sẻ.

Chục năm trước, cha mẹ của ông Điền qua đời nên ông sống cùng vợ chồng người em nuôi. Nhưng ông chưa bao giờ là gánh nặng cho những người thân. Ông đều đặn có sô diễn ở các đám tiệc. Ngoài khả năng đánh đàn đệm hát, ông có thể độc tấu, hay phục vụ đờn ca tài tử. Tiếng đàn của ông chưa phải là cực phẩm nhưng đủ để đi vào lòng người và làm thỏa mãn họ. Khi đã có khán giả, ông Điền có thể tự lo được cho bản thân của mình.

Những nghệ sĩ mù như ông Điền, ông Liêm, anh Ngoan không may khi bị khiếm khuyết, nhưng với nỗ lực của mình, họ đã tìm được ý nghĩa của cuộc sống, có mục tiêu để theo đuổi, có động lực để hòa nhập với xã hội. Họ đã kết nối được với mọi người và trở thành những tấm gương điển hình trong cuộc sống.

Hàm Hương

Tags:

Bình luận

Bạn có thể quan tâm