Cuộc sống như địa ngục của những gia đình sa chân vào đường dây cho vay nặng lãi ở Sài Gòn

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 3:56 23/04/2018 |

Vợ chết cũng chưa hết nợ

Ở Sài Gòn, ai cũng có thể dễ dàng bắt gặp những tờ quảng cáo “vay tài chính không cần thế chấp” kèm theo những lời cam kết hấp dẫn như “thủ tục đơn giản nhận tiền ngay” dán đầy trên các cây cột điện, các vách tường trong hẻm nhỏ. Không phải ai cũng biết rằng, phía sau dịch vụ cho vay tưởng chừng đàng hoàng và minh bạch này là các băng nhóm cho vay nặng lãi âm thầm điều hành, khống chế người vay.

Một ngày đầu tháng 4/2018, một bạn đọc có tên Trần Trọng Nhân (49 tuổi, ngụ quận Bình Tân) gọi điện đến Báo TT&ĐS cầu cứu vì gia đình đang bị một nhóm giang hồ doạ giết. Ông Nhân hẹn gặp chúng tôi ở một quán cà phê cách xa nơi ông ở. “Tụi nó theo dõi nhất cử nhất động của gia đình. Nó biết gia đình kêu nhà báo đến thế nào cũng sẽ đánh đập tôi”, ông Nhân giải thích giọng run run, rồi cởi áo lộ vết thương trên lưng do bị giang hồ đánh đập.

Ông Nhân kể, đầu năm 2017, vợ ông bất ngờ phát hiện bị ung thư vú. Chỉ trong vòng 3 tháng xạ trị, số tiền chữa bệnh cho vợ ông Nhân đã hơn 500 triệu đồng. Ông Nhân đến ngân hàng cầm cố căn nhà, hy vọng kéo dài thêm mạng sống cho vợ. Được 3 tháng, số tiền này cũng hết. Trong lúc bối rối không biết mượn tiền ở đâu, ông Nhân nhìn thấy tờ rơi quảng cáo cho vay tiền không cần thế chấp bất cứ tài sản gì nên lập tức gọi điện thoại hỏi vay tiền. Bên kia đầu dây, một giọng đàn ông hỏi lại: “Nhà mình có hộ khẩu ở Sài Gòn không? Nếu có chúng tôi có thể cho vay với số tiền từ 10 triệu đến dưới 1 tỉ đồng”.

Chỉ 2 giờ đồng hồ sau khi cung cấp thông tin, địa chỉ, hai thanh niên ăn mặc lịch sự đã có mặt tại hà ông Nhân để khảo sát. Những người này giới thiệu mình là “chuyên viên hỗ trợ tài chính”. Chỉ hỏi vài câu qua loa, hai thanh niên này gật đầu cho ông Nhân mượn 100 triệu đồng. Chúng rút trong người ra 2 cọc tiền dày để trước mặt ông Nhân. Tuy nhiên, tổng số tiền chúng đưa chỉ có 90 triệu đồng. Khi ông Nhân thắc mắc, hai “nhân viên” này lý giải, thiếu 10 triệu vì đó là tiền lãi thời gian đầu. Tiếp đến, họ yêu cầu ông Nhân phải gửi lại giấy khai sinh của con, hộ khẩu gia đình để “làm tin”. Về lãi suất, cả hai nói rất mơ hồ, 10 triệu là đã cấn trừ rồi.

Ông Nhân liên tục bị các đối tượng đánh uy hiếp

Bộ mặt xảo trá của chúng lộ diện vào ngay ngày hôm sau. Lúc đó, ông Nhân vừa đóng viện phí cho vợ thì nhận được cuộc gọi từ phía nhóm người cho vay: “Hôm qua mấy đứa em không rành về quy định công ty nên nói không đúng. Số tiền 10 triệu đồng bên công ty giữ, trong đó 5 triệu tiền phí vay, 5 triệu còn lại là số tiền lãi 7 ngày đầu tiên”. Sau đó, người này thông báo thời gian vay trong 60 ngày tổng lãi và vốn mà gia đình Nhân phải trả lên đến 250 triệu đồng. Sau đó, mỗi ngày chúng bắt ông Nhân phải trả 800.000 đồng.

Ông Nhân kể giọng hoang mang: “Chúng giữ giấy tờ và nói rất nhiều thứ. Mỗi lần tôi thắc mắc là chúng đe dọa. Trong khi đó, tôi cũng không hiểu 800.000 đồng là tính lãi như thế nào. Tôi chạy xe ôm thì làm sao mỗi ngày có thể kiếm được bấy nhiêu tiền”. Kể từ hôm vay tiền của nhóm người trên, ông Nhân liên tục bị bọn chúng khủng bố tinh thần, ngày nào cũng đến lấy tiền lãi. Nhiều ngày, ông Nhân sáng đến bệnh viện chăm sóc vợ, trưa tranh thủ chạy những chuyến xe ôm để kiếm tiền trả lãi nhưng không thấm vào đâu. Nhiều buổi chiều ông Nhân đón con thì bị đám người cho vay chặn đường bắt phải đưa tiền, nếu không chúng sẽ chặt tay con ông. Vừa không có tiền chữa trị, vừa bị bọn người cho vay khủng bố tinh thần, ông Nhân gần như kiệt sức. Vợ ông hay chuyện cũng buồn rầu, sức khỏe xấu dần rồi tử vong.

Vợ chết, ông Nhân tưởng rằng nhóm giang hồ sẽ không còn gây áp lực để lấy tiền nữa. Không ngờ chỉ vài hôm sau, bọn chúng lại kéo đến đe dọa, lấy tiền lãi cho bằng được. Làm được đồng nào, ông Nhân đều bị nhóm người xã hội đen đe dọa lấy hết. Vậy mà chưa biết đến khi nào ông mới trả hết lãi vay. “Vợ đã mất rồi, nhà cũng đã bán rồi đâu còn tài sản gì đâu mà bọn nó cứ khủng bố không buông tha. Tôi vay 100 triệu đồng nhưng đã trả hơn số đó rất nhiều rồi, thế mà bọn chúng vẫn nói tôi còn nợ mấy trăm triệu. Ngày nào chúng cũng canh đứa con trai học lớp 5 tan trường là theo chân để gây áp lực cho tôi. Cuộc sống của tôi chẳng khác nào địa ngục. Không biết làm cách nào để thoát khỏi bọn người gian ác này”, ông Nhân tuyệt vọng nói.

Đại gia thành… đại nợ

Một trường hợp khác cũng khốn đốn không kém là bà Huỳnh Ngọc Hoa, ngụ huyện Nhà Bè. Bà Hoa có tiếng trong lĩnh vực kinh doanh nội thất gỗ ở khu Phước Kiển. Nhưng vì cần một số vốn mở rộng thêm cơ sở, bà Hoa cũng bị sập bẫy cho vay giống hệt như ông Nhân. Đọc các tờ quảng cáo và tìm hiểu thông tin, thấy lãi suất không quá 10%/tháng, bà Hoa yên tâm liên hệ để vay 600 triệu cho kịp mua lô gỗ quý. Bà Hoa đã ký 3 tờ giấy với nội dung: “Tư (nhân viên tư vấn – PV) mua của bà Hoa chiếc xe ô tô trị giá 1 tỉ đồng. Bà Hoa nhận lại tiền cọc từ anh Tư 600 triệu đồng nhưng chưa giao xe”. Phía tiêu đề hợp đồng vay tiền ghi là giấy mượn xe.

Bà Hoa trót vay mượn từ các băng nhóm xã hội đen nên thường xuyên bị chúng đánh đập

Bi kịch kéo đến gia đình bà Hoa kể từ hôm đó. Trưa hôm sau, cả gia đình bà đang nghỉ trưa thì một băng nhóm mình xăm trổ kéo đến. Người thì ném cây gỗ, kẻ ném mã tấu vào nhà la lớn đòi tiền. Chồng bà Hoa cự lại: “Chưa tới hạn lãi mà mấy anh làm gì vậy!”. Một thanh niên trợ mắt, nghiến răng nói: “Đi ngang qua tiện thì lấy đấy. Mỗi ngày đóng 1,8 triệu, không thì đốt trắng cái xưởng này”.

Để có thể làm ăn yên ổn, bà Hoa và chồng phải cắn răng đóng tiền lãi vô cớ. Cứ thế, có đồng dư nào gia đình bà đều phải đưa cho những kẻ giang hồ, không biết đến khi nào mới trả hết tiền. “Lúc ký giấy tờ, tôi rối quá nên không để ý lắm. Tôi đâu nghĩ đây là băng nhóm giang hồ”, bà Hoa hối hận nói.

Công an chặn vòi bạch tuộc

Những trường hợp trên được xác định là nạn nhân của một đường dây cho vay nặng lãi do một nhóm giang hồ phía Bắc cầm đầu. Từ những ngày cuối năm 2017, cơ quan công an đã nhận được phản ánh về tình trạng có nhiều người rơi vào cảnh khó khăn, làm ăn thua lỗ, gia đình có người mắc bệnh hiểm nghèo… nên  đã vào trang mạng chovaytiennong24h, alovaytien, vaytragop24h, vaytiennongsaigon để vay tiền. Người vay tiền phải đưa CMND, hộ khẩu để nhận từ 5-50 triệu đồng tiền vay. Khi nạn nhân đã cầm tiền, các thanh niên xăm trổ sẽ đến nhắc, yêu cầu trả lãi từ 15%-90%/tháng.

Nhiều trường hợp, dù đã trả hết gốc lẫn lãi nhưng vẫn bị các đối tượng yêu cầu đưa tiền và dùng vũ lực để uy hiếp. Nhiều người đã bị các đối tượng đến tận nhà, trường học để đòi “chặt chân, chặt tay, đâm nát mặt”. Đại úy Đoàn Hồng Phúc (Đội phó Đội Cảnh sát hình sự quận Tân Phú) cho hay: “Điều mà chúng tôi bức xúc nhất là nhiều đối tượng sẵn sàng dùng hung khí đánh những con nợ đáng tuổi mẹ, cha của chúng”.

Ngày 29/3, tại một quán cà phê trên đường Trường Chinh, quận Tân Bình, một số đối tượng đang cưỡng đoạt tài sản của nạn nhân tên H. thì bị bắt. Các đối tượng thừa nhận hành vi cho vay nặng lãi và cưỡng đoạt tài sản. Đối tượng Trần Đình Cường (quê Hải Phòng) được xác định là kẻ cầm đầu đường dây cho vay nặng lãi nói trên. Y đã lôi kéo bạn bè từ phía Bắc vào để cùng hoạt động và chuyển tiền cho Nguyễn Xuân Trường, Lê Văn Tư để lập 2 chi nhánh nhỏ và thu nạp thêm nhiều đàn em. Hiện vụ việc đang được công an mở rộng điều tra, truy bắt các đối tượng liên quan.

Chưa xử đúng tội, tội phạm lộng hành

Thiếu tướng Phan Anh Minh (Phó Giám đốc Công an TP. HCM) nói: “Lâu nay các vụ cho vay nặng lãi khó có thể phê chuẩn đúng tội danh. Việc băng nhóm đòi nợ, tạt sơn, tạt chất bẩn vào nhà người dân nếu được phát hiện, bắt giữ thì cũng chỉ xử phạt hành chính mà mức phạt rất nhẹ, rất khó khởi tố do vướng quy định pháp luật”.

An Nhiên – Yên Hòa

Tags:

Bình luận

Bạn có thể quan tâm