Cứu cha bị hành hung, nam thanh niên bị ngồi tù oan 437 ngày

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 3:52 14/01/2018 |

Gia đình sống trong tủi nhục, bạn gái chia tay

Mấy ngày qua, trong căn nhà nhỏ của anh Trần Triệu Bảo Hoàn (SN 1987, khu phố 5, thị trấn Hai Riêng, huyện Sông Hinh, tỉnh Phú Yên) không ngớt người ghé thăm, chia vui. Bởi lẽ, mới đây, anh Hoàn nhận được thông báo thụ lý đơn yêu cầu bồi thường của TAND tỉnh Phú Yên. Theo bà Triệu Thị Hồng Vân (mẹ anh Hoàn), với 437 ngày ngồi tù oan của anh Hoàn, gia đình anh yêu cầu bồi thường 3.907.233.000 đồng. Để được minh oan như ngày hôm nay, gia đình bà cũng trải qua không ít những đắng cay, tủi nhục.

Bà Vân bùi ngùi kể: “Con trai tôi bị TAND huyện Sông Hinh và TAND tỉnh Phú Yên tuyên 18 tháng tù nhưng bị giam 437 ngày thì được TAND Cấp cao tại Đà Nẵng ra quyết định tạm đình chỉ thi hành án phạt tù. Trong suốt quá trình điều tra, truy tố, xét xử, gia đình tôi luôn kêu oan, nói rằng Hoàn không phạm tội nhưng không cơ quan nào xem xét. Chồng tôi đã hơn 60 tuổi, sức khỏe già yếu nhưng bị đám thanh niên to khỏe cầm rựa, cây gậy đè đánh nằm dưới đất, máu chảy rất nhiều. Để cứu cha khỏi bị đám người đó đánh chết, Hoàn phải dùng rựa lao vào xua đuổi. Thế nhưng tòa cấp huyện và tỉnh vẫn cố tình buộc tội Hoàn”.

“437 ngày ở tù oan quá khủng khiếp với tôi. Tôi là con trai duy nhất và là lao động chính trong nhà. Tôi bị bắt, trong khi cha mẹ già thường xuyên đau ốm, không người phụng dưỡng; hàng xóm láng giềng dè bỉu, cho rằng cha mẹ tôi sinh ra đứa con côn đồ. Điều đó khiến cha mẹ tôi suy nghĩ, tinh thần và sức khỏe suy kiệt”, anh Hoàn bộc bạch.

Anh Hoàn bị ngồi tù oan 437 ngày

Không chỉ danh dự gia đình bị ảnh hưởng, trong thời gian anh Hoàn ngồi tù, bạn gái của anh cũng lặng lẽ chia tay không lời từ biệt. Ra tù, nhưng trong thời gian chưa được minh oan, nhiều người vẫn dè chừng, không dám tiếp xúc với anh. “Cô ấy không hiểu thì tôi đành phải chịu, nhưng dẫu sao cũng buồn, bởi lỗi không phải ở tôi. Bây giờ, ngoài yêu cầu bồi thường thiệt hại, tôi cũng yêu cầu cơ quan hữu trách có liên quan phải sớm tổ chức xin lỗi công khai để trả lại danh dự, nhân phẩm cho tôi. Có như vậy tôi mới thấy mình thật sự được minh oan và được pháp luật tôn trọng”, anh Hoàn nói.

437 ngày ngồi tù vì cứu cha

Theo hồ sơ vụ án, năm 1999, các ông Trần Giang Nam, Dương Văn Hoài cùng mua 4,5ha đất trồng cà phê tại xã Ea Trol (huyện Sông Hinh). Đến năm 2004, phát hiện ông Trần Văn Miên (cha anh Hoàn) lấn chiếm đất để trồng mì, cà phê nên các ông Nam, Hoài gửi đơn khiếu nại đến các cơ quan chức năng nhưng chưa được giải quyết.

Ngày 24/4/2012, vợ chồng các ông Nam, Hoài thuê 3 người từ TP.Tuy Hòa (tỉnh Phú Yên) và rủ thêm 1 người khác cùng nhau đi lên rẫy ở huyện Sông Hinh. Đến nơi, thấy ông Miên đang cắt cỏ, ông Nam hỏi ông Miên chuyện lấn chiếm đất rồi hai bên cãi nhau. Ông Miên cầm lưỡi liềm đe dọa, đuổi đánh ông Nam. Lúc này, ông Hoài cùng những người đi cùng đang chặt phá cây cà phê của ông Miên. Khi thấy ông Miên cầm liềm đuổi ông Nam, ông Hoài dùng rựa xông vào chém ông Miên, gây thương tích. Tiếp đó, ông Hoài và những người đi cùng vật ngã và kẹp cổ ông Miên.

Nghe tiếng kêu cứu của cha, anh Hoàn cầm rựa chạy đến. Thấy tay của cha bị chảy máu, anh Hoàn liền dùng rựa chém về phía ông Hoài. Ông Hoài dùng rựa vừa chống đỡ vừa đánh trả. Bị anh Hoàn chém trúng tay cầm rựa, ông Hoài tiếp tục chống đỡ và gây thương tích đối với anh Hoàn. Tiếp đó, ông Trần Đình Đăng (do các ông Nam, Hoài thuê) cũng cầm rựa chạy đến đánh anh Hoàn.

Sau khi xảy ra sự việc, Trung tâm Pháp y thuộc Sở Y tế tỉnh Phú Yên kết luận ông Miên bị thương tích 6%, anh Hoàn 2%. Trong khi đó, lúc đầu Trung tâm Pháp y kết luận ông Hoài bị thương tích 22%; sau đó giám định lại thì tăng lên 25%, trong đó thương tật vĩnh viễn 20%.

Quyết định đình chỉ điều tra bị can đối với anh Hoàn

Tại phiên tòa sơ thẩm ngày 28/3/2014, TAND huyện Sông Hinh tuyên phạt anh Hoàn 18 tháng tù về tội Cố ý gây thương tích; ông Hoài 6 tháng tù nhưng cho hưởng án treo cùng tội danh này. Sau khi anh Hoàn kháng cáo kêu oan, ngày 11/8/2014, TAND tỉnh Phú Yên xử phúc thẩm, tuyên giữ nguyên bản sơ thẩm.

Trong thời gian anh Hoàn thụ án, gia đình vẫn liên tục kêu oan. Luật sư bào chữa cho anh Hoàn có công văn đề nghị VKSND Tối cao xem xét lại bản án đã có hiệu lực pháp luật theo thủ tục giám đốc thẩm. Luật sư cho rằng các cơ quan tố tụng đã xác định tội danh không đúng, có dấu hiệu bỏ lọt nhiều người phạm tội, việc giám định tỷ lệ thương tích không chính xác.

Ngày 29/12/2015, chánh án TAND Cấp cao tại Đà Nẵng có quyết định kháng nghị, đề nghị Ủy ban Thẩm phán TAND Cấp cao tại Đà Nẵng xét xử theo thủ tục giám đốc thẩm, hủy bản án phúc thẩm, sơ thẩm để điều tra lại theo đúng quy định pháp luật. Đến ngày 11/1/2016, sau hơn 14 tháng thụ án, anh Hoàn được TAND Cấp cao tại Đà Nẵng ra quyết định tạm đình chỉ thi hành án phạt tù.

Tại phiên tòa giám đốc thẩm ngày 20/6/2016, Ủy ban Thẩm phán TAND Cấp cao tại Đà Nẵng nhận định, hành vi phạm tội của anh Hoàn xuất phát từ hành vi trái pháp luật nghiêm trọng của ông Hoài trước đó. Khi đó, Hoàn đang bị kích động mạnh về tinh thần vì nhìn thấy cha đang bị nhiều người hành hung gây thương tích. Tòa sơ thẩm, phúc thẩm kết án Hoàn tội Cố ý gây thương tích theo khoản 2 Điều 104 BLHS là chưa đủ căn cứ vững chắc. Hành vi của Hoàn có dấu hiệu phạm tội Cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe cho người khác trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh theo Điều 105 BLHS. Tuy nhiên, ông Hoài chỉ bị thương tật với tỉ lệ 25%, nếu truy cứu trách nhiệm hình sự đối với anh Hoàn về tội danh này thì hành vi của Hoàn chưa đủ yếu tố cấu thành tội phạm.

Quyết định đình chỉ thi hành án phạt tù đối với anh Hoàn

Ủy ban Thẩm phán cũng chỉ rõ bản giám định pháp y kết luận ông Hoài bị tổn hại 25% sức khỏe là căn cứ vào bản tiêu chuẩn thương tật tại một thông tư liên tịch đã hết hiệu lực để giám định thương tật. Ủy ban Thẩm phán nhận thấy cần phải tiến hành giám định lại tỷ lệ thương tật của ông Hoài theo đúng quy định pháp luật, từ đó mới xác định được hành vi của Hoàn có đủ yếu tố cấu thành tội phạm hay không.

Ngoài ra, quá trình điều tra chưa làm rõ nhiều vấn đề như còn người nào gây thương tích đối với ông Miên, anh Hoàn. Do đó, TAND Cấp cao tại Đà Nẵng đã quyết định hủy bản án phúc thẩm của TAND tỉnh Phú Yên và bản án sơ thẩm của TAND huyện Sông Hinh để điều tra lại theo đúng quy định pháp luật.

Sau thời gian điều tra lại, ngày 5/10/2017, Cơ quan CSĐT Công an huyện Sông Hinh đã ra quyết định đình chỉ điều tra bị can đối với anh Hoàn. Lý do đình chỉ là hành vi của anh Hoàn không cấu thành tội phạm. Đến ngày 30/12 vừa qua, TAND tỉnh Phú Yên đã thông báo việc thụ lý đơn yêu cầu bồi thường của anh Hoàn.

Sỹ Hòa

Bình luận

Bạn có thể quan tâm