Đại dịch mang tên “karaoke di động” và án mạng sau cuộc vui

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 7:36 03/04/2019 |

Từ bạn hóa thù

Hơn 10 ngày sau khi xảy ra vụ án mạng liên quan đến hát hò bằng karaoke di động, người dân ấp Phong Điền (xã Lương Hòa, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre) vẫn chưa hết bàng hoàng. Bà Mai – một người dân trong ấp chia sẻ: “Hàng ngày tui thấy họ rất thân thiết, buôn bán gần nhau, hay cà phê cà pháo, nhậu nhẹt. Vậy mà không ngờ họ lại chém nhau chỉ vì chuyện hát hò”.

Chuyện xảy ra vào chiều 3/3. Hôm đó ông Huỳnh Văn Thanh (40 tuổi) mở tiệc nhậu tại nhà, cùng nhậu có Võ Minh Huy (28 tuổi), Võ Minh Luân (30 tuổi), Hồ Phương Hòa (31 tuổi), Trần Đăng Khoa (31 tuổi). Một lúc sau, Dương Văn Lợi (41 tuổi, hàng xóm của ông Thanh) đến chung vui. Uống rượu được một lúc thì Lợi đi về nhà. Khoảng 18h30, khi đã có hơi men, nhóm của Huy đem thùng loa ra hát hò vang trời, âm thanh mở lớn hết cỡ. Nghe mọi người hò hát, Lợi trở lại cùng tham gia. Gần 21h, Lợi bỏ về nhà nằm xem tivi. Do nhóm của Huy tiếp tục ca hát với âm lượng lớn, át hẳn tiếng tivi nên Lợi khó chịu, bước ra yêu cầu xoay loa hướng qua chỗ khác, điều chỉnh nhỏ âm thanh để giảm tiếng ồn.

Đáp lại, bạn nhậu của Lợi thách thức: “Có ngon thì qua đây” nên Lợi sôi máu, vào nhà xách dao ra quyết máu ăn thua. Lúc đó, vợ Lợi phát hiện nên kéo chồng vào nhà. Một lúc sau, tình hình không thay đổi, Lợi tiếp tục ra sân, có lời lẽ thách thức đánh nhau nên bị nhóm kia dùng vỏ chai bia đuổi đánh, ném tới tấp. Lợi vào nhà đóng cửa cố thủ, rồi âm thầm xách dao lẻn ra cửa sau xông vào đâm chém liên hồi làm Luân và Huy bị thương. Dù bị bất ngờ nhưng Luân vẫn kịp khống chế, tước con dao và chém Lợi bất tỉnh, vợ con Lợi ra can ngăn cũng bị nhóm này hành hung gây thương tích.

Tại bệnh viện, các bác sĩ xác định Huy bị dao đâm xuyên thấu vùng ngực phải nên tử vong, còn Lợi bị thương ở đỉnh đầu và hai tay nhưng không nguy hiểm đến tính mạng. Ngay sau đó Lợi bị Công an tỉnh Bến Tre bắt giam về tội Giết người.

Hiện trường vụ án mạng liên quan đến hát karaoke di động tại xã Lương Hòa ngày 3/3

Trước đó ở xã Tam Bình (huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang) một nhóm người ăn nhậu, hát hò cũng suýt gây ra án mạng. Hôm đó L. và H.  làm cùng một cơ quan ở TP. Mỹ Tho về Tam Bình dự đám giỗ. Nhậu xong, cả hai ra về, trên đường đi thì nhìn thấy mấy thanh niên nông thôn bày tiệc ăn nhậu, hát hò vui vẻ bằng thùng loa di động. Đang có hơi men và nhậu chưa đủ đô nên L. và H. bàn nhau xin vào “nhậu ké, hát ké” cho vui. Chẳng ngờ sau đó L. và H. giành luôn micro hát liên hồi, khi chủ nhà đề nghị nhường micro cho người khác hát thì cả hai không đồng ý, còn lớn tiếng cãi vã. Tức mình, nhóm thanh niên nông thôn nổi điên, xông vào “tẩn” cho L. và H. một trận nhừ tử, có người còn chạy vào nhà xách dao ra đòi xử luôn 2 thanh niên lạ mặt. Rất may là người dân xung quanh nghe tiếng huyên náo đã đến can ngăn kịp thời nên án mạng không xảy ra.

Cơ quan hữu trách cũng… “bó tay”

Ông Năm Cường, người dân xã Đông Hòa Hiệp (huyện Cái Bè, Tiền Giang) cho biết, thời gian gần đây “karaoke bằng thùng loa di động” đã trở thành nỗi ám ảnh tra tấn người dân. “Cứ nhậu vô là nhiều người mở máy hát hò ầm ầm từ sáng đến đêm. Họ hát hò là quyền của họ, nhưng phải chi họ mở âm thanh vừa đủ nghe để đừng làm phiền bà con lối xóm thì chẳng có chuyện gì. Đằng này họ mở nhạc lớn hết cỡ như tra tấn mọi người, khi góp ý thì họ chửi thề: “Nhà tao tao hát, tao đâu có hát trong nhà mày”, vậy là đành phải ngậm bồ hòn làm ngọt để xóm giềng khỏi xích mích”, ông Cường than vãn.

Ông Nguyễn Hùng, cán bộ ngành văn hóa ở TP. Mỹ Tho thừa nhận, những năm gần đây chuyện hát hò bằng thùng loa karaoke di động đang trở thành “đại dịch”, lan khắp thành thị đến nông thôn. “Từ năm 2016, UBND tỉnh Tiền Giang và các địa phương trong tỉnh đã có quyết định thành lập đội kiểm tra liên ngành để xử lý vấn nạn này, trang bị cả máy đo tiếng ồn”, ông Hùng cho biết.

UBND TP. Mỹ Tho đã trang bị máy đo tiếng ồn cho 17 xã phường, nhưng đại dịch “karaoke di động” hàng ngày vẫn tra tấn người dân. Theo ông Lê Văn Dũng, Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL tỉnh Tiền Giang, hiện nay toàn tỉnh có hơn 2.200 điểm kinh doanh cho thuê dàn karaoke lưu động, còn số hộ dân tự trang bị thùng loa karaoke di động để ca hát thì… không thống kê được. “Từ tháng 10/2016 đến nay, đội kiểm tra liên ngành đã kiểm tra hơn 960 vụ, nhắc nhở hơn 660 vụ, chuyển hồ sơ sang Thanh tra Sở TN&MT xử phạt 140 trường hợp với số tiền trên 363 triệu đồng đối với những điểm kinh doanh sai quy định, còn hộ gia đình gây ồn ào thì… chủ yếu là nhắc nhở họ đừng mở âm thanh quá lớn, đừng hát quá giờ quy định”, ông Dũng cho biết.

Theo Sở VH-TT&DL tỉnh Bến Tre, việc xử lý vi phạm đối với loại hình karaoke di động rất khó khăn, bởi liên quan đến trách nhiệm của 3 cơ quan là Sở VH-TT&DL, Sở TN&MT, cơ quan công an (Cảnh sát Môi trường). Ngành văn hóa chỉ quản lý việc đăng ký kinh doanh và hoạt động của loại hình karaoke di động, trong khi chuyện đo tiếng ồn và xử phạt lại thuộc trách nhiệm của Sở TN&MT cùng Cảnh sát Môi trường.

Còn đại diện Sở TN&MT Bến Tre thì bày tỏ, việc xử lý vi phạm tiếng ồn của loại hình karaoke di động không dễ, bởi lẽ nếu ca hát gây tiếng ồn vượt trên 40 decibel thì sẽ bị phạt từ 140 – 160 triệu đồng. Khi lực lượng kiểm tra mang máy đo tiếng ồn đến thì người dân giảm âm thanh, đoàn kiểm tra rời đi thì họ… lại mở nhạc ầm ầm.

Theo một cán bộ ngành văn hóa thông tin Bến Tre, cho đến nay giải pháp được xem hiệu quả nhất để vấn nạn karaoke di động bớt gây phiền hà cho người dân vẫn là… vận động, thuyết phục, thậm chí năn nỉ người hát giảm âm thanh, không quay loa vào nhà hàng xóm. “Nhưng vận động, thuyết phục người dân lúc họ bình tĩnh thì dễ, còn gặp tình trạng mấy ông nhậu đang say sưa hò hát thì hầu như không thể nói lý lẽ với họ, thậm chí có người còn… đòi hành hung lực lượng kiểm tra vì dám làm… gián đoạn cuộc vui của họ”, vị cán bộ nói.

An Hòa

Tags:

Bình luận

Bạn có thể quan tâm