Dân ca thán vì phải mua nước với giá 80.000đ/m3 do nhà máy nước bị… bỏ hoang

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 3:58 08/01/2018 |

Dân tình “sợ” giá nước

Mấy năm nay, khoảng 50 hộ dân trên khu dân cư ấp Cảng (xã Hòa Điền, huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang) ở trong tình trạng… sợ giá nước. Bởi dân sống trên khu dân cư vốn nghèo mà phải chịu cảnh mua nước với giá 80.000đ/m3. Bà Trần Thị Hồng (47 tuổi) kể, trước kia nhà bà ở ấp Cờ Trắng. Do bệnh tiểu đường 20 năm, bà bị cưa 2 chân, ngồi xe lăn. Gia đình đơn chiếc mà bà không thể đi lại nên 7 tháng trước, bà về ở nhờ nhà người cháu tại khu dân cư ấp Cảng. Khi về đây, bà phải chịu cảnh sử dụng nước thiếu thốn. Bản thân không làm ra tiền mà chịu cảnh mua nước sinh hoạt giá quá cao. Dù vậy bà vẫn phải cam chịu, vì không còn lựa chọn khác.

Còn bà Trần Thị Lệ (51 tuổi) cho biết, 10 năm trước, do gia đình nghèo nên bà được chính quyền xét vào khu dân cư ấp Cảng mua nền và nhà trả chậm. Khi đến ở, bà thấy chưa có nhà máy nước. Khoảng 3 năm sau, nhà máy nước đặt tại khu dân cư được xây dựng. Ban đầu nước máy sinh hoạt đạt chất lượng tốt. Nhưng chỉ được vài tháng, nhà máy trục trặc, nước không tải được đến nhà dân. Người dân phản ánh, thì nhà máy mới hoạt động trở lại. Nhưng khi xả van thì chỉ nghe tiếng khịt khẹt mà không thấy nước. Rồi nhà máy đóng cửa luôn đến bây giờ.

Bà Trần Thị Lệ than thở cảnh giá nước cao

Bà con ở khu dân cư ấp Cảng phải mua nước ngọt dưới ghe lên xài. Thời gian sau, hầu hết dân chuyển sang mua nước từ xe. Bởi nước dưới ghe giá cũng tương đương mà chất lượng kém hơn. Xe kéo nước ngọt từ Hòn Heo về khu dân cư khoảng 5km, bán giá 80.000đ/m3. Dân ở đây cam chịu cảnh này suốt 5 năm qua. Nhà bà Lệ có 7 người. Mỗi ngày con bà chỉ làm thịt đúng 13 con gà, vịt để bán. Vậy mà nước sinh hoạt tháng nào cũng từ 1 – 1,3 triệu đồng.

Bà Lệ thở dài nói: “Nói ra nghe kỳ, chứ tui thường xuyên lấy nước tắm của cháu nội đã dơ để tắm. Bởi giá nước quá đắt, phải xài tiết kiệm. Xối nước của cháu tắm xong mình mới dội lại vài ca nước sạch. Vì vậy mà người cũng không được sạch lắm. Bà con ở đây ai cũng mong chờ nước máy, mà chưa biết chừng nào mới có. Sống cảnh này khổ quá!”.

Nơi làm gà vịt khá dơ do tiết kiệm nước

Lỗ nên nhà máy đóng cửa

Bà Nguyễn Thị Lệ (52 tuổi, nhà cạnh nhà máy nước bị bỏ hoang) cho hay, nhà bà có 4 nhân khẩu nhưng tiền mua nước sinh hoạt lên đến 1,2 triệu đồng/tháng. Trong khi gia đình bà cũng nghèo và các con bà đều là ngư phủ. Trước đây, để có nước sử dụng, ngoài phải trả 20.000đ/m3, bà còn phải đóng 450.000đ gắn đồng hồ. Chính vì vậy mà khi nhà máy nước ngưng hoạt động, bà cùng nhiều người đã khiếu nại. Lãnh đạo xã cứ hứa sang năm có nước. Nhưng chờ hết năm này sang năm khác và đến nay, người dân vẫn chưa có nước sinh hoạt.

“Sở dĩ nhà tui tốn nhiều nước là do lâu lâu mấy đứa con đi biển về. Tụi nó tắm nước mặn riết chịu không nổi, nên vừa về nhà là xối nước ngọt ào ào. Đây là khu dân cư nên không có đất trồng rau ăn. Giả sử có đất thì cũng chẳng biết lấy nước đâu tưới rau. Bởi nước phải mua giá cao, ăn uống còn tiết kiệm chứ đâu có chuyện tưới rau. Nhà vệ sinh cũng chẳng dám giội nhiều nước. Nhìn theo xóm này, nhà nào cũng mua lu đựng nước mưa. Mỗi năm, hễ 6 tháng nắng là dân ở đây phải mua nước giá cao xài, khổ lắm”, bà Nguyễn Thị Lệ than.

Những phuy nước cạn do phải hạn chế mua vì giá cao

Chị Đỗ Thị Dung bày tỏ: “Do giá nước sinh hoạt quá cao nên mấy năm nay gia đình tui phải mua 2 bồn chứa nước mưa (4.000 lít/cái) tốn gần 13 triệu đồng. Tui nghe nói chính quyền đang cho lắp hệ thống dẫn nước mới từ bên thị trấn Kiên Lương sang, nhưng chưa thấy kéo ống vào nhà tui. Do vậy mình cũng chưa biết chừng nào nơi đây có nước giá cả hợp lý để xài. Dân ở đây khổ vì nước dữ lắm”.

Ông Đỗ Văn Tứ (63 tuổi) cho biết, nhà máy nước trên khu dân cư ấp Cảng đã bị bỏ hoang 5 năm nay. Nó được hoàn thành khoảng năm 2011. Khi ấy ông được UBND xã Hòa Điền thuê làm người quản lý. Công việc của ông là cuối tháng đi thu tiền của những hộ sử dụng nước, rồi báo cáo UBND xã việc thu – chi. Mấy tháng đầu hoạt động, chất lượng nước tốt. Hoạt động của nhà máy có lời và ông được trả công 400.000đ/tháng. Đây là nhà máy bơm nước mặn trong lòng đất lên bồn chứa, rồi xử lý thành nước ngọt, phục vụ cho dân sinh hoạt. Nhưng nhà máy cấp nước ấp Cảng tiêu tốn điện rất lớn. Thêm vào đó mô tơ điện bị cháy, ống dẫn nước mặn bị xì nhiều chỗ. Ông báo cáo UBND xã Hòa Điền và đề nghị sửa chữa, thì họ nói không có kinh phí. Ban đầu bán nước cho dân giá 15.000đ/m3, rồi sau đó tăng lên 20.000/m3, nhưng vẫn thua lỗ. Khi họp dân đề xuất tăng giá bán nước thì dân không đồng tình. Từ đó, UBND xã Hòa Điền cho ý kiến đóng cửa nhà máy. Nhà máy hoạt động được chừng 7 tháng thì đóng cửa.

Nhà máy nước ấp Cảng đóng cửa hoang phế

“Tui nghĩ nguyên nhân nhà máy sớm xuống cấp dẫn đến lỗ phải đóng cửa là do kết cấu nhà máy không đạt tiêu chuẩn. Có vẻ như bị lắp đặt mô tơ cũ sơn phết lại nên bị cháy. Còn những ống dẫn nước cũng xì tùm lum. Chuyện này giống như chủ đầu tư bị bên thi công lường gạt. Bởi UBND xã Hòa Điền cũng không hay biết, mới cho nghiệm thu. Vì khi nghiệm thu thì nước bơm lên ào ào nên dân sử dụng rất thích”, ông Tứ đánh giá.

Ngày 5/12, PV TT&ĐS ghé UBND xã Hòa Điền tìm hiểu thêm nguyên nhân nhà máy nước ấp Cảng bị bỏ hoang thì không gặp Chủ tịch xã. Trong khi ông Trần Văn Thời (Phó chủ tịch UBND xã Hòa Điền) cho biết, trước đây ông làm việc nơi khác nên không rõ nhà máy nước này do ai đầu tư kinh phí và nguyên nhân bị bỏ hoang thế nào. Ông Thời nói: “Tui nghe chỗ UBND huyện Kiên Lương chỉ đạo thanh lý nhà máy đó, mà lâu nay chưa thấy ai thanh lý. Sắp tới sẽ có nguồn nước ngọt sinh hoạt mới, dẫn từ thị trấn Kiên Lương sang. Đơn vị thi công đã đặt ống dẫn gần xong và khả năng đến Tết Nguyên đán tới mới có nước. Nhưng có nước cho dân sống ven trục đường chính, còn 4 nhánh đường phụ và 2 khu dân cư của xã thì làm sau. Bao giờ có nước thì chưa biết được”.

Ông Nguyễn Văn Thương (huyện Phú Quốc) nói: “Giá nước sinh hoạt nhà tui đang sử dụng là 6.700/m3. Tui chưa từng nghe ở đâu nước có giá tới 80.000đ/m3. Xem lại coi có tính lộn hay không, chứ giá nước gì đắt khủng khiếp như vậy”.

Bảo Trân

Bình luận

Bạn có thể quan tâm