Dân tố lãnh đạo xã tiếp tay phá rừng, gom đất, dẫn “cò” đi thao túng giá đất

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 4:01 01/05/2018 |

Phá rừng, hét giá tiền tỷ

Từ trên bờ nhìn ra, chúng tôi dễ dàng nhìn thấy phần lớn cây cối trên đảo Hòn Trì (thuộc thôn Vĩnh Yên, xã Vạn Thạnh, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa) bị chặt phá, phát dọn. Màu xanh trước đây trên đảo nay thay bằng những đám đất vừa bị đốt cháy nham nhở, những gốc cây trơ trọi. Theo người dân địa phương, tình trạng phát dọn, chiếm đất trên đảo này diễn ra khoảng nửa tháng nay. “Mỗi nhóm nhân công hàng chục người từ nơi khác đến, mang theo cưa máy, rựa, đi thuyền ra đảo. Họ dựng lán trại ở lại phát dọn nhiều ngày liền. Những nhân công đó nói họ được chủ đất thuê phát dọn. Sau khi phát dọn, một số người đến đóng cọc, phân lô, rao bán đất cho người khác. Khoảnh đất rộng hơn 2ha vừa phát dọn trên đảo Hòn Trì đã được rao bán với giá hơn 60 tỷ đồng”, ông Nguyễn Thành (ở thôn Vĩnh Yên) kể.

Tương tự Hòn Trì, rừng trên nhiều hòn đảo khác ở vịnh Vân Phong cũng bị chặt phá tan hoang, phát dọn, chiếm đất như Hòn Ngang, Hòn Mới, Hòn Đỏ, Hòn Nhọn, Hòn Ké, Hòn Săng, Bãi Xếp… Tại Hòn Đỏ, những gốc cây bị đốt trơ trụi, chỉ còn màu đen của than. Nhiều diện tích đất đồi bị chặt hết cây cối, máy ủi san đất thành những mặt bằng phẳng để bán cho được giá. “Không chặt phá vào ban ngày nữa, nay họ lén lút phát dọn vào ban đêm. Riêng tại Hòn Đỏ, khu vực có nhiều cây cối lớn nhưng nay trụi lủi, gần như chỉ còn cái chóp”, ông Trần Văn Chiến (ở thôn Đầm Môn, xã Vạn Thạnh) cho biết.

Tan hoang rừng ở Hòn Đỏ 

Người dân địa phương khẳng định, đã có không ít người từ nơi khác đến mua đất trên các đảo. Tuy nhiên, hầu như không ai biết cụ thể về những người từ nơi khác ra đảo chiếm đất, bỏ tiền thuê nhân công chặt phá cây cối, phát dọn rồi chiếm đất, rao bán. Ông Thành cho biết: “Cách đây 10 ngày, có người đàn ông tên Tân tới đây nói rằng đất ở Hòn Trì là của ông ta. Sau đó, ông này thuê khoảng chục người đồng bào dân tộc thiểu số đến đây ăn ở, dùng nhiều máy cưa bất kể ngày đêm phát rẫy. Chỉ trong một thời gian, mấy ha rừng xanh ngắt đã trơ trụi”.

Dân tố lãnh đạo xã tiếp tay, gom đất

Theo người dân địa phương, việc chặt phá, đốt rừng ở các hòn đảo có sự tiếp tay của lãnh đạo xã Vạn Thạnh. Việc xử lý vi phạm chưa quyết liệt và còn có phần không công bằng. “Người đàn ông tên Tân phát, đốt rừng ở Hòn Trì rất công khai, thuê người về chặt phá ồ ạt, đưa máy móc cắt ngày đêm nhưng chẳng lần nào bị xử lý. Trong khi đó, có mấy người dân ở làng cũng mang cưa ra chặt cây tại Hòn Trì thì bị lực lượng chức năng thu giữ máy móc và cả xe máy”, bà Trần Ngọc Giàu (thôn Vĩnh Yên) tỏ ra nghi ngờ.

Đất rừng ở Hòn Trì bị đốt phá, rao bán

Người dân cũng không ngần ngại nói thẳng rằng người đứng đầu địa phương là ông Nguyễn Thanh Nam (Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch UBND xã Vạn Thạnh) đã tiếp tay, làm “cò” đất. Đồng thời ông này còn mua hàng chục lô đất với hàng chục ngàn m2 ở địa phương. Bà Trần Thị Thủy (ở thôn Vĩnh Yên) cho biết: “Thời gian gần đây, nhiều người chạy ô tô đến đây tìm mua đất. Khu đất 1ha trồng cây lâu năm của tôi được nhiều người hỏi mua nhưng tôi không bán. Đến khi ông Nam xuống hỏi, tôi quyết định bán cho ông ấy với giá 2,8 tỷ đồng. Do đang có nhà trên đất nên ông Nam cho tôi ở nhờ và giữ lại 100 triệu đồng làm tin. Khi nào ổng cần thì tôi giao đất để đi làm nhà nơi khác. Ở đây, ổng cũng mua 3, 4 lô đất trên đồi lẫn mặt đường rồi, ai chẳng biết”.

Trao đổi với chúng tôi về vụ việc, ông Nguyễn Thanh Nam cho rằng phát hiện xử lý việc chặt phá cây, lấn đất gặp rất nhiều khó khăn. Do địa bàn rộng, lại nhiều đảo, lực lượng mỏng, phương tiện hạn chế, đặc biệt các đối tượng chặt phá rừng thường hoạt động về đêm nên xử lý rất khó. “Điển hình ngay tại Hòn Đỏ, một người ở TP.Nha Trang ra đây, thuê máy móc, đưa phương tiện tới chặt phá. Khi lực lượng kiểm lâm ra xử lý, người này gọi những đối tượng giang hồ ở địa phương đi ca nô ra chống đối và thách thức lực lượng chức năng. Những đối tượng này rất manh động”, ông Nam cho biết.

Về việc người dân phản ánh thu gom, làm “cò” đất, ông Nam khẳng định: “Người ta cứ đồn thổi rồi đặt điều cho tôi, chứ thực chất tôi làm gì có tiền mà mua. Đất bây giờ toàn tiền tỷ, đâu dễ mua. Nhiều người mang hồ sơ tới xin xác nhận đất để làm sổ nhưng tôi không giải quyết. Có lẽ vì vậy nên họ đặt điều đồn thổi những chuyện không hay nhằm hạ uy tín của tôi. Còn việc vài lần dẫn người quen đi mua đất là vì chỗ quen biết, họ nhờ vả, mình nể nên dẫn họ đi coi đất. Họ hỏi chỗ này chỗ kia có được không thì mình cũng nhiệt tình chỉ”.

Tổ công tác liên ngành huyện Vạn Ninh thu giữ tang vật phá rừng ở các hòn đảo thuộc xã Vạn Thạnh

Sẽ xử lý nghiêm

Theo ông Trần Kim Bảo (Chủ tịch UBND huyện Vạn Ninh), thời gian vừa qua, trên các đảo thuộc địa bàn xã Vạn Thạnh xảy ra tình trạng người dân tự ý phát dọn cây cối, lấn chiếm đất. Huyện đã thành lập tổ công tác để kiểm tra, xử lý những trường hợp này. Cụ thể, tổ công tác đã phát hiện 8 khu vực bị người dân chặt phá cây với khoảng 14ha, trong đó tập trung nhiều tại thôn Vĩnh Yên, thôn Đầm Môn và một số đảo như Hòn Trì, Cổ Cò, Hòn Đỏ, Hòn Gà, Hòn Kê, Hòn Nhọn… Tổ công tác đã lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính 6 trường hợp. Toàn bộ diện tích đất trên là đất trống đồi núi trọc và do xã Vạn Thạnh quản lý.

Ngoài ra, thời gian qua tình hình mua bán, chuyển nhượng đất trên địa bàn này tăng cao, đẩy giá đất tăng đột biến. “Sai phạm tại xã Vạn Thạnh có thể nhận thấy được là việc quản lý đất đai lỏng lẻo để người dân chặt cây, lấn chiếm đất. Sau khi có kết quả của đoàn kiểm tra, chúng tôi sẽ xử lý tùy theo mức độ vi phạm. Bên cạnh đó, việc mua bán đất đai không có giấy tờ hợp lệ mà chỉ bằng giấy tay không được pháp luật công nhận. Khi có tranh chấp, rủi ro hay thiệt hại, hai bên mua và bán sẽ tự chịu trách nhiệm”, ông Bảo nói.

Tổ công tác liên ngành huyện Vạn Ninh phát hiện rừng bị phá trái phép ở Hòn Nhọn (ảnh ngành chức năng cung cấp)

Cũng theo ông Bảo, Huyện ủy Vạn Ninh đã tiếp nhận nhiều đơn thư liên quan đến đất đai tại địa phương này và trực tiếp khiếu nại ông Nguyễn Thanh Nam. Huyện ủy đã ban hành kế hoạch kiểm tra dấu hiệu đảng viên vi phạm đối với ông Nam. Hiện đang yêu cầu ông Nam giải trình, sau đó sẽ có tổ công tác của Huyện ủy trực tiếp đi xác minh. Nếu có dấu hiệu vi phạm sẽ xử lý nghiêm, không bao che.

Ông Hoàng Đình Phi (Trưởng ban Quản lý Khu kinh tế Vân Phong) thừa nhận đang xảy ra hiện tượng sốt đất phức tạp tại khu vực dự kiến hình thành đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt Bắc Vân Phong. Điểm nóng nhất về tình trạng dọn đảo, phá rừng, sốt đất hiện nay là xã Vạn Thạnh. “Để ngăn chặn tình trạng trên, trước mắt chúng tôi sẽ đề nghị tỉnh thực hiện một số biện pháp khẩn cấp như không cho tách thửa đối với các thửa đất trong khu vực quy hoạch cho đặc khu; nghiêm cấm chính quyền địa phương, các cơ quan chức năng xác nhận mua bán, chuyển nhượng trái quy định. Chúng tôi cũng đề nghị xử lý hình sự theo quy định pháp luật đối với những người có hành vi xâm hại đất công”, ông Phi cho biết.

Ông Lê Đức Vinh (Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa) cho biết: “Chúng tôi đã chỉ đạo lãnh đạo huyện Vạn Ninh nhanh chóng chỉ đạo các địa phương áp dụng các biện pháp cần thiết để ngăn chặn tình trạng lấn chiếm đất không để xảy ra như thời gian vừa qua; kiên quyết xử lý nghiêm đối với những đối tượng cố tình lấn chiếm đất, chặt phá cây cối, sử dụng đất sai mục đích; đồng thời xử lý nghiêm trách nhiệm người đứng đầu các địa phương để xảy ra tình trạng sai phạm về quản lý đất đai”.

Nhi Khoa

Tags:

Bình luận

Bạn có thể quan tâm