Dân lắp biển cảnh báo đường hư hỏng liền bị xã mời lên làm việc

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 2:59 09/07/2020 |
Dân lắp biển cảnh báo đường hư hỏng liền bị xã mời lên làm việc
Theo người dân địa phương, từ khi lắp đặt biển cảnh báo đường hư hỏng, thì tình hình tai nạn ở đây không xảy ra

Anh Phạm Thành Thật (ngụ ấp Phấn Thạnh, xã Thạnh Phú, huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau) cho biết, do đoạn đường gần nhà anh đã nhỏ, lại thường xuyên ngập nước gây trơn trượt nên anh đã dựng một biển cảnh báo đường hư hỏng để mọi người đi qua chú ý. Nhiều khi, đoạn đường còn xảy ra các vụ quẹt xe, té xe rất nguy hiểm. Anh dựng biển là để cảnh báo người đi đường, nhưng lại bị xã mời lên làm việc. “Họ hỏi tôi làm biển đó nhằm mục đích gì?”, anh Thật nói.

Xã đã 3 lần mời anh Thật lên làm việc. Trong đó, 2 lần mời miệng, anh Thật không đến. Gần đây nhất, UBND xã gửi thư mời nên anh Thật đã đến đúng hẹn. “Hôm 23/6, họ động viên, yêu cầu tôi tháo dỡ cái biển báo vì sợ nhiều người chụp hình, đăng lên mạng, sẽ làm… mất an ninh trật tự, ảnh hưởng tới UBND xã, nhưng tôi không đồng ý. Nếu khi nào họ khắc phục đoạn đường trên thì tự động tôi sẽ tháo biển”, anh Thật nói.

Chia sẻ về vấn đề trên, ông Phạm Văn Bảy (67 tuổi – cha ruột anh Thật) bức xúc: “Người đi qua khu vực này té nhiều lắm rồi do đường hẹp, trơn trượt và có ổ gà. Cứ mưa là nước ngập lên nửa bánh xe nên người dân không biết đường tránh các chỗ nguy hiểm. Gia đình tôi có ý tốt mà xã mời tới mời lui”, ông Bảy nói.

Dân lắp biển cảnh báo đường hư hỏng liền bị xã mời lên làm việc 1
Ông Bảy (cha anh Thật) chia sẻ với PV TT&ĐS

Theo tìm hiểu của PV TT&ĐS, từ khi con đường bị xuống cấp, hư hỏng, chính quyền địa phương có tiến hành dặm vá lại mặt đường để người dân đi lại thuận tiện. Tuy nhiên, việc sửa chữa này, chính quyền có thu tiền phí, nhưng lại không ra biên nhận, không họp dân. Ông Bảy phản ánh: “Họ sửa đường nhưng lại lấy tiền của dân, cứ mỗi thùng Expo đựng nhựa (khoảng 20 lít) là họ lấy tiền công 40.000 đồng, đường ngang đất nhà ai thì nhà đó chịu phí. Tôi thấy không phù hợp, nên đoạn ngang nhà tôi, họ không dám thu. Xã không họp dân, họ tự động đi dặm vá, rồi lấy tiền dân thôi”.

Còn bà Nguyễn Thị Huệ (43 tuổi, ngụ ấp Phấn Thạnh, xã Thạnh Phú) cho hay: “Họ thu của tôi trên 400.000 đồng, nhưng chẳng có biên lai. Trước khi làm, họ không họp dân để xem dân có đồng tình không. Từ lúc dặm vá đến nay mới khoảng 4 tháng nhưng đường đã bong tróc hết rồi”.

Ông Nguyễn Văn Minh (74 tuổi, ngụ ấp Phấn Thạnh, xã Thạnh Phú) than: “Đoạn đường này hẹp, bọn trẻ đi học mà gặp xe máy là phải dừng lại chứ không dám chạy qua. Né thì văng xuống mương nước. Cũng may là mới chỉ hư hỏng xe, chứ thương tích nặng thì chưa có. Tôi mong sao cấp trên sớm nâng cấp, mở rộng lộ để việc đi lại của người dân được dễ dàng”.

Theo người dân địa phương, họ rất đồng tình với việc lắp đặt biển cảnh báo của anh Thật. Bởi từ lúc lắp đặt cho đến nay, tình trạng va quẹt giao thông ở đây không còn xảy ra.

Dân lắp biển cảnh báo đường hư hỏng liền bị xã mời lên làm việc 2
Trụ sở UBND xã Thạnh Phú

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Minh Khuôl, Phó chủ tịch UBND xã Thạnh Phú thừa nhận: “Nói chung, dân làm biển báo là có ý tốt. Bởi đoạn đường đó xuống cấp, hơi thấp nên có nhiều tuyến ngập. Xã có dự kiến họp dân mở rộng đường ra 2,5 mét. Tuy nhiên, dân không đồng tình mà đòi xây mới rộng 3 mét. Xã cũng ghi nhận và đưa vào kế hoạch xây dựng, nhưng do chưa có vốn”.

Vị lãnh đạo xã còn nói, sở dĩ ông ký giấy mời anh Thật lên làm việc là vì anh này thường xuyên vắng nhà nên đến nhà không gặp. “Tôi muốn mời anh ấy lên trao đổi thôi, chứ không có vấn đề gì. Do anh Thật cắm biển không phải trên phần đất của gia đình, nên tôi muốn xác định là biển đó của ai. Khi làm việc, tôi có vận động, nếu khi nào mưa thì đem biển báo ra, còn không thì dẹp vô, chứ không phải dẹp luôn. Đã có nhiều người chụp hình đăng lên mạng, rồi bình luận có phần xúc phạm lãnh đạo địa phương. Ở đây, chúng tôi cũng lo cho nhân dân, chứ không bỏ mặc ai”, ông Khuôl cho biết.

Nói về việc thu tiền sửa chữa đường nhưng không đưa biên nhận cho người dân, ông Khuôl cho rằng, khi sửa chữa, xã đã làm tờ trình xin kinh phí, nhưng cấp trên chỉ cho 50%. “Xã đã ước tính kinh phí 1 mét ngang là 150.000 đồng và đã được sự thống nhất của người dân. Xã vận động, nên không ra biên lai vì 2 bên đã trao đổi, thống nhất”, ông Khuôl thông tin.

Theo đại diện UBND xã Thạnh Phú, đến đầu năm 2021, khi nguồn vốn được phân bổ, xã sẽ triển khai mở rộng, nâng cấp con đường trên. Trước mắt, địa phương sẽ sửa chữa, nếu dân không đồng tình thì xã sẽ xuất kinh phí tự sửa cho người dân đi.

Trần Khải

Bình luận

Bạn có thể quan tâm