Dân lo lắng vì mỏ đá nổ mìn nứt toác tường nhà, chính quyền bận “xin chủ trương”

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 5:08 24/07/2019 |

Theo phản ánh của người dân, tình trạng nổ mìn khai thác đá khiến môi trường bị ô nhiễm, bụi bẩn, tiếng ồn, nhiều gia đình còn bị nứt toác cả bờ tường nhà.

Dân lo lắng vì mỏ đá nổ mìn làm nứt toác tường nhà 2
Nổ mìn khiến nhiều ngôi nhà bị nứt

Thôn Cao Thắng (xã Đức Long, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình) trước đây nổi tiếng là một vùng đất thanh bình, thế nhưng vài năm qua cuộc sống của người dân bỗng nhiên bị đảo lộn vì hoạt động của doanh nghiệp khai thác đá. Hàng trăm hộ dân, hàng nghìn nhân khẩu phải sống trong ô nhiễm, bụi bẩn và tiếng ồn. Con đường độc đạo dài 3km từ trung tâm xã luôn phải oằn mình chống đỡ với khói bụi, xe tải cỡ lớn chạy rầm rập suốt ngày đêm.

Ông Nguyễn Văn Khiển (49 tuổi) cho hay: “Cả thôn chúng tôi có đến hơn 200 hộ dân, con đường này là duy nhất để dẫn vào thôn. Vậy mà nhiều năm qua các doanh nghiệp khai thác đá đã biến con đường dân sinh này thành đường đi vào mỏ. Khói bụi, ô nhiễm, tiếng ồn kinh khủng quá. Chúng tôi sợ không trụ được ở đây nữa”.

Theo như phản ánh của người dân, trước đây tình trạng nổ mìn khai thác đá cũng có, tuy nhiên chủ yếu là các mỏ nhỏ và cách xa khu dân cư. Những năm gần đây, cơ quan chức năng cho phép Công ty An Thành Long vào khai thác gây ảnh hưởng đến người dân trong thôn. “Chúng tôi không hiểu vì sao người ta lại cho công ty lớn về đây khai thác đá. Nhà tôi ngay cạnh bên mỏ khai thác đá, sống như trong thời chiến vậy, lúc nào cũng lo sợ. Trước đây công ty khai thác cũng khá xa nhà tôi và đường của thôn. Gần đây doanh nghiệp khai thác với cường độ lớn, ngày một tiến sát đến khu vực nhà tôi và khu dân cư. Họ thường xuyên nổ mìn với lượng thuốc nổ lớn làm nhà tôi bị rung lắc như động đất, trong nhà bị nứt toác nhiều chỗ. Khi họ nổ mìn, bà con trong thôn không ai dám ra khỏi nhà vì lo sợ đá bay vào người ” – ông Đinh Văn Nhượng (48 tuổi) nói trong lo lắng.

Dân lo lắng vì mỏ đá nổ mìn làm nứt toác tường nhà 3
Cứ mỗi khi doanh nghiệp nổ mìn là người dân không ai dám ra khỏi nhà

Không chỉ những gia đình sống ngay sát mỏ đá bị ảnh hưởng mà các hộ sống cách đó vài trăm mét cũng cảm thấy bất an. Chị Nguyễn Thị Ly (35 tuổi) nhà cách mỏ đá hơn 200m bức xúc cho biết, dù nhà chị khá xa mỏ nhưng cũng không thể chịu đựng được mỗi khi công ty cho nổ mìn. Tiếng nổ chát chúa như sấm sét, đá văng tung toé bụi mù cả một góc trời. “Mỏ khai thác của Công ty An Thành Long nằm ngay sát đường dân sinh, lại rất gần khu dân cư. Gần đây doanh nghiệp nổ mìn khai thác đã khiến đất đá văng vào nhà dân, ruộng lúa. Cò nhiều tảng đá vẫn treo trên đỉnh núi chưa lăn xuống. Trong khi đó, doanh nghiệp này lại không có biện pháp gì để đảm bảo an toàn. Mỗi ngày có hàng trăm người dân đi qua con đường để ra khỏi thôn cứ nơm nớp lo sợ đá rơi vào người” – chị Ly chia sẻ.

Theo quan sát của PV, đúng như những gì người dân phản ánh, con đường độc đạo từ thôn Cao Thắng cũng chính là đường vào mỏ đá của Công ty An Thành Long. Dù mùa hè nắng chói chang, bụi mù mịt nhưng rất nhiều đoạn đường lầy lội, ổ gà đọng nước. Từ 10h30 đến 12h có rất đông người qua lại con đường này. Đặc biệt, đó cũng là lúc tan học của các em học sinh. Mặc dù chưa có vụ tai nạn đáng tiếc nào xảy ra nhưng nhiều cha mẹ đã phải thuê ô tô chở con đến trường.

Chị Ly bức xúc cho biết, nhà chị có hai cháu đang học trường mầm non và tiểu học. Mỗi tháng chị phải đóng 600.000 đồng để cùng các gia đình khác thuê xe đưa đón con đi học. “Chúng tôi không an tâm để các cháu tự đạp xe đến trường, vì mỗi khi đi qua con đường lầy lội, bụi bẩn luôn tiềm ẩn nguy cơ tai nạn. Rất nhiều xe tải chạy vào đây để chở đá, bụi mù mịt, các cháu đi xe đạp rất dễ ngã, khi ấy không biết chuyện gì sẽ xảy ra. Đất đá ở trên núi cũng rất nguy hiểm, chẳng biết nó sẽ rơi xuống lúc nào. Chúng tôi mong chính quyền, công ty có biện pháp bảo đảm an toàn cho người dân sống ở đây”, chị nói.

Dân lo lắng vì mỏ đá nổ mìn làm nứt toác tường nhà 4
Các em học sinh mỗi khi đến trường đều phải đi qua con đường vô cùng nguy hiểm này

Em Đinh Thu Hằng (HS lớp 9) chia sẻ: “Chúng cháu lớn hơn nên phải đạp xe đi học, đúng là con đường đến trường là nỗi ám ảnh của chúng cháu. Cứ mỗi lần có xe ô tô chở đá đi qua, các bạn đều phải dừng xe lại cho xe ô tô đi qua, khói bụi bay hết mới tiếp tục đi được. Hầu hết các bạn mặc áo trắng đến trường đều bị ngả màu bùn đất. Muốn đi đường khác cũng không được đâu ạ, đây là con đường duy nhất đến được trường”.

Người dân tại đây cho rằng, nếu doanh nghiệp thiện chí thì hoàn toàn có thể đắp đường dân sinh rộng thêm để chở đá. Đó là biện pháp đơn giản nhất, nhanh nhất để đảm bảo an toàn giao thông và vệ sinh môi trường nhưng doanh nghiệp không thực hiện.

Ông Quách Văn Tuyển, Bí thư Đảng uỷ xã Đức Long cho hay, thôn Cao Thắng có trên 200 hộ với gần 1.200 dân nhưng chỉ có một con đường độc đạo kết nối với bên ngoài. Hiện trên địa bàn có 4 mỏ đá đang được khai thác, trong đó mỏ đá của Công ty An Thành Long gần với khu dân cư nhất. Chính quyền xã đã nhận được ý kiến của người dân phản ánh về việc Công ty Long nổ mìn khai thác đá tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn. Về việc này, công ty An Thành Long đã có thỏa thuận đền bù thỏa đáng cho người dân. Đảng ủy, Ủy ban Nhân dân xã cũng tính đến việc xin chủ trương làm một con đường riêng cho các mỏ đá hoạt động, không đi vào đường của nhân dân. Tuy nhiên, việc này cần có thời gian lâu dài và sự chung tay vào cuộc tích cực từ phía các doanh nghiệp khai thác đá, bởi nguồn kinh phí tương đối lớn.

Trong khi chính quyền và doanh nghiệp đang loay hoay tìm phương án vận hành, khai thác mỏ an toàn nhất thì hàng ngày, hàng giờ người dân thôn Đức Long vẫn phải đối mặt với hiểm nguy mỗi khi đi ngang qua mỏ đá.

Lâm An

Tags:

Bình luận

Bạn có thể quan tâm